Phân tích khổ 1 bài Nói với con của Y Phương

Phân tích khổ 1 bài Nói với con của Y Phương

Phân tích nói với con khổ 1

Hướng dẫn viết bài Phân tích đoạn đầu đoạn hội thoại với con do bạn đọc tài liệu biên soạn, bao gồm hướng dẫn cách làm bài, dàn ý chi tiết và phần đầu của 3 -Tuyển tập bài văn mẫu tham khảo hoặc phân tích nội dung kể cho cony cách.

Bạn Đang Xem: Phân tích khổ 1 bài Nói với con của Y Phương

Hãy tham khảo ngay bây giờ…

Cùng con phân tích hướng dẫn đoạn đầu của bài học (phương pháp y)

Đề: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Nói với em” của y phương.

1. Phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề: Phân tích nội dung khổ thơ đầu bài thơ kể cho con nghe.

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: Những từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong khổ thơ đầu của bài thơ hãy nói với emy phương.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Hệ thống luận đề

Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là sâu nặng và vô hạn

Văn 2: Tôi lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng ở quê hương.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở

– Về tác giả, tác phẩm:

+ Y Phương là nhà thơ tiêu biểu của dân tộc, tiếng thơ của ông là tiếng nói từ đáy lòng, nhân hậu, giản dị nhưng hàm chứa nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

+ “nói với con” là một bài thơ y hay, thể hiện tình cha con thiêng liêng. Bài thơ này như một lời chia sẻ, một cuộc đối thoại giữa người trước và người sau, cuộc trò chuyện của một người cha với chính đứa con của mình và những kỷ niệm khó quên.

– Khái quát nội dung phần 1: Người cha kể cho con nghe nguồn mưu sinh: Người con lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng ở quê hương với tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ.

p>

b) Văn bản

*Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là sâu nặng và vô hạn

– Ngay từ những dòng đầu, bài thơ như một lời tự thuật:

“Đi chân phải về phía cha

Chân trái hướng về mẹ

Một bước tại chỗ

Hai bước cười”

– Khi một đứa trẻ được sinh ra trong bụng mẹ là rất nhiều sự tin tưởng, yêu thương và che chở của những người thân yêu và cha mẹ.

– Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đến câu sau: “Bao ngày mẹ chờ, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con ra đời…” -> ;Đó là tình yêu thương của cha mẹ dành cho bé.

<3

=>Không khí gia đình tuy ít nhưng đầm ấm, yên vui và hạnh phúc.

* Luận điểm 2: Tôi lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng ở quê nhà.

– Tác giả đã một lần nữa gieo vào lòng người đọc một cảm giác thân thuộc, gần gũi, yêu thương, kính trọng miền quê.

“Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

Thông qua nan hoa

Xem Thêm: Tả cây ăn quả lớp 4 Hay Chọn Lọc

Tường nhà sẵn sàng hát

Xem Thêm: Sinh học 9 Bài 54: Ô nhiễm môi trường

Rừng hoa

Con đường của tâm hồn

Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

-Tác giả kể lại kỉ niệm ấy, khu rừng đầy hoa ấy, con đường quen thuộc ấy, giản dị mà sâu sắc, chất chứa quá nhiều yêu thương.

“Thông qua nan hoa

Tường nhà sẽ hát”

Xem Thêm : Giải đáp bài 99 trang 49 sgk toán 7 tập 1 – Cụ thể và Ngắn gọn

– Động từ “ken, cài” không chỉ có ý nghĩa miêu tả mà còn phản ánh tấm lòng yêu cam của người dân địa phương trong lao động và làm ăn.

“Rừng hoa

Con đường của trái tim”

– Rừng quê hương tươi đẹp, thơ mộng, trữ tình che chở, nuôi dưỡng con người về tâm hồn và lối sống.

-> Qua những câu thơ này, tác giả muốn nhắn nhủ các em nhỏ phải yêu mến làng quê này và những người gắn bó với nó, tuy không cùng dòng máu nhưng thân thiết hơn cả ruột thịt.

=>Bài thơ khẳng định con cái lớn lên dưới sự dạy dỗ của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương.

* Nét nghệ thuật

– Văn bản sinh động và gợi cảm.

– Thuật ngữ đúng cho người miền núi.

– Thể thơ tự do, tự do, cụ thể, khái quát, mộc mạc mà nên thơ.

– So sánh các hình thái, điệp ngữ.

c) Kết luận

– Tóm tắt giá trị của đoạn đầu tiên trong cuộc trò chuyện với con bạn

– Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

 • Hướng dẫn cách viết bài phát biểu với con bạn
 • 4. Sơ đồ tư duy Phần 1 Nói chuyện với con

  Phân tích một số bài văn hay nói với con ở phần đầu

  Đoạn đầu bài phát biểu với mô hình phân tích số 1:

  Ngoài trời, trong cơn mưa phùn, chợt vang lên giai điệu câu thơ của nhà thơ y phươngnói với bạn. Những vần thơ giản dị, nhưng lại có sức ám ảnh kỳ lạ trong lòng người đọc. Điều người cha nói với con bằng thơ có âu yếm như nhiều người cha muốn con mình hiểu không? Mỗi khi đọc một bài thơ, chúng ta đều cúi đầu kính cẩn trở về cội nguồn, những gì thân thương nhất đối với chúng ta. Mượn lời người cha tâm sự với con, nhà thơ nhắc nhở mọi người về cội nguồn, qua đó bày tỏ niềm tự hào về dân tộc, về quê hương về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ và những phẩm chất tốt đẹp.

  Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Thông qua nan hoa

  Xem Thêm: Tả cây ăn quả lớp 4 Hay Chọn Lọc

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Xem Thêm: Sinh học 9 Bài 54: Ô nhiễm môi trường

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Tình yêu thương của cha mẹ và sự chăm sóc của Tổ quốc dành cho con người là vô hạn. Các em lớn lên từng ngày trong tình yêu thương thiêng liêng ấy. Bốn câu đầu, y phương phản ánh sinh động không khí gia đình đầm ấm bằng những hình ảnh giản dị:

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười. “

  Tôi có cảm giác như đang nhìn vào bức tranh một em bé đang tập đi và tập nói. Điệp ngữ “tiến tới” và động từ “chạm” được sử dụng rất nhuần nhuyễn, làm nổi bật cái hồn của bức tranh. Cách nhà thơ bày tỏ suy nghĩ của mình thật độc đáo. Khi con chập chững bước đi, mọi âm thanh, tiếng cười của con đều được cha mẹ nâng niu, chăm sóc và đón nhận. Đây là một gia đình hạnh phúc: một cặp vợ chồng trẻ có đứa con đầu lòng, và ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười. Tuy nhiên, đằng sau con chữ cụ thể ấy, tác giả muốn khái quát một điều lớn lao hơn: con cái được sinh ra trong hạnh phúc, lớn lên trong tình yêu thương, lớn lên trong sự chào đón, chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ. Hình ảnh đầm ấm của cha mẹ cùng tiếng cười rộn rã, vui tươi thể hiện một không khí gia đình đầm ấm, vẹn tròn và hạnh phúc. Hình ảnh ấm lòng này sẽ mãi là niềm khao khát hạnh phúc của con người. Đây sẽ là hành trang quý giá của cuộc đời và tâm hồn tôi.

  Những đứa trẻ lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của quê hương trong khi cha mẹ chúng làm việc chăm chỉ. Nhìn con khôn lớn từng ngày, cha mẹ càng thêm yêu mảnh đất cha ông để lại này. Bao niềm xúc động, một câu thơ như vỡ ra từ tận đáy lòng:

  “Các đồng chí trong vòng tay thật thân thương!”

  Nhà thơ tự hào vì những người cùng quê hương đã nuôi dạy nên người con nên người. Cuộc sống cần cù, hạnh phúc của người dân cả nước được nhà thơ miêu tả bằng hình ảnh thần thoại:

  “Nan bện”

  Những bức tường của ngôi nhà đang hát. “

  Động từ “ca”, “ken” không chỉ diễn tả hành động lao động cụ thể mà còn thể hiện sự hài hòa, gắn bó giữa hiện thực và lãng mạn trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần của đồng bào vùng cao. Để bắt được cá, dưới bàn tay của người Thái, tre, nứa, nan tre đều đã trở thành “căm xe”. Những bức tường trong nhà không chỉ bằng gỗ, mà còn “hót”. Các động từ “dệt, sàng, vờ” rất gợi cảm, ngoài việc giúp người đọc hình dung được công việc cụ thể của người dân nơi quê hương, còn gợi tả bản chất gắn bó, hòa thuận, tình cảm gia đình của con người với quê hương, đất nước. Cuộc sống công việc đó, cuộc sống gia đình hạnh phúc đó, tất cả đều ở quê hương giàu đẹp. Núi rừng của Tổ quốc đã che chở, nuôi dưỡng biết bao thế hệ trẻ về tâm hồn và lối sống:

  “Rừng hoa”

  Xem Thêm : 4 bộ câu hỏi test IQ dành cho tuyển dụng

  Con đường của trái tim.

  Rừng không chỉ cho chúng ta nhiều gỗ, lâm sản quý mà còn cả “hoa”. Con đường không chỉ có ngược xuôi, lên núi xuống núi mà còn có lòng nhân ái, bao dung “vì lòng”, đó chính là con đường tri ân. Đối với y phương, con đường ấy là hình bóng quen thuộc của quê hương: đường vào làng, đường xuống thung lũng, đường vào rừng, đường xuống sông, đường xuống suối, đường đến trường, đường đến trường. cách để kinh doanh, hoặc với trẻ em. Những con đường dẫn đến mọi miền đất nước. Từ “cho” có ý nghĩa. Thiên nhiên che chở, chở che, nuôi dưỡng tâm hồn và lối sống của con người.

  Hạnh phúc ôm con vào lòng, nhìn con lớn lên, nghĩ đến nỗi nhớ quê hương, nhà thơ đã nghĩ đến cội nguồn của hạnh phúc.

  “Bố mẹ tôi sẽ luôn nhớ ngày họ kết hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Người cha cũng nhắc đến kỷ niệm ngày cưới với con trai, mong con luôn nhớ rằng mình đã lớn lên trong tình yêu thương trong sáng và hạnh phúc của cha mẹ. Ngày cưới của cha mẹ – “ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời” – ngày mà cha và mẹ được “duyên phận” gắn kết với nhau – ngày mà cuộc đời của đứa con bắt đầu hoài thai. Những người cha muốn con cái của họ biết ý nghĩa của ngày hôm đó—đối với cha mẹ, một ký ức thiêng liêng không bao giờ phai mờ, và giờ đây đã khắc sâu trong trái tim của những đứa con. Đó là nơi tất cả tình yêu của bạn bắt đầu. Nói với con điều này, cha muốn dùng tình yêu và lòng tự hào về quê hương, gia đình để dạy cho con những cảm xúc ban đầu… Chính quê hương mới cho cha mẹ cuộc sống hạnh phúc, bền chặt và trường tồn.

  Từ sự thấu hiểu cội nguồn quê hương, tôi muốn nhắn nhủ mọi người hãy sống xứng đáng với tiền nhân, sống có nơi chôn rau cắt rốn. Tạo hóa đã tạo ra và ban cho chúng ta một thể xác và một linh hồn. Đừng bao giờ đánh mất bản thân một cách hèn nhát. Một người cha muốn con trai mình sống một cuộc sống cao quý vì đó là nguồn sức mạnh cho sự trưởng thành của nó. Tổ quốc là tấm gương sáng cho tôi khi lạc lối. Bạn sẽ thấy mình đẹp hơn trong tấm gương nguồn gốc thiêng liêng của bạn.

  Đọc thơ y như gặp lại quê hương, tâm hồn bừng sáng. Tôi sinh ra trong vòng tay cha mẹ, tôi lớn lên trong tình yêu thương, tôi sẽ lớn lên trong ý thức về cội nguồn, trong nghị lực mãnh liệt của làng quê tôi. Mỗi làng là một phần của đất nước, và mỗi làng là một phần của trái tim – trái tim của một người cha và con trai.

  >>>Để tham khảo thêm nhiều bài văn hay khác tại: Đoạn 2 bài thơ tâm tình nói với em (phương pháp y)

  Phân tích đoạn 1 của bài nói với mẫu nhí số 2:

  Trong những thành tựu của văn học Việt Nam hiện đại từ sau Cách mạng Tháng Tám, thơ ca thiểu số có những đóng góp quan trọng, trong đó phải kể đến nhà thơ Thái y phương. Thơ ca phương Đông có một đặc điểm rất dễ nhận biết. Đó là cách thể hiện và suy nghĩ về gia đình, quê hương một cách dung dị, khái quát và giàu chất thơ. Từ chủ đề rất quen thuộc về tình cha, tác giả y phương đã cho ra đời bài thơ “Nói với con”. Xuyên suốt bài thơ, tác giả nhắn nhủ người con phải yêu nước, yêu nước, kế tục truyền thống quý báu của dân tộc.

  Xem Thêm: Mẫu powerpoint họp phụ huynh cuối học kì II, cuối năm học 2022

  Mười một dòng đầu của bài thơ chan chứa tình gia đình đầm ấm:

  “Đi chân phải về phía cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Thông qua nan hoa

  Xem Thêm: Tả cây ăn quả lớp 4 Hay Chọn Lọc

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Xem Thêm: Sinh học 9 Bài 54: Ô nhiễm môi trường

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Một đứa trẻ được sinh ra và sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ thuở ấu thơ. Bước đi đầu tiên của trẻ rất trang trọng, vì trẻ lần đầu tiên tự đi trên đôi chân của mình nên cũng rất xúc động, trong vòng tay cha mẹ, trẻ có thể an tâm và tin cậy. Đứa trẻ ấy được sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên dưới sự chăm sóc, dìu dắt.

  “Đi chân phải về phía cha

  Chân trái theo mẹ”

  Câu thơ tưởng như vừa kể vừa tả sao mà trìu mến, nhân hậu biết bao. Tấm lòng của bố mẹ là điều con trông đợi. Sự phát triển của trẻ em là tự nhiên. Tiếng cười là phương Đông huy hoàng. Hình ảnh thơ cụ thể được đo bằng chiều dài:

  “Giọng nói một bước

  Hai bước cười”

  Hai thao tác tư duy không cùng hệ thống, hài hước và dễ thương. Những lời thoại có âm thanh ríu rít ngọt ngào, âm vang khiến bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên, dù cha mẹ có tha thứ đến đâu thì nhu cầu của con cái vẫn chưa đủ. Để tổ quốc nuôi lớn con từng ngày:

  “Bạn thân mến của tôi

  Thông qua nan hoa

  Xem Thêm: Tả cây ăn quả lớp 4 Hay Chọn Lọc

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Xem Thêm: Sinh học 9 Bài 54: Ô nhiễm môi trường

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời. “

  Những sinh hoạt giản dị hàng ngày của “dan dan,ken” Thái sao mà thiêng liêng đến thế. “Đồng chí thân thương quá” – từ “đồng minh” nghe thật ngọt ngào, trìu mến. Các bạn thân mến, các bạn ơi, dù nghèo nhưng chỉ cần có tình thương thì có thể gắn kết yêu thương. Người dân bản làng vẫn sống chan hòa với thiên nhiên, với núi rừng Tây Bắc màu ngọc bích, “rừng thay hoa, đường thay lòng”. Rừng nuôi sống con người, con đường nào cũng cho ta tấm lòng bao dung, rộng mở.

  Bài thơ “nói với con” của y phương khiến ta cảm nhận được vẻ đẹp của một bài thơ tình phụ tử cao cả và xúc động, thêm tiếng nói yêu thương của một người cha. Người mẹ nào cũng đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, mong thế hệ mai sau kế thừa và nối tiếp truyền thống quý báu của quê hương. Đoạn một thể hiện những tình cảm sâu sắc nhất của con người một cách độc đáo, sâu sắc với lối diễn tả giản dị, thô mộc, những hình ảnh cụ thể, giàu sức khái quát: tình cảm gia đình, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước. Như khúc hát trong tim tôi: “Bố sẽ là đôi cánh chim Cho con bay thật xa… Bố sẽ là lá chắn che chở cho con suốt cuộc đời…”.

  • Bài văn mẫu về cách nói chuyện với con trong buổi đầu tiên
  • Các em vừa tham khảo đề văn Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Nói với con của y phương để được tư vấn chi tiết. Tổng hợp tham khảo một số bài văn mẫu được chúng tôi biên soạn trên đây, hi vọng các bạn có thể hoàn thành bài viết của mình một cách đầy đủ nhất, hay nhất. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục