Văn mẫu lớp 10: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung (Dàn ý 21 mẫu) Nghị luận về lòng khoan dung

Nghị luận về lòng khoan dung

Nghị luận về lòng khoan dung

top 21 bài văn hay tấm gương khoan dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng làm văn. Một bài văn nghị luận tốt là đủ cho bài kiểm tra sắp tới.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 10: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung (Dàn ý 21 mẫu) Nghị luận về lòng khoan dung

Thảo luận xã hội về lòng khoan dung là một chủ đề hay, nhưng nhiều người bối rối và gặp khó khăn vì không biết bắt đầu bày tỏ suy nghĩ của mình từ đâu. thế nào? Nếu bạn không có kỹ năng viết bài luận tranh luận và chưa từng xem các bài mẫu trước đó, bạn sẽ khó có thể tạo bài luận của riêng mình. Vì vậy, 21 suy nghĩ về lòng khoan dung dưới đây download.vn chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành bài văn của mình và đạt điểm cao.

Tổng quan về bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Dàn bài số 1

1. Lễ khai trương

Ai mà không phạm vài sai lầm nghiêm trọng trong đời? Liệu người ta có tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta biết lỗi lầm, ăn năn và xin tha thứ để sửa sai không? Nếu phải xin lỗi, tôi có rộng lượng tha thứ cho anh ấy không? Bao dung rộng lượng, tha thứ là một đức tính cao quý của con người. Nó tốt cho bạn và tôi. Chính vì vậy Pierre Benoit đã nói: “Khoan dung là một đức tính có lợi cho bản thân và cho người khác”.

2. Văn bản

*Khoan dung là gì? Tại sao khoan dung lại tốt cho chúng ta và những người khác

-Khoan dung là độ lượng tha thứ cho những lỗi lầm của cấp dưới. Khoan dung là người có đức hạnh.

– Tha thứ mang lại lợi ích cho chúng ta và những người khác vì:

 • Tha thứ lỗi lầm để thay đổi con người.
 • Tôi cảm thấy thoải mái khi không làm những điều hẹp hòi, độc ác, vô đạo đức.
 • Chính anh ấy đã nhìn thấy sự bao dung của tôi và đã ăn năn, cải tạo, cảm ơn người đã tha thứ và sẽ không lặp lại lỗi lầm mà mình đã gây ra.
 • *Ấn tượng, định kiến, thù địch, thù dai là những thói xấu ích kỷ của con người.

  Con người ai cũng có hai mặt tốt và xấu, sáng và tối, cái xấu và cái đen tối của con người là những thói hư tật xấu, ích kỷ, độc ác, ác độc và con người luôn phải đấu tranh chống lại chúng. Những gì giành được là lòng tốt và lòng khoan dung. Người xưa nói: “Không ai là hoàn hảo”, tức là ai cũng mắc sai lầm, có lỗi nhỏ và lỗi lớn. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi người phạm lỗi được tha thứ, anh ta cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản trong tâm hồn. Ngược lại, ta tha thứ cho người thì lòng vui vẻ, lòng thanh thản nhẹ nhõm. Đây là ý nghĩa của lòng bao dung và tha thứ.

  *Bao dung cả đời.

  • Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những va chạm, lời nói và việc làm, mâu thuẫn ứng xử dẫn đến cãi vã. Nhưng sự việc đã đến nước này, bạn phải biết tự soi xét mình, chủ động hòa giải, sẵn sàng tha thứ, bắt tay với hận thù. Đây là sự khoan dung.
  • Trong cuộc sống không tránh khỏi những kẻ gièm pha, nói xấu, đố kỵ, dèm pha,… Nếu biết thì bỏ qua, coi như không lắng nghe và phấn đấu hoàn thiện bản thân. Người xưa nói họ là những chiến binh. Bây giờ chúng ta gọi đó là hành vi bố thí, độ lượng, hành vi nuôi dưỡng.
  • Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng, con cái cũng có những xích mích, bất đồng, có những câu chuyện cười: “Chồng giận vợ làm hòa/ Cười nói cho hả giận”, hay: “Chồng đến thì vợ giận”. vợ lui cui/Lúa không mất hạt”, “Một lòng bao dung chín nhân”. Đối với con cái, khi con mắc lỗi, cha mẹ nên bao dung vì lợi ích của con.
  • Đạo Phật dạy: “Hận oán nên giải quyết chứ không nên giải quyết”. Ta tha thứ cho người khác, rồi sẽ có người tha thứ cho ta. Niềm vui khoan dung là niềm vui lớn, đó là niềm vui chân thật, có thể dùng để tu tập, trước hết là được an lạc. Đó cũng là một lối sống đẹp và là biểu hiện của lòng nhân đạo.
  • 3. Kết thúc

   • Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, rắc rối, phức tạp, chúng ta phải luôn bao dung, độ lượng để bản thân được thanh thản.
   • Bạn cũng phải rèn luyện lòng khoan dung. Khoan dung là phẩm chất tốt đẹp của lòng vị tha, vị tha
   • Dàn bài số 2

    I. Giới thiệu:

    ——Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Lòng khoan dung”

    Hai. Văn bản:

    * Giải thích và chứng minh lòng khoan dung trong đời sống con người.

    – Khoan dung là gì?

    – Biểu hiện: Vị tha, nhân ái, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác,…

    * có nghĩa là khoan dung:

    – Khoan dung là một đức tính cao đẹp, biểu hiện của tấm lòng cao đẹp, vị tha, quan tâm đến người khác.

    – Trong cuộc sống, ai cũng có lúc mắc sai lầm nên bao dung, tha thứ là điều cần thiết đối với con người.

    – Khoan dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác sẽ làm cho mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên tốt đẹp hơn.

    – Nếu không biết độ lượng, tha thứ cho người khác, hẹp hòi thì con người sẽ luôn sống trong hận thù, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng, căng thẳng.

    * Bài học nhận thức và hành động:

    – Chúng ta cần cởi mở, sẵn sàng tha thứ và bỏ qua những lỗi lầm của người khác.

    – Giúp người khác nhận ra và sửa chữa lỗi lầm.

    Ba. Kết luận:

    ——Nhắc lại ý nghĩa của lòng khoan dung. Liên hệ bản thân.

    Dàn bài số 3

    1. Lễ khai trương

    Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: đức tính khoan dung. (Lưu ý: Học viên chọn cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho luận văn).

    2. Nội dung bài đăng

    A. giải thích

    Lòng khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm của người khác, đồng thời, người khoan dung cũng có tấm lòng nhân hậu đối với mọi người.

    Phân tích

    Trong cuộc sống, chúng ta hay người khác sẽ không tránh khỏi những sai lầm, bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn và các mối quan hệ của chúng ta sẽ được duy trì.

    Lòng khoan dung với người khác sẽ khiến chúng ta cảm thấy thanh thản và dễ chịu hơn, đồng thời được người khác yêu mến và tôn trọng.

    Nếu mọi người trong xã hội không khoan dung thì xã hội sẽ trơ trọi và mọi người sẽ xa lánh nhau.

    Thảo luận

    Người khoan dung thường không quan tâm đến hơn thua với người khác, sẵn sàng nhượng bộ trong tranh đấu.

    Người bao dung là người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác để giữ gìn mối quan hệ.

    Bằng chứng

    Học sinh sử dụng các ví dụ của riêng mình. (Lưu ý: Dẫn chứng phải nổi bật và được nhiều người biết đến).

    Phản hồi

    Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ biết mình mà không nghĩ đến người khác, không ngại làm việc xấu để đạt được mục đích của mình, có người quá bao dung, không biết phân biệt đúng sai, cứ tha thứ cho những lỗi lầm không đáng cứ tự hành hạ mình → Những con người này cần phê phán, phê phán.

    3. Kết thúc

    Khái quát vấn đề nghị luận (khoan dung) và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

    Sơ đồ tư duy về lòng khoan dung

    Thảo luận về lòng khoan dung – Mô hình 1

    Tức giận và thất vọng sẽ chỉ cản trở thành công của bạn. Bao dung và tha thứ cho người khác thực chất là mở đường cho chính mình và làm cho cuộc sống này thêm ý nghĩa.

    Trước hết chúng ta cần hiểu khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính tốt của con người. Khoan dung là rộng lượng, khoan dung, yêu thương, sẵn sàng tha thứ, không hà khắc, không trừng phạt, hoặc sẵn sàng xóa bỏ lỗi lầm của người khác. Người có lòng bao dung luôn biết yêu thương, quan tâm và thấu hiểu những người xung quanh, nên Đức Phật cũng đã dạy con người: “Của cải lớn nhất của con người là lòng bao dung”. Hình thức khoan dung không huyền bí, nhưng nó được phản ánh trong cuộc sống của mọi người. Hãy tha thứ lỗi lầm cho bạn bè thì tình bạn mới trường tồn mãi mãi, hãy bao dung với người thân, bao dung với những người xung quanh và bao dung với chính mình thì xã hội mới bền chặt hơn. được gói gọn trong một thể thống nhất.

    Lòng khoan dung dễ dàng loại bỏ những chướng ngại trong tâm trí và đôi mắt của tôi, và biến cuộc sống rộng mở trở thành cuộc sống của hoa hồng, bằng phẳng và bằng phẳng. Khi những hận thù được trút bỏ, những ghen ghét không đáng sống trong tâm hồn sẽ trở nên hoàn toàn nhẹ nhõm, thoải mái, bỗng thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Như chúng ta đã biết, trong xã hội không có ai là hoàn hảo, và trong một xã hội như vậy, lòng khoan dung giống như một chiếc chìa khóa có thể giải quyết mọi vấn đề trong xã hội. bản thân và mọi người. Có bao dung, con người sẽ xích lại gần nhau, xích lại gần nhau, bao dung lẫn nhau. Lòng khoan dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác, có thể thay đổi họ. Khi được ta tha thứ, người đó tự mình ăn năn, cải tạo, cải tạo và có thể cảm ơn ta nên không lặp lại những lỗi lầm đã từng mắc phải. Lòng khoan dung giúp thanh tẩy con người, đề cao phần người, như một phẩm giá của con người. Lòng khoan dung làm cho tâm hồn chúng ta thánh thiện, cao thượng, giàu có và đáng trân trọng hơn. Trong gia đình, vợ chồng cũng cần nhẫn nhịn, độ lượng với nhau thì mới xây dựng được gia đình khăng khít, bền lâu. Như chúng ta đã biết, sau chiến thắng, Việt Nam ta không quên mở rộng tấm lòng, tha thứ cho giặc, chuẩn bị lương thực, chiến thuyền để cho giặc về nước. Đây cũng có thể hiểu là những mánh khóe thông minh của chúng ta. Đôi khi chúng ta cần chăm sóc bản thân trước khi có thể tử tế với người khác. Nếu chúng ta bao dung với người khác, yêu thương người khác, độ lượng, tha thứ cho người khác thì đến một lúc nào đó, chúng ta cũng sẽ được người khác hoặc người khác tha thứ.

    Xem Thêm: Nhập Xuất Cơ Bản trong C/C++ — Modern C++ – IO Stream

    Tuy nhiên, ở đời không phải ai cũng bao dung. Có kẻ xấu muốn hãm hại chúng ta, chúng ta không dung thứ được, có kẻ ác sát nhân, chúng ta không thể khoan dung. Vì vậy, khoan dung phải đúng lúc, đúng chỗ. Sự tha thứ khi được sử dụng đúng nơi, đúng lúc có tác dụng mạnh hơn hình phạt vì nó có tác dụng rất mạnh đến nhận thức của mỗi người. Cuộc sống con người sẽ trở nên buồn tẻ, không còn lòng bao dung, ai cũng trở nên ích kỷ. Mỗi chúng ta phải tiếp tục thực hành và cố gắng trau dồi lòng khoan dung. Không ích kỷ tư lợi, luôn yêu thương nhân loại, đề cao nhân loại, đoàn kết nhân loại. Trong cuộc sống cũng có một số người sống buông thả, vô cảm, luôn kén chọn, chỉ biết ích kỷ cho riêng mình. Những người như vậy cũng bỏ mặc xã hội sau lưng bạn bè thế giới.

    Ngạn ngữ Ba Lan có câu: “Khoan dung là trang sức của đức hạnh”. Chúng ta hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe để hiểu chính mình và những người xung quanh, biết tha thứ và cảm thông thì cuộc sống sẽ thật tươi đẹp và ý nghĩa.

    Thảo luận về Dung sai – Mẫu 2

    Pierre Benoit đã từng khẳng định: “Khoan dung là một đức tính có lợi cho mình cũng như cho người khác”. Trên thực tế, lòng bao dung là một yếu tố quan trọng giúp cuộc sống của mỗi người trở nên đáng giá và ý nghĩa.

    Khoan dung là một phẩm chất, một đức tính tốt đẹp của con người. Nó cũng gần như vị tha, thể hiện ở sự rộng lượng tha thứ cho người khác, sự cho đi một cách liều lĩnh và sự hào phóng với chính mình.

    Tha thứ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống từ thời cổ đại. Người xưa thường nói rằng “không ai là hoàn hảo”. Không ai có thể hoàn hảo, hoàn hảo đến mức tuyệt đối nhất. Trong thần thoại Hy Lạp, ngay cả con trai của một vị thần như Asin cũng có một điểm yếu ở gót chân, sau đó bị kẻ thù lợi dụng để làm tổn thương anh ta. Ai cũng hơn một lần mắc lỗi với những người xung quanh và với chính mình. Đó có thể là suy nghĩ chưa chín chắn và hành vi bốc đồng, hoặc có thể là do môi trường khách quan, do bị dồn vào một hoàn cảnh sai lầm, hoặc cũng có thể do bản chất con người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chấp nhận, đổ lỗi và cười nhạo lỗi lầm của người khác? Bản thân chúng ta cũng bồn chồn, luôn tìm cách bới móc lỗi lầm của người khác để bênh vực triết lý, thậm chí để nói xấu. Có người lỡ lầm phần nào trở thành hình ảnh xấu xa đáng buồn trong mắt mọi người. Tôi, một cách gián tiếp, đã gây ra cho họ nỗi đau. Có phải là phiến diện nếu mọi người cứ đánh giá mọi người bằng hành động sai trái của họ? Tâm hồn, bản chất tốt đẹp ta có biết trân trọng?

    Vậy chúng ta hãy rộng lượng bỏ qua lỗi lầm của người khác để chúng ta sống thanh thản hơn vì con người ai cũng bất toàn.

    Khi tha thứ cho người khác, chúng ta cho họ cơ hội để nhìn nhận và vượt qua, bởi cuộc sống là cho và nhận chính mình. Và, khi nhận ra lỗi lầm của mình, họ sẽ không lặp lại và sống tốt hơn, ý nghĩa hơn. Đó cũng chính là động lực phát triển, truyền cảm hứng để mỗi người cùng hoàn thiện mình. Nhờ vậy, cuộc sống trở nên bình lặng và đơn giản. Trong lịch sử nước ta, khoan dung là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Khi địch thất bại, ta không tiêu diệt địch đến cùng, mà vẫn mở cho chúng một con đường trở về chính nghĩa, như Nguyễn Tí trong “Đại Cỏ” đã viết:

    “Tế Vương, hào phóng tặng năm trăm chiến thuyền, một ngàn ngựa”

    Lòng khoan dung là hiện thân của nhân cách cao thượng. Bao dung là khi chúng ta mở rộng trái tim và trao đi yêu thương. Sau đó, những điều ác và điều xấu cũng sẽ bị loại bỏ. Lòng khoan dung là lòng nhân ái, đưa con người đến với chân lý và cái đẹp. Nói chung, văn học cũng là cuộc sống, có khả năng nhân đạo hóa con người.

    Khi bạn khoan dung với người khác, bạn sẽ tha thứ cho lỗi lầm của chính mình. Nhưng đây không phải là cái cớ để mọi người ỷ lại, không chịu nhìn nhận và thay đổi. Lòng người có hạn, không ai có thể bao dung và chấp nhận lỗi lầm của bạn mãi được. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một ánh mắt không hài lòng, một khuôn mặt buồn khó tả, một ánh mắt thất vọng, hãy thay đổi.

    Hãy khoan dung với những người xung quanh, nhưng trước hết hãy khoan dung với chính mình. Khi mắc sai lầm, hãy cố gắng sửa sai, đôi khi có thể tha thứ cho bản thân, bởi lỗi lầm có thể do hoàn cảnh. Chúng ta sẽ sống dễ dàng và thanh thản hơn.

    Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng tha thứ. Lòng bao dung cần phải đúng chỗ, đúng lúc, đúng thời điểm. Nếu không suy nghĩ kỹ, lòng tốt của bạn có thể bị người khác lợi dụng, trở thành công cụ để người khác tính toán lợi dụng.

    Hãy cùng nhau vun trồng lòng bao dung để cuộc sống tốt đẹp hơn và yêu thương khắp mọi nơi.

    Thảo luận về Dung sai – Mẫu 3

    Trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, thử thách hay cám dỗ, con người rất dễ mắc sai lầm. Nếu không biết buông bỏ và bao dung thì mối quan hệ giữa người với người sẽ chỉ là những tính toán nhỏ nhen và đầy hận thù. Ngược lại, khi biết bao dung, độ lượng thì người ta sẽ dễ hiểu và sống tốt hơn. Đây cũng chính là sức mạnh của lòng bao dung.

    Lòng khoan dung là một trong những đức tính cao quý, nhân hậu của con người, thể hiện ở sự thấu hiểu, cảm thông để biết độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Đồng thời, nhìn nhận những khuyết điểm, khuyết điểm của họ và giúp họ khắc phục lỗi lầm. Lòng khoan dung luôn chống lại lối sống hẹp hòi, ích kỷ, ngu dốt và hẹp hòi của con người.

    Khoan dung là một đức tính cao đẹp, một biểu hiện cao đẹp, vị tha, quan tâm đến người khác. Từ xưa đến nay, đây cũng là một trong những đức tính tốt đẹp của dân tộc ta, và ngày nay, nó còn được tiếp tục thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như sẵn sàng tha thứ cho người khác khi họ mắc lỗi lầm. Tha thứ trước những lỗi lầm của những người mẹ giàu có và vĩ đại ấy, họ là những người thầy truyền đạt kiến ​​thức, đồng thời là người trau dồi phẩm chất và năng lực cho các em. Học sinh, … chính sự tha thứ, tha thứ cho những sai lầm của người khác, điều đó làm cho các mối quan hệ tốt đẹp hơn. Bởi khi mở lòng xin lỗi và thấu hiểu lỗi lầm của người khác, người ta đã làm mờ đi ranh giới yêu ghét, thương ghét và quên đi những mất mát, thiệt thòi của chính mình. . .

    Trong cuộc đời ai cũng sẽ mắc sai lầm, bao dung cũng có nghĩa là mở ra cho người mắc sai lầm một con đường mới, để người mắc sai lầm có cơ hội sửa sai, đứng dậy sau vấp ngã. . Vì vậy, lòng khoan dung mang lại những giá trị đầy tính nhân bản và nhân bản. Khoan dung là tha thứ, nhưng không có nghĩa là dễ dàng tha thứ và chấp nhận những hành vi cố ý xâm phạm, làm tổn thương thân thể, tính mạng người khác một cách dã man, tàn ác. Vì những hành động đó không xứng đáng với lòng bao dung, nhân hậu mà lòng vị tha mang lại.

    Xem Thêm : Soạn bài Cô bé bán diêm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức

    Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người sống thiếu hiểu biết về lòng khoan dung. Khi người khác phạm sai lầm, họ sẽ ra sức mỉa mai, cho rằng đó là hạn chế của người khác, dù chỉ gặp phải một vết thương nhỏ cũng sẽ luôn mang trong lòng sự hận thù và trả thù. Đó là biểu hiện của lối sống hẹp hòi ảnh hưởng xấu đến khoảng cách giữa người với người.

    Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta cần mở rộng tấm lòng để thấu hiểu và tha thứ cho lỗi lầm, lỗi lầm của người khác. Đó cũng là hành động giúp người khác nhận ra và vượt qua lỗi lầm, đồng thời để bản thân cảm thấy thanh thản, bình yên, thoát khỏi những áp lực của tâm hồn hẹp hòi, tính toán ích kỷ, hận thù.

    Qua phân tích của mình, chúng ta thấy được lòng khoan dung là phẩm chất cao quý và cần thiết của con người. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện lòng bao dung, tha thứ khi người khác mắc lỗi lầm.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 4

    Khoan dung là phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm, khuyết điểm của người khác, là chấp nhận những khuyết điểm của người khác, giúp người khác đứng dậy sau khi vấp ngã. Khoan dung cũng có nghĩa là tha thứ cho chính mình…

    Tha thứ – là khi bạn tha thứ cho một người lạ vô tình giẫm lên chân bạn trên xe buýt. Bao dung – đó là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi từ một người bạn vừa làm tôi buồn. Bao dung – là khi người mẹ dang rộng vòng tay ôm con vào lòng, nay nuối tiếc quay về sau mấy ngày lưu lạc. Bao dung, đa nghĩa, một lòng: nhân ái.

    Tại sao phải khoan dung? Trước hết, lòng khoan dung là sự thấu hiểu về một nhân cách cao thượng, thể hiện tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương. Vì chỉ khi biết mở rộng trái tim, chỉ khi biết yêu thương con người, con người mới có thể quên đi những tổn thương, mất mát của chính mình, và mới có thể tha thứ cho người khác. Hãy xem cách người Việt Nam tha thứ cho quân xâm lược, mới thấy truyền thống nhân nghĩa, nhân nghĩa của ông cha ta thật đáng khâm phục biết bao. Trong Đạo Đại Cáo, Nguyễn Trãi viết:

    Mã cờ, hướng chính là Tàu Wang Wubai, và mã là Qianma. Người đã nêu trong “Tuyên ngôn độc lập”: “Tuy nhiên, dân tộc Việt Nam luôn giữ một thái độ khoan dung, nhân đạo đối với kẻ thù bại trận”…

    Tác giả phải tự hào biết bao khi viết lại những hành động bao dung và nhân văn!

    Đó không chỉ là biểu hiện của tấm lòng cao đẹp, cao đẹp mà trong bản chất con người còn chứa đầy tình người, lòng khoan dung còn là phẩm chất của một con người biết mình biết thù. Không ai là không có sai lầm. Khi bạn tha thứ cho người khác, bạn đã chuẩn bị cho mình “đường lui”…vì sẽ có lúc bạn vấp ngã, mắc sai lầm. Bạn không tha thứ thì ai sẽ tha thứ cho bạn? Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn không bao giờ quan tâm đến sự ăn năn của người khác? Bạn không bao dung người khác thì ai sẽ bao dung bạn đây?

    Vì vậy, không bao dung với người khác là tàn nhẫn với chính mình…!

    Không chỉ vậy, bất cứ khi nào bạn tha thứ cho người khác, bạn đang tạo ra một con đường cho chính mình. Lòng khoan dung sẽ bao dung cho lỗi lầm và trở thành động lực thúc đẩy họ nhận lỗi và sửa sai. Một cái nhìn thiện cảm đủ khiến một cựu tù nhân cảm thấy được chấp nhận và sống có ý nghĩa hơn, một nụ cười động viên cũng đủ khiến một thanh niên mới ra tù cảm thấy mình không bị bỏ rơi, sa ngã, lạc lõng. ..

    Tôi cực lực lên án sự thờ ơ của một số bạn trẻ ngày nay đối với những người từng lầm lỗi – giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, nằm thoi thóp trong khoảng không. người dân tộc thiểu số. Sự thờ ơ, vô cảm, ích kỷ và không khoan dung gián tiếp góp phần vào sự lây lan của tội phạm. Đúng không? Văn minh, tiến bộ?

    Những ánh mắt xa lánh và những con người vô cảm ấy càng làm xã hội này trở nên thờ ơ! Thiếu tình cảm gia đình, thiếu lòng vị tha, bao dung… sẽ dẫn đến một xã hội vô hồn, thờ ơ… Tuy nhiên, vẫn còn đó một trái tim nhân hậu, một đời sống vì mọi thứ. Con người biết bao dung, độ lượng sẽ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. , một xã hội phát triển hơn, nhân ái hơn…những người có lòng bao dung chắc chắn sẽ được yêu thương và kính trọng mãi mãi. Tất cả mọi người.

    Lòng khoan dung với người khác là rất cần, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi biết bao người đang tự hành hạ mình, hành hạ tâm hồn và thể xác của mình… vì họ nghĩ rằng họ đã làm sai và họ không đáng được tha thứ. Đừng làm thế! Thừa nhận sai lầm là tốt, nhưng sống trong hoài niệm mãi có được không? Tại sao không tha thứ cho bản thân và bắt đầu lại…một khởi đầu mới tốt đẹp hơn…

    Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa dung sai và phạm vi bảo hiểm. Thật xấu hổ khi có quá nhiều người tiếp tay cho tội ác và nghĩ rằng điều đó là khoan dung. Thấy bạn ăn cắp thẻ, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần… bỏ qua đi, mong bạn biết cách khắc phục. Đó có phải là sự khoan dung? Vớ vẩn, vớ vẩn! ! ! Bạn tôi lừa dối mọi người, nhắc nhở không được nên tôi đành buông xuôi, tự dặn lòng mình phải bao dung? buồn!

    Tôi xin nhắc lại, tha thứ là tha thứ chứ không phải che đậy. Khoan dung là chấp nhận khuyết điểm của người khác và giúp người khác sửa sai, không có nghĩa là giúp đỡ người khác. Hãy để mọi người học cách tha thứ cho bản thân và người khác bằng lòng tốt và sự hy sinh. Không chỉ là sự khoan dung, mà điều quan trọng là giúp người khác (hoặc chính bạn) nhận ra lỗi lầm và sửa chữa chúng.

    Vâng. Tôi cũng không phải là người hoàn hảo. Bản thân tôi đã từng mắc sai lầm khi không học bài, bị điểm kém, vô tình làm cha mẹ và thầy cô thất vọng, thờ ơ trước những vấn đề khi tôi đổ lỗi sai cho bạn bè. Cậu bé đánh giày tội nghiệp với đôi mắt ngây thơ cầu xin sự giúp đỡ…

    Nhưng nhờ đó, tôi cũng tự dạy cho mình một bài học, là khi nhìn thấy ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần phải cố gắng, là khi nhận được một lời giải thích, một cái ôm thật chặt từ bạn bè, tôi biết mình cần gì. Nghĩ kỹ hơn là khi nhờ cậu bé đánh giày nhặt giúp chiếc ví vô tình đánh rơi, tôi biết mình cần phải rộng lượng… Tôi vẫn được chào đón và yêu thương.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 5

    “Em ơi, anh thích bí đỏ, tuy khác giống nhưng chung một giàn”

    Tổ tiên của tôi không chỉ nói về việc mang thai và những bí mật. Ca dao còn mang thông điệp nhân văn về lòng nhân ái, nhân ái, bao dung. Vậy, liệu một thế hệ đã học được bài học này có còn hiểu và thực hành lòng khoan dung một cách đúng đắn trong cuộc sống?

    Từ “Nhẫn” rất dễ hiểu. Khoan dung là sẵn sàng tha thứ cho người mắc lỗi lầm. Tuy nhiên, nếu nói “bao dung” thì nên hiểu rộng hơn đó là sự bao dung, vị tha, quan tâm, đùm bọc, thậm chí hy sinh lợi ích cá nhân vì những điều đáng giá. Đây là một đức tính tốt của con người.

    Tha thứ, theo đúng nghĩa của nó, là cách bạn biết tha thứ cho những lỗi lầm. Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Trong cuộc sống ít nhiều sẽ mắc phải những sai lầm và bản thân mỗi chúng ta đều hiểu rõ điều đó. Bạn cũng cần được tha thứ khi bản thân mắc sai lầm. Vì vậy, hãy tha thứ cho ai đó khi họ phạm sai lầm. Lấy lớp học làm ví dụ, môi trường gần chúng ta nhất. Giả sử một bạn cùng lớp bị bắt quả tang đang lấy trộm đồ của một học sinh khác. Người bạn đã biết lỗi và trả lại đồ. Giáo viên và các sinh viên khác tha thứ cho nhau, bỏ qua cho nhau và làm lành lại. Biết tha thứ bỏ ác niệm của chính mình đó là lòng bao dung.

    Tha thứ cao quý hơn trong những điều tinh tế hơn. Hãy nghĩ về những ngày mà các cuộc kháng chiến chống Pháp và Hoa Kỳ diễn ra trong cơn bão tố. Khi giặc bại trận và đầu hàng, quân và dân ta đã tha tội, thậm chí còn cung cấp đủ cơm ăn áo mặc, cho bộ đội trở về quê quán. Công trình đó đã khiến nhiều bạn bè quốc tế kinh ngạc. Kẻ bại trận càng kính trọng quân dân ta hơn.

    <3 Người mạnh mẽ là người biết giúp đỡ người khác. Đây có thể coi là một định nghĩa khác cụ thể hơn về lòng khoan dung. Lòng khoan dung thể hiện qua cách bạn đối xử với người khác, đặc biệt là với những người yếu thế. Bạn sinh ra với một cơ thể hoàn hảo, và bạn đã “mạnh mẽ” hơn một người có cơ thể nhiều khuyết điểm rồi. Hãy yêu thương, hãy ôm lấy họ khi nàng đến, hãy yêu thương những tâm hồn tan nát và quặn thắt. Đôi khi, một chút tình yêu có thể cứu sống cả cuộc đời.

    Vì vậy, lòng khoan dung mang lại nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp chúng ta sống trong hòa bình và thiện chí với người khác. Khoan dung củng cố người khác, thúc đẩy tình đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

    Tuy nhiên, khoan dung không có nghĩa là khoan dung mù quáng. Đặt lòng khoan dung của bạn vào đúng nơi, đúng lúc. Bạn chỉ nên tha thứ cho những người thực sự muốn được tha thứ. Đối với những người cố tình mắc lỗi mà không có ý định sửa sai, bạn không nên bỏ qua cho họ. Ngược lại, làm như vậy sẽ chỉ khiến ý định tốt của chúng ta bị lợi dụng.

    Có câu “đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”. Nó tốt cho bạn và mọi người. Khi bạn sống một cuộc sống khoan dung, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Với tôi, tha thứ khiến tôi thanh thản hơn.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 6

    Người xưa thường nói “không ai là hoàn hảo”, có nghĩa là không có ai là hoàn hảo, và không có ai là không thể sai lầm. Trong thời đại ngày nay, lòng khoan dung và độ lượng rất cần thiết để giải quyết mọi vấn đề.

    Khoan dung là một đức tính tốt, đó là sự tha thứ, chấp nhận, tha thứ cho những lỗi lầm đã biết của người khác. Bạn cũng cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng hơn khi tha thứ với chính mình. Thực ra hiểu lòng khoan dung không phải là điều quá khó hay quá cao thượng. Nó rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của con người. Tha thứ cho bạn bè, những người thân yêu và chính bản thân bạn là điều cốt yếu để xây dựng sự gắn bó, xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khoan dung không chỉ là sự bao dung, mà còn là cưu mang, giúp đỡ những người đã lầm đường lạc lối và để họ trở lại với cuộc sống tốt đẹp hơn.

    Về bản chất, chúng ta vẫn nghĩ tha thứ là tha thứ, nhưng đôi khi không phải vậy. Khoan dung đôi khi là một thái độ đối với sự vật, sự việc và những người xung quanh ta. Chúng ta sống trong xã hội này, không có ai là hoàn hảo, tuyệt đối, vậy tại sao không để lòng bao dung kéo con người lại gần nhau hơn? Ai cũng mắc sai lầm, quan trọng là thừa nhận và sửa sai thì mọi thứ mới có thể tốt hơn. Chúng ta cần phải rộng lượng và phải nhìn vào thái độ của mọi người để mở lòng tha thứ.

    Trong trường có nhiều học sinh cá biệt hay đánh nhau với các bạn không còn đến trường. Cô giáo nhiều lần bảo cô viết bản kiểm điểm và không được phạm tội nữa. Nhưng ngựa theo lối cũ ngày qua ngày vẫn không thay đổi được thói xấu ấy. Các giáo viên vẫn chưa đuổi cô ấy ra khỏi trường và đang tìm cách đưa cô ấy trở lại môi trường học đường lành mạnh hơn. Đây cũng là biểu hiện lòng bao dung của thầy đối với cô.

    Nếu không có lòng bao dung thì xã hội này sẽ không tốt đẹp như bây giờ. Lòng khoan dung sẽ rút ngắn khoảng cách giữa người với người và tạo điều kiện, cơ hội để trở thành người tốt.

    Một người mắc lỗi, người kia không tha thứ, phải kiểm điểm, thấy hạn chế của bản thân khó giải quyết, quan hệ giữa hai người càng căng thẳng, mệt mỏi. Không ai có thể bình yên, bởi vì họ giấu sự bướng bỉnh trong lòng. Nếu có thể tha thứ thì hãy tha thứ, vì biết đâu khi đó giữa người được tha thứ và người đồng ý tha thứ sẽ có hòa bình hơn.

    Hãy bao dung với người khác, bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản và dễ chịu hơn. Tha thứ là điều khó nhưng không phải là không thể, và chúng ta có thể tháo gỡ mối ràng buộc giữa người khác và chính mình. Lòng khoan dung không bao giờ là thừa, bởi nó sẽ khiến mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi hơn. Đó không chỉ là khoan dung với người khác mà còn là khoan dung với chính mình. Và rồi bạn thấy, ở bất cứ đâu, trong bất kỳ xã hội nào, lòng khoan dung là nền tảng của nhiều mối quan hệ. Đối với tuổi trẻ, học cách khoan dung, độ lượng cần phải rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

    Xem Thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

    Để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn và mối quan hệ giữa mọi người bền chặt hơn thì lòng khoan dung là điều kiện cần thiết mà chúng ta cần rèn luyện hàng ngày. Tha thứ cho nhau và tha thứ cho chính mình thì cuộc sống này sẽ ngập tràn yêu thương.

    Suy nghĩ của tôi về lòng khoan dung – Mô hình 7

    Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Vì vậy, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp những người mà chúng ta đã phạm sai lầm và mong muốn sửa chữa những sai lầm đó. Lúc này, họ rất cần sự cảm thông, đặc biệt là sự bao dung.

    Khoan dung là gì? Đó là thái độ nhu hòa, cảm thông và tha thứ cho những lỗi lầm lầm lỗi của người khác và của chính mình. Không chỉ vậy, lòng bao dung còn là sự nâng đỡ, giúp đỡ những người đã lầm đường lạc lối, giúp họ quay trở lại và hòa nhập hơn với cuộc sống. Tha thứ cho bản thân chính là khiến bản thân cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn để có thể đưa ra những quyết định và mục tiêu tốt hơn.

    Khoan dung là phẩm chất tốt giúp xây dựng mối quan hệ thân thiện, tình cảm giữa con người với nhau. Một người khoan dung sẽ không bao giờ chấp nhận những điều nhỏ nhặt mà người khác làm cho mình. Nhờ vậy, họ sống thoải mái và sống chan hòa với những người xung quanh, không quan tâm đến những mâu thuẫn, xung đột xảy ra. Như vậy, họ sẽ được nhiều người yêu mến và trân trọng. Hơn nữa, lòng bao dung của một người có thể truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Giả sử một học sinh trong lớp bị trừ điểm vì trộm đồ của người khác, hãy lên tiếng trước toàn trường. Nếu không có sự quan tâm của thầy cô và sự giúp đỡ của bạn bè, học sinh đó khó có thể quay lại trường và tiếp tục học tập dưới sự soi mói, chế giễu của những người xung quanh.

    Cũng cần lên án sự thờ ơ, nhẫn tâm của một số bạn trẻ hiện nay. Thậm chí, trong giờ thi, thấy bạn bè nghịch phao, chép bài, chép bài,… nhiều bạn phớt lờ, phớt lờ. Đây thực sự là điều đáng lo ngại, bởi nếu không có tiếng nói khuyên nhủ, không có lời cảnh báo thì những điều trên sẽ lại tái diễn. Vì vậy, những học sinh gian lận trong thi cử sẽ hình thành những thói xấu khó bỏ, mai này bước vào cuộc sống, kiến ​​thức các em dày công chuẩn bị sẽ trở về con số không. Khoan dung ở đây không phải là bao che, giúp đỡ bạn bè tiếp tục chép, chép,… Khoan dung là góp ý, giúp đỡ bạn bè cùng nhau chăm chỉ học tập. .

    Trong cuộc sống, ai cũng cần sự cảm thông, bao dung của người khác và ngược lại. Khoan dung là một cách để hòa nhập bản thân vào xã hội và làm cho cuộc sống thêm màu sắc.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 8

    Trong cuộc đời mỗi người, có lẽ không ai là chưa từng mắc sai lầm. Điều chúng ta cần làm là biết thừa nhận sai lầm và sửa sai. Tuy nhiên, chỉ dựa vào sự nỗ lực của bản thân thôi thì chưa đủ, chúng ta còn cần sự cảm thông của những người xung quanh. Hay bản thân chúng ta cần có cái nhìn tích cực hơn về người mắc lỗi và ra sức sửa sai. Hãy khoan dung.

    Khoan dung là biết tha thứ, cảm thông với lỗi lầm của người, khuyết điểm của người khác và khuyết điểm của mình. Bao dung, đôi khi chỉ là đừng quá khắt khe với bản thân. Nhận ra khi bản thân mắc lỗi là một tiến bộ lớn. Sau khi rút ra bài học, hãy cố gắng sửa sai và làm tốt hơn, thay vì tự hành hạ bản thân quá nhiều, rồi suốt ngày chìm trong mặc cảm, cuối cùng vẫn chẳng ra sao. . Một số bạn trẻ đã tự kết liễu đời mình trong sự tiếc thương của bạn bè, gia đình và xã hội chỉ vì hành hạ bản thân quá nhiều. Nó không mong muốn, và không ai muốn nó.

    Khoan dung là có cái nhìn bao dung hơn với lỗi lầm của những người xung quanh. Một nụ cười khi bạn nhận được lời xin lỗi từ một người vô tình va phải bạn trên đường khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn hơn để bắt kịp với guồng quay của xã hội. Và chính vì mưu sinh mà con người ta quên đi giá trị của cuộc sống. Sai lầm cũng từ đó mà sinh ra. Khi họ đã nhận ra và muốn sửa chữa lỗi lầm của mình thì chúng ta cần phải bao dung hơn với những người biết hướng thiện và biết sửa chữa lỗi lầm của mình. Khi mãn hạn tù trở về với xã hội, có người nhận được sự đồng cảm của những người xung quanh, để làm lại cuộc đời, hướng đến cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Nhưng cũng có một số người, chính vì xã hội không chấp nhận họ, xã hội không chấp nhận họ mà lại đẩy họ vào ngõ cụt, đẩy họ trở lại vòng ác đạo. Chí Phèo đã phải đau đớn thốt lên “Ai cho tao lương thiện?” trước khi tự kết liễu đời mình. Nỗi oan của một người được mệnh danh là “Quái vật làng Vũ Đại” – nếu xã hội có thể bao dung hơn, biết đâu sau này, ai cũng sẽ có một người anh hiền lành, tốt bụng. …

    Trong cuộc sống, chúng ta nên bao dung hơn với lỗi lầm của người khác cũng như lỗi lầm của chính mình. Khi con người bao dung thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, lòng người sẽ thanh thản hơn. Bớt trách móc, bớt tranh đấu, cuộc sống sẽ bình yên hơn rất nhiều. Từ đó, mối quan hệ giữa người với người cũng thắt chặt hơn, khoảng cách giữa người với người cũng trở nên gần hơn.

    Tuy nhiên, khoan dung không đồng nghĩa với che đậy. Giúp một người bạn che giấu lỗi lầm không phải là một điều tốt. Bằng cách đó, bạn có thể tha thứ cho bạn mình lần này, nhưng bạn không thể giữ nó mãi mãi. Chỉ ra lỗi lầm của bạn và sửa chữa chúng là để giúp bạn. Bạn có thể được điểm cao khi ai đó giúp bạn làm bài và nhờ cô ấy kiểm tra vở của bạn, nhưng lần sau, nếu cô ấy gọi lên bảng, người đó sẽ làm thế nào cho bạn của cô ấy? Tất cả những gì bạn cần làm là giúp bạn hiểu lớp học và tự làm, không cần gì hơn.

    Ông bà ta có câu “không ai là hoàn hảo”, có nghĩa là không ai có thể hoàn hảo được. Ai cũng từng mắc sai lầm, ai cũng có lỗi lầm, chúng ta hãy bao dung hơn với lỗi lầm của người khác, bao dung hơn với người đã sửa sai cho mình thì sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Mẫu 9

    Mỗi người đều có thể phạm sai lầm trong cuộc sống, do vô tình hoặc cố ý. Mọi sai lầm đều có thể gây ra những tổn thương nặng nề về vật chất và tinh thần. Khi đó, rất cần đến sự bao dung, tha thứ của người khác. Khoan dung là rộng lượng tha thứ, tha thứ cho người khác những lỗi lầm hay lỗi lầm của mình. Người có lòng bao dung luôn tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ khi người khác hối hận và sửa chữa lỗi lầm. Một người khoan dung và độ lượng sẽ được mọi người yêu mến và tin tưởng, và sẽ có nhiều bạn tốt. Những người không khoan dung thường đổ lỗi, chỉ trích hoặc ghét người khác khi họ phạm sai lầm. Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Cuộc sống quan trọng, hãy tha thứ và đầu hàng người khác. Thông qua sự tha thứ và độ lượng, độ lượng, cuộc sống và các mối quan hệ trở nên lành mạnh, tử tế và vui tươi. Để có lòng khoan dung, mỗi chúng ta cần phải biết tôn trọng, yêu thương người khác; biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ người khác khi họ mắc sai lầm hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn. Ngoài ra, cần động viên, khuyến khích, hỗ trợ họ khắc phục hậu quả, sửa chữa lỗi lầm, làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trừng phạt sẽ mang lại công lý, nhưng lòng khoan dung chính là động lực để mỗi chúng ta trân trọng cuộc sống, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc, đoàn kết mọi người sống thân thiện, công bằng và lành mạnh. hạnh phúc.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 10

    Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Vì vậy, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp những người mà chúng ta đã phạm sai lầm và mong muốn sửa chữa những sai lầm đó. Lúc này, họ rất cần sự cảm thông, đặc biệt là sự bao dung. Khoan dung là biết độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm, khuyết điểm của người khác, là chấp nhận những khuyết điểm, lỗi lầm của người khác, giúp họ đứng dậy sau khi vấp ngã. Khoan dung cũng chính là nâng đỡ, giúp đỡ những người đã lầm đường lạc lối, giúp họ quay trở lại và gắn bó hơn với cuộc đời. Khoan dung là tha thứ cho chính mình. Tha thứ cho bản thân là khiến bản thân cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn để có thể đưa ra những quyết định và mục tiêu tốt hơn. Khoan dung là một đức tính cần thiết trong cuộc sống. Cuộc sống không thiếu những va chạm, mâu thuẫn, những lời gièm pha, những lời nhận xét không mấy thiện cảm. Mọi người hãy tích cực hòa giải, xóa bỏ hận thù, ứng xử thân ái. Hay như trong cuộc sống gia đình, con cái đôi khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng. Khi đó, rất cần sự bao dung của những người thân trong gia đình. Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên bao dung. Qua đó ta thấy, niềm hạnh phúc do lòng bao dung mang lại là niềm vui lớn, thực sự bao dung là biểu hiện của lối sống đẹp, biểu hiện của nhân cách con người. Chúng ta tha thứ cho lỗi lầm của con người để thay đổi con người. Bản thân anh ấy cũng cảm động trước sự bao dung của tôi, ăn năn, hối cải, cảm ơn tôi và không phạm sai lầm nữa. Chúng ta cảm thấy thoải mái về bản thân và tránh những suy nghĩ và hành động hẹp hòi, thiển cận và phản tôn giáo. Con người ai cũng có hai mặt tốt và xấu, sáng và tối, con người luôn phải đấu tranh chống lại nó, và để vượt qua nó là bao dung và độ lượng. Ngoài ra, cần phải biết sự khác biệt giữa hoãn trả nợ tạm thời và bảo hiểm. Khoan dung—chấp nhận điểm yếu của người khác và giúp họ sửa chữa—không có nghĩa là giúp đỡ họ. Khoan dung đòi hỏi cảnh giác: Đối với cá nhân biết hướng thiện, tránh tạo cơ hội cho cái xấu, cái ác. Đồng thời cũng cần phê phán sự vô cảm của một số bạn trẻ hiện nay. Chính sự thờ ơ, vô cảm, ích kỷ, bao dung đó đã gián tiếp góp phần làm cho tội phạm lan tràn. Điều này cho thấy vai trò to lớn của lòng bao dung trong cuộc sống. Nếu xã hội thiếu tình thân ái, thiếu lòng vị tha, bao dung… thì mọi thứ sẽ chỉ là một xã hội vô hồn, vô nghĩa, thờ ơ, vô cảm. Khoan dung là một đức tính tốt của con người giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, vì vậy mỗi bạn trẻ cần nuôi dưỡng lòng khoan dung ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy để mọi người học cách tha thứ cho bản thân và người khác bằng lòng tốt và sự hy sinh. Không chỉ khoan dung mà còn giúp người khác (hoặc chính bạn) thừa nhận lỗi lầm và sửa sai. Vì một cuộc sống tốt đẹp và nhân văn hơn, mỗi chúng ta hãy sống chân thành, luôn bao dung và độ lượng với những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp và ý nghĩa.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 11

    Ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm, lỡ bước trong cuộc đời, bởi vì chúng ta không phải là thánh nhân, không có khả năng kiểm soát mọi tham vọng và những hành động thiếu chín chắn của mình. Trong thời đại như vậy, ai cũng sẽ mặc cảm vì những lỗi lầm của mình, nên rất cần một bàn tay bao dung, nhân từ kéo họ ra khỏi vũng lầy, để họ có thêm niềm tin, động lực sửa chữa lỗi lầm, và để họ Hiểu rằng xã hội sẽ không từ chối họ vì một sai lầm nhỏ.

    Khoan dung luôn là một đức tính tốt, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần yêu thương, độ lượng và cao cả mà mọi người dành cho nhau. Khoan dung là sự tha thứ, mở rộng tấm lòng để tha thứ lỗi lầm cho người khác khi họ nhận ra lỗi lầm của mình và có nguyện vọng sửa sai. Người xưa có câu: “Người chạy đánh hay người chạy không đánh.” Trường hợp này không thể thích hợp hơn. Tâm lý con người vốn mong manh, luôn khao khát được che chở, bao dung nhưng một khi không cảm nhận được sự che chở của những người xung quanh, bạn sẽ mặc cảm, căm ghét xã hội, cho rằng cả thế giới đang chống lại mình, và phạm nhiều sai lầm hơn trong hành vi. trước. Khoan dung trước hết là để cho người đã làm sai một cơ hội sửa sai, để họ làm lại, sau đó để mỗi chúng ta cảm thấy vui vẻ, sống có tình, có nghĩa, thấy được vẻ đẹp của cuộc đời và nhân ái hơn. Không Người có tấm lòng bao dung sẽ tha thứ lỗi lầm cho người khác, ngược lại là người ích kỷ, hẹp hòi, quá để ý tiểu tiết, không nhận thấy lợi ích của lòng bao dung đối với người khác và bản thân. Họ luôn sống trong tâm lý bảo thủ, hoang tưởng và cái tôi, cho phép mình mắc sai lầm, mong người khác bao dung nhưng lại không chấp nhận sai lầm mà người khác có thể sửa chữa. .Đây là một tính xấu cần phải sửa đổi, vì sống như vậy thì chỉ sống được một mình, không hòa nhập được với mọi người, vì như đã nói, ai cũng có lỗi lầm lớn nhỏ. Những sai lầm nhỏ trong cuộc sống, đó là điều không thể tránh khỏi.

    Sự tha thứ nghe có vẻ trừu tượng và xa vời, nhưng nó thực sự diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Bạn nghĩ xem, thời thơ ấu của bạn, bao nhiêu lần cha mẹ tha thứ cho những lỗi lầm của bạn, bao nhiêu lần bạn không vâng lời, nhưng họ không bỏ rơi bạn vì điều này, cha mẹ vẫn yêu thương bạn, hỗ trợ bạn, hướng dẫn bạn và tạo cơ hội cho bạn. bạn để sửa chữa Sai lầm của bạn làm cho bạn trưởng thành từng bước. Đó chính là tấm lòng bao dung vô bờ bến của cha mẹ đối với con cái, tấm lòng bao dung ấy lớn đến mức dù con có bị cả xã hội chối bỏ thì vòng tay của cha mẹ vẫn luôn rộng mở đón chờ con trở về. Hay trong tình yêu chẳng hạn, khi mới yêu người ta thường chỉ nhìn thấy ưu điểm của nhau, nhưng lâu dần người ta sẽ tìm ra vô số khuyết điểm của nhau, thậm chí có khi một trong hai người còn mắc phải sai lầm nào đó. , nhưng nếu bạn thực sự yêu một ai đó và sẵn sàng bao dung với họ, họ sẽ không vì một vài điều vụn vặt mà rời xa nhau. Vì vậy, trong tình yêu, sự bao dung là một trong những chìa khóa quan trọng để tình yêu bền lâu. Tình bạn cũng vậy, đã chơi với nhau thì phải sẵn sàng chấp nhận tất cả những gì về bạn, nếu bạn mắc lỗi thì phải bao dung, đỡ bạn dậy khi bạn vấp ngã, không chê bai, quay lưng lại với bạn là phản bội và ích kỷ.

    Lòng bao dung còn thể hiện ở cách chúng ta nhìn nhận mọi việc xảy ra trong cuộc sống, bao dung trong cuộc sống là nhìn mọi việc một cách khách quan, công bằng và đánh giá bằng lý trí hơn là yếu tố cảm tính. Không cần phản ứng thái quá trước những tin tức tiêu cực, bởi những gì chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật, chúng ta nên có cái nhìn hai chiều, hãy mở rộng trái tim để nhìn thấy trái tim của chính mình, lòng bao dung còn thể hiện trong cách cư xử hàng ngày, bao dung không phải là phán xét tùy tiện Đối với một người hay một sự việc, chúng ta phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận, thấu hiểu, thông cảm cho những khó khăn, mặc cảm của họ khi mắc sai lầm, từ đó có cái nhìn tích cực, bao dung hơn.

    Tuy nhiên, khoan dung không thể tùy tiện mà khoan dung đúng người, đúng bản chất của sự việc. Những kẻ cố ý giết người, cố ý vi phạm pháp luật nhiều lần, không có thái độ ăn năn hối lỗi phải bị trừng trị theo pháp luật, tránh gây nguy hại cho xã hội. Nên nhớ, khoan dung là độ lượng, giúp đỡ người từng mắc sai lầm sửa chữa lỗi lầm, giúp họ hiểu được nguyên lý “quay đầu là bờ”, không phải là dung túng hay bao che, mà là nhân nhượng trước cái ác của lòng vị kỷ. . Đây không phải là khoan dung, mà là khuyến khích cái ác phát triển, và những người che đậy nó là chính họ đang phạm sai lầm nghiêm trọng.

    Sống bao dung khiến lòng người thư thái, cuộc sống trở nên bình yên, tâm hồn được nuôi dưỡng bằng những ý nghĩ tốt đẹp. Lòng khoan dung cho phép các xã hội cùng chung sống trong một môi trường hòa bình và nhân văn, tăng cường sự gắn kết giữa con người với nhau thông qua tình bạn, nơi mọi người đều có cơ hội khắc phục hậu quả của sai lầm. . Lòng khoan dung còn giúp con người rèn luyện, tu dưỡng nhân cách đạo đức, giúp chúng ta sống nhân ái, yêu thương, có hiểu biết và suy nghĩ rộng hơn, thay vì chỉ quanh quẩn trong cái “tôi” cá nhân của mình. Đặc biệt, con người không những phải biết bao dung với người khác mà còn phải biết bao dung với chính mình, biết chấp nhận lỗi lầm mình đã gây ra và biết sửa sai. Nhưng khoan dung với bản thân không phải là buông thả mình phạm sai lầm liên tục, mà là biết làm người có nguyên tắc, đạo đức, lỗi lầm xảy ra là do lỗi lầm của chính mình. Vô tình, không phải cố ý, ta đáng chịu. Ở đời luôn có luật nhân quả, mình bao dung với người thì người sẽ bao dung với mình. Sự tương hỗ như vậy sẽ làm cho cuộc sống công bằng và tốt đẹp hơn.

    Tha thứ và bao dung cho phép cuộc sống của chúng ta mãi mãi tràn ngập tình yêu và niềm vui, thay vì tích lũy sự oán giận và những điều khó chịu nhỏ nhặt cho người khác. Rèn luyện cho mình tấm lòng bao dung và tự do, giải phóng tâm hồn khỏi những suy nghĩ ích kỷ, hẹp hòi, nhìn cuộc đời bằng niềm tin và hy vọng, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 12

    Tha thứ là bài học trong cuộc sống mà mỗi chúng ta cần học hỏi và không ngừng rèn luyện. Ai cũng mắc sai lầm, quan trọng là biết hối lỗi và sửa sai. Những lúc như thế này, sự bao dung và rộng lượng cho những lỗi lầm ấy sẽ được đền đáp.

    Khoan dung là gì? Khoan dung là độ lượng, bao dung cho lỗi lầm của người khác, và quan trọng hơn là biết tha thứ cho chính mình. Khi chúng ta có thể tha thứ cho chính mình, chúng ta có thể rộng lượng hơn với những người xung quanh. Chính vì vậy chúng tôi xem lòng khoan dung là một điều vô cùng cần thiết mà mỗi chúng ta nên phấn đấu để có được, đó thực sự là một đức tính tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

    Xã hội của chúng ta đang thay đổi từng ngày và con người dường như bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, bị mù quáng bởi những thứ phù du. Lỗi cũng xuất phát từ điều này, như nó phải vậy. Tuy nhiên, nếu họ thực sự hối hận và thực sự sửa đổi bản thân thì chúng ta cũng nên rộng lượng tha thứ. Như người xưa vẫn nói, người chạy rất khó bị đánh bại, và kẻ chạy rất khó bị đánh bại. Nếu chúng ta biết quan tâm và bao dung, độ lượng hơn trước những lỗi lầm của người khác thì bản thân chúng ta sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

    Chắc hẳn các bạn đã từng xem qua tác phẩm Chí Phèo của Tào Nan, và chắc chắn sẽ nhớ đến vai Chí Phèo. chí phèo là một người lương thiện nhưng chính xã hội và chính con người đã đẩy anh ta đến bước đường cùng. Lời nói cuối cùng của Chí Phèo trước khi chết là “Ai đã làm tôi thành người lương thiện”. Vậy là do xã hội và nhân dân bao dung, độ lượng, không dung thứ cho lỗi lầm của Chí Phèo nên cuối cùng hắn mới rơi vào hoàn cảnh éo le như vậy.

    Qua câu chuyện này, chúng ta thấy được rằng lòng bao dung không bao giờ là thừa, và bao dung sẽ tạo ra nhiều cơ hội để bạn và chúng ta cùng tiến bộ.

    “No one is perfect”, câu này có nghĩa là không ai hoàn hảo cả, ai cũng có lúc mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng là bạn biết sai và sửa sai, bạn sẽ thấy mình ngày càng thanh thản hơn, bạn sẽ thấy mình bao dung hơn.

    Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết tha thứ cho nhau, tha thứ cho những lỗi lầm của nhau và cùng nhau trở nên tốt hơn. Chắc hẳn xã hội này sẽ văn minh hơn rất nhiều nếu mỗi người cố gắng một chút.

    Ngược lại, nếu chúng ta không học cách tha thứ, cảm thông và chia sẻ những lỗi lầm trong quá khứ của chính mình, chúng ta sẽ ôm lấy mình với bao ấm ức, hận thù… trong sâu thẳm trái tim, chúng ta sẽ không bao giờ được bình yên. Vì thế, hãy sống bao dung, bạn sẽ thấy rằng, tha thứ là một đức tính tốt mà ai cũng phải có. Nếu bạn bắt đầu từ việc nhỏ, bạn sẽ thấy mình lớn lên rất nhiều trong việc học hỏi và rèn luyện đức tính này.

    Thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhìn những người xung quanh bằng tấm lòng bao dung, độ lượng và độ lượng. Chỉ khi đó tôi mới hiểu rằng tha thứ không phải là không thể, dù lỗi lầm lớn đến đâu, bởi vì tôi cảm thấy bình yên hơn nhờ sự tha thứ.

    Thật vậy, lòng bao dung, độ lượng rất cần thiết cho mỗi người trong cuộc sống. Hãy thực hành nó mỗi ngày để hoàn thiện bản thân.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 13

    Trước hết chúng ta cần hiểu khoan dung là gì? Đây là cách bao dung, phục tùng và thậm chí hy sinh cho người khác, vượt lên trên sự bao dung, tha thứ và cảm thông cho những sai trái mà người khác đã gây ra cho chúng ta và xã hội.

    Tại sao phải khoan dung? Bởi khoan dung là phẩm chất cao quý, là cách ứng xử cao thượng đã trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi đã gặp Wu Niang và lòng khoan dung của Zhang Sheng, cô ấy chết oan, nhưng cuối cùng đã tha thứ cho lỗi lầm của Long Live, và sau đó là thiên thần của anh hùng cổ đại: “bông ngô da cáo”, rất đẹp nói về sự hy sinh của chúng tôi cho kẻ thù tàn ác Sự thật của một người cuộc đời riêng là một trang về lòng khoan dung…

    Thực ra, từ lâu chúng ta đã biết, con người là “con người”, ai cũng có sai lầm, nhất là trong nhịp sống hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại, con người rất dễ bị cuốn vào guồng quay của thời gian, guồng quay của cuộc sống. làm việc mà vô tình quên đi những điều đẹp đẽ trong cuộc sống. Họ rất dễ vi phạm những giá trị của cuộc sống nên rất cần lòng nhân ái, bao dung để họ có cơ hội sửa chữa lỗi lầm và tìm lại giá trị đích thực của cuộc sống. Ví dụ, sự tha thứ của cha mẹ đối với những hành vi sai trái của trẻ giúp trẻ học hỏi và tiến bộ, và sự tha thứ của giáo viên khi học sinh vô lễ giúp trẻ học cách nhận ra lỗi lầm và cải thiện tư cách đạo đức. Rồi khi chúng ta tha thứ cho lỗi lầm của bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống cũng như những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.

    Có thể thấy, khi chúng ta tha thứ cho người khác chẳng hạn, thì những người mắc lỗi có cơ hội thay đổi bản thân để trở thành người tốt hơn, thậm chí cho phép tình cảm con người lớn lên khi bản thân chúng ta cảm thấy bình yên. , xã hội càng bình yên. Người bao dung luôn có cảm giác thư thái, nhẹ nhõm trong lòng, luôn nhìn những biểu hiện sai trái của người khác với sự cảm thông.

    Xem Thêm : Văn mẫu lớp 11: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành (4 Mẫu) Dàn ý bài viết số 1 lớp 11 đề 3

    Tuy nhiên, khoan dung không có nghĩa là dung túng cho hành vi cố ý làm suy yếu các chuẩn mực đạo đức của con người. Bên cạnh nhiều người bao dung thì vẫn có những kẻ sống buông thả, không quan tâm đến những người xung quanh, rồi những kẻ lợi dụng lòng bao dung của mọi người để thực hiện những âm mưu nguy hiểm. Xã hội cần tình yêu và sự trừng phạt.

    Vì vậy, khoan dung là một thái độ và một lối sống cao thượng. Chúng ta hãy tập sống bao dung, bởi đó là phương thuốc hữu hiệu có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên yên bình hơn. Là học sinh, chúng ta hãy rộng lòng tha thứ cho những lỗi lầm của bạn bè và những người xung quanh bạn, và tin rằng bạn sẽ làm được những gì bạn nói, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ quay lại. “

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 14

    Trong cuộc sống của chúng ta, lòng khoan dung, độ lượng là một đức tính tốt, đồng thời cũng là phẩm chất vô cùng cao quý và nhân hậu của con người. Vì vậy, Đức Phật, người được coi là hiện thân của lòng bác ái, coi đó như một kho báu vô giá: “Của cải lớn nhất của đời người là lòng bao dung”. Khoan dung là rộng lượng, tha thứ, yêu thương, sẵn sàng tha thứ, không hà khắc, không trừng phạt, hoặc sẵn sàng xóa bỏ lỗi lầm của người khác.

    Khoan dung là một yếu tố quan trọng trong việc mang lại hòa bình, hòa hợp và hữu nghị cho xã hội và gia đình. Khi tỏ lòng thương xót ai, tâm hồn ta cảm thấy thanh thản nhẹ nhõm vì đã làm được một việc nghĩa đúng với phẩm chất của lòng nhân ái, vì như thế ta sẽ không phạm phải điều trái với phẩm chất con người đáng quý, nhỏ mọn, hẹp hòi. Hơn nữa, sự bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể khiến họ cảm động. Khi được tôi tha thứ, bản thân người đó sẽ ăn năn, cải tạo, sửa đổi và có thể sẽ cảm ơn tôi để không lặp lại những lỗi lầm đã từng mắc phải.

    Tuy nhiên, bên cạnh việc biểu dương lòng bao dung, chúng ta cũng cần phê phán lối sống ích kỉ, ngoan cố, thù địch. Tác hại của lối sống này: Mọi người sống với nhau chỉ ích kỷ và hận thù. Có thể nói lòng bao dung làm cho tâm hồn chúng ta trở nên thánh thiện, cao thượng và phong phú hơn. Như một triết gia đã nói: Nghèo vật chất không khủng khiếp bằng nghèo tinh thần. Vì vậy, chúng ta phải được hướng dẫn bởi lòng khoan dung và độ lượng: “Một khoan dung và chín nhân từ”.

    Thấu hiểu lời dạy của Đức Phật, mỗi chúng ta phải không ngừng tu tập bản thân, nỗ lực vun trồng lòng bao dung rộng lớn cho chính mình. Lòng khoan dung là vốn quý của con người, đồng thời cũng là châm ngôn trị liệu tốt nhất để hoàn thiện nhân cách và sống một cuộc đời thanh thản.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 15

    Ở đời, bao dung là nền tảng của hạnh phúc trên đời. Khoan dung, tha thứ, nhân ái, ai cũng tha thứ lỗi lầm cho người khác, đồng thời cũng thể hiện lòng trắc ẩn, mở rộng tấm lòng với những người chịu thiệt thòi. Lòng trắc ẩn và lòng khoan dung xuất phát từ chính trái tim của mọi người, và cũng từ lòng tốt của mọi người đối với người khác.

    Lòng khoan dung được thể hiện khi mỗi người đều mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh và hy vọng làm cho người khác hạnh phúc hơn. Sau đó, đã đến lúc lan tỏa tình yêu thương, lòng tốt và đặt nền móng cho một cuộc sống hạnh phúc. Ngoài ra, khoan dung còn là khi chúng ta chấp nhận rằng chúng ta tha thứ cho lỗi lầm của người khác và mong rằng họ sẽ sửa đổi được. Những người được tha thứ sẽ có cơ hội sửa chữa lỗi lầm của mình.

    Vì vậy, bao dung là cơ sở của lòng nhân ái, mang lại hạnh phúc và cơ hội cho người khác. Tuy nhiên, lòng bao dung cần phải đặt đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, không thể khoan dung, tha thứ một cách mù quáng để rồi nhận lấy những tổn hại. Tóm lại, bao dung là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên có, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 16

    Lòng khoan dung, độ lượng là đức tính tốt trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời cũng là tài sản của đời người mà mỗi chúng ta hôm nay phải có được. Vì vậy, câu nói “của cải lớn nhất đời người là lòng khoan dung” ở trên là hoàn toàn chính xác. Vậy hiểu “Nhẫn” là một đức tính như thế nào?

    Đúng vậy, khoan dung là khoan dung, độ lượng chứ không phải nghiêm khắc, có thể tha thứ lỗi lầm của người khác chứ không nóng vội. Vì vậy mỗi chúng ta cần có lòng bao dung để cư xử đúng đắn trong cuộc sống và các mối quan hệ xã hội.

    Tại sao chúng ta phải “khoan dung”? Vì nó giúp chúng ta cư xử đúng mực trong cuộc sống, dạy chúng ta biết quan tâm, độ lượng, tha thứ cho những việc làm sai trái và giúp chúng ta hiểu rõ hơn điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên tha thứ. Cũng như Bác Hồ, khi thấy chiến sĩ làm sai điều gì Bác chỉ khuyên bảo, nhắc nhở chứ không trách mắng. Như chúng ta đã thấy, lòng khoan dung là tài sản cần thiết nhất của con người.

    Lòng khoan dung cho thấy chúng ta cần giúp đỡ và quan tâm đến người khác. Đối với những người làm điều sai trái, chúng ta biết tha thứ và khuyên điều phải. Khi chúng ta khoan dung, chúng ta sẽ được người khác tôn trọng và được mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng. Mặt khác, lòng khoan dung sẽ là yếu tố quan trọng mang lại hòa bình, hòa thuận và hạnh phúc cho xã hội và gia đình. Khi ta tỏ ra khoan dung với người khác, tâm hồn ta thanh thản, nhẹ nhàng vì đã làm một việc nghĩa với phẩm chất nhân ái, vì khi đó ta không mắc tội hẹp hòi, hẹp hòi và mâu thuẫn, những phẩm chất đáng quý của con người.

    Bên cạnh việc ca ngợi lòng bao dung, chúng ta cũng phê phán lối sống ích kỷ, ngoan cố, thù địch, vô cảm. Tác hại của những lối sống này là khiến con người ganh ghét lẫn nhau và sinh ra những mâu thuẫn không thể giải quyết được. Con người sẽ không còn tôn trọng và phục tùng nhau nữa. Nhưng họ chỉ biết hơn thua, chiến đấu để chứng tỏ mình.

    Qua những tấm gương trên, chúng ta học được lòng khoan dung, làm cho tâm hồn mình rộng lượng, cao thượng và giàu có hơn. Vì vậy, chúng ta nên lấy bao dung, độ lượng làm phương châm “một khoan dung, chín nhân ái”. Chúng ta cần rèn luyện nhân cách và phẩm giá, sống là phải yêu thương, chia sẻ, đồng cảm, kiềm chế nóng giận, học cách yêu thương, tha thứ và bao dung.

    Tóm lại, mỗi người chúng ta phải không ngừng rèn luyện bản thân, nỗ lực tu dưỡng tấm lòng bao dung độ lượng. Lòng khoan dung là báu vật của nhân loại và là châm ngôn chữa bệnh tốt nhất. Chính tình thương và sự tha thứ của mọi người đã vực tôi dậy sau thất bại. Và tôi tin rằng lòng khoan dung có sức mạnh cảm hóa rất lớn…nếu bạn chưa bao giờ chấp nhận nó, bạn sẽ không hiểu ý nghĩa của nó!

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 17

    Xem Thêm: Trả lời câu hỏi C1 C2 C3 C4 Bài 18 trang 51 52 sgk Vật lí 7

    Lòng khoan dung có thể xóa bỏ mọi mâu thuẫn và rút ngắn khoảng cách giữa mỗi cuộc đời “Lòng khoan dung là liều thuốc hay, chữa được những lỗi lầm ăn mòn con người khắp vũ trụ”. Cuộc sống luôn được dẫn dắt bởi tình yêu thương, và sự đoàn kết là vĩnh cửu, bởi làm sao tránh khỏi những va chạm, xích mích trong cuộc sống.

    Đơn giản Tha thứ là đức tính ở mỗi người sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, giúp họ nhận ra rằng cuộc đời đáng sống hơn khi chúng ta sống có ích, không bị vướng bận bởi những muộn phiền. “Tha thứ là món quà cho người được tha thứ và là món quà cho chính bạn”

    Tha thứ là kho báu trong một mối quan hệ và khoan dung là món quà quý giá nhất trên thế giới. Khoan dung là một đức tính, một phẩm chất tốt đẹp của mọi người và là phạm trù hẹp của tha thứ, nghĩa là luôn cảm thông, tha thứ cho những ai nhận lỗi và sửa sai. Trong lòng tôi có một mối hận thù cá nhân.

    Trong lòng ai cũng có những khuyết điểm, sai lầm nên mỗi người cần phải bao dung, mặc kệ khuyết điểm, vấp ngã của người khác để giúp họ đứng dậy sau vấp ngã. “Khi bạn tha thứ, bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc hơn, cảm nhận sâu sắc hơn và hiểu người khác hơn.” Khoan dung là biết cách tha thứ cho chính mình.

    Tôi đã từng đọc câu chuyện “Hai viên gạch xấu xí” kể về một con cú mèo được cử đi xây bức tường của một ngôi đền, đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không ra gì. Hiển thị hai viên gạch xấu xí. Một hôm, có hai nhà sư đến chiêm ngưỡng bức tường, cậu bé ngạc nhiên và hỏi lại: Thầy không thấy hai viên gạch kia xấu sao, một nhà sư đáp, tôi hiểu, nhưng 998 viên gạch đó đủ để tạo nên một bức trường thành Vạn Lý Trường Thành. . Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng chỉ cần bạn biết khuyết điểm của bản thân, cho dù bạn không hoàn hảo, chỉ cần bạn nỗ lực, người khác sẽ không bao giờ để ý và coi thường bạn.

    Thật không ngờ, hễ nhắc đến tên ai là chúng ta nghĩ ngay đến lỗi lầm của họ mà hoàn toàn quên đi những điều tốt đẹp họ đã làm.

    Có thể bạn cũng từng trải qua như tôi: khi bị điểm kém, khi không thuộc bài, khi không học bài và gian lận với bạn cùng lớp, hay khi vô tình làm bố mẹ buồn và thất vọng . Hy vọng, hay khi tôi vô tình trách bạn thân, là khi tôi dửng dưng trước số phận của đứa bé bán vé số, nhưng chỉ cần nhìn vào đôi mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần phải cố gắng, lớn hơn biển cả là bầu trời , nhưng Cao cả hơn bầu trời là trái tim con người.

    Sự tha thứ, khi được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ sẽ có sức mạnh hơn cả sự trừng phạt bởi nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trí của mỗi chúng ta. Nếu bạn thực sự bao dung, bạn sẽ thấy nó tuyệt vời như thế nào.

    Lòng vị tha có thể cảm hóa người khác và an ủi chính mình và ngược lại, một người luôn đổ lỗi cho người khác và quá để ý đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác sẽ không chịu nhận khuyết điểm của mình.

    Khoan dung với người khác là một loại độ lượng, bao dung, thường lau cửa sổ tâm hồn mình, không phải để che vết bẩn của mình, mà để giữ cho cửa mãi mãi trong sạch. Có thể nhìn cao hơn, xa hơn và chính xác hơn.

    Tha thứ cho người khác cũng là giải thoát cho chính mình, bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác sẽ cho mình thêm từ bi và độ lượng về thân tâm. Tha thứ là gốc của niềm vui và hạnh phúc của con người.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 18

    Hãy tử tế với những người làm tổn thương bạn. Tức giận hoặc bực bội có nghĩa là tự trừng phạt mình vì lỗi lầm của người khác. Bao dung, độ lượng là con đường duy nhất để tìm thấy cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

    Khoan dung là sự tha thứ, tôn trọng và thông cảm với người khác, tha thứ cho người khác khi họ hối hận và sửa chữa cho người khác khi họ mắc lỗi. Người vị tha luôn biết lắng nghe, thấu hiểu và tha thứ cho người khác. Họ luôn tôn trọng, thông cảm và tiếp thu ý kiến ​​của người khác, không hẹp hòi khi đánh giá người khác.

    Lòng vị tha được thể hiện qua các hành vi sau: sẵn sàng tha thứ, không ghen tị với những lỗi lầm dù lỗi lầm của những người xung quanh có lớn đến đâu. Vì vậy, người có tấm lòng bao dung luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và có nhiều bạn tốt

    Trong cuộc sống, ai cũng mắc sai lầm. Tha thứ giúp con người nhận ra lỗi lầm của mình và sửa chữa khi mắc phải. Lòng khoan dung giúp con người xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn và cuộc sống ý nghĩa hơn. Lòng khoan dung là tiêu chuẩn để đo lường phẩm chất của mọi người.

    Nhờ có lòng bao dung mà cuộc sống và các mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên lành mạnh, thân thiện và hạnh phúc. Sự tha thứ có sức mạnh tạo động lực và niềm tin giúp người khác nhìn ra và sửa chữa lỗi lầm, vượt qua chúng và làm điều tốt trong cuộc sống này.

    Từ xa xưa, lối sống vị tha, bao dung, độ lượng đã là truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy khẳng định phẩm giá dân tộc, là cội nguồn tâm hồn con người, là sức mạnh của dân tộc ta đánh thắng giặc ngoại xâm.

    Thú tội là bản năng, khoan dung là kỹ năng cần rèn luyện hàng ngày. Nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh là học tập, vì vậy mỗi học sinh trước hết phải chú ý đến việc học tập. Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm cách con người, tự hoàn thiện bản thân, trở thành người có tri thức uyên thâm, tư cách đạo đức cao đẹp.

    Tha thứ, động viên, khuyên nhủ, nhắc nhở khi bạn mắc lỗi, giúp đỡ bạn khắc phục lỗi lầm. Mở và đóng cho tất cả. Biết kính trọng, lễ phép, lễ phép với thầy cô và người lớn tuổi. Trung thực, hào phóng, tôn trọng và chấp nhận tính cách, sở thích và thói quen của người khác. Sống trung thực, khiêm tốn và không ngừng phấn đấu vươn lên.

    Sự tha thứ có thể thay đổi người xấu và giúp người ta tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống. Khoan dung là sợi chỉ đỏ gắn kết xã hội với nhau trong tình huynh đệ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, sự tha thứ, độ lượng, vị tha phải đặt đúng chỗ thì mới phát huy tác dụng. Sự tha thứ, lòng thương xót trở nên xấu xa khi làm điều ác. Hãy luôn bao dung với người khác và nghiêm khắc với bản thân để không mắc sai lầm, vấp ngã.

    Kết quả cuối cùng của giáo dục là lòng khoan dung. Biết được điều này, mỗi chúng ta hãy luôn rèn luyện lòng khoan dung và xem đó là hành trang không thể thiếu để bước vào đời.

    Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Văn mẫu 19

    Ai mà không mắc sai lầm, quan trọng là chúng ta biết sửa sai và khắc phục sai lầm. Quan trọng nhất là chúng ta có mở lòng bao dung và tha thứ trước lỗi lầm của người khác không? Lòng khoan dung quan trọng như thế nào đối với xã hội của chúng ta?

    Vậy khoan dung nghĩa là gì? Khoan dung là độ lượng, tha thứ cho người lầm lỗi. Người có tấm lòng bao dung thường là người luôn tôn trọng và sẵn sàng tha thứ cho những người lầm lỗi, là người biết ăn năn, hối cải và sửa chữa lỗi lầm. Ví dụ, trong lớp, chúng tôi phát hiện ra rằng một người bạn đã lấy trộm tiền của một bạn cùng lớp khác, và chúng tôi phát hiện ra rằng chúng tôi đã bắt tay nhau. Nếu biết ăn năn, hối hận, trả lại tiền, hứa sau này không tái phạm, rồi đóng vai trò là người thầy, thì chúng ta cũng nên độ lượng, tha thứ cho học trò bị xúc phạm, nhưng đồng thời cũng nên Tôi phải nhắc bạn rằng tôi sẽ không làm điều này một lần nữa.

    Hiểu một cách khái quát hơn, bao dung chính là tấm lòng yêu thương, sẻ chia và quan tâm đến những khó khăn của người khác. Tha thứ cho một người đã mắc lỗi lầm ảnh hưởng đến chúng ta thực sự rất khó, nhưng khi chúng ta làm thế, nó sẽ giúp hàn gắn mối quan hệ giữa con người với nhau. Khi có thể tha thứ cho người lầm lỗi, lòng chúng ta hẳn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc vì vừa làm được một việc tốt. Trong lịch sử xa xưa, dân tộc ta đã phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề do các đạo quân xâm lược để lại, nhưng chúng ta cũng đã ân cần cung cấp kinh tế và lương bổng cho họ sau khi kẻ thù đầu hàng. Để về nhà hay đi học, chúng ta cũng cần phải tha thứ cho những người bạn đã làm điều xấu với chúng ta, như đánh chúng ta, nghĩ chúng ta là kẻ trộm, v.v. Có thể cho rằng, nó cho thấy rõ lòng khoan dung có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta.

    Tuy nhiên, cuộc sống xã hội ngày nay rất phát triển khiến lòng người trở nên cực đoan, gian xảo. Có kẻ thù hùng mạnh mà không biết mở rộng tấm lòng để tha thứ cho người khác dễ dẫn đến đổ vỡ tình người, dẫn đến rạn nứt tình thân. Một số người, khi có cơ hội, sẽ trả thù khi người khác phạm một sai lầm nhỏ và xé nát điều nhỏ nhặt đó.

    Khoan dung là đức tính rất cần thiết của con người. Chúng ta cần rèn luyện lòng khoan dung bằng cách mở lòng với những người xung quanh.

    Thảo luận về lòng khoan dung – Mẫu 20

    Ai cũng chỉ sống một lần trong đời, và chúng ta sẽ gặp rất nhiều câu chuyện khó lường. Có những lúc chúng ta mắc lỗi, và có những lúc người khác mắc lỗi với chúng ta. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản khi người khác tha thứ cho lỗi lầm của chúng ta, và chúng ta phải luôn độ lượng với người khác.

    Vậy khoan dung là gì? Khoan dung là tấm lòng bao dung, luôn sẵn sàng độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm của người khác dù vô tình hay cố ý, đồng thời người có tấm lòng bao dung cũng có tấm lòng nhân hậu đối với mọi người.

    Trong cuộc sống, chúng ta hay người khác đều không tránh khỏi mắc sai lầm, độ lượng và tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, duy trì được mối quan hệ giữa người với người. Ngoài ra, tha thứ cho người khác khiến chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cảm thấy được người khác yêu thương và tôn trọng. Nếu mọi người trong xã hội không có lòng bao dung thì xã hội sẽ thiếu tình người, con người sẽ xa lánh nhau. Người có lòng bao dung thường không màng đến hơn thua, hơn thua với người khác, họ luôn sẵn sàng chịu thua tranh giành. Họ cũng là người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác để tiếp tục duy trì mối quan hệ.

    Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn nhiều người sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ quan tâm đến mình mà không quan tâm đến người khác, không ngại làm điều xấu để đạt được mục đích của mình. Có người quá bao dung, không biết phân biệt đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không đáng, rồi lại tự hành hạ mình… Những người này cần phê bình, phê phán.

    Mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình cách sống, cách ứng xử. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết phấn đấu để hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

    Thảo luận về Dung sai – Mẫu 21

    Ở đời không có ai là hoàn hảo cả. Mọi người đều có điểm yếu của con người. Vậy nên ai cũng cần được bao dung…

    Khoan dung là phẩm chất đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết độ lượng, tha thứ cho lỗi lầm, khuyết điểm của người khác, là chấp nhận những khuyết điểm, lỗi lầm của người khác, giúp họ đứng dậy sau khi vấp ngã. Khoan dung là tha thứ cho chính mình…

    Tha thứ – là khi bạn tha thứ cho một người lạ vô tình giẫm lên chân bạn trên xe buýt. Bao dung – đó là khi tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi từ một người bạn vừa làm tôi buồn. Bao dung – chính là người mẹ dang tay ôm con sau bao ngày lưu lạc, nay trở về trong niềm tiếc nuối. Bao dung, đa nghĩa, một lòng: nhân ái! ! !

    Vậy…tại sao lại khoan hồng?

    Trước hết, khoan dung là sự thấu hiểu về một nhân cách tốt đẹp, thể hiện tấm lòng rộng mở, quan tâm. Vì chỉ khi biết mở rộng trái tim, chỉ khi biết yêu thương con người, con người mới có thể quên đi những tổn thương, mất mát của chính mình, và mới có thể tha thứ cho người khác. Hãy xem nhân dân Việt Nam tha thứ cho quân xâm lược như thế nào, mới thấy sự giao lưu nhân đạo và tử tế của ông cha ta thật đáng khâm phục biết bao. Trong “Nồi đại cáo”, nguyễn trãi viết:

    Cờ và mã chặn cho 500 tàu

    vuong thong, mật mã vạn mã.

    Người đã nêu trong “Tuyên ngôn độc lập”: “Tuy nhiên, dân tộc Việt Nam luôn giữ một thái độ khoan dung, nhân đạo đối với kẻ thù bại trận”…

    Tác giả phải tự hào biết bao khi viết lại những hành động bao dung và nhân văn!

    Lòng nhân ái không chỉ là biểu hiện của tấm lòng cao đẹp, chứa chan tình người mà lòng khoan dung còn là phẩm chất của một con người biết mình biết thù. Không ai là không có sai lầm. Khi bạn tha thứ cho người khác là bạn đang chuẩn bị cho mình một “đường lui”… vì sẽ đến lượt bạn sa ngã, bạn mắc lỗi lầm, nếu bạn không tha thứ thì ai sẽ tha thứ cho bạn? Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn không bao giờ quan tâm đến sự ăn năn của người khác? Nếu bạn không bao giờ tha thứ cho người khác, ai sẽ tha thứ cho bạn?

    Vì vậy, không khoan dung với người khác là tàn nhẫn với chính mình…

    Không chỉ vậy, bất cứ khi nào bạn tha thứ cho người khác, bạn đang tạo ra một con đường cho chính mình. Lòng khoan dung sẽ bao dung cho lỗi lầm và trở thành động lực thúc đẩy họ nhận lỗi và sửa sai. Một cái nhìn thiện cảm đủ khiến người bạn tù thấy mình được chấp nhận và sống có ý nghĩa hơn, một nụ cười động viên cũng đủ khiến người thanh niên mới ra tù cảm thấy mình không bị bỏ rơi. ngã, bị lạc. .

    Tôi cực lực lên án sự thờ ơ của một số bạn trẻ hiện nay. Với những người từng lầm lỗi, giờ đây họ đang phải gánh trên vai căn bệnh thế kỷ và đang phải vật lộn trong sự ngăn cản của nhiều người. Sự thờ ơ, vô cảm, ích kỷ và không khoan dung gián tiếp góp phần vào sự lây lan của tội phạm. Đúng không? Văn minh, tiến bộ?

    Những ánh mắt xa lánh và những con người vô cảm ấy càng làm xã hội này trở nên thờ ơ! Thiếu tình cảm gia đình, thiếu lòng vị tha, bao dung,… mọi thứ sẽ chỉ là một xã hội vô hồn, tàn nhẫn… Tuy nhiên, vẫn còn đó một trái tim nhân hậu, biết sống. Biết bao dung và hòa nhập với mọi người góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn và nhân ái hơn…

    Và những người có lòng bao dung sẽ luôn được mọi người yêu mến và kính trọng.

    Lòng khoan dung với người khác là rất cần, nhưng chưa đủ! Tôi đau lòng khi biết bao người đang tự hành hạ mình, hành hạ tâm hồn và thể xác của mình… vì nghĩ rằng mình đã làm sai và không đáng được tha thứ. Đừng làm vậy. Thừa nhận sai lầm là tốt, nhưng sống trong hoài niệm mãi có được không? Tại sao không tha thứ cho bản thân và bắt đầu lại…một khởi đầu mới tốt đẹp hơn…?

    Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa dung sai và phạm vi bảo hiểm. Thật xấu hổ khi có quá nhiều người tiếp tay cho tội ác và nghĩ rằng điều đó là khoan dung. Thấy bạn tốt cướp bài, một lần, hai lần, rồi ba lần… cứ mặc kệ và mong bạn tự nhận ra. Hãy khoan dung?

    Một lần nữa, tha thứ là tha thứ, không phải che đậy.

    Khoan dung—chấp nhận điểm yếu của người khác và giúp họ sửa chữa—không có nghĩa là giúp đỡ họ. Hãy để mọi người học cách tha thứ cho bản thân và người khác bằng lòng tốt và sự hy sinh. Không chỉ là sự khoan dung, mà điều quan trọng là giúp người khác (hoặc chính bạn) nhận ra lỗi lầm và sửa chữa chúng.

    Vâng! Tôi cũng không phải là người hoàn hảo. Bản thân tôi mắc lỗi rất nhiều…đó là khi tôi không bị điểm kém…tôi đã vô tình làm bố mẹ và thầy cô thất vọng…là khi tôi đổ lỗi cho bạn bè sai…là khi tôi đúng Sự ngây thơ ánh mắt của đứa trẻ đánh giày tội nghiệp đang xin giúp đỡ thật dửng dưng…

    Nhưng nhờ đó, tôi cũng tự rút ra cho mình một bài học… Khi nhìn thấy ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần phải thử. Khi nhận được những lời giải thích và những cái ôm thật chặt từ bạn bè, tôi biết mình cần suy nghĩ kỹ hơn. Tôi biết mình cần phải rộng lượng khi nhờ cậu bé đánh giày nhặt giúp chiếc ví vô tình đánh rơi… Dù có vấp ngã, tôi vẫn được chấp nhận và yêu thương. .

    Chính tình yêu thương và sự tha thứ của mọi người đã vực tôi dậy sau thất bại. Tôi tin lòng bao dung có sức mạnh cảm hóa mạnh mẽ… chính vì thế, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân bản hơn. Mỗi chúng ta hãy sống chân thành, luôn bao dung, độ lượng với những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp và ý nghĩa.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *