Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long

Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long

Bài lặng lẽ sa pa

Video Bài lặng lẽ sa pa

Giúp học sinh tổng hợp kiến thức về tác phẩm văn học, ôn thi vào lớp 10, đồng thời hiểu thêm về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người trước nghịch cảnh. Hãy cùng phân tích tác phẩm Lặng lẽ sapa của tác giả nguyễn thanh long trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long

Tôi. Thông tin Tác giả – Tác phẩm

1. Tác giả: nguyễn thanh long

– Tên thật: nguyễn thanh long (bút danh: lưu quynh, phan minh thảo)

– Sinh năm 1925, mất năm 1991

– Quê quán: huyện Vi Thật, tỉnh Quảng Nam

– Ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác ở thể loại truyện ngắn và ký trong thời kỳ chống Pháp

– nguyễn thanh long là một trong những cây bút tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nền văn học cách mạng và nền văn học hiện đại việt nam

– Các tác phẩm của ông thường xoay quanh hai đề tài lớn: cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Tiểu sử và sự nghiệp của Nguyễn Thanh Long:

– Trước Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Thành Long tham gia sáng tác. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông lúc bấy giờ chủ yếu được viết theo hướng lãng mạn, chưa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

– Sau Cách mạng tháng Tám, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954) ở Nam Trung Bộ, Nguyễn Thành Long tham gia hoạt động văn nghệ và bắt đầu sáng tác tại đây.

p>

– Sau năm 1954, Nguyễn Thành Long trở lại cơ quan báo chí và nhà xuất bản để tham gia viết và biên tập theo lệnh của Hội đồng Bắc Kinh. Trong số đó, ông vẫn còn dạy học tại Học viện Nguyễn Dục một thời gian.

– Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Thành Long đã xuất bản nhiều tác phẩm văn xuôi, tiêu biểu là:

Câu chuyện về bài hát chính thức, xuất bản năm 1950

Tập bút ký gió Bắc xuất bản năm 1956

Tuyển tập truyện ngắn hướng điền, xuất bản năm 1957

Câu chuyện qua điện thoại, Xuất bản năm 1960

Bộ sưu tập bút và vẽ nguệch ngoạc, 1964

Tuyển tập truyện ngắn Rung động, xuất bản năm 1967

Tập truyện ngắn Green, xuất bản năm 1972

phong cách viết của nguyễn thanh long:

– Tác phẩm của anh đặc sắc ở chỗ luôn tạo ra những hình ảnh đẹp và tôn trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người

– Ngôn ngữ truyện ngọt ngào, giọng văn trong sáng, giàu cảm xúc, nhân văn, giàu chất thơ

2. sa pa hoạt động thầm lặng

A. Lặng lẽ soạn cảnh sa pa

– Truyện ngắn “Bí mật ở Sabah” sáng tác năm 1970 là kết quả chuyến đi thực tế của Nguyễn Thành Long sang Lào. Đây là thời kỳ miền bắc bước vào thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa, miền nam bước vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ác liệt nhất.

– Trong thời kỳ này, nhiệm vụ chung của nhân dân cả nước là củng cố khối đoàn kết, kiên quyết bảo vệ hòa bình, tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III cũng chỉ rõ nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc là nhiệm vụ hàng đầu của toàn bộ sự nghiệp phát triển cách mạng và sự nghiệp thống nhất nước nhà. >

-Từ đó có thể thấy, cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc lúc bấy giờ phải là một quá trình cải biến cách mạng toàn diện. Mục đích là đưa miền Bắc vào nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, làm cho miền Bắc ngày càng trở thành chỗ dựa vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà.

– Để hoàn thành nhiệm vụ này, chúng ta phải phát triển mạnh nông nghiệp, đẩy mạnh cách mạng tư tưởng xã hội chủ nghĩa, góp phần xây dựng nước ta thành một nước giàu mạnh xã hội chủ nghĩa của công nhân và nông dân. .

– Tác phẩm chủ yếu xoay quanh cuộc sống và con người trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc

– “Lặng lẽ sa pa” được in trong tập “Into the Blue” xuất bản năm 1972.

b. Ý nghĩa nhan đề “lặng lẽ sa pa”

– Nhan đề “Sabah tĩnh lặng” sử dụng đảo ngữ của tính từ “yên tĩnh” để làm nổi bật sự yên bình, tĩnh lặng và vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng Sabah

Xem Thêm: Hóa hơi là gì, nguyên lý hoạt động dàn hóa hơi ra sao – Migco.vn

– Nhan đề thơ góp phần khái quát chủ đề, tư tưởng là vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng, bình dị của những người lao động mới trong sự nghiệp dựng nước lúc này. Quá độ lên chủ nghĩa xã hội đầy khó khăn, thách thức.

▶ Cái “lặng” trong nhan đề không chỉ là sự tĩnh lặng của thiên nhiên, mà còn là sự “lặng lẽ” của những người lao động thầm lặng đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho sự nghiệp chung của đất và nước. Họ đang cống hiến sức trẻ, sức lực và trí tuệ của mình cho lợi ích chung của đất nước.

Hai. Tóm lại Lặng lẽ sa pa

Lặng lẽ Sapa là câu chuyện của chàng trai 27 tuổi làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2.600m so với mực nước biển, nơi quanh năm chỉ có mây. .

Vì đặc thù công việc, đã 4 năm rồi chàng trai chưa về. Một thiếu niên sống một mình trên đỉnh núi cao luôn có một niềm khao khát với mọi người, khao khát được gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Mong muốn của anh ấy mạnh mẽ đến nỗi trong một lần anh ấy đã chặn đường bằng một cái cây để gặp gỡ và kết bạn với những người qua đường.

Trong một lần tình cờ, chàng trai trẻ có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai. Anh mời họ đến nhà chơi, và vui vẻ giới thiệu công việc hàng ngày của mình với mọi người. Nơi ông ở là một ngôi nhà nhỏ, đồ đạc ngăn nắp, gây ấn tượng tốt với người nghệ sĩ. Dù phải sống và làm việc trong điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt nhưng các bạn trẻ luôn giữ thái độ sống tích cực, lạc quan. Ngoài công việc, anh còn có những thú vui, sở thích như đọc sách, nuôi gà, trồng hoa

Sau khi nghe và quan sát cuộc sống của anh ta, người họa sĩ đã cảm nhận được vẻ đẹp và phẩm chất của chàng trai trẻ và muốn vẽ anh ta. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã từ chối vì cho rằng còn nhiều tấm gương lao động xứng đáng hơn mình. Rồi anh giới thiệu anh kỹ sư kiêm nhà nghiên cứu đồ bùn dưới vườn rau Sapa. Cứ thế, những người tình cờ gặp nhau trở nên thân thiết từ đó.

Sau ba mươi phút nói chuyện, họ phải nói lời tạm biệt. Họa sĩ đảm bảo với anh ta rằng anh ta sẽ trở lại. Sau khi nói chuyện với người kỹ sư, cô hiểu ra mối quan hệ nhàm chán của mình và quyết định tiếp tục chuyến công tác tại Lệ Châu. Chàng trai trẻ ở lại tiếp tục công việc hàng ngày của mình. Trước khi đi, anh không quên tặng mọi người một quả trứng cho bữa trưa, đồng thời tặng người kỹ sư một bó hoa thật đẹp làm quà.

<3

sach-but-pha-9-lop-10

Ba. Lặng lẽ phân tích sa pa

1. Phân tích tình huống, nhân vật truyện

Xem Thêm : Giải Bài Tập Vật Lí 11 – Bài 25: Tự cảm

– Cốt truyện: Tương đối đơn giản: Một thanh niên làm công việc khí tượng tình cờ gặp người lái xe và hai hành khách ở vùng núi Sapa. Tuy thời gian gặp gỡ không dài nhưng họ đã cùng nhau trò chuyện thú vị và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc

Bối cảnh câu chuyện đơn giản phù hợp với:

– Để nhân vật chính xuất hiện tự nhiên, khách quan, không phô trương

– Giúp người đọc đánh giá, cảm nhận một cách khách quan hình tượng nhân vật trẻ từ góc nhìn của các nhân vật khác.

– Việc để các nhân vật phụ nổi lên dần dần, tự nhiên, mềm mại, lặng lẽ góp phần nhấn mạnh, làm nổi bật chủ đề, tư tưởng chung của tác phẩm.

Phân tích hệ thống nhân vật:

– Nhân vật chính: Hình ảnh người thanh niên hiện lên dưới dạng một bức chân dung, được thể hiện dưới góc nhìn đa chiều, không bộc lộ quá nhiều tính cách cụ thể

-Các nhân vật trong truyện không có tên riêng: từ nhân vật chính đến vai phụ đều được gọi theo đặc điểm giới tính, nghề nghiệp, lứa tuổi như: thanh niên, họa sĩ già, tài xế, trẻ tuổi. kỹ sư, sĩ quan, kỹ sư…

– Vai phụ có dụng ý: đều có tác dụng làm nổi bật tính cách cao thượng của nhân vật chính

▶ Chính từ việc xây dựng hệ thống nhân vật, tác giả đã có dụng ý thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Những người công nhân mới có thể là bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp nhưng điểm chung của họ là luôn ngày đêm thầm lặng cống hiến cho đất nước bằng niềm đam mê.

2. Phân tích hình ảnh bức tranh thiên nhiên núi rừng Sapa

Cảnh sắc thiên nhiên Sapa vào mùa xuân hiện lên một vẻ đẹp nên thơ, hữu tình và lãng mạn:

– Nắng Sapa cháy xém cây cối, màu nắng phủ khắp đèo, nhuộm bạc cả đèo

– Cây thông nhỏ nhảy múa trong nắng

– Những bông hoa tử đằng lấp lánh trên rừng xanh trông như những bông tử đinh hương

– Đám mây được tác giả miêu tả là “bị mặt trời xua tan và cuộn lại thành một khối”. Mây không trôi, cùng nhau cuộn trên tán cây ướt sương, “rơi xuống mặt đường”, rồi “đặt” dưới gầm xe khách qua lại

– Trên đỉnh đèo, đàn bò “miệng loe” chạy theo xếp hàng như chặn bước chân du khách

Tác giả miêu tả bức tranh thiên nhiên Sa Pa như sau:

– Phép liệt kê: Mô tả tất cả sự độc đáo, đặc trưng và độc đáo của thế giới tự nhiên của Sabah Hills Forest. Vẻ đẹp ấy không chỉ làm đắm say lòng người mà còn mời gọi khám phá, chinh phục và tận hưởng.

– Biện pháp nhân hóa: Qua hình ảnh mặt trời “đốt rừng” và “đèo bạc”, tác giả gợi ra không gian đèo như bừng sáng dưới ánh nắng thiên nhiên, làm cho cảnh vật thêm óng ả, rực rỡ và kỳ vĩ

– Ngôn ngữ trong tác phẩm trong sáng, tự nhiên, có đường nét, hình khối, màu sắc làm tôn thêm vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên và thêm nhịp điệu, hệt như một bài thơ ca ngợi thiên nhiên làng quê.

Xem Thêm: Giải bài 1,2,3, 4,5 ,6,7 trang 148149 Hóa lớp 9 – Dethikiemtra.com

▶ Vài dòng chấm ngắn ngủi, sử dụng nghệ thuật nhân hóa và tương phản, bức tranh thiên nhiên Sa Pa cuộn lên khiến người đọc như bước vào một không gian đầy thơ mộng và hùng vĩ.

▶ Vẻ đẹp thiên nhiên của Sapa được miêu tả bởi Nguyễn Thanh Long hoàn toàn hài hòa với vẻ đẹp mộng mơ, dịu dàng và trong sáng của thiên nhiên con người.

3. Lặng lẽ phân tích hình tượng anh thanh niên sa pa

Hoàn cảnh sống và làm việc đặc biệt của cậu bé:

– Chàng thanh niên này sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2600m, xung quanh là cây cối và mây mù lạnh lẽo, nhưng không có ai. Nơi anh sống và làm việc vắng vẻ, hiu quạnh đến mức anh có cảm giác “thèm người”.

– Công việc và trách nhiệm hàng ngày: Nhà khí tượng học và nhà địa vật lý. Nhiệm vụ của anh là đo nắng, mưa, gió, mây và bốn trận động đất trong một ngày đêm. Mục đích của công việc là cung cấp các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày cho nhân dân và phục vụ sản xuất, chiến đấu. Vì vậy, đây là một công việc khó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao.

hinh-anh-anh-thanh-nien-trong-lang-le-sa-pa

A. Hình ảnh một thanh niên yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc

Lý giải chi tiết về một người tình công sở dám hy sinh hạnh phúc cá nhân vì công việc:

– Dám sống và làm việc trong hoàn cảnh và môi trường khó khăn, đơn độc: Đỉnh Diên Sơn cao 2600 mét quanh năm chỉ có thể làm bạn với cỏ xanh và mây mù lạnh lẽo

– /p>

– Anh coi công việc là đối tác, là niềm vui, là lẽ sống: làm việc cực nhọc mà không có việc làm cũng “buồn chết”.

-Biết ý nghĩa công việc của mình: biết dự báo thời tiết hàng ngày là phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu, góp phần tạo nên những đổi thay lớn lao của đất nước, của nhân dân. Cuộc đua

– Công việc này khiến anh tự hào và hạnh phúc vì nó giúp ích rất nhiều trong chiến đấu: khi anh phát hiện ra rằng những đám mây khô đã giúp Không quân ta đánh bại vô số máy bay phản lực của Không quân Hoa Kỳ trên các cây cầu. Rồng – ký ức hào hùng anh không bao giờ quên

-Khi nói về công việc, trong ánh mắt luôn ánh lên niềm tự hào, giọng điệu hừng hực khí thế, hăng hái và nhiệt tình.

– Thanh niên biết rằng công việc của mình tuy nhỏ nhưng đều liên quan đến việc thực hiện mục tiêu chung của đất nước, của mọi người.

▶ Có lẽ chàng thanh niên làm việc trong một môi trường làm việc khắc nghiệt đó đã thực sự tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong công việc của mình. Dù ở Sabah lặng lẽ, bao quanh là mây và sương mù, nhưng anh ấy có thể đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của đất nước và sự yên bình của dân tộc

Là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc, thể hiện cụ thể ở:

– Mặc dù làm việc một mình trên đỉnh núi, không có người giám sát, nhắc nhở nhưng chàng trai trẻ đã hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần tự giác và sự tận tụy: anh lên đỉnh bốn lần một ngày. Nhờ vậy, nhiều năm nay anh luôn ghi chép, báo cáo “hành sự” đúng thời hạn, dù mưa rét, gió giật và 1 giờ đêm anh cũng không thể lơ là nhiệm vụ.

– Tác phong làm việc của chàng thanh niên rất khoa học, nghiêm túc và đúng giờ: họp tạm, theo thói quen, đếm từng phút, sợ mất ba chục. Phút giải lao của nhóm

▶ Hình ảnh thanh niên là hình ảnh tiêu biểu của những người lao động mới tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

b. Hình ảnh người trẻ với tinh thần lạc quan, yêu đời

Anh thấy rằng niềm vui trong cuộc sống nằm ở những chi tiết:

– Anh đã chủ động thu xếp một cuộc sống ngăn nắp, phong phú và thi vị: anh giữ cho căn hộ ba phòng ngủ sạch sẽ, ngăn nắp khiến ngay cả người mới lần đầu làm họa sĩ cũng phải thán phục.

Xem Thêm : Giải bài 21, 22, 23, 24, 25, 26 trang 17 sgk toán 8 tập 2

– Ngoài giờ làm việc, anh còn tìm thú vui đọc sách: cùng anh đọc sách không những trau dồi kiến ​​thức mà còn cho anh cơ hội đối thoại với chính mình, thanh lọc tâm hồn, nâng cao sức khỏe, nâng cao phẩm chất của cuộc sống

c. Hình ảnh thanh niên chân chất, cởi mở, mến khách

– Ở một mình trên đỉnh núi cao đã tạo cho các bạn trẻ niềm khao khát được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người: “ước muốn xin người” mạnh đến mức phải đẩy một khúc gỗ ra giữa. Con đường hiếm hoi buộc phải đậu xe bên đường để anh có thể giúp đỡ họ và kể vài câu chuyện thân quen

– Gặp người qua đường, anh mừng đến mức “no nê” và luống cuống, như không kìm được cảm xúc, muốn nói gì thì nói

– Anh niềm nở, thân thiện và hào hứng với những người lần đầu tiên gặp: dù là lần đầu, anh vẫn tặng họ trà, hoa và cả đường

– Ít người để tâm sự nên khi gặp đồng đội, anh trân trọng từng giây nói chuyện với họ: anh đếm từng phút, vì sau ba mươi phút nữa, anh sẽ phải kết thúc cuộc đời quý giá này và trở về một thế giới khác. cuộc sống cô độc nơi chỉ có bạn và cây cối làm bạn

– Tính cẩn thận, chu đáo của ông còn thể hiện ở việc ông sẵn sàng chia sẻ những điều mắt thấy tai nghe với những người lần đầu tiên gặp: Khi biết bác tài xế có vợ bị bệnh, ông lặng lẽ đi tìm củ và gửi về với tôi Dì nấu rượu.

– Lòng hiếu khách của cậu bé khiến họa sĩ cảm động đến nỗi thở dài: “Đứa bé này dễ thương quá!”.

▶ Có thể thấy, chàng trai chân chất, cởi mở và hiếu khách này thực chất là biểu hiện của mong muốn được hòa nhập và sống vì mọi người. Hình ảnh những bạn trẻ có thể coi là hình ảnh tiêu biểu đại diện cho phẩm chất, cốt cách của con người Sapa.

d.Hình ảnh anh thanh niên là một người khiêm tốn và thật thà

– Công trình của ông đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế và là nhân tố quan trọng trong quá trình chuyển mình của đất nước: giúp dự báo thời tiết, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến tranh.

– Khi họa sĩ ngưỡng mộ sự hy sinh của anh và muốn xin ký họa chân dung, anh từ chối vì ngại vì cho rằng đóng góp của mình còn nhỏ so với những người khác. Anh cảm thấy mình chỉ là một thanh niên bình thường giữa bao thanh niên lao động sản xuất và chiến đấu: “Không, xin anh đừng lôi kéo tôi. Tôi không xứng đáng, để tôi giới thiệu cho anh người khác xứng đáng hơn”

▶ Dù tuổi chưa cao nhưng qua nét phác họa của tác giả, dường như chàng trai trẻ này đã hiểu được cái nghĩa, cái tình của mảnh đất Sapa – nơi chôn rau cắt rốn;

Xem Thêm: Soạn bài Truyện Kiều – Phần Nỗi thương mình siêu ngắn

▶ Qua gặp gỡ, trò chuyện, nhân vật anh thanh niên hiện lên chân thực, hoạt bát, giản dị và khiêm tốn. Vẻ đẹp của anh thể hiện trong suy nghĩ, hành động và cả trong cuộc sống hàng ngày. Đó là chân dung một con người nhỏ bé nhưng rạng ngời, nổi bật giữa sự tĩnh lặng muôn thuở của Sapa, tạo nên những tiếng nói trong trẻo và lấp lánh sắc màu của người dân lao động. Những người mới đến như bạn.

4. Phân tích nhân vật phụ

A. Ông họa sĩ

– Theo tác giả, họa sĩ dường như là một nghệ sĩ thực thụ, nghiêm túc, say mê hành trình tìm kiếm cái đẹp: “Hơn nhiều người, anh hiểu rõ điều đó. Sự bất lực của nghệ thuật và hội họa lớn. Hành trình của cuộc đời… Đối với bản thân người họa sĩ, vẽ tranh luôn là một công việc khó khăn, vất vả, khó khăn.

– Người họa sĩ đã chú ý đến tâm hồn đẹp đẽ của chàng trai trẻ này ngay từ phút đầu tiên gặp anh. Tuổi trẻ thực ra là hình mẫu nghệ thuật mà tôi tìm kiếm bấy lâu nay. Anh thốt lên: “Ôi! Một nét thôi cũng đủ để khẳng định một tâm hồn và khơi dậy một ý tưởng”,

– Anh muốn dùng ngòi bút phác họa để lại dấu ấn của riêng mình cho cậu bé, bày tỏ tình cảm và sự nhớ nhung của mình dành cho cậu.

– Tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng người nghệ sĩ có vai trò quan trọng trong việc thể hiện điểm nhìn trần thuật của tác giả. Góc nhìn và cảm nhận của người nghệ sĩ cũng chính là sự quan sát của người kể chuyện, từ việc miêu tả cảnh sắc thiên nhiên đến nhân vật chính của câu chuyện.

▶ Cảm xúc và suy nghĩ của người nghệ sĩ về thiếu niên, hay nhận thức của anh ta về các vấn đề nghệ thuật và cuộc sống, đều xuất phát từ câu chuyện của thiếu niên, từ đó định hình hình tượng thiếu niên, thể hiện nhân vật chính sinh động, chân thực

b. kỹ sư

– Kỹ sư là hình ảnh đại diện cho tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết: cô vừa tốt nghiệp đã tình nguyện đi làm nhiệm vụ ở vùng núi Lệ Châu

– Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa đoàn xe của cô và chàng thanh niên là cơ hội để cô lắng nghe tâm sự của chàng trai và những người khác. Ở một khía cạnh nào đó, cô bị “sốc” trước lời chia sẻ.

Cảm giác “sốc” dường như cho cô hiểu hơn về cuộc sống và thế giới. Sau đó, đánh thức những cảm xúc và suy nghĩ tuyệt vời và đẹp đẽ của cô ấy:

<3

– Cô dần vững tâm và tự tin hơn về quyết định đi du lịch lần đầu tiên trong đời.

– Người kỹ sư lớn lên cảm kích trước sự khâm phục và ngưỡng mộ của chàng trai trẻ. Không chỉ vì bó hoa anh tặng cô trước khi lên xe, mà còn vì cuộc trò chuyện ngắn ngủi mà anh vô tình tặng cô bó hoa “hy vọng và ước mơ”

▶ Buổi gặp gỡ là một trải nghiệm mới giúp đánh thức những tình cảm và ý tưởng mới, đẹp đẽ trong tâm trí các cô gái trẻ, không chỉ về con người, về cuộc sống mà còn về tình đoàn kết. Cảm nhận được lý tưởng cao đẹp của thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời kì kháng – Mĩ. Qua suy nghĩ và tình cảm của người kỹ sư đối với người thanh niên, nhân vật chính cũng thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh đáng quý

c. tài xế

-Là nhân vật xuất hiện ở đầu tác phẩm, đóng vai trò dẫn đường, giới thiệu, dẫn dắt người đọc đến với nhân vật chính của tác phẩm là một cậu bé, một thế giới của những con người “cô đơn”

– Người lái xe là một người nghiệp dư có nhiều kinh nghiệm lái xe qua những ngọn núi ở Sabah. Tôi đã lái xe 30 năm nên gần như hiểu rõ đường sá ở Sabah.

– Anh là người cởi mở, niềm nở: sẵn sàng giới thiệu thiên nhiên, phong cảnh Sabah với các họa sĩ, kỹ sư, giới thiệu thiên nhiên, phong cảnh Sabah với các bạn trẻ.

– Bạn chính là cầu nối giúp chàng trai trẻ này kết nối với cuộc sống bên ngoài Sapa: giúp anh mua sách, giới thiệu cho anh những người bạn mới để anh bớt “khao khát người”

▶ Dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi nhưng tài xế đóng vai trò không thể thiếu, giúp cho sự xuất hiện của chàng trai tự nhiên hơn và giúp dẫn dắt các tình tiết tiếp theo.

▶ Qua tình cảm và thái độ trìu mến của người lái xe, người kỹ sư, người nghệ sĩ, tác giả đã làm cho hình ảnh chú bộ đội hiện lên rõ nét hơn. Điều này giúp mở rộng chủ đề của tác phẩm, đồng thời đặt ra nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với lý tưởng sống của tuổi trẻ thời đại mới. Cũng chính nhờ hệ thống vai phụ này mà chân dung nhân vật chính dường như được vô số ánh sáng chiếu rọi, trở nên sống động như thật và tỏa sáng với muôn vàn sắc màu tươi sáng

d.Các nhân vật khác (xuất hiện gián tiếp qua lời kể)

-Kỹ sư Bản đồ Sét: Làm việc trên đỉnh Phan-xi-păng cao 3142 mét, đã mười một năm ròng trong tư thế chờ đợi “nửa đêm mưa gió, rét mướt, manh áo, chỉ nghe sét đánh mà chạy”. Anh sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân để hoàn thành trách nhiệm cao cả trong công việc, góp phần khai thác “sâu cạn” trong lòng đất, góp phần làm hưng thịnh đất nước.

– Kỹ sư vườn rau dưới sapa: hàng ngày âm thầm làm việc, ngồi trong vườn su hào xem đàn ong lấy phấn, rồi anh cũng thụ phấn cho từng cây mọng nước. Su hào to hơn, ngọt hơn được tìm thấy khắp miền Bắc.

▶ Tuy đây là những nhân vật xuất hiện trong buổi gặp mặt nhưng họ chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của cậu bé. Họ đảm nhận những công việc thầm lặng mà ý nghĩa mà chỉ những người sống ở Sapa mới hiểu hết. Tuy nhiên, chính họ lại là những người thể hiện những phẩm chất cao quý của tư duy và lối sống của người công nhân mới. Điều này giúp làm nổi bật chủ đề và mở rộng ý tưởng của câu chuyện.

Bốn. Sơ đồ tư duy lặng lẽ sa pa

so-do-phan-tich-bai-lang-le-Sa-Pa

v.Tóm tắt và phân tích khái quát tác phẩm Lặng lẽ sa pa

1. Về nội dung

– Tác giả Nguyễn Thành Long đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật lao động thầm lặng, cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng nước nhà qua truyện ngắn “Sabah lặng lẽ”. Trong đó, tiêu biểu nhất là hình tượng thanh niên, có vai trò góp phần giúp tác giả khẳng định vẻ đẹp của những người lao động mới trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, thống nhất Tổ quốc.

2. Về nghệ thuật

– Xây dựng bối cảnh truyện hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên, giản dị, giàu chất thơ

– Sự kết hợp giữa kể, kể, kể, tả và bình luận làm cho việc khắc họa nhân vật của tác giả thêm điêu luyện, sinh động

– Giọng văn tinh tế, tỉ mỉ, giàu chất thơ và giàu hình ảnh, câu nào cũng góp phần làm nổi bật chủ đề chính của tác phẩm

Trên đây là dàn ý của bài Phân tích tác phẩm Lặng lẽ người sa pa của tác giả Nguyễn Thành Long, chứa đựng những bài học quý giá về lẽ sống, nói lên đức hy sinh của người lao động qua hình tượng người thanh niên. Các em có thể tham khảo thêm các bài Phân tích tác phẩm văn học khác trong tài liệuVăn 9để phục vụ cho các kì thi quan trọng. Tôi hy vọng bạn đã có một phiên đánh giá hiệu quả!

Xem ngay:

Phân tích truyện ngắn nông thôn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục