Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Thương vợ | 900 bài Văn mẫu 11 hay

Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Thương vợ | 900 bài Văn mẫu 11 hay

Phân tích 4 câu cuối bài thương vợ

4 câu cuối của bài thơ Thương vợ thương vợ tổng hợp đầy đủ dàn ý và bài văn hay. Qua bài văn mẫu các em sẽ hiểu sâu hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Bạn Đang Xem: Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Thương vợ | 900 bài Văn mẫu 11 hay

Lập dàn ý 4 câu cuối của bài thơ tình

Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Thương vợ | 900 bài Văn mẫu 11 hay nhất

1. Lễ khai trương

– Vợ Yêu được viết vào khoảng năm 1896-1897, bà Du Fan Shimeng là một người vợ hiền lành, đảm đang, chăm sóc chồng con nên tác giả rất kính trọng và làm nhiều bài thơ. bà ngoại. Trong những bài thơ tả vợ của Du Pont, bao giờ ta cũng bắt gặp hình ảnh hai người: bà già hiện ra phía trước, và bà khuất phía sau. Đằng sau sự hài hước và châm biếm là một trái tim hết mình, vừa yêu thương vừa biết ơn vợ.

– Đặc biệt là bài Vợ Yêu, thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với những người vợ đảm đang, đảm đang, hi sinh vì chồng con.

2. Nội dung bài đăng

Một. Đức hạnh của người phụ nữ

– Bà Tú là một người đảm đang, tháo vát, chăm sóc chồng con:

Một chồng nuôi năm người con.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất) – Tailieu.com

– Ở câu 5 và 6, Tuban lại cảm phục tấm lòng vị tha của vợ:

Đã đến

Năm nắng, mười ngày gió mưa, dám chế ngự muôn loài.

Xem Thêm : Soạn bài Con muốn làm một cái cây – Chân trời sáng tạo

<3

+ nắng mưa có nghĩa là vất vả, 5 và 10 là số thập phân, vừa nói số nhiều, vừa tách biệt thành thành ngữ chéo (“nắng mưa teen”), vừa nói vất vả, vừa thể hiện sự tủi nhục , hết lòng vì chồng .

b. Tấm lòng thương vợ của một quý ông

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có chồng hay không không quan trọng.

– Ở câu 7 và câu 8, giọng thơ như đang nguyền rủa hành vi vô liêm sỉ của chính nhà thơ. Ngoài mặt, anh chẳng những không chia sẻ nỗi vất vả mưu sinh của gia đình mà còn trở thành gánh nặng cho bà nội, nên có hay không. Anh ta có vẻ xa cách, thờ ơ với sự thật bị lên án.

– Những tiếng chửi thề ở hai câu kết tuy hay ho nhưng lại có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Anh nguyền rủa “những thói quen” là đáng khinh bỉ, bởi chúng là nguồn cơn khiến cô đau đớn. Xuất phát từ hoàn cảnh của bản thân, tác giả lên án lối sống yếm thế chung chung.

Xem Thêm: Người Thái Lan tiếng anh là gì? Đi du lịch Thái giao tiếp thế nào?

3. Kết thúc

– Xã hội cũ “trọng nam khinh nữ”, coi phụ nữ là phụ nữ. Những nhà Nho như Du Pont dám đối xử công bằng với bản thân và cuộc đời, dám nhận mình là “quan lương vợ”, không chỉ biết nhận khuyết điểm mà còn dám thừa nhận khuyết điểm của mình. Một người như vậy là một người đẹp.

– Liên hệ với thực tế cuộc sống hiện nay: Phụ nữ ngày nay, sự tôn trọng của đàn ông đối với phụ nữ ngày càng tăng.

Bài văn mẫu cảm nhận 4 câu cuối bài thương vợ

Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Thương vợ | 900 bài Văn mẫu 11 hay nhất (ảnh 2)

Trần Tế Xương (bút danh Tú Xương) là một nhà văn trào phúng nổi tiếng, có lẽ là cây bút trào phúng độc đáo nhất của nền văn học nước nhà. Thơ trào phúng, châm biếm, công kích của Toopen được nhiều người yêu thích vì chất trữ tình (cười ra nước mắt). Và “Yêu Vợ” tiêu biểu cho dòng trữ tình của Tú Xiong.

Trong đó, ở 4 dòng cuối bài thơ, tác giả chuyển sang bộc lộ nội tâm của bà Tú, lời ca như lời độc thoại của vợ:

Xem Thêm : Những từ ngữ hay nhầm lẫn

“Một duyên, hai nợ,”

Năm nắng mười mưa dám trị dân”

Dân gian ta thường nói “vợ chồng có phận”. Nhà thơ Du Pont đã chỉ ra từ ghép “nợ” là hai từ: “nợ-en”. Sở dĩ “duyên” linh thiêng là bởi có sự tham gia của đấng vô hình (Mẹ Mặt Trăng), và “mắc nợ” đã trở thành một trách nhiệm nặng nề. “Một Đời Hai Nợ” diễn tả sự chuyển động trong lòng người bà. “Một phận, hai nợ, một phận” nghĩa là phụ nữ nghe theo lòng trời và lòng người (lòng ta!). Dù sao cô cũng nhận! Và chấp nhận số phận này, cô ấy đã chấp nhận một người đàn ông ngu ngốc “ngỗ ngược”, và cô ấy chấp nhận câu nói chính thức “ăn lương vợ” nên cô ấy không “dám quản công” :

Xem Thêm: Đoạn mạch song song là gì? Cách tính cường độ dòng điện, hiệu

“Năm nắng mười mưa dám quản công”

Tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo thành ngữ “chùm mưa, tia nắng” để tạo nên “năm nắng mười mưa”. Phải nói rằng những con số trong thơ Tupen rất thiêng liêng. Tôi thấm thía hai con số – một trong câu luận đề (một chồng nuôi đủ năm con). Bây giờ đến sự kỳ diệu của những con số một hai năm mươi trong bài viết. “Một năm nắng mười mưa” và “một duyên hai nợ” cho thấy nỗi khổ ngày càng chồng chất mà bà Tú phải chịu đựng.

Đứng trước người vợ tài giỏi, cần cù, chịu thương chịu khó “một chồng nuôi năm con”, nhà thơ chỉ biết tự trách mình:

Cha mẹ sống một đời bạc,

Có chồng cũng không sao! “

Vì quá yêu vợ, nhà thơ tự trách mình, tự trách mình không ngừng. “Cha mẹ thế gian…” đã trở thành một sự xúc phạm đối với tôi. Thực ra đây là cách để ông Tú nhún vai cho bà Tú nổi lên chứ Tú Peng không phải là người “hốt bạc”. Ăn uống cũng được, “dửng dưng” cũng được, nhà thơ nói thật đấy, nhưng không phải là quan hệ, và tôi không cảm nhận được. Anh ấy là người đàn ông thép và quyền lực, nhưng anh ấy rất dịu dàng với vợ, thật là một người đàn ông đáng kính.

“Thương vợ” là một bài thơ giàu cảm xúc đặc sắc, dường như đã thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật thơ của Tử Bành, tuy nghiêm trang, sang trọng nhưng lại hóm hỉnh, tự trào. Thông qua bài thơ này, người đọc dường như có thể cảm nhận được một sự chân thành sâu sắc mà Toopen đã thể hiện cho cuộc sống của thời đại mình.

Tham khảo:Phân tích đoạn cuối hai câu kết của Vợ yêu

…/…

Trên đây là bài văn mẫu của tác giả bài thơ Lời giải4 dòng cuối bài thơ thương vợ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và ôn tập về nhà. Chúc may mắn với nghiên cứu văn học của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục