Lý Thuyết Lý 11 Về Thuyết Electron Và Định Luật Bảo Toàn Điện Tích

Nội dung thuyết electron

Nội dung thuyết electron

Hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Để giải thích hiện tượng này, bạn cần hiểuthuyết electron. Đây cũng là một bài học quan trọng trong chương trình vật lý 11. Cuộc chạy marathon giáo dục này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về Lý thuyết electron và định luật bảo toàn điện tích. .

Bạn Đang Xem: Lý Thuyết Lý 11 Về Thuyết Electron Và Định Luật Bảo Toàn Điện Tích

>>>Xem thêm: Cường độ điện trường là gì? Công thức tính cường độ điện trường

Thuyết Electron là gì?

cấu trúc nguyên tử

Trước khi tìm hiểu Lý thuyết electron, bạn cần hiểu cấu trúc của nguyên tử. Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện tích dương ở trung tâm và các electron mang điện tích âm chuyển động xung quanh. Hạt nhân của nguyên tử bao gồm các proton tích điện dương và các nơtron không tích điện. Ở đâu:

Số proton trong hạt nhân bằng số electron nên độ lớn điện tích dương của hạt nhân bằng độ lớn điện tích âm của các electron.

Điện tích phần tử

Trong chương trình vật lí thpt điện tích nguyên tố là điện tích nhỏ nhất mà ta có và là điện tích của electron và proton. Có hai loại điện tích trên một phần tử:

 • Phí yếu tố âm
 • Điện tích phần tử dương
 • >>>Xem thêm: Lý thuyết 11: Điện tích và định luật Coulomb

  Nội dung lý thuyết điện tử

  Xem Thêm: Top 22 game sinh tồn hay nhất dành cho máy tính, PC, mobile

  Thuyết êlectron giải thích các hiện tượng điện và tính chất điện của các vật dựa trên sự cư trú và chuyển động của các êlectron.

  Nội dungLý thuyết electron:

  • Electron có thể rời khỏi nguyên tử và di chuyển đến một nơi khác. Nguyên tử bị mất electron trở thành hạt mang điện dương (ion dương). Các nguyên tử trung hòa có thể nhận thêm electron, tạo thành các hạt mang điện tích âm gọi là ion âm.
  • Khi số electron nhiều hơn số proton thì vật nhiễm điện âm. Nếu số electron ít hơn số proton thì vật nhiễm điện dương.
  • Thuyết electron Thuyết về sự cư trú và chuyển động của electron tạo nên các hiện tượng và tính chất điện trong tự nhiên.
  • >>>Xem thêm: Lý thuyết 11: Điện năng – Công suất điện

   Ứng dụng của Lý thuyết điện tử

   Chất dẫn điện và chất cách điện

   Xem Thêm : 4 mẫu Đơn xin xác nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn 2022

   Điện tích có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác trong thể tích của vật dẫn là điện tích tự do.

   Chất dẫn điện là vật chứa nhiều điện tích tự do, như dung dịch muối, axit, bazơ chứa ion tự do, kim loại chứa êlectron tự do,…

   Chất cách điện chứa ít hoặc không chứa điện tích tự do. Chẳng hạn như không khí khô, cao su, sứ, thủy tinh, v.v.

   Phản ứng tích điện

   Khi một quả cầu mang điện tích dương lại gần một thanh kim loại trung hòa, quả cầu sẽ hút các êlectron chuyển vị. Đầu thanh kim loại đặt gần quả cầu sẽ nhiễm điện trái dấu với điện tích của quả cầu. Đầu kia của thanh kim loại xa hơn sẽ mang điện tích cùng dấu với quả cầu. Sự nhiễm điện trong một thanh kim loại được gọi là sự nhiễm điện đáp ứng.

   Tiếp xúc điện

   Xem Thêm: Ảnh buồn – Tổng hợp 100 hình ảnh buồn, cô đơn cực đẹp

   Khi vật không nhiễm điện tiếp xúc với vật nhiễm điện thì điện tích sẽ chuyển từ vật nhiễm điện sang vật không nhiễm điện. Tại thời điểm này, cả hai đối tượng sẽ được đánh dấu bằng cùng một biểu tượng. Đây là điện khí hóa tiếp xúc.

   Khi cho 2 quả cầu kim loại nhiễm điện tiếp xúc với nhau như hình vẽ dưới đây rồi đo điện tích của chúng thì tổng điện tích của 2 quả cầu sau khi tiếp xúc sẽ bằng tổng đại số điện tích của 2 quả cầu trước đó .

   Lý do điện khí hóa

   Điện áp ma sát: Khi hai vật được cọ xát với nhau, các electron sẽ di chuyển từ vật này sang vật kia. Vật thừa êlectron sẽ nhiễm điện âm, vật thiếu êlectron sẽ nhiễm điện dương.

   <3.

   Phản ứng điện từ: Khi một vật kim loại được đưa lại gần một vật tích điện, các điện tích trong vật tích điện sẽ hút/đẩy các electron tự do trong vật kim loại. Do đó, có sự thừa êlectron ở một đầu của vật kim loại và thiếu êlectron ở đầu kia. Do đó, các đầu của đối tượng mang dấu hiệu trái ngược nhau.

   Định luật bảo toàn điện tích

   Hệ thống cô lập về điện là hệ thống các đối tượng không giao tiếp với các đối tượng bên ngoài hệ thống.

   Xem Thêm : Chương IV: Va chạm đàn hồi là gì? va chạm mềm là gì? bài toán va

   Nội dung định luật bảo toàn điện tích như sau: Trong một hệ cô lập về điện, tổng đại số các điện tích không đổi.

   Xem Thêm: Soạn bài Luyện nói: văn biểu cảm về sự vật, con người – VietJack.com

   >>>Xem thêm: Lý thuyết Vật Lý 11: Công Điện

   Điểm đột phá trong học tập Toán-Lý-Hóa-Viết-Tiếng Anh-Bẩm sinh trong cuộc đua Marathon giáo dục 2022-2023

   <3 Nội dung khóa học bám sát với kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp học viên lấy lại nền tảng, bứt phá phong độ, nâng cao hiệu quả học tập.

   Trong cuộc đua marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi 1% giáo viên hàng đầu trong cả nước. Tất cả giáo viên đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, có kinh nghiệm giảng dạy trên 10 năm, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và giảng dạy. Giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng, dễ dàng thông qua phương pháp giảng dạy sáng tạo, gần gũi.

   <3 Tùy chỉnh lộ trình học tập của bạn.

   Thông qua việc ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ thông tin dữ liệu, việc học xuyên suốt của mỗi lớp học luôn đảm bảo đường truyền mạnh, chống giật/lag tối đa, chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

   Với nền tảng học tập trực tiếp trực tuyến mô phỏng lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như ở trường.

   Khi trở thành học viên của Marathon Education, các em còn được nhận Sổ tay Toán, Lý, Hóa “Cực phẩm”, tóm tắt tất cả các công thức và nội dung môn học, được viết rất chi tiết, rất chi tiết. cẩn thận, chu đáogiúp học sinh tiếp thu và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

   Marathon Education hứa hẹn với học sinh điểm đầu ra là 8+ hoặc ít nhất là tăng 3 điểm. Nếu bạn không đạt được số điểm như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký buổi truyền hình trực tuyến các môn Toán-Lý-Hóa-Văn lớp 8-12 năm học 2022-2023 của Education Marathon ngay hôm nay để hưởng ưu đãi siêu ưu đãi lên đến 39% học phí.

   Khóa học trực tuyến về giáo dục Marathon

   Thông qua bài viết này, Team Marathon Education cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức cơ bản về Thuyết êlectron và định luật bảo toàn điện tích. Những kiến ​​thức này rất bổ ích không chỉ giúp các em vận dụng vào giải bài tập mà còn áp dụng rất nhiều vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hãy cố gắng nhớ nó một cách chính xác. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *