Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Hay nhất)

Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Hay nhất)

Phaân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Nhà thơ Đặng Trần Côn đã diễn tả cảnh cô đơn của kẻ chinh phu một cách sinh động và đầy xót xa qua những vần thơ của mình. Đồng thời, ông cũng lên tiếng bênh vực nhân loại, phản đối các cuộc chiến tranh phong kiến ​​phi nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Bạn Đang Xem: Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Hay nhất)

Phân tích hoàn cảnh đơn độc của Chinh phụ ngâm – Văn mẫu số 1

Đặng Trần Côn (không rõ năm sinh, mất) quê ở làng Nhân Mục, xưa là làng nghề mộc thuộc huyện Thanh Trì, nay thuộc Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ông sống vào nửa đầu thế kỷ thứ mười tám. Về sáng tác, ngoài công việc chính là ngâm thơ, ông còn làm thơ chữ Hán, viết nhiều bài thơ chữ Hán. Theo sử sách, khi Lý Tiên Đông còn sống, nhiều cuộc nổi dậy của nông dân đã nổ ra xung quanh thành Thăng Long. Triều đình cử quân đi đánh, nhiều thanh niên phải từ biệt người thân đi chinh chiến. dang trần con viết về cuộc chinh chiến, cảm nhận nỗi đau mất mát của con người trong chiến tranh, nhất là những người vợ quân nhân. Bài tụng này có 476 câu thơ theo thể đoản cú (độ dài mỗi câu khác nhau).

Tác phẩm này đã được dịch ra chữ nôm bởi một tác giả vô danh. Một số người cho rằng đó là bản dịch của Đoàn Thị Điểm. Một số người cho rằng Pan Huiyi là người phiên dịch của hoàng đế. Những đoạn trích sau đây trích từ bản dịch hiện hành, diễn tả cảm xúc và tâm trạng của kẻ chinh phu có chồng đi chinh chiến, cô đơn lâu ngày không tin tức, ngày về không biết. Chinh Phục sống một cuộc đời đơn độc, lẻ loi kể từ khi gặp người chồng “xa cách gió mưa”. Ngày và đêm, sau khi hoàn thành công việc ở mọi hướng, kẻ chinh phục

Khi ra khỏi hành lang, em lặng lẽ bước từng bước, ngồi mở rèm ra hiệu cho một phen. Ngươi không thấy bên ngoài bức màn, bên trong bức màn hình như có ánh sáng sao?

Thể thơ bốn câu có nhịp điệu chặt chẽ, thăng trầm như một tiếng buồn, càng làm sâu thêm cảm giác cô đơn. Ngày xưa vợ chồng lang thang, nay “gieo hạt từng bước” dưới mái hiên ngôi nhà hoang, ngày ngày bàn công việc với chồng bên cửa sổ, giờ bỏ xuống kéo lên Nhiều khi mong chờ tương lai mà chẳng thấy tin vui của Chidiao Mà lòng không ngủ được Đối mặt với tình cảnh của kẻ chinh phục ngọn đèn đêm Một mình cô đơn quá Cô đơn trong tim Một ngọn đèn khác vẫn cháy. Trái tim này mang một mình bóng lạnh.

Thời gian như năm tháng, sầu như biển xa.

Hai câu lục bát, một câu tả thời gian, một câu tả nỗi buồn. Cả hai câu đều mang nghệ thuật so sánh. Trong hoàn cảnh cô đơn như vậy, một giờ như một năm, người xưa thường nói “nhất nhật bất tương, tam thu như hề”, ngày hôm sau Huyền Quỳnh đã trút hết “tình thương nhớ mong” của mái đầu bạc của “Một ngày không thấy em/ Biển ơi là biển”. Tình trạng này đã qua. Đó là tâm trạng nhớ nhung của người chinh phụ gửi cho chồng đi xa. Chân thành bỏ lỡ.

Gửi Dongfeng có thuận tiện không? Nghìn đồng vàng xin gửi vào ngàn núi sông, dù chưa từng đến sông núi, nhớ thương vô cùng, đường lên trời.

Bốn câu trên là tâm sự của vợ với chồng. Nhưng Magpies không có thư để hỏi. Rồi chia buồn cùng gió. Gửi nó theo ngọn gió đông, làm sao gió lọt vào tai nó? Bạn có biết anh ấy ở đâu trên chiến trường không? Thôi thì tình anh như con bò mộng hy sinh đời Hán đánh giặc phương bắc, gửi vào núi rừng im lìm, gửi về nơi xa xôi, bởi vì:

“Nhà Hán đã đi Bạch Thành Quan, ngày mai hồ đi Thanh Hải.”

Đời võ sĩ đạo là thế này, tức là “chôn yên gối trống/ ngủ trên rêu năm bãi”, chưa kể đời võ sĩ có bao nhiêu người đi ngược lại. Tình yêu và kỉ niệm của cô chỉ có vậy thôi. Nhưng:

Trời thăm thẳm, xa vời vợi, nỗi nhớ da diết. Cảnh buồn đến nao lòng, cành sương rơi đầy mưa.

Ngay cả “Thiên đình”, Thiên đình cũng khó hiểu được tình yêu và khát khao của kẻ chinh phục. Từ “sâu, đau” càng làm tăng thêm sự vô minh, vô hình của đạo trời, chỉ có bậc lão luyện (chinh nhân) mới cảm nhận rõ được lòng mình. Khung cảnh ảm đạm, đến cả tiếng côn trùng kêu râm ran trên cây cũng khiến người ta đau lòng. Tình yêu là chân thật. Đoạn trích và bản dịch sử dụng thể thơ “song thất lục bát” phù hợp với thể kể, sử dụng phép so sánh, lặp, đảo một cách tự nhiên làm tăng giá trị nội dung.

Đọc đoạn trích, người đọc không khỏi ngạc nhiên vì nó chỉ miêu tả cảnh cô đơn mà lại bộc lộ niềm khao khát tình yêu của kẻ chinh phụ. Nhưng nếu nghĩ sâu xa hơn một chút thì đoạn trích này thể hiện lòng căm thù chiến tranh. Chiến tranh đã chia cắt tình yêu, hạnh phúc của bao thế hệ lứa đôi, đặc biệt là thế hệ trẻ, có lẽ vì thế mà tác phẩm này được độc giả đương thời hết lời khen ngợi. Nhiều người còn dịch bài tụng ra thơ nôm (tức là thơ tiếng Việt) khiến cho bài tụng được truyền bá rộng rãi hơn. Bản nôm hiện nay là bản dịch thành công nhất.

Phân tích hoàn cảnh cô đơn của nhà thơ——Mẫu 2

Nếu như các bài hát do Nguyễn Gia Thiều thể hiện khẳng định giá trị của con người, phản ánh số phận của người phụ nữ, vận dụng nhuần nhuyễn thể loại ngâm thơ và thể thơ lục bát thì các bài hát nôm chính phụ lại gần gũi với đời sống thường ngày hơn. Đoạn trích “Nỗi cô đơn của kẻ chinh phục” thể hiện nỗi đau và nỗi nhớ nhà da diết của người vợ khi nhớ chồng trong chiến tranh, cũng như nghệ thuật biểu diễn xuất sắc của nữ ca sĩ Ji Shiyan.

Mở đầu bài thơ là cảm nhận của nhân vật về hoàn cảnh của mình, theo thời gian trở nên buồn tẻ và mất hết sức sống. Chủ đề trữ tình – Kẻ chinh phục thứ hai xuất hiện:

“Từng bước ra khỏi hành lang yên tĩnh, ngồi dưới rèm hỏi một phen”.

“Bức màn” và “Bóng đèn” là hai hình ảnh tưởng chừng như vô tri vô giác nhưng lại khơi gợi cảm xúc. Trong không gian nhỏ bé và ngưng đọng, những câu thơ chuyển tiếp trên rèm cửa như được thắp sáng, có lẽ còn cô quạnh và tĩnh mịch hơn, khi những ngọn đèn kia đều mang bóng dáng của một người thân thương… rõ ràng kẻ chinh phục cuộc đời chính là tôi tớ. Con người dường như đã mất hết sức sống và bị “thực thể hóa”, giống như ngọn đèn cháy chập chờn cuối ngọn bấc, vừa cân xứng vừa đồng đều, đó là hóa thân của sự sống của ngọn đèn đang lụi tàn trong cảnh hiu quạnh của cuộc đời. loi “eo gà sương”, “bóng hoa rung rinh”…

“Khắc như năm, lo như biển xa”.

Dòng thời gian quay dài như cả năm, nỗi buồn như biển cả mênh mông, vang vọng tiếng thở dài của thiếu nữ và chồng. Cuối cùng, dù hình bóng kẻ chinh phụ có hiện lại, cũng không thoát khỏi nỗi nhớ nhung của “hương trầm”, “gương soi”, “lò sắt” nhuốm nước mắt.

Mọi nỗ lực đều không thể thoát khỏi sự cô đơn của thực tại. Đã bao nhiêu năm trôi qua, và khoảng cách địa lý xa như “Taiping”, “Như bầu trời”, “Không thể dò được” …. Các sắc thái của nỗi nhớ trải dài từ nỗi nhớ chồng xa trông ngóng, đến cảm xúc lắng đọng, buồn bã của “Đường lên thiên đường” và “Nỗi đau đã qua”. Điều này làm tôi nhớ đến một bà ở nước ngoài: “Cảnh không có buồn – người buồn có bao giờ vui. Lòng nặng trĩu, cảnh buồn nhẹ mà vẫn tỉnh:

“Cảnh buồn, người đau lòng, cành sương giăng đầy mưa sóng, sương như búa bổ, liễu gãy rễ, tuyết như cưa, ngô đồng chết khô. “

So sánh hình ảnh “Sương mù búa” và “Cưa tuyết” là cực tả, bộc phát những ám ảnh dị thường. Thực chất, chính hoàn cảnh đơn độc của kẻ chinh phụ đã tạo nên những xung đột cảm xúc khác nhau, thổi vào cả không gian, nhuốm màu đau thương, yêu thương, yêu thương, yêu thương, niềm tin xen lẫn tuyệt vọng, khiến hy vọng mong manh như tan nát cõi lòng.

Bước vào cuối, bàn tay kẻ chinh phục vươn ra khoảng không rộng lớn hơn, nhưng cảnh vật như chết lặng, như đắm chìm trong băng giá của lòng người. Tất cả chỉ là cảnh nên hình ảnh kẻ chinh phục dường như bị che khuất:

“Nguyệt hoa, nguyệt ấn, nguyệt hoa lồng, hoa nở từng bông. Nguyệt hoa, nguyệt hoa chồng lên nhau, dưới trăng có lòng!”

Ở đây, cảm xúc được đẩy lên cao trào. Thiên nhiên lam lũ, con người ủ rũ, sức sống trỗi dậy, tâm hồn con người đang lụi tàn. Đó dường như cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta để kiếm, giữ và bảo vệ hạnh phúc trong thế giới chúng ta đang sống.

Về nghệ thuật, thể thơ song thất lục bát tạo nên một vần thơ buồn man mác bất tận. Nếu để ý kỹ, mỗi câu trong bốn câu gộp lại thành một đoạn, hai câu tận thế đóng vai trò khơi nguồn cảm hứng, có đối đáp, tương phản, dấu ấn, nhấn mạnh tuôn ra như thủy triều. Một mặt, trạng thái cảm xúc của những kẻ chinh phục dùng để lên án những cuộc chiến vô nghĩa đã đẩy rất nhiều người vào trận chiến và do đó dẫn đến đau khổ và chia ly kéo dài. Chúng ta sống không chỉ để tồn tại như một hạt cát vô danh, mà để sẻ chia, vui vẻ và để lại dấu ấn trong lòng người khác. Ở đây, việc nhấn mạnh lại tính nhân văn của tác phẩm có thể tạo tiền đề cho việc khai quật giá trị nhân văn, để mở rộng chủ đề nhân văn trong văn học.

Xem Thêm: Những bức thư Bác Hồ gửi nhân ngày khai trường

“Vì Ai Làm Nên Nỗi Đau Này” là một lời than thở nặng trĩu đầy đau đớn và uất ức. Nhưng không dừng lại ở đó, tác phẩm là sự tiếp nối xuất sắc tinh thần nhân đạo của văn học dân tộc và khẳng định vai trò của con người trong hành trình tìm hạnh phúc của cuộc đời.

Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ-1

Bài phân tích bộ phận – Mẫu số 3

Văn học thế kỉ XVIII là nền văn học giàu lòng thương cảm, đồng cảm với số phận bất hạnh của người phụ nữ. Bên cạnh kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhắc đến kiệt tác của Đặng Trần Côn. Tác phẩm là tiếng khóc chân thành của người phụ nữ khi chồng phải ra trận. Đoạn trích hoàn cảnh lẻ loi của người chinh phụ thể hiện rõ nhất tâm trạng của các nhân vật.

Theo sử sách, trong những ngày đầu của triều đại Lê Tiên Tông, nhiều cuộc nổi dậy của nông dân đã nổ ra gần pháo đài Thăng Long. Triều đình phải cử binh ra trận, bao thanh niên phải từ biệt gia đình, người thân để ra trận. Có bao nhiêu cậu bé và trẻ em trên đường cũng như có những người vợ và đứa con quẫn trí ở nhà. Tác giả Đặng Trần Côn đồng cảm với nỗi lòng của phụ nữ để bộc lộ cảm xúc của họ. Đoạn trích từ câu 193 đến câu 216 diễn tả tâm trạng của người vợ lẽ khi phải xa chồng, một thế giới tâm trạng được thể hiện qua nhiều tầng cảm xúc, tình cảm khác nhau.

Trước hết, cảm xúc khắc khoải, nhớ nhung của nhân vật được thể hiện qua hành động lặp đi lặp lại: bước khẽ, từng bước. Nhịp chậm, lòng nặng trĩu, chứa đựng sự ngán ngẩm của kẻ chinh phục. Bước đi này khác với bước chân của các kiều nữ khi đi tìm tình: đêm khuya một mình dạo qua khu vườn để lấy hình xăm. Conqueror có những thăng trầm, chán nản và bất an khi cô lo sợ cho tính mạng của chồng mình trên chiến trường nguy hiểm. Tâm trạng bồn chồn đó còn được biểu hiện ở những hành động: ngồi trước rèm xin một bên, khép rèm lại, lại cuốn rèm lên, dường như là một hành động vô thức, không phải tự nguyện, mà là vô thức hành động để giảm bớt lo lắng. Nhìn ngoài rèm mong ngóng tin vui, quay người ngơ ngác đối diện với ngọn đèn cô đơn.

Trong nỗi khắc khoải đó, tôi cũng nhớ nhung, khắc khoải chờ chồng về. Trong văn học, đèn thường được dùng để diễn tả nỗi nhớ da diết, khắc khoải, ta biết đến điều đó qua câu ca dao: ngọn đèn nhớ người/ ngọn đèn chẳng bao giờ tắt. Hay trong câu chuyện về người đàn ông bằng xương và người phụ nữ, người vợ nhớ chồng, đêm đêm chỉ vào cái bóng của chính mình trên tường và nói với đứa trẻ rằng đó là cha của nó. Điều này cũng thể hiện lòng trắc ẩn. Đây là hình ảnh thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học, và trong tác phẩm, người chinh phụ cũng dùng ngọn đèn để thể hiện nỗi nhớ của mình. Trong căn phòng vắng vẻ hiu quạnh, chỉ có ngọn đèn là người bạn chia sẻ mọi nỗi lòng với kẻ chinh phụ. Vì sự vô cảm của mình, những kẻ chinh phục đã rút ra bài học đau đớn rằng “đèn dầu biết là dốt”.

Cô hiểu sâu sắc hơn về sự cô đơn cùng cực của mình. Để nhấn mạnh thêm sự nghèo khó của anh ta, một chiếc đèn lồng khác được miêu tả với bóng của một người đàn ông khá chu đáo, chiếc đèn lồng là phần cuối của bấc cháy đỏ như đèn lồng, dấu hiệu khi hết dầu và bấc bị hỏng. Bằng chứng là người chinh phu đã mất ngủ nhiều đêm, trằn trọc, khắc khoải, mong chồng. Không gian bên ngoài càng làm cho nỗi cô đơn của kẻ chinh phụ được khắc họa rõ nét hơn, tiếng gà eo ót thể hiện một giọng điệu khắc khoải, khắc khoải. Kết hợp với điệp từ “Cuốn theo chiều gió” thể hiện nhịp điệu buồn tẻ, chậm rãi, thể hiện tâm trạng chán chường của kẻ chinh phục. Hai khuôn hình đối lập nhau khắc họa nỗi khắc khoải, lo âu thường trực của người phụ nữ trong nỗi cô đơn, uể oải. Từ đó, Chinh Phục cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết: thời gian như năm tháng/Nỗi buồn như biển cả, thời gian trôi qua nặng nề vô vị. Nguyễn Du cũng nhắc đến những cách đo thời gian trong tâm trạng nhàm chán: càng lắc càng thấy no / ngày dài anh lau. Nỗi buồn kéo dài vô tận đến tận cùng. Dùng biện pháp so sánh để miêu tả tâm trạng của người vợ, thấy nỗi buồn vô cùng.

Bủa vây bởi sự cô độc, kẻ chinh phục tìm mọi cách để thoát khỏi nó. Nàng thắp hương để tĩnh tâm, nhưng càng ngự trong tâm hồn nàng, Chinh phụ càng chìm trong u sầu. Cô ấy dùng gương để tìm niềm vui khi làm đẹp, nhưng khi nhìn vào gương, thứ cô ấy đối mặt là sự cô đơn và cô đơn, và thứ cô ấy cảm thấy là sự biến mất của tuổi trẻ. Để nước mắt càng nhiều, nỗi đau càng nhiều, cô càng thấm cô đơn, tuổi trẻ nhạt nhòa trong cô đơn và sầu muộn. Cô ấy cố gắng chơi đàn, nhưng khi chạm vào nó, cô ấy xấu hổ vì hoàn cảnh của mình, cô ấy cảm thấy tiếc cho biểu tượng của cặp đôi ẩn trong nhạc cụ: đàn sắt, đàn hạc: so sánh các hòa âm gảy. hôn nhân hòa hợp. Đường tình duyên: Đường tình duyên – biểu tượng của tình yêu và sự hòa hợp giữa vợ và chồng. Chìa khóa phượng hoàng – biểu tượng của một cặp đôi thân thiết. Cái gì cũng có bạn đồng hành, nhưng tôi chỉ có một mình, cô đơn. Ngay cả sự cô đơn cũng khiến nàng lo lắng, sợ dây đàn đứt hoặc lỏng, đó là điềm báo của những cặp đôi không may mắn. Cô tìm kiếm một loại nhạc cụ, nhưng không thể thoát khỏi sự cô đơn của mình. Kẻ chinh phục cố quên bằng cách tìm niềm vui, nhưng càng cố quên, họ càng đối mặt với bi kịch, càng đau khổ.

Nàng kính trọng thiên nhiên, nhưng thiên nhiên lại cho vợ chồng nàng xa cách. Undetermined – Một chiến trường ở phía bên kia của biên giới, ở một khoảng cách vô tận. Nàng cố vượt qua khoảng cách gửi lại tất cả tâm tư cho chồng theo gió đông, nhưng đó chỉ là tưởng tượng, không thể thành hiện thực. Cô lại phải đối mặt với thực tế mới, đầy bi kịch của chính mình: những cảnh tượng xung quanh cô, sương lạnh giá, những giọng nói vang vọng trong đêm. Khung cảnh ảm đạm, ảm đạm xoay quanh kẻ chinh phụ sống trong đau đớn, hoài niệm. Đoạn trích thể hiện tài tình nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật. Tâm lý của kẻ chinh phục được miêu tả ở nhiều cấp độ khác nhau thông qua hành động và hoàn cảnh bên ngoài. Thể thơ và những cụm từ giàu cảm xúc của “Nalu Bage” thể hiện thế giới nội tâm phong phú của các nhân vật.

Qua đoạn trích, dang trần con đã thành công trong việc miêu tả những tầng lớp, sắc thái khác nhau của kẻ chinh phụ, cô đơn và sầu muộn. Qua đó thể hiện khát vọng hạnh phúc lứa đôi, đó là nét mới trong chủ nghĩa nhân văn của ông. Đồng thời cũng là sự lên án mạnh mẽ, quyết liệt chiến tranh phong kiến ​​bất công đã chia cắt hạnh phúc vợ chồng.

Trích đoạn phân tích cảnh lẻ loi của kẻ chinh phụ – Mẫu 4

Xem Thêm : Bài 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 trang 4 SBT Vật Lí 9

Tình cảnh cô độc của kẻ chinh phạt là một đoạn trích tiêu biểu trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đường Truyền Khang. Việc lựa chọn không chỉ thể hiện tâm trạng của người phụ nữ có chồng đi lính mà còn mang nhiều nét nghệ thuật. Tác giả phản ánh một hiện thực xã hội về chiến tranh với lối viết sâu sắc, điêu luyện, tác động không chỉ đến những người trực tiếp tham gia chiến tranh mà còn đến những người thân của họ, đặc biệt là những người vợ của những người tham gia chiến tranh.

Đầu tiên, đoạn trích thể hiện sự cô đơn và buồn bã, xót xa và khao khát được trao gửi tấm lòng vàng của người phụ nữ cho chàng. Tăng dần các động tác, cử chỉ, trạng thái cảm xúc, thể hiện sự cô đơn, buồn bã, chuyển dần sang u uất, buồn bã và vô vọng:

“Đứng trong sân vắng vẻ, từng bước một ngồi xuống, vén màn hỏi một phen. Bên ngoài màn không nói cho ta biết, bên trong màn dường như có ánh đèn? Yêu quá a! “

Hành động đi trên hành lang thể hiện một người phụ nữ lang thang một mình trong hành lang, treo rèm và đèn lồng. Không có gì cô ấy có thể làm về nó, và không cần thiết. Cô ấy đi từng bước một, như thể đi đến đâu cũng có thể dễ dàng ném mình xuống, và cô ấy không quan tâm đến độ dài và chiều rộng của các bậc thang để tránh bị ngã. Điệu bộ cho thấy tâm trạng buồn ngủ của cô khi không có anh. Sau bữa ăn, tôi lại ngồi xuống, sự quan tâm và nỗi nhớ vẫn luôn ở đó trong trái tim tôi. Bà ngồi trong màn chờ con mách chồng nhưng chẳng có gì ngoài tuyệt vọng. Nàng tự hỏi liệu ngọn đèn có thường thao thức chờ tin chồng, liệu ngọn đèn có biết nỗi lòng nàng. Chiếc đèn bàn chỉ là một vật vô tri nhưng có thể đọc được suy nghĩ của cô. Tâm trạng cô đi từ uể oải đến hi vọng, buồn bã và tuyệt vọng.

Nàng chờ đợi đầy mong đợi, rồi năm tiếng đồng hồ không chợp mắt, chớp mắt một năm đã trôi qua, trong lòng thiếu nữ chất chứa bao sầu muộn. Cô nhìn cảnh đó và cảm thấy tiếc cho chính mình. Buồn quá, cô buộc mình phải thắp hương, vì càng thắp, tâm hồn cô càng mệt mỏi, cô buộc mình phải soi gương, vì sợ nhìn thấy mình khóc. Tôi muốn chơi piano để vơi đi nỗi nhớ nhà và bày tỏ lòng mình với cả thế giới, nhưng tôi sợ đàn bị hỏng:

“Hương đang cháy, hồn đang bắt, gương đang nhấn, nước mắt đang chảy. Tôi cay đắng gảy ngón đàn tỳ bà, dây đứt, phím rung”

Trước vô vàn nỗi nhớ nhung, người đi chinh phục nên gửi đến chồng một tấm lòng thủy chung, thậm chí dành cho anh ấy sự nhớ nhung, yêu thương và quan tâm:

“Tâm này gửi gió đông, tiện cho Vạn Tiến, xin gửi vào nhà tang lễ. Dù không về cố hương, nghĩ sâu về vua mà lên trời.”

Để thuận tiện, cô ấy nhờ Dongfeng đưa cho anh ấy, anh ấy có thể nhận được không? Không ai biết trời cao bao nhiêu, cũng không ai biết nàng đau khổ như thế nào. Không chỉ người buồn mà cảnh buồn, cảnh thiên nhiên mà người đàn bà buồn nhìn qua đôi mắt vì thương nhớ cũng mang tâm trạng hoài niệm:

“Năm dậu gà gáy, bóng hoa bay quanh. Thời gian như năm tháng, sầu như biển xa.”

Tiếng gà gáy trở nên ảm đạm, những cây bách từng đẹp đẽ rũ xuống tứ phía, dưới bầu trời mù sương hiện ra khuôn mặt buồn như những giọt nước mắt lặng lẽ của kẻ chinh phạt. Ở đây, tác giả tả cảnh ngụ ngôn bằng bút pháp và bộc lộ tâm trạng của người đi chinh phạt bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Như vậy, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh cảnh vật con người vừa đẹp vừa buồn. Bức tranh là hình ảnh những bông hoa treo tứ phía, rũ rượi trên hiên vắng. Cô gái dường như chuyển từ trạng thái đi sang ngồi, rồi nhìn ra xa. Thiếu nữ còn trẻ nhưng có nguy cơ trở thành góa phụ. Một cô gái cô đơn còn buồn và lo lắng hơn thế gấp vạn lần.

Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ-2

Phân tích nỗi cô đơn của kẻ chinh phục lớp 10 – mẫu số 5

“Trẻ em chết đuối” được tác giả Đặng Trần Côn sáng tác bằng chữ Hán trong thời kỳ đầy biến động của xã hội phong kiến ​​nửa đầu thế kỷ 18. Chiến tranh kéo dài từ cuối Công nguyên đến phân tranh Trịnh-Nguyễn, đất nước chia đôi. Ngôi nhà của lê thối. Nông dân bất mãn nổi dậy khắp nơi. Dân chúng sống cơ cực, thịt nướng, họ hàng gần, vợ bỏ chồng. Văn học thời kỳ này tập trung phản ánh bản chất tàn bạo, phản động của giai cấp thống trị và nỗi thống khổ của những nạn nhân của chế độ thối nát. Thế là kiệt tác của Đặng Trần Côn ra đời, được tầng lớp Nho sĩ đồng tình rộng rãi. Có nhiều bản dịch tác phẩm này sang chữ nôm, trong đó bản dịch của nữ sĩ Đoàn Thiyan được coi là hoàn hảo nhất, bởi nó thể hiện gần như trọn vẹn giá trị nội dung và nghệ thuật của nguyên tác.

Nội dung chinh phụ thể hiện lòng căm thù chiến tranh phong kiến, đặc biệt là khát vọng quyền sống và khát vọng hạnh phúc của tình nghĩa vợ chồng. Điều này ít được nhắc đến trong các bài thơ trước đây.

Những người chinh phục phụ là hậu duệ của brom anh. Bà sai chồng đi đánh trận, mong chồng nổi danh, giàu có trở về. Nhưng khi ra đi, nàng lại phải một mình đêm ngày thương tiếc chồng. Cảm thấy cô đơn, cô thấy tuổi trẻ của mình trôi qua vội vàng, ngày đoàn tụ hạnh phúc của lứa đôi ngày càng xa. Kết quả là cô rơi vào trạng thái cô đơn và đau buồn triền miên. Khẩu hiệu thể hiện rõ tình cảm này.

Đoạn trích “Những hoàn cảnh đơn độc của kẻ chinh phạt” (đoạn 193 đến 228) mô tả những mức độ và sắc thái khác nhau của nỗi cô đơn và nỗi buồn của những kẻ chinh phạt trẻ tuổi khao khát một cuộc sống yên bình. Tình yêu đôi lứa hạnh phúc.

Xem Thêm: Top 7 bài phân tích Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Các đoạn trích có thể được chia thành ba tiểu mục:

Đoạn một (từ câu 1 đến câu 16): Nỗi cô đơn của kẻ chinh phu đơn độc; nỗi niềm chờ thời; cố tìm cách giải khuây mà không được.

Đoạn 2 (từ câu 17 đến câu 28): Nỗi nhớ chồng xa, khung cảnh đìu hiu càng làm cho lòng người chinh phụ thêm buồn.

Xem Thêm : Tuyệt chiêu

<3

Sau lễ chia tay, người chinh phu trở về, mường tượng ra một chiến trường đầy hiểm nguy, chết chóc mà thương nhớ, lo lắng cho chồng. Cô lại tự hỏi, tại sao những người yêu nhau lại chia ly? Tại sao tôi lại ở trong một tình huống cô đơn? Rất nhiều câu hỏi không có câu trả lời. Tác giả có nghệ thuật miêu tả tâm lý tinh tế, thể hiện sinh động tâm trạng băn khoăn, day dứt của kẻ chinh phu. Có thể nói nỗi buồn và nỗi nhớ là cảm xúc chủ đạo của bài thơ này.

Ở phần đầu, ngòi bút sắc sảo của tác giả đã khắc họa sinh động từng động thái, tâm trạng của kẻ chinh phạt:

Đứng ở Tĩnh Huyền, từng bước ngồi xuống, vén rèm tìm Phấn. Tôi không thể nhìn thấy nó từ bên ngoài bức màn, nhưng dường như có ánh sáng bên trong bức màn? Có giống như không biết chỉ biết? Chỉ tội nghiệp tấm lòng. Đau lòng không nói nên lời, bóng dáng hoa đèn lồng ấy sao mà yêu quá!

Trong nỗi cô đơn bao trùm tâm hồn, cô lặng lẽ “gieo hạt từng bước”. Nhịp thơ chậm rãi gợi cảm giác thời gian như đứng lại. Giữa không gian hiu quạnh, tiếng bước chân dường như gieo vào lòng người một nỗi cô đơn. Nỗi nhớ nhung, sầu muộn và khắc khoải mong chờ làm nặng trĩu bước chân kẻ chinh phạt. Nàng bồn chồn, kéo màn xuống rồi cuộn lại, háo hức chờ đợi con chim báo tin vui, nhưng không thấy.

Cô mong mỏi có người đồng cảm, chia sẻ nỗi lòng. Không gian im lặng, chỉ có chiếc đèn bàn hướng về phía cô. Lúc đầu, cô nghĩ rằng ngọn đèn biết được tình cảm của cô, nhưng sau đó cô nghĩ: Chẳng lẽ ngọn đèn biết mà như không biết, vì nó là vật vô tri vô giác. Thấy ngọn nến đã cháy được năm giờ, dầu đã cạn, bấc đã đứt, nàng chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình, lòng lại trào dâng niềm thương xót: hoa đèn, bóng người rất thương.

Hình ảnh người chinh phụ cắp hạt từng bước trên ban công hoang vắng, ngồi một mình bên ngọn đèn năm năm không biết tâm sự cùng ai đã diễn tả nỗi cô đơn tột cùng của người chinh phụ. phụ.

Tác giả miêu tả nỗi cô đơn của kẻ chinh phụ trong tám dòng. Đó là nỗi cô đơn luôn ở đó: ngày, đêm, ngoài hiên vắng, trong căn phòng lạnh lẽo… nỗi cô đơn bất tận tràn ngập không gian, luôn ám ảnh, ám ảnh. hình ảnh.

Cảnh vật xung quanh không thể chia sẻ, nhưng cộng hưởng với nỗi sầu vô tận của kẻ chinh phụ, khiến nàng càng thêm đau đớn:

Năm con gà trống gáy, bóng chiều bồng bềnh. Năm như năm, sầu như biển.

Tiếng gà gáy sáng sớm càng làm tăng thêm sự tĩnh lặng. Những hàng cây đung đưa và những chiếc bóng rủ xuống gợi lên cảm giác buồn bã và u uất. Conqueror cảm thấy nhỏ bé và đơn độc biết bao giữa không gian đó!

Trong khổ thơ sau, sự phẫn uất hiện rõ trong từng chữ, từng câu, mặc dù tác giả không hề nhắc đến từ chiến tranh:

Xiang buộc phải tập trung vào việc thiêu đốt linh hồn của mình, và chiếc gương đã buộc cô phải rơi nước mắt quay về Qiuchan. Những ngón tay gảy một cách cay đắng, dây đứt và phím lung lay.

Kẻ chinh phục cố gắng thoát khỏi sự kìm kẹp của nỗi cô đơn đáng sợ, nhưng anh ta không thể thoát khỏi nó. Cô ấy cố gắng tô son và giải trí bằng cách chơi piano, chỉ để ngày càng chìm sâu hơn vào nỗi tuyệt vọng. Bất cứ điều gì bạn chạm vào, bạn chạm vào nỗi đau, bạn chạm vào sự cô đơn. “Hương đã tàn”, tâm hồn nàng rơi vào xao xuyến. Khi “gương buộc phải soi”, chị không cầm được nước mắt, khi nhớ đến chiếc gương mà vợ chồng chị đã từng chung đôi, khi chị phải đối diện với hình ảnh mờ nhạt của chính mình. Khi cố gắng chơi đàn của Phượng hoàng cùng nhau, cô ấy đau lòng trước hoàn cảnh chia ly của cặp đôi, chứa đầy những điềm báo xấu: Dây thần kinh bị đứt, bộ phim trở nên vụng về. Cuối cùng, kẻ chinh phục phải trở về với nỗi cô đơn đè nén trong lòng.

Tinh thần sắt đá, yêu thương, yêu thương, phục vụ là những hình ảnh ước lệ tượng trưng cho tình yêu nam nữ, tình vợ chồng. Bây giờ vợ chồng xa nhau, mọi thứ trở nên vô nghĩa. Dường như những kẻ chinh phụ đều ngại đụng chạm đến bất cứ thứ gì, như gợi nhớ về cuộc đoàn tụ hạnh phúc năm xưa, cũng là điềm báo rằng giờ đây đôi lứa sẽ phải xa cách. Tâm trạng cô bấp bênh, chơi bời lêu lổng khiến cuộc sống trở nên khốn khổ, bất an. Chờ đợi chồng trong sợ hãi và tuyệt vọng, cô chỉ biết cuốn tình yêu của mình theo gió:

Gửi Dongfeng này có thuận tiện không? Nghìn vàng xin gửi non yên Nhật.

Sau những dằn vặt của kẻ cao thủ bế tắc, kẻ chinh phu bỗng nảy ra một ý rất chân tình và nên thơ: nhờ gió xuân mà gửi lòng mình cho người chồng đang từng ngày chiến đấu sinh tử nơi chiến trường. Hãy tìm Hầu tước. Tất nhiên, anh cũng nhớ nhà và sự hiện diện đáng yêu của cô vợ trẻ:

Tôi vẫn thanh thản, dù không đến miền đó, tôi vẫn nhớ anh da diết, con đường dẫn đến thiên đàng.

Thương nhớ cách xa hai đầu được tác giả ví như hình ảnh của vũ trụ bao la: Nhớ anh da diết lối về trời. Nỗi nhớ người yêu sâu thẳm, đường đến người yêu sâu thẳm, đường đến thiên đường sâu thẳm. Bài thơ đơn giản về ý nghĩa và súc tích về hình thức. Cách thể hiện trực tiếp cảm xúc cá nhân này cũng hiếm thấy trong văn học trung đại nước ta:

Xem Thêm : Tuyệt chiêu

<3

Hai câu ngày tận thế tương phản sâu sắc, tạo cảm giác ngậm ngùi, đau xót. Thế giới rộng lớn, bạn có hiểu được nỗi đau trong lòng kẻ chinh phục? Người xưa nói: Trời cao đất dày, ai biết khóc? Biết tâm sự cùng ai? Thế là nó chồng chất, quay mòng mòng, gây đau đớn vô tận:

Cảnh buồn nao lòng, cành sương giăng đầy mưa.

Giữa con người và cảnh vật dường như có một sự tương đồng khiến cho nỗi sầu đau da diết, bất tận. Cảnh quan xung quanh kẻ chinh phục được chuyển thành tâm trạng khi được nhìn bằng đôi mắt đẫm lệ buồn bã. Cái lạnh của tâm hồn làm tăng thêm cái lạnh của cảnh vật. Cũng giọt sương rơi trên cành, cũng chính tiếng ấy khuấy động biết bao giông tố, bao khắc khoải trong tim kẻ chinh phục đêm giông tố. Hoàn cảnh như vậy, tâm trạng như vậy, tự nó đã nói lên bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Đoạn thơ đi từ cảm xúc đến cảnh, rồi từ cảnh đến cảm, cứ thế vòng vèo, thể hiện rõ hoàn cảnh và tâm trạng lẻ loi của kẻ chinh phụ. Bất kể khi nào và ở đâu, bất kể cô ấy làm gì, cô ấy đều uể oải và chiến đấu một mình!

Bầu trời bao la, hoài niệm muôn hình vạn trạng, tâm hồn có giới hạn, kẻ khuất phục trở về với thực tại phũ phàng của đời mình. Thơ từ cảm xúc đến cảnh vật. Thiên nhiên lạnh lùng như dịch chuyển, như ngấm cái lạnh kinh hồn vào tâm hồn kẻ chinh phụ cô độc:

Sương như búa, liễu như dao, tuyết như cưa, ngô chết.

Có vẻ như Kẻ chinh phục đã hấp thụ sức mạnh hủy diệt khủng khiếp của thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, khi nói đến câu: “Thâm cung, tiếng chuông chùa vắng” thì không khí thoải mái hơn rất nhiều, và cũng chính vì người chinh phụ chỉ có thất vọng chứ không tuyệt vọng.

Xem Thêm: THÔNG TIN THI TUYỂN VÀO LỚP 10 NĂM 2021 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Tám câu cuối là bức tranh miêu tả cảnh ngụ ngôn đặc sắc nhất trong chiến dịch:

Khi tiếng dế chiếu trên những con ốc, một hàng ớt bay xuống hành lang. Lá rèm lay động theo gió, bóng hoa cùng trăng chiếu trước rèm. Trăng sáng hoa, trăng sáng tấm ấn, trăng sáng hoa lồng, hoa nở từng bông một. Người trăng hoa, trăng hoa trùng trùng, đau lòng trước trăng hoa!

Thơ nhảy qua nhảy lại từ cảm xúc này đến cảnh khác, rồi từ cảnh này sang cảm xúc khác, để diễn tả rõ ràng tâm trạng, ở đâu, khi nào, làm gì… Mình chỉ là cái bóng!

Từ mạnh mẽ trong câu “Gió thổi qua hàng hiên” báo trước một sự thay đổi tâm trạng mới của người chinh phụ. Cảnh trăng hoa hòa quyện khiến lòng người rạo rực, khao khát hạnh phúc. Các động từ được lồng vào nhau một cách lỏng lẻo, tạo cảm giác gần gũi, thân thương nhưng không làm mất đi sắc thái, ý tứ.

Tác giả lựa chọn từ ngữ cẩn thận và tốn nhiều từ, đặc biệt các tính từ là từ ghép làm nổi bật bản chất của sự việc: eo óc, xao xuyến, dài dòng, dài dòng, mải mê, kiểu Âu. Về nhạc điệu, tác giả đã khéo léo khai thác và phát triển giọng điệu trầm bổng, du dương, da diết của thể thơ thất ngôn lục bát, thể hiện những cảm xúc như sóng vỗ, thấm đẫm tâm trạng của người chinh phụ, nỗi nhớ nhung, khắc khoải, bâng khuâng, bâng khuâng, tuyệt vọng. ..trong một tình huống cô đơn.

Với bút pháp nghệ thuật bậc thầy, tác giả đã khắc họa diễn biến phong phú, phức tạp của các tầng cảm xúc của kẻ chinh phục. Những khung cảnh, tình huống được miêu tả rất phù hợp với diễn biến tình cảm của nhân vật. Tác giả thể hiện thái độ bất bình và phản kháng trước những cuộc chiến tranh phi nghĩa qua nỗi buồn của kẻ chinh phu vì sống trong tình yêu và sự cô đơn vì chồng mình tham gia vào cuộc tranh giành quyền lực của nhà vua. Các tác phẩm Chinh phục một thời đã bộc lộ tư tưởng chủ đạo của văn học, đó là tư tưởng bênh vực quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người.

Phân tích sơ lược về hoàn cảnh lẻ loi của người chinh phụ

1. Lễ khai trương

Xem Thêm : Tuyệt chiêu

<3

2. Nội dung bài đăng

Một. Phân Tích Nỗi Cô Đơn Và Nỗi Buồn Của Kẻ Chinh Phục

-“Ngoài hiên”: Trước hiên bước chân chậm chạp nặng trĩu.

– “Ngồi mà hỏi phen” Hành vi kéo rèm kéo xuống liên tục này vô thức thể hiện sự buồn chán và khoét sâu thêm nỗi cô đơn trong căn phòng.

Xem Thêm : Tuyệt chiêu

<3

-“Trong màn biết có ánh sáng” Nhìn vào ngọn đèn để an ủi nỗi buồn, nhưng ngọn đèn không biết, không thể soi thấu trái tim cô đơn.

– Kẻ chinh phụ than khóc trong căn phòng mờ mờ ánh đèn dầu, nhưng lại than thở cho số phận của mình, cảm thấy cô đơn và bị ngăn cách bởi sự chia ly.

Xem Thêm : Tuyệt chiêu

<3

– Ánh đèn đang dần tắt, thời gian vẫn trôi, một người, một bóng hình, gặm nhấm tận cùng nỗi cô đơn, buồn tủi, chán chường của một người, “Lòng tôi chỉ còn bi kịch”.

– Lòng người buồn, nỗi buồn nhuốm màu thời gian, màu không gian:

 • Tiếng gà “rầm rầm” đếm thời gian trong đêm lạnh.

 • Những “bóng bay” lấp lánh xung quanh.

 • Thiên nhiên đầy âm thanh và màu sắc, nhưng không có niềm vui, dù chỉ là niềm vui nhỏ

  – Mỗi giây phút trôi qua đều thấy nặng nề và khó khăn như một năm dài.

  – Giữa nỗi buồn mênh mông, u ám và cô đơn, Kẻ Chinh Phục cố gắng vực dậy tinh thần bằng cách tìm niềm vui thường ngày. Nhưng trớ trêu thay, trước cảm xúc muốn chinh phục, mọi thứ dường như trở nên gượng ép và bất lực.

  b. Phân tích mong muốn của người vợ về tình yêu chân thành của chồng.

  ——Càng cô đơn tuyệt vọng, nỗi nhớ càng mãnh liệt.

  – Kẻ chinh phu nhớ chồng, nhưng bất lực vì xa cách.

  -“Không ổn định” là ẩn dụ cho khoảng cách, khoảng cách giữa kẻ chinh phục và kẻ bị chinh phục.

  Xem Thêm : Tuyệt chiêu

  <3

  – Các từ ghép “sâu thẳm”, “đau đớn” kết hợp với cụm danh từ “đường về trời” diễn tả nỗi nhớ da diết, mênh mông, trải dài đến tận cùng. chinh phụ.

  3. Kết thúc

  Nhắc lại vẻ đẹp và giá trị của đoạn trích.

  ►►Nhấp vào nút Tải xuống bên dưới ngay bây giờ để tải xuống tệp pdf Top 5 bài luận mẫu về sự cô đơn ở lớp 10.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục