Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất

Phân tích bài thơ nhớ rừng

Thế Lữ (1907-1989) là bút hiệu của Nguyễn Thu Lễ. Làm thơ, viết truyện, viết kịch bản, làm đạo diễn. Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Trong mọi khía cạnh, anh ấy đã đạt được sự xuất sắc. Lữ Thạch là nhà thơ tiên phong, được mệnh danh là “Thi nhân đầu tiên” (1932-1941) trong phong trào “Thơ mới”. Nhiệt tình và nghiêm túc.

Bài thơ “Nhớ Lin” được viết năm 1934 và nằm trong tập “Vần tháng năm” xuất bản năm 1935. Khát khao tự do của những người bị bắt và làm nô lệ.

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ nhớ rừng

Nhốt hận vào lồng sắt. Bị nhốt trong “lồng sắt”, hận thù tích tụ thành “khối”, vĩnh viễn không bao giờ bị “gặm nhấm”, càng “gặm nhấm” càng cay đắng, “món đồ chơi” cho “sự điên rồ và ngu xuẩn của người khác” . Lớp:

“Chịu đựng con gấu điên,”

Đừng ngần ngại lấy một cặp báo gấm. “

Đây là tâm trạng bi kịch tiêu biểu của chúa sơn lâm khi lưu lạc, lạc loài, bị giam cầm. Trong bối cảnh lịch sử của nước ta khi bài thơ ra đời (1934), nỗi tủi nhục, căm hờn, cay đắng của con hổ cũng đồng thời với bi kịch của nhân dân ta sống trong tăm tối dưới ách nô lệ. “báng bổ”.

Chúng ta sống mãi trong tình yêu và nỗi nhớ. “Nỗi nhớ thương” sẽ không bao giờ quên.. Nhớ “thời thịnh thế…”, “Nhớ cảnh rừng trúc bóng cây xưa”. Nhớ nhạc rừng hùng tráng. Chữ “nhớ” với chữ “nhớ” và cách các nhịp (4-2-2, 5-5, 4-2-2…) chuyển đổi cân đối, ngân vang nỗi nhớ da diết. /p>

Xem thêm:  888 Hình Nền Thần Tài Đẹp Quá Chất, [TẢI NGAY là MAY MẮN]

Âm nhạc phong phú ghi lại đời sống nội tâm vô cùng mạnh mẽ của một người đàn ông phi thường với một quá khứ lẫy lừng. Thân hình “như con sóng lăn tăn nhịp nhàng”. Những bước chân uy nghiêm và mạnh mẽ là “anh hùng và trang nghiêm”, và một đôi “mắt thần” nên “nứt”, “vạn vật im lặng”, một uy quyền bất khả xâm phạm. Một câu nhạc về nỗi nhớ:

“Nhớ cảnh bóng cây xưa

Thì thầm với tiếng gió, và hú núi với âm thanh của nguồn.

Kèm theo những bài thánh ca dữ dội

Chúng ta đứng lên, dũng cảm, trang nghiêm,

Cuộn cơ thể như làn sóng nhịp nhàng

Xem Thêm: 100 tính từ chỉ cảm xúc, tình cảm và giọng điệu trong tiếng anh

Bóng lặng, lá gai, cỏ nhọn

Trong hang tối, mắt chúa nhăn lại

Đó là làm cho mọi thứ im lặng…”

Các động từ như “khóc, kêu, kêu” diễn tả cái hùng tráng thiêng liêng, hùng vĩ của núi rừng, sông suối. Những vần thơ đẹp đó làm cho thơ mới sang trọng. “Em nằm xuống”… để rồi “Em sống mãi trong thương nhớ”. Nhớ một thời hoàng kim thịnh hành khi “đi chơi…”:

“Ta biết rằng ta là Chúa tể của vạn vật,”

Ở giữa một nơi không tên, tuyệt đẹp vượt thời gian.

Từ “tôi” vang lên kiêu hãnh. The King of the Jungle được miêu tả trong chiều sâu của tâm linh, ở đỉnh cao của quyền uy quyết đoán. Những câu hỏi tu từ được lặp đi lặp lại đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và khơi dậy một làn sóng “nỗi nhớ”: “Nơi nào…”, “Ngày còn đâu…”, “Bình minh còn đâu…”, “Chiều còn đâu…” … “..Nhớ luôn, nhớ đêm trăng bên suối, nhớ ngày mưa, nhớ bình minh, nhớ giấc ngủ, nhớ tiếng chim hót, nhớ “buổi chiều đẫm máu”…”.

Xem thêm:  Giải thích nhan đề Tràng Giang

Câu thơ hào hùng kể về bốn nỗi nhớ của chúa sơn lâm, triền miên nhớ ngày đêm, sáng chiều, mưa nắng, thức và ngủ, say và lặng, chờ đợi… một không gian nghệ thuật được tái hiện và chuyển tải qua một A tứ họa sĩ để miêu tả. Chúa sơn lâm có lúc ngẩn ngơ bên suối trăng, có lúc trầm ngâm, có lúc trầm mặc, kiên nhẫn chờ đợi “lăn…” và “sầu…”! 10 câu thơ này là những câu thơ hay nhất trong bài thơ “Yếu Lâm”:

“Đêm vàng bên suối còn đâu

Chúng tôi uống say và uống rượu say. ‘

Mưa ở đâu

Chúng tôi âm thầm theo dõi các cập nhật của mình

Xem thêm: Người Thái Lan tiếng anh là gì? Đi du lịch Thái giao tiếp thế nào?

Nơi đâu cây xanh bình minh nắng vàng

Tiếng chim hót giấc ngủ ta có vui không?

Còn đâu buổi chiều đẫm máu sau rừng

Tôi đang chờ chết

Hãy để tôi tiết lộ bí mật

-Than ôi! Đâu rồi những ngày huy hoàng? “

Hồi tưởng về một thời vàng son, một thời huy hoàng, bỗng nhiên chúa sơn lâm chợt tỉnh giấc, trở về thực tại với chiếc lồng sắt, vô cùng đau đớn và cay đắng. Tiếng hổ gầm như long trời lở đất. Sự kết hợp giữa câu cảm thán và câu hỏi tu từ mang âm hưởng của một bài thơ, một lời xót xa cho “sự tích sa cô thiêng liêng”, một lời xót xa cho một bậc anh dũng đã lưu lạc. Tự do ngày ấy:

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Đóng vai Lục Vân Tiên kể lại Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga Dàn ý & 8 bài văn mẫu hay lớp 9

“Than ôi! Đâu rồi những ngày vinh quang?”

Bây giờ tôi ôm mối hận.

Trở về với nỗi buồn hoài niệm của “cảnh non nước hùng vỹ”. Chỉ biết lo lắng nhắn tin: “Ôi cảnh rừng dễ sợ quá!”.

“Nhớ rừng” là một bài thơ tuyệt tác. Nó đã được liệt kê là mười bài thơ mới hàng đầu. Hình ảnh tuyệt đẹp. Cách diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ biến hóa. Nhạc hợp âm và nhạc đa âm tạo nên những tiết tấu du dương. Thơ tả nhạc như quyến rũ, làm say đắm hồn ta.

Hình ảnh chúa sơn lâm hoài niệm về rừng đã được nhiều “lớp sóng” nhắc đến. Trong nỗi đau yếu cơ, mất đi niềm tự hào, kiêu hãnh. Bài thơ như một lời nhắn nhủ chân tình về tình yêu quê hương đất nước. Tư tưởng lớn nhất của bài thơ này là nói lên cái giá của tự do và khát vọng tự do.

Xem thêm: LUV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ LUV trên Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *