Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo

Nghệ thuật chí phèo

Nghệ thuật chí phèo

Video Nghệ thuật chí phèo

chí phèolà một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Tào Nan, đặc biệt là nền văn học Việt Nam. Đây là một truyện ngắn không chỉ mang giá trị nội dung vô cùng sâu sắc mà giá trị nghệ thuật của nó cũng là một chủ đề đáng ghi nhớ trong chương trình ngữ văn lớp 11. Vui lòng tham khảo chi tiết sau:

Bạn Đang Xem: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của “Chí thủ – Nam Tào”

Để có thể nhớ hết giá trị về nội dung và nghệ thuật, bạn có thể nhớ những chi tiết quan trọng sau:

Giới thiệu về nội dung

– Tố cáo cuộc sống bất công trong xã hội phong kiến

– Qua đó nhấn mạnh hình ảnh, bản chất tốt đẹp của người dân lao động dù họ cảm thấy mình đang bị xã hội tàn ác cướp đoạt.

Giới thiệu nghệ thuật

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật

-Nghệ thuật miêu tả tâm lí tài tình

Xem Thêm: 99 Hình xăm mũi tên Đẹp, Đơn giản, Ý nghĩa cho Nam, Nữ

– Nghệ thuật trần thuật, kết cấu mới mẻ, linh hoạt, tự do

– Ngôn ngữ, giọng điệu sinh động

Xem Thêm : Đề 5: Thuyết minh về một giống vật nuôi – văn mẫu 8

– Cốt truyện độc đáo, tình tiết gay cấn.

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo bài soạn văn nghị luận, phân tích chi tiết để làm nổi bật giá trị của tác phẩm.

Giá trị nội dung và nghệ thuật của Chí phú

Giá trị nội dung của tác phẩm Nam Tào

– giá trị thực tế

 • Sự áp bức, bóc lột và đối xử tàn tệ với nông dân của bọn thực dân và phong kiến ​​trong xã hội xưa
 • Số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng thật thảm khốc, bị bần cùng hóa và bị coi là tội phạm. Họ bị đẩy xuống con đường tha hóa, trụy lạc và cái chết là điều tất yếu để giải thoát họ khỏi cảnh khốn cùng.
 • – Giá trị nhân văn

  • Lên án mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến ​​tàn ác đã hủy hoại thân xác và tinh thần của những người lao động nhập cư hiền lành chất phác.
  • Ví dụ: lúc bấy giờ, hình ảnh thu nhỏ của toàn xã hội các tầng lớp nhân dân trong xã hội Việt Nam là những chân dung như con kiến, cô chú, con người. thôn vũ đại.

   • Sự cảm thông, chia sẻ, đau đớn khi chứng kiến ​​cảnh một người hiền lành chất phác bị hành hạ, tha hóa thành yêu ma cho cả làng Võ Đại.
   • Ví dụ: Chí phèo dù có khao khát trở lại làm người lương thiện thì cái xã hội ích kỷ, hẹp hòi cũng không chừa chỗ cho anh ta. Anh ta chỉ còn một con đường duy nhất, đó là cái chết, để giữ lấy sự lương thiện cuối cùng trong đời.

    • Khẳng định niềm tin của tác giả vào bản chất thật thà của người nông dân
    • Ví dụ: Ngay cả khi họ bị tàn phá, bị đày đọa và mất nhân tính thì khát vọng được sống, được yêu, được hạnh phúc của họ không bao giờ bị dập tắt

     • Đó là lời cảnh báo của tác giả đối với số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng, nếu không thay đổi thì cuộc sống của họ cũng sẽ bế tắc, vô vọng, thối nát, xã hội đen. Cái chết sẽ là không thể tránh khỏi.
     • Xem Thêm: Giải bài 1,2,3,4, 5,6,7 trang 55,56 Toán 7 tập 2: quan hệ giữa góc và

      Bằng chứng: Có thể thấy điều này khi nhìn lướt qua chi tiết phần bụng và dự đoán về con rận nhỏ sẽ ra đời.

      Giá trị nghệ thuật của Tào Tháo nam tác

      1. Nghệ thuật nhân vật:

      chí phèo và bá kiến ​​là những đại diện tiêu biểu trong tác phẩm. Các nhân vật sinh động, độc đáo, không lặp lại, có tính khái quát cao về những xung đột bạo lực ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng, đặc biệt là nhân vật Chí Phèo. Ông là tấm gương sống động của người nông dân cuối cùng bị các thế lực man rợ tiêu diệt, tha hóa -> tạo hình nhân vật sinh động, tiêu biểu.

      2. Nghệ thuật miêu tả tâm lý tài tình

      Tạo ra những đoạn hay trong truyện ngắn. Số phận và bi kịch của Chí phèo được khắc sâu qua những trường đoạn đẹp như đoạn Chí phèo tỉnh sau một đêm say và gặp được mẹ, tình yêu bị từ chối…

      Xem Thêm : 72 bài văn mẫu lớp 6 hay nhất Những bài văn hay lớp 6

      3. Cốt truyện độc đáo, tình tiết gay cấn, diễn biến khó đoán mang đến nhiều bất ngờ cho người đọc

      Cấu trúc hình tròn khép kín tạo nên chiều sâu cho câu chuyện cổ tích: câu chuyện mở đầu bằng hình ảnh em bé trần truồng xám xịt nằm bên chiếc lò gạch cũ và kết thúc bằng hình ảnh thiếu nữ nhìn xuống bụng mình. Tôi thoáng nghĩ đến một lò gạch vắng bóng người qua lại phía xa…

      =>Kết cấu này thể hiện số phận bế tắc, giằng xé của con người sống trong xã hội bóc lột. Chí phèo chết đi, nhưng chí phèo sẽ tái sinh bao nhiêu kiếp?

      Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

      4. Ngôn ngữ và giọng điệu sinh động

      Ngôn ngữ và giọng điệu của giọng nam cao sống động và đầy màu sắc trong truyện ngắn này. Lối viết hiện thực vừa điềm tĩnh, vừa khách quan nhưng cũng lạnh lùng, đằm thắm và chất trữ tình dường như hòa quyện, thấm vào nhau.

      Ngoài ra, giọng kể còn thay đổi theo diễn biến tâm lí nhân vật, có lúc sử dụng lời kể trực tiếp, có lúc sử dụng lời kể nửa trực tiếp, có lúc có sự đan xen nhịp nhàng giữa hai giọng kể trên, đó là uyển chuyển, mượt mà (ví dụ: đoạn mở đầu, đoạn tả Đoạn diễn biến tâm trạng khi ăn bát cháo hành, đoạn độc thoại nội tâm của ông chủ).

      5. Lối kể linh hoạt, hấp dẫn

      Mở đầu rất độc đáo, ấn tượng ở lối kể nửa trực tiếp, lời người kể (vừa đi vừa chửi…) và lời độc thoại của nhân vật (ôi! Bực quá!…) đan xen nhau.

      Tác giả phá vỡ trật tự thông thường và kể chuyện theo lối tự sự theo dòng chảy nội tâm của các nhân vật. Như vậy, trong lời trần thuật, hiện tại và hồi tưởng đan xen vào nhau (phần mở đầu, sự ngây ngất “tỉnh sau cơn say đã lâu,…”) ở phần cuối truyện, lời nhân vật. Lời trần thuật và lời nhân vật có lúc hòa nhập với nhau, dẫn đến sự thay đổi linh hoạt của điểm nhìn trần thuật (có lúc truyện được kể từ điểm nhìn khách quan, bên ngoài, có lúc truyện chuyển từ điểm nhìn bên trong sang điểm nhìn chủ quan).

      So với độ dài của truyện ngắn, tác phẩm chí phèo tương đối dài, nhưng không gây nhàm chán, bởi lời kể luôn thay đổi với những đoạn độc thoại nội tâm sinh động (chẳng hạn như của nhân vật). cẩn thận).

      Kết luận

      • Cảm nhận và nhận định chung về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm chí phèo.
      • Có thể đưa ra suy nghĩ và liên tưởng của bạn về tác phẩm.
      • Trên đây là nội dung cơ bản của việc đánh giá, phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm chí phèo – nam cao. Hi vọng bài viết này có thể giúp các em củng cố lại những hiểu biết của mình về tác phẩm và vận dụng nó vào việc phân tích giá trị nội dung nghệ thuật của tác phẩm! Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *