Nam châm điện: Cấu tạo, công dụng, giá, ưu nhược điểm

Nam châm điện: Cấu tạo, công dụng, giá, ưu nhược điểm

Nam châm điện

 1. Nam châm điện là gì?
 2. Nam châm điện là nam châm có lực từ được tạo ra nhờ từ trường một chiều hoặc xoay chiều.

  Bạn Đang Xem: Nam châm điện: Cấu tạo, công dụng, giá, ưu nhược điểm

  Nam châm điện siêu nhỏ có hệ số nhiệt độ tốt nhất trong số tất cả các nam châm vật liệu và là lựa chọn hàng đầu để sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao.

  1. Cấu tạo của nam châm điện
  2. Nam châm điện gồm một dây đồng dài quấn quanh lõi sắt. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây đó sẽ làm cho cuộn dây đó bị nhiễm mạng từ bên trong. Khi lõi tích lũy quá trình từ hóa lại sẽ làm cho nó mạnh hơn. Tuy nhiên, ngay khi chúng ta ngắt dòng điện, lõi ngay lập tức mất từ ​​tính.

   Lõi của nam châm điện được làm bằng gì?

   Lõi của nam châm điện được làm bằng sắt rèn. Nhiều người vẫn thắc mắc lõi sắt của nam châm điện có phải làm bằng thép không?

   Vì nếu dùng thép thì khi ngắt nguồn điện qua ống luồn dây điện, lõi thép vẫn có từ tính => vẫn hút sắt

   Khi đó nam châm trở thành nam châm vĩnh cửu, không đáp ứng được yêu cầu của nam châm điện.

   1. Công thức lực hút điện từ
   2. Xem Thêm: Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn tưởng tượng về ngoại hình của nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh 5 đoạn văn mẫu lớp 6

    Khi nối một dây dẫn nhiều vòng với nguồn điện, dòng điện sẽ tạo ra một điện trường e trong cuộn dây. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, sự thay đổi điện trường trong cuộn dây tạo ra từ trường b vuông góc với điện trường e.

    Từ trường của cuộn dây dẫn điện có cùng tính chất với từ trường của nam châm và cũng sẽ hút hoặc đẩy các vật nằm trong từ trường của cuộn dây.

    Khi dòng điện bị ngắt khỏi cuộn dây, từ trường sẽ biến mất. Cuộn dây không còn có thể hút hoặc đẩy các vật thể. Vì vậy, cuộn dây chỉ trở thành nam châm điện khi có dòng điện chạy qua nó.

    Xem Thêm : Những câu nói hay về sự chia sẻ khiến trái tim bạn rung động

    Từ trường của cuộn dây phụ thuộc vào hệ số tự cảm của cuộn dây và cường độ dòng điện chạy trong cuộn dây. Công thức từ tính:

    b = li

    Độ tự cảm của cuộn dây tỷ lệ thuận với chiều dài và số vòng dây của cuộn dây và tỷ lệ nghịch với diện tích cuộn dây.

    1. Nam châm điện
     • Nam châm điện hình khối
     • Dùng để hút sắt ở dạng thỏi hoặc tấm thép dài và nặng. Thường được sử dụng trong các dầm của cần trục lớn để hút sắt thép cồng kềnh.

      Hệ thống nam châm điện hình khối

      • Nam châm điện hút thép phế liệu
      • Xem Thêm: Trung thực là gì? Sống trung thực có thật sự tốt và ý nghĩa

       Được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy luyện thép để hút thép phế liệu vào lò, hoặc tách thép ra khỏi các nguyên liệu khác, vận chuyển thép phế liệu để giảm nhân công. Bốc dỡ hàng hóa.

       • Nam châm điện nâng thép:Đó là một thiết bị hoặc nguồn từ trường tạo ra từ trường bằng cách sử dụng từ trường được tạo ra bởi một cuộn dây chạy qua một dòng điện lớn. Cảm ứng từ của nam châm điện lớn, và nó được hình thành bởi sự dẫn điện của lõi từ làm bằng vật liệu từ tính mềm có độ thấm từ cao và cảm ứng từ bão hòa cao.
       • Nam châm điện nâng các tấm thép và phôi thép. Một hệ thống nam châm điện dùng để hút sắt ở dạng thỏi hoặc tấm có chiều dài và trọng lượng lớn. 1 tải trọng lên đến 5 tấn. Giảm đáng kể chi phí nhân công và nâng cao hiệu quả lao động lên gấp nhiều lần.

        • Nâng điện từ: Tên tiếng Anh là electromagnet lift. Còn được gọi là Nam châm nâng hoặc Nam châm di chuyển. Cấu tạo của một nam châm điện hoàn chỉnh bao gồm: bệ nâng nam châm, bộ điều khiển từ xa, tủ cấp nguồn và con lăn cáp.
         1. Vai trò của nam châm điện
         2. Nam châm điện đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nam châm điện được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, giao thông vận tải, y tế, điện tử,…

          Xem Thêm : Kể chuyện: Những chú bé không chết trang 70 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

          Nam châm điện được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ngày nay. Chúng thường được sử dụng trong ngành gia công thép, tái chế sắt thép hoặc tại các cảng biển, cảng vận chuyển lớn. Các sản phẩm làm từ nam châm điện, chẳng hạn như động cơ, xe bán tải điện, micrô, cảm biến, loa, ống sóng du lịch, đồ trang sức, v.v., nam châm điện cũng được sử dụng rộng rãi trong đồng hồ, cảm biến, lò vi sóng, thiết bị điều khiển tự động và các dụng cụ khác.

          Đối với nam châm dùng trong công nghiệp là loại nam châm lớn, có lực hút từ mạnh và lực nâng lớn hơn rất nhiều so với các loại nam châm thông thường khác. Những nam châm này thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất thép. Do đó, nam châm điện thường được sử dụng trong các nhà máy lớn để truyền tải một lượng lớn kim loại.

          Đối với ngành y tế, nam châm điện được sử dụng trong công nghệ chẩn đoán cộng hưởng từ hạt nhân để chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Đó là chụp cộng hưởng từ, một kỹ thuật hình ảnh hiện đại sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để định vị các bộ phận cơ thể của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật xâm lấn. Vẫn có thể chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân.

          Xem Thêm: Tả cây mít trong vườn nhà em đạt điểm cao

          Các ứng dụng của nam châm điện trong ngành vận tải có thể bao gồm các ứng dụng trong tàu điện ngầm. Do ứng dụng nam châm điện nên tàu chuyển động nhanh hơn và đạt tốc độ cao hơn.

          Ngày nay, nam châm điện ngày càng gần gũi với chúng ta hơn. Nam châm điện là một phần quan trọng của vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ: thẻ tín dụng, linh kiện loa đài, màn hình tivi hay các phương tiện như ô tô điện, xe máy điện…

          1. So sánh nam châm điện và nam châm vĩnh cửu
          2. Ưu điểm lớn nhất của nam châm điện là có thể nhanh chóng thay đổi lực từ bằng cách điều khiển dòng điện. Tuy nhiên nó yêu cầu phải có dòng điện ổn định để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

           Tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất và hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. Nam châm điện là thiết bị cần thiết ở nhiều vị trí trong sản xuất và gia công thép. Ngoài ra, quá trình vận hành thuận tiện, việc đóng mở rất linh hoạt, giúp nâng cao năng suất lao động và do đó tiết kiệm rất nhiều chi phí. Cuộn thép có thể được hút và điều khiển bằng tủ điều khiển. Nếu vì lý do nào đó dòng điện bị cắt đột ngột, cuộn thép (tấm) của tủ điều khiển vẫn duy trì một lượng điện tích nhất định, để cuộn thép (tấm) có thể hạ xuống.

           Không giống như nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định, cảm ứng từ của nam châm điện có thể thay đổi bằng cách điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây.

           1. Giá hiện tại của nam châm điện là bao nhiêu?
           2. Sản phẩm làm từ nam châm điện có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng. Giá cả hàng hóa trên thị trường biến động hàng ngày, vì vậy để biết giá sản phẩm chi tiết chính xác nhất, vui lòng liên hệ hotline 0918.650.022

            1. Tôi có thể mua nam châm điện ở đâu?
            2. công ty nam châm image vietnam tự hào luôn nằm trong top những địa chỉ mua bán nam châm uy tín, chất lượng được khách hàng tin tưởng và lựa chọn cao.

             imag vietnam sản xuất ra thị trường những sản phẩm đảm bảo đáp ứng yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng về chất lượng, tính năng và mẫu mã. Ngoài ra, imag vietnam còn được đánh giá cao nhờ dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và chế độ bảo hành chất lượng lên đến 15 năm.

             liên hệđồng hành cùng nam châm imag vietnam

             Địa chỉ: 181 – 183 nguyễn sĩ sách, phường 15, quận tân bình, việt nam điện thoại: 0918.650.022 email: anhtam@imag.com.vn website: https://imag.com.vn/

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục