Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Tỏ lòng” (Thuật hoài) của Phạm

Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Tỏ lòng” (Thuật hoài) của Phạm

Phân tích thuật hoài

Fan Wulao (1255-1320) là danh tướng thiên hạ, bách chiến bách thắng, văn võ song toàn. Ông đã giúp Đạo Hoàng biết bao chiến công hiển hách trong việc bảo vệ gia đình, bảo vệ đất nước, chống lại quân xâm lược một cách hòa bình và độc lập. Có thể nói hắn giống như cánh tay đắc lực của Đạo Vương. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ biết ông là một danh tướng mà còn biết ông là một nhà thơ. Nhắc đến ông, chúng ta nghĩ ngay đến thơ tự sự – thể thơ này thể hiện rõ tiếng nói nội tâm, cũng như chủ nghĩa anh hùng yêu nước, tinh thần quân dân trần trụi.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Tỏ lòng” (Thuật hoài) của Phạm

Bài thơ này được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, bài thơ chỉ có 4 câu, tác giả đã thể hiện tất cả quan điểm, tình yêu đất nước, yêu quân như thế nào. Tuy nhiên, Fan Wulao rất tài năng, chỉ qua bốn câu thơ này, anh ấy đã truyền tải đến mọi người những suy nghĩ và quan điểm về trời và đất, vũ trụ và trái đất, và đầu và chân. Đồng thời, tác giả thể hiện chủ nghĩa anh hùng yêu nước của mình qua ý tứ của hầu hết các tướng lĩnh trung kiên, yêu nước lúc bấy giờ.

Hai câu đầu của bài thơ nhấn mạnh vẻ đẹp anh dũng của những người chiến sĩ trần truồng trong đấu tranh và vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn trở ngại:

“phong surrel giang san khap ky thu”

Tam quyền, tứ hổ, thôn”

<3

Xem Thêm: Những mẫu chữ Thư Pháp đẹp nhất

Xem Thêm : Vải thiều ở đâu ngon nhất? Top 3 nơi có vải thiều nổi tiếng

Ba vũ khí chính nuốt chửng trâu

Dáng người khỏa thân cầm trường thương hiên ngang, có giặc đến đâu, cầm gậy giúp dân nghèo, đánh đuổi giặc Mông Cổ. Xem xét vẻ đẹp của sự vênh váo đó, dịch “treo chuột” thành “múa súng” không hoàn toàn mô tả sự vênh váo đó. Điệu múa súng thể hiện sự yếu kém, không lột tả được bản lĩnh của quân và dân trần.

Từ “sóc đực” dường như khắc sâu trên cơ thể người đàn ông dũng cảm, cầm súng hiên ngang, rong ruổi khắp mọi miền đất nước để bảo vệ gia đình và đất nước. Dường như các thế lực thù địch trên toàn thế giới phải thừa nhận rằng lực lượng đó chẳng là gì ngoài một miếng bánh trước động lực khổng lồ của chúng. Họ có số lượng đông đảo, chất lượng cao, nguyên liệu đầy đủ nhưng thiếu bản lĩnh và ý chí vượt khó nên đã coi thường người trần và phải thua trận.

Thể chất của những người đó không thể so sánh với quân đội Mông Cổ, và số lượng của họ không nhiều, nhưng bất kể về thể chất hay số lượng, ý chí của họ đều vượt quá giới hạn. Bằng cách này, họ đã cầm súng ngang dọc và trải qua nhiều mùa thu bảo vệ đất nước. Họ đã góp phần tạo nên một đất nước giàu đẹp như xã hội chúng ta ngày nay. Hình ảnh ngọn giáo đẹp lạ thường trong cái bao la của không gian và của dòng sông dài lịch sử.

Bức tranh còn thể hiện phong thái của chính tác giả vẫn đang cầm súng bảo vệ quê hương, đất nước trong cuộc chiến ác liệt. Không chỉ đẹp về hình thức mà người trần còn hiện lên với vẻ đẹp cao sang lấn át cả tinh tú trên trời. Sức mạnh của đội quân sát thủ như hổ như báo, nó có thể nuốt chửng một con trâu.

Xem Thêm: Capture Card là gì? Cách hoạt động, tác dụng Capture Card mà bạn cần biết

Cây cỏ khô còn là vẻ đẹp của sự đoàn kết ba quân, chỉ có khơi dậy ở nhau tinh thần thép như thép, chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn của chiến tranh, đi đến kết thúc có hậu, thắng lợi. chính trị quốc phòng. Tiếp đó, ở hai câu thơ cuối, tác giả thể hiện quan niệm của mình về ý chí làm người lúc bấy giờ:

“Nam tính Lưu Công Dục”

Xem Thêm : Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 122 Sách giáo khoa Hóa học 9

Hãy nghe lý thuyết dân gian của Hầu tước Wu”

(Tên đàn ông còn mắc nợ

Xin lỗi vì đã nghe lý thuyết của Hầu tước Wu)

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Sống trong trời đất phải có tên sông núi, đồng thời cũng là lời tuyên bố nguyện làm con của Nguyễn tiên sinh, từ đây có thể thấy triết lý của Fan Wulao là không chỉ có phạm ngũ lão. Mọi người trong thời đại đó đã có nó. Đây là xu hướng chung và là quan niệm chung của họ, vì vậy Trưởng lão Fan Wu đã không thoát khỏi quan niệm này. Tuy nhiên, tác giả nhấn mạnh khái niệm này ở đây, và chỉ mở rộng theo ý nghĩa cá nhân của tác giả.

Dù là một vị tướng trung thành như cánh tay phải của Chen Xingdao, từng trải qua bao trận chiến sinh tử, nhưng đối với ông mà nói, ông vẫn chưa được ghi tên vào quốc hiệu. Đối với Fan Wulao, danh tiếng vẫn là thứ anh nợ anh. Và vì món nợ với nhà vua, anh ta xấu hổ khi nghe tin về Hầu tước Wu. So sánh mình với vũ công và nhìn vào khuyết điểm của mình không phải là hiểu sai thân phận vũ công, mà là tinh thần học hỏi nhân tài của nhà thơ.

Có một điểm chung là anh và Ngô Mạch đều giúp đỡ một ông lão, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là khi Ngô Mạch giúp đỡ tướng quân của mình, Phạm Ngũ Lão đã khiêm tốn thừa nhận mình không giúp, anh ta được gì? Đối với đại vương, thật xấu hổ khi nghe câu chuyện của hoàng thượng. Đồng thời, chúng ta cũng có thể thấy được lòng trung thành và sự cống hiến của tác giả đối với King Hongdao. Mặc dù xuất thân từ nông dân nhưng Fan Wulao đã thể hiện một ý chí mạnh mẽ và trí thông minh đến mức mọi người không thể dựa vào xuất thân của anh ấy để chỉ trích anh ấy.

Vì vậy, chúng tôi yêu hơn những người trần nói chung và năm ông già nói riêng. Ông không chỉ là một vị tướng oai phong, tuấn tú mà còn là một nhà thơ xuất sắc ngoài công cuộc trừ gian diệt bạo, bảo vệ nền hòa bình và ổn định của đất nước. Đối với ông, những gì làm được cho đất nước là chưa đủ. So với thành tích của hoàng đế, thành tích của hắn vẫn không đáng kể, nghe vậy, hắn không khỏi có chút xấu hổ.

Qua đó ta thấy được cái hay của các danh tướng, không lấy công, nhận nợ với tấm lòng rộng mở. Và đâu đó trong bài thơ này, ta thấy rõ tấm lòng yêu nước hào hùng của anh cả Fan Wu.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục