Tóm tắt ý nghĩa 8 câu thơ cuối kiều ở lầu ngưng bích

Tóm tắt ý nghĩa 8 câu thơ cuối kiều ở lầu ngưng bích

Nghệ thuật 8 câu cuối kiều ở lầu ngưng bích

“Buồn nhìn cỏ buồn

Bạn Đang Xem: Tóm tắt ý nghĩa 8 câu thơ cuối kiều ở lầu ngưng bích

Đám mây trên mặt đất có màu lam-lục”

=>Phân tích hình ảnh “cỏ sầu” và “chân mây đất trời”: miêu tả sự bấp bênh. Từ đìu hiu gợi đến héo úa đến thảm hại, héo xanh, héo úa.

“Buồn nhìn gió lướt qua mặt

Tiếng sóng vỗ quanh

Xem Thêm: Lý 12 Bài 11: Đặc trưng sinh lí của âm

=>Phân tích hình ảnh “gió táp vào mặt” và “tiếng sóng lúc yến tiệc”: nỗi sợ hãi, hoang mang của Hoa kiều. Trôi trên đường đời đầy sóng gió trước khi xuất ngoại cũng là những bước thăng trầm mà Việt kiều sẽ trải qua.

Xem Thêm : Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận – Ngắn gọn nhất

– Nghệ thuật:

+ Tin nhắn có cấu trúc với “mặt buồn”

+ Nghệ thuật miêu tả cảnh gợi tình

+Hình ảnh có sự tăng trưởng biểu thị tâm trạng tăng lên

Xem Thêm: Khối A1 học ngành gì? Top 5 ngành nghề khối A1 nhu cầu tuyển dụng cao

Bài viết tham khảo:

“Không cảnh nào không buồn

Người buồn không bao giờ vui”

Xem Thêm : Cách đặt tab, tạo dòng dấu chấm trong Word nhanh đơn giản nhất

Những bông hoa trôi đi đâu?

Nỗi buồn có vẻ buồn,

Xem Thêm: Đề cương ôn thi học kì 1 môn Sinh học lớp 7 năm 2021 – 2022 Ôn tập học kì 1 Sinh học 7

Đám mây phía trên mặt đất có màu xanh lam.

Buồn nhìn gió lướt qua mặt,

Tiếng sóng vỗ vào ghế.

quan niệm của Nguyễn Du: Cảnh nào mà không chứa nỗi buồn… Cảnh vật nào hiện ra nơi chân tường qua đôi mắt của Kiều đều nhuốm một nỗi buồn thăm thẳm. Mỗi cặp câu gợi một nỗi buồn man mác. Nỗi buồn là nỗi buồn nhìn ra xa, là nỗi buồn mong đợi một điều gì đó mơ hồ sẽ đến và thay đổi hoàn cảnh. Hình như cô háo hức có một cánh buồm, nhưng cánh buồm chỉ thoáng qua, xa xăm, không rõ, như một ước mong mơ hồ, từ lúc nào. Kiều lại nhìn dòng nước mới từ cửa biển đổ ra biển, sóng đẩy cánh hoa bồng bềnh, như thân phận chẳng biết mình sẽ về đâu. Rồi màu xanh bất tận của cánh đồng cỏ hiu hắt làm nỗi buồn rộng thêm về không gian, và cuối cùng, khi sóng vỗ quanh ghế, nỗi buồn ấy bỗng biến thành sợ hãi. Đây là một bức tranh vừa thực vừa ảo, có cảm giác như sóng vỗ dưới chân, đầy nguy hiểm, như sắp nhấn chìm kiều xuống vực sâu.

Tám câu thơ tuyệt cú, nghệ thuật ngụ ngôn tả cảnh kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ liên hoàn, tượng thanh thống nhất ở đầu mỗi khổ thơ, sử dụng nhiều từ tượng hình, từ tượng thanh (trong không, xa xăm, man mác, buồn bã, ồn ào) rõ ràng miêu tả sự u sầu, nặng nề, bế tắc và buồn bã của Cuiqiao khi anh ở trên tầng cao nhất.

Những câu nói nổi tiếng trên lầu thiền viện là bức tranh thiên nhiên cũng như bức tranh ước lệ nghệ thuật, có bố cục chặt chẽ và tay nghề tinh tế. Thiên nhiên ở đây luôn thay đổi khi tâm trạng con người thay đổi. Mỗi tưởng tượng của Nguyễn Du đều phản ánh nỗi đau của Kiều ở những mức độ khác nhau. Điều này cho thấy, Nguyễn Du đã thực sự thấu hiểu nỗi lòng của những nhân vật trong những cảnh đời bất hạnh và ca ngợi tấm lòng cao cả của các nhân vật, giúp ta hiểu thêm về tâm hồn của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục