Soạn bài Một người chính trực

Soạn bài Một người chính trực

Nội dung bài một người chính trực

Người sáng tác – một người 36sgk Tiếng Việt 4 tập 1

Bạn Đang Xem: Soạn bài Một người chính trực

câu 1. Sự chính trực của ông trong việc thiết lập ngai vàng như thế nào?

Trả lời:

Việc lập ngôi phản ánh sự chính trực của hoàng đế, ông không nhận hối lộ bằng vàng bạc trái với ý muốn của mình. Ông Tô Hiến Thành kiên quyết tuân lệnh, phong Hoàng Tử Long làm vua.

câu 2. Đi cầu nghĩa giúp nước, sao có thể thành thật?

Trả lời:

Chiêu dân giúp nước, sự liêm khiết của quân vương cốt ở chỗ trọng dụng hiền tài chứ không phải đề bạt người ngày đêm phục vụ.

Xem Thêm: Ôn thi thpt quốc gia 2022 môn ngữ văn

câu 3Tại sao người ta lại ca tụng một người thanh liêm như ông?

Trả lời:

Xem Thêm : Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An)

Người ta ca ngợi những người liêm khiết như ông vì những con người này luôn đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của mình. Vì vậy, họ đã làm nhiều điều tốt đẹp cho đất nước và dân tộc.

Nội dung truyện: Ca ngợi tấm lòng thanh liêm, chính trực, một lòng vì dân, vì nước – một vị quan ngay thẳng trước đây.

Dựa theo nhân vật của Su Tianqing, kể lại nội dung bài báo của một quý ông.

Bài luận mẫu

Ta là Hiển Thành, quan đại thần nhà Lí. Năm 1175, vua Lý Thông băng hà. Trong di chúc có ghi rõ ràng rằng tôi phải ủng hộ con trai thứ hai của Thái hậu, Hoàng tử Longlan, lên ngôi. Nhưng thái hậu muốn lập Long Xương làm trưởng tử nên sai người đút lót vàng bạc cho ta để cầu lệnh. Tôi kiên quyết không nghe, chiếu theo chiếu chỉ, hoàng tử Long Thạch lên ngôi, Lý Cao Tông được lập làm vua.

Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Sau khi làm trợ lý cho Lý Cao Đồng được bốn năm, tôi bị bệnh nặng. Vị quan tham dự chính là vu dương, ngày đêm trông nom bên giường bệnh. Nhưng cũng ngắt lời Trung tá, vì bận nhiều việc của hoàng gia nên không về thăm thường xuyên được.

Một hôm, Đỗ Thái hậu và vua Lý Cao Tông đến thăm hỏi tôi:

– Chẳng may ông qua đời, ai sẽ kế vị ông làm Chánh án?

Tôi trả lời không do dự:

– Gặp Tiến sĩ Trung tá Trần.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất

Thái hậu nói:

-Một lòng cổ vũ cho Đường, sao không tiến cử?

Xem Thêm: Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận (chi tiết)

Tôi cứ nói:

– Thái hậu cần người hầu giỏi, tôi xin cử vũ nữ sang nhà Đường, bà cần nhân tài giúp nước, tôi xin cử trung tá.

<3

Trả lời:

Tô Hiến Thành làm quan lớn, đứng đầu triều đình, giống như tể tướng nhà Lí. Anh ấy rất tài năng và mạnh mẽ, nhưng rất ngay thẳng và trung thực.

Vua Li Antong băng hà, chiếu chỉ ủng hộ Hoàng tử Long kế vị. Ông đạt đến chữ “Trung” với vua là người đứng đầu. Một thái hậu khác muốn lập con trai là Long Xuyan lên ngôi, đã mang rất nhiều vàng ngọc hối lộ vợ mình để hiến thành để nhờ anh giúp đỡ nhưng anh từ chối. Hành động của vị quan cao cả chính trực và công bằng. đáng kinh ngạc!

Điều thứ hai cho thấy tôi là một người rất ngay thẳng và không thiên vị. Sau khi giúp đỡ vua Li Caotong trong 4 năm, ông bị bệnh nặng. Võ Văn Dương, một vị quan của triều đình, đã ngày đêm chăm sóc và túc trực bên giường bệnh của ông. Nhưng khi nhà vua hỏi ai sẽ kế vị ông, Tu Xiancheng tiến cử sĩ quan cấp cao, Trung tá Chen. Thấy Thái hậu lại ngạc nhiên hỏi, nàng nói: “Nếu Thái hậu mời hiền thần, ta sẽ cử vũ nữ đi bảo vệ nhà Đường. Nếu mời hiền nhân giúp nước, ta sẽ được phong làm trung tá.” “.

Không vì vàng mà mất lòng trung, không vì tư lợi mà coi thường quốc sự, đó là lòng trung kiên của ta. Vì vậy, khi ông qua đời, mọi người từ vua, các quan đại thần, hoàng tộc và nhân dân cả nước đều kính trọng và thương tiếc ông. Tên ông được ghi trong sử sách.

giaibaitap.me

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục