Dàn ý phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa | Văn mẫu 12

Dàn ý phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa | Văn mẫu 12

Dàn ý chiếc thuyền ngoài xa

Tài liệu Hướng dẫn lập dàn ý Phân tích, hướng dẫn cách làm, đề bài phân tích, sơ đồ tư duy và một số bài mẫu phân tích tham khảo Chuyến tàu ngoài xa ( nguyễn minh châu ).

Bạn Đang Xem: Dàn ý phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa | Văn mẫu 12

Lập dàn ý và phân tích hướng dẫn câu chuyện Chiếc rương xa

1. Phân tích chủ đề

– Loại Bài Luận: Dạng Bài Luận Văn Học (Phân Tích Tác Phẩm)

– Tên đề tài: Nội dung và nghệ thuật của “Hòm thuyền ngoài xa”

– Phạm vi tham khảo, tư liệu: những nét cơ bản, hình ảnh, chi tiết… trong văn bảnChiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

2. Xác định thông số, thông số

Paper One: Hai khám phá của các nghệ sĩ cá nóc

+ Khám phá “kịch bản đắt giá”

+ tìm thấy bức tranh cuộc sống đầy nghịch lý

Bài 2: Câu chuyện về nữ ngư dân của tòa án quận

+Tôi chấp nhận tất cả mà không bỏ chồng

+Lý do không chịu bỏ chồng

+ Chị nói về chồng bằng tất cả tình yêu và sự thấu hiểu

Bài 3: Ảnh được chọn

+ Ảnh nổi bật được in trên lịch năm

+ Ý nghĩa tượng trưng của bức ảnh

>>>Tham khảo hướng dẫn sản xuất thuyền ngoài ngắn gọn nhất

3. Sơ đồ tư duy

Con thuyền phân tích sơ đồ tư duy ở phía xa

4. Phân tích sơ lược chi tiết về chiếc thuyền ngoài xa

a) Phần mở đầu:Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Xem Thêm: Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

– Nguyễn Minh Châu là một trong những “nhà văn tiền phong ưu tú tài năng nhất”. Ông luôn trăn trở về số phận con người và trách nhiệm của người cầm bút, luôn tha thiết đi tìm những viên ngọc ẩn giấu trong sâu thẳm tâm hồn.

Con Tàu Xa Xứ in trong tập Miền Quê có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

b) Văn bản

*Hai khám phá của nhiếp ảnh gia

– Đã tìm thấy “Kịch bản tốn kém”:

Xem Thêm : TIMMY ENGLISH – TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

<3

 • Ngắm lại “tranh thủy mặc xưa”, một vẻ đẹp giản dị mà hoàn mỹ. Nhìn từ xa, đó là một cảnh tượng tuyệt vời của thiên nhiên và cuộc sống.
 • Pung bị cái đẹp mê hoặc: “Dường như có điều gì bức bách trong lòng”, và nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”. Bắt gặp cái đẹp là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ, và anh ta nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.
 • – Phát hiện bức tranh cuộc sống đầy nghịch lý:

  + Từ chiếc thuyền đẹp vừa rồi, tôi nhận thấy:

 • Người chồng “dùng thắt lưng tát vào lưng người phụ nữ” rồi “đau đớn rên rỉ rủa thầm”.
 • Trong khi đó, phụ nữ chỉ cam chịu số phận, không khóc lóc, không đấu tranh, không chạy trốn.
 • + Thái độ của phung: “Ngạc nhiên mấy phút đầu đứng há hốc mồm” -> phung sửng sốt nhận ra bản chất thật của cái đẹp mà mình vừa chụp được.

  =>Chớ lẫn lộn hiện tượng bên ngoài với bản chất bên trong.

  *Chuyện cô bé dân chài tòa án huyện

  – Khi quan tòa đề nghị ly hôn, cô van xin “Em xin anh…đừng để em đi”

  – Nàng đưa ra lý do không chịu bỏ chồng:

  + Bản chất con người không dã man, tàn ác mà chỉ là nạn nhân của đói nghèo.

  + Đối với ngư dân, người đàn ông là chủ gia đình.

  + Một mình tôi nuôi không quá 10 con.

  +“Trên tàu cũng có lúc vợ chồng thuận hòa”.

  – Chị nói về chồng bằng tất cả tình yêu và sự thấu hiểu:

  Xem Thêm: Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

  +Chồng chị vốn là người “cáu gắt nhưng hiền lành”, chưa bao giờ đánh vợ.

  +Cuộc sống ngày càng nghèo khó, cơ cực, phụ nữ sinh con ngày càng nhiều, con thuyền ngày càng nhỏ, người chồng ngày càng tàn nhẫn.

  =>Qua câu chuyện và thái độ của người phụ nữ này, có thể thấy người phụ nữ này là hiện thân của một mảnh đời bất hạnh bị cái đói, cái ác và số phận bất hạnh dồn đến đường cùng. Nhưng ở cô có một tâm hồn vị tha, một tình yêu tha thiết, từng trải sâu sắc.

  – Khi người phụ nữ quyết không bỏ chồng, thái độ của quan tòa Dow và người thợ ảnh:

  + vừa tức vừa bất mãn

  + Nhưng sau khi nghe cô thổ lộ, anh cảm thấy “có gì đó vỡ lẽ”.

  ->Ban đầu họ quen nhìn cuộc đời bằng cái nhìn đơn giản một chiều (nghĩ theo bọn giả nhân giả nghĩa là không tốt, “75 tuổi nó có đi lính ngụy không? “), và chỉ biết qua lý thuyết sách vở rằng họ chưa sẵn sàng. Hãy sẵn sàng đối mặt với những nghịch lý của cuộc sống.

  =>Cô này nhìn khác với phung và dâu vì cô không chỉ nhìn thấy bên ngoài mà còn khám phá ra bản chất, cốt lõi bên trong.

  =>Bài học rút ra: Cần có cái nhìn đa diện về cuộc sống, không chỉ nhìn vào sự vật hiện tượng mà đánh giá nội tâm.

  * Ảnh đã chọn

  Xem Thêm : 25 cách nói ‘Không’ trong tiếng Anh

  – Hoạ sĩ Phùng vẫn mang bức ảnh đó đến tòa soạn, và dĩ nhiên bức ảnh này được nhiều nơi chọn treo, nhất là những người sành nghệ thuật.

  – Phùng được chú ý trong các bức ảnh: “màu hồng của sương sớm” (biểu tượng của nghệ thuật) và người phụ nữ tội nghiệp bước ra từ bức ảnh (hiện thân của cuộc sống thực).

  =>Quan điểm của tác giả về nghệ thuật: Nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời cuộc sống.

  * Nét nghệ thuật

  – Xây dựng tình huống truyện độc đáo, cốt truyện hấp dẫn

  – Nghệ thuật nhân vật sắc nét

  – Góc nhìn tường thuật linh hoạt

  Xem Thêm: Giải SBT Vật lý 9: Bài 42-43. Thấu kính hội tụ. Ảnh của một vật tạo

  —Giọng trầm ngâm, trầm ngâm và lo lắng phù hợp với hoàn cảnh nhận thức.

  c) Kết luận

  – Hãy nêu cảm nhận của em về tác phẩm này: tác phẩm đã dạy cho chúng ta bài học về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn nó ở nhiều khía cạnh, nhiều chiều và phát hiện ra bản chất đằng sau vẻ bề ngoài của hiện tượng.

  Bài văn mẫu hay phân tích về con thuyền ngoài xa

  Nguyễn Minh Châu là “một trong những nhà văn tiên phong ưu tú và tài năng nhất”. Trước cách mạng, sáng tác của ông nghiêng về chủ nghĩa lãng mạn sử thi, sau cách mạng, sáng tác của ông có sự tìm tòi, đổi mới, hướng vào những vấn đề thế tục, đời sống cá nhân, đi sâu vào đời sống, đời sống của học sinh tiểu học. A Ship From Afar đi sâu vào số phận cá nhân nhiều mặt và thân phận con người trong cuộc sống hàng ngày. Tác phẩm mang phong cách sáng tạo hậu cách mạng của ông.

  Mở đầu tác phẩm là một cảnh đẹp, một khung cảnh thơ mộng và đắt giá, con thuyền yên bình giữa trời sương mờ, pha chút hồng do ánh nắng chiếu vào. Rồi đến những bóng người lớn, trẻ con, ngồi bất động như pho tượng trên mái vòm hướng ra bờ biển. Thật vậy, đây là một bức tranh cuộn tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Khung cảnh này là khung cảnh mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng mong một lần bắt gặp trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của mình. Trước khung cảnh ấy, làm sao người nghệ sĩ không rung động, cảm thấy tâm hồn được thanh lọc, trong sạch và một niềm hạnh phúc trào dâng trong lòng. Phùng vừa hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho, nhưng quan trọng hơn, anh đã tìm được một kiệt tác nghệ thuật.

  Nhưng đằng sau bức tranh đẹp đẽ ấy lại là một sự thật đau lòng. Hiện thực trần trụi bày ra trước mắt cô, một người phụ nữ xấu xí mặt rỗ, phía sau là một người đàn ông cao to, hung dữ với tấm lưng rộng cong như sống lưng của một con thuyền… Đằng sau vẻ đẹp to lớn, Feng Gang phát hiện ra một cảnh tượng vô cùng tàn khốc của cuộc chiến. sắc đẹp, bạo lực gia đình Nó đã xảy ra bi thảm. Người phụ nữ cam chịu số phận, nhẫn nhục lặng lẽ đi phía trước, còn người đàn ông đi phía sau không nói một lời bỗng trở nên hung hãn, đỏ mặt, cầm thắt lưng lao về phía vợ. Trước khung cảnh ấy, người nghệ sĩ “đơ người”, “mấy phút đầu chỉ biết đứng nhìn há hốc mồm”, “choáng váng”… Khung cảnh đó đã cho người nghệ sĩ một cảm nhận đầy đủ, chân thực hơn. Về cuộc sống: Cuộc sống vốn không đơn giản, trong sáng mà ẩn chứa nhiều nghịch lý, luôn có xấu-tốt, đúng sai, rồng phượng. Vì vậy, khi nhìn nhận bất cứ vấn đề gì cũng phải nhìn sâu, nhìn kỹ, đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài.

  Nếu như ở phần đầu tác phẩm, cô gái hàng chài chỉ hiện lên bằng những nét vẽ hết sức thô sơ thì đến buổi gặp gỡ ở tòa án huyện, chân dung và số phận của cô được hiện ra rõ nét hơn. Người phụ nữ đánh cá hầu tòa vì anh ta đứng ra can ngăn chồng đánh mình. Tuy nhiên, anh bị tổn thương, và sau sự việc đó, anh quyết định nhờ đến sự can thiệp của chị dau, người đại diện cho công lý và pháp luật, để giúp đỡ người phụ nữ khốn khổ này.

  Người phụ nữ trạc ngoài bốn mươi, dáng người thô kệch, cao to, khuôn mặt xấu xí, lỗ chỗ vì bệnh tật. Người phụ nữ tỏ ra hốt hoảng và lúng túng, bởi đã quen với môi trường bên sông nhưng khi bước vào căn phòng đầy bàn ghế, tài liệu, cô thấy lạ lẫm… Cô co người trên thành ghế. , lo lắng, sợ hãi. Cô sợ sự xuất hiện của mình sẽ gây rắc rối, phiền phức cho người khác. Trên mặt nàng không nhìn ra cái gì, bình tĩnh thản nhiên, nếu không tìm hiểu, có lẽ vĩnh viễn không biết nữ nhân này.

  Bà kể chuyện đời mình một cách nhẹ nhàng, điềm đạm. Cô sinh ra trong một gia đình khá giả bán đồ câu cá trên phố, nhưng ngoại hình của cô không được đẹp vì mắc bệnh đậu mùa. Cô gặp và kết hôn với người chồng hiện tại. Họ sinh đông con, cuộc sống gia đình bắt đầu rơi vào bi kịch, cuộc sống trên tàu chật chội, bấp bênh, họ rơi vào cảnh túng thiếu, túng quẫn. Người chồng hiền lành trở nên hung bạo, thường lôi cô ra ngoài đánh đập. Tôi là nạn nhân của bạo lực gia đình.

  Nhưng đằng sau vẻ ngoài xấu xí ấy lại ẩn chứa một tâm hồn cao đẹp và nhân hậu. Trước hết, ngư dân là người hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời. Chị không muốn xa chồng vì trước hết chị là ngư dân và không thể thiếu vai trò của người đàn ông trên con thuyền gia đình, nhất là khi biển động. Thứ hai, một mình bà không gánh nổi chín mười đứa con. Với cô, hạnh phúc là nhìn thấy chúng được ăn no. Thứ ba, đôi khi trên thuyền, nàng cùng chồng con vui vẻ bên nhau, tuy đạm bạc nhưng cũng làm vơi đi nỗi đau thể xác của người chồng mỗi khi đánh đập nàng.

  Không chỉ vậy, cô ấy còn là một người tốt bụng và bao dung. Mọi người nghĩ ra những kế hoạch từ chối và tẩy chay đàn ông, nhưng cô ấy thì không. Cô ấy đã sẵn sàng để giữ vững lập trường của mình và không chiến đấu hay chạy trốn. Tôi hiểu và thông cảm cho chồng nhiều lắm. Và cái đẹp nhất là sự hy sinh, là tình cảm dành cho con cái. Chị sẵn sàng chịu đựng những vất vả của chồng để các con được yên bề gia thất. Lo sợ con làm điều sai trái, cậu được gửi đến sống với ông ngoại để cậu không đau lòng hay vi phạm đạo đức khi chứng kiến ​​cảnh bố đánh mẹ. Với chị, niềm vui và hạnh phúc thật giản dị, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn học giỏi. Tôi thương con, thương con, muốn con trưởng thành nhưng lại không thể bảo vệ tâm hồn con mình. Người phụ nữ trước cửa là hình ảnh đại diện cho những người vô danh, nghèo khổ, bần hàn nhưng sở hữu vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, khiến họ không tầm thường mà là hiện thân của cái đẹp. phần lớn.

  Ngoài cô hàng chài còn phải kể đến Phùng, một nghệ sĩ tài hoa, rất nhạy cảm với cái đẹp. Khi bắt gặp cảnh đẹp này, trái tim anh trào dâng: rung động, thanh lọc tâm hồn, lấp đầy tâm hồn hạnh phúc, lấy máy ảnh ra bấm liên tục…

  Không chỉ vậy, ông còn là một người có trách nhiệm, có tấm lòng với cuộc sống và con người. Khi chứng kiến ​​bạo lực, anh sẵn sàng đặt máy ảnh xuống và giúp đỡ người phụ nữ đáng thương này. Lần thứ hai can thiệp, anh ta bị thương và lo lắng cho một người phụ nữ khác nên quay sang quan tòa. Ngoài ra, anh còn là một nghệ sĩ luôn để mắt đến sự nghiệp. Ông phát hiện ra cái đẹp của cái đẹp, nhưng đằng sau cái đẹp là cái xấu xa, là hiện thực trần trụi. Chiếc thuyền ngoài xa là hình ảnh cuộc sống nhìn từ xa, là sự quan sát hời hợt. Vì vậy, cần phải nhìn con người và sự vật một cách thấu đáo và toàn diện. Tiếp theo là bức tranh xuất hiện ở cuối tác phẩm, nó đã tạo cho người nghệ sĩ một lối tư duy khác, đó là nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống, không thể tách rời cuộc sống mà phải quay về phục vụ cuộc sống. . .

  Sự cách tân, đổi mới về nội dung và nghệ thuật của Nguyễn minh châu đã tạo nên một tác phẩm xuất sắc. Thay vì lấy những anh hùng làm nhân vật trung tâm, nó lại khai thác sâu vào vẻ đẹp của những con người bình thường. Tác phẩm còn là sự tổng kết thấu đáo về nghệ thuật và con người: đối với con người cần xem xét đa chiều, nhiều mặt chứ không nên phiến diện, đánh giá một chiều; về nghệ thuật: nghệ thuật chân chính phải gắn với cuộc sống, khơi nguồn từ cuộc sống, và phục vụ các dịch vụ trong nước.

  -/-

  Các bạn vừa xem xong hướng dẫn chi tiết cách lập dàn ý phân tích tác phẩm Chuyến tàu xa (Minh Châu Nguyền). Trong quá trình làm bài phân tích hoàn chỉnh, các em có thể nghiên cứu và tìm đọc một số bài văn mẫu hay Phân tích truyện chiếc tàu xa để mở rộng tư duy hoặc vận dụng thêm. Những gì tôi đã học được trong lớp về công việc. Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

  Tuyển tập văn mẫu hay lớp 12/bài đọc

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục