Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Trao duyên (51 mẫu) Mở bài Trao Duyên của Nguyễn Du

Mở bài trao duyên

Mở bài trao duyên

Video Mở bài trao duyên

Mở đầu Tình caTuyển tập 51 mẫu mở đầu gián tiếp và trực tiếp sâu sắc, sáng tạo và hấp dẫn. Giúp các em học sinh lớp 10 có thêm tài liệu tham khảo và cảm hứng viết văn bằng cách mở bài một câu chuyện tình yêu đẹp để bài văn thêm trôi chảy. Đồng thời, nó cũng giúp tác giả được người đọc đánh giá cao và hiểu được điều mà tác giả muốn gửi gắm.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Trao duyên (51 mẫu) Mở bài Trao Duyên của Nguyễn Du

Một đoạn trích về tình là một trong những đoạn trích hay và cảm động nhất của “Truyện Kiều”. Trong bài thơ này, nhiều thành ngữ được sử dụng kết hợp với những từ ngữ giàu cảm xúc đã miêu tả rõ tâm trạng của Thôi Kiều trong quá trình ân ái. Người đọc có thể cảm nhận được nỗi đau khổ của Kiều, thương tiếc cho tình yêu mà ông trời đã ban tặng cho họ, đồng cảm với số phận bất hạnh của Kiều. Vì vậy, đây là 51 bài hát mở đầu hay nhất, vì vậy hãy đọc tiếp.

Mở bài để cảm nhận bài thơ tình

Mở ví dụ 1

Khi nhắc đến văn học Việt Nam, kể cả bạn bè quốc tế, không ai là không biết đến tác phẩm “Hoa kiều kí” của Đại thi hào Nguyễn Du. 3245 sáu tám bài thơ, bài nào cũng thấu lòng người, chấn động thời thế. “Tả phúc” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong Sở Kiều truyện. Lựa chọn tái hiện thành công tâm lý phức tạp và cảm xúc căng thẳng của Joe trong đêm trông cậy vào Cuiyun để trả ơn.

Mở ví dụ 2

Nguyễn Du là nhà thơ kiệt xuất của nền văn học Việt Nam. Qua kiệt tác “Hải ngoại kí sự”, tác giả đã tái hiện một cách chân thực hình ảnh xã hội phong kiến ​​cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XIX. “Phước phúc” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong Sở Kiều truyện, tuy chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng đã phần nào thể hiện diễn biến tâm lý phức tạp và những cảm xúc căng thẳng của kiều nữ trong đêm trao gửi. Thúy vân trả ơn kim.

Câu thứ 14 của buổi học bắt đầu

Mở ví dụ 1

Nhắc đến Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, người ta nghĩ ngay đến Truyện Kiều, một truyện cổ tích đã trở thành kiệt tác của nền văn học Việt Nam. Số phận là một tình tiết trong tác phẩm này, trong toàn bộ tác phẩm, tình tiết này có một vị trí, chức năng và ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đặc biệt 14 bài thơ ở giữa đoạn không chỉ thể hiện rõ ràng lời cầu hôn tha thiết của Thôi Kiều và hoàn cảnh đáng thương của anh, mà còn cho thấy sự tận tâm và tài năng của Nguyễn Du trong việc khắc họa nội tâm và tâm lý con người.

Mở ví dụ 2

Có lẽ, đoạn trích Trao duyên trong tác phẩm Sở Kiều truyện của Nguyễn Du không chỉ dừng lại ở sự trao đổi tình yêu. Mười bốn câu “Trao duyên” chứa đầy nỗi đau mất tình yêu của Kim Kiều, đúc kết số phận hoàn toàn khác biệt, trắc trở của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Mở ví dụ 3

Nguyễn Du là một nhà thơ lớn của dân tộc, ông đã sống vất vả ở nhiều làng quê khác nhau nên ông đã chứng kiến ​​những bất công của cuộc đời, đặc biệt là người phụ nữ tài hoa nhưng bạc mệnh. Sau khi sang Trung Quốc truyền đạo, Nguyễn Du đã cho ra đời tác phẩm tiêu biểu Tiểu sử Hoa kiều. Đoạn trích “Trao duyên” trong truyện kiều là đoạn trích thể hiện bi kịch của mối tình dang dở, dang dở của thuý kiều và kim trong. Nếu như ở vài câu đầu, Thôi Kiều hy vọng em gái của Thôi Vân sẽ lấy Kim Jong, thì ở 14 câu tiếp theo, Thôi Kiều đầy tủi hờn đau thương mà trao kỷ vật của mình cho Thôi Vân, sau này dựa dẫm vào cô trong truyện.

Mở ví dụ 4

Truyện Kiều được coi là truyện cổ tích nói về nỗi đau của con người trong một chế độ đầy rẫy bất công. Đó là tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Đây là một tác phẩm đã đạt đến trình độ kinh điển và mẫu mực, một tiêu biểu về nghệ thuật viết người, miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế và sâu sắc. Bằng chứng về điều này, chúng ta có thể tìm thấy nó trong 14 câu ở giữa của trích dẫn.

Mở bài mẫu 5

Có thể nói, Nguyễn Du là bậc thầy trong nghệ thuật diễn biến tâm lý nhân vật. Tài năng của ông được thể hiện trong sáng tác “Truyện Kiều” và đặc biệt là trong đoạn trích “Trao duyên”. Đoạn clip này cho thấy tâm trạng và cảm xúc của Cuiqiao khi nhờ cậy Cuiyun và Jin Zhong để “ghép tơ thêm”. Điều đó được thể hiện rõ hơn ở 14 câu giữa của bài chiếu khi Kiều tặng quà và dẫn Thúy Vân đi.

Mở bài mẫu 6

Nguyễn Du là một nhà thơ lớn của dân tộc, ông đã lưu lạc và sống vất vả ở nhiều nơi khác nhau nên đã chứng kiến ​​những bất công, bất công của cuộc đời, đặc biệt là người phụ nữ tài hoa nhưng bạc mệnh. Qua trang đời của người tài nữ – thuý kiều, Nguyễn Du phải thốt lên: “Đàn bà là khổ/Dở cũng là lời chung”. Trao yêu thương là nốt nhạc buồn của năm thứ 15 của Cuiqiao Yinpipa. Nếu như trong 12 câu đầu, Thôi Kiều dựa dẫm vào em gái mình là Thôi Vân để lấy Kim Jong, thì ở 14 câu tiếp theo, Thôi Kiều đầy tủi hờn đau đớn mà trao kỉ vật của mình cho Thôi Vân, và ở những truyện sau thì dựa vào nàng.

Phân tích thơ tình mở

Mở ví dụ 1

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác thực sự của văn học nhân loại, được đưa vào giảng dạy trong các môn ngữ văn dưới hình thức những đoạn trích tiêu biểu. Một trong những đoạn trích tiêu biểu cho những mối tình dang dở, dang dở của thuý kiều là “Trao duyên”. Tác giả đã thành công khắc họa cảm xúc của nhân vật trong từng phân cảnh một cách rõ nét và chân thực, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Mở ví dụ 2

Khi nhắc đến Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến kiệt tác văn học của nhân loại “Hoa kiều kí”. Các tác phẩm của Nguyễn Du, đặc biệt là “Truyện Kiều” đã có những đóng góp quan trọng cho nền văn học, văn hóa nước nhà. Đoạn trích “Shi En” (723 đến 756) được trích trong tác phẩm, nói về lòng tốt của Cuiqiao đối với Cuiyun, nhờ Cuiyun trả tiền cho Jin Zhong. Đó là một đoạn trích đầy éo le và bi kịch gây xúc động mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Mở ví dụ 3

“Hải ngoại truyện” của Nguyễn Du không còn là tác phẩm xa lạ với độc giả nhiều thế hệ. “Phúc lộc” là một trong những đoạn trích tiêu biểu của kiệt tác này. Nói về “mối quan hệ mê hoặc”, Tan Dazeng viết: “Cả cuốn Hoa kiều không dài hơn đoạn miêu tả tình yêu. Đoạn này thực sự rất đau lòng, nhưng đây mới là cách để hiểu toàn bộ câu chuyện.” Đó là đoạn thơ bắt đầu từ câu 723 đến câu 756 của “Hải ngoại kí sự”. Bộ phim miêu tả cảm giác đau đớn và giằng xé của Cuiqiao khi cô yêu cầu Cuiyun thay mặt cô kết hôn với Jin Zhong để làm tròn chữ “tình”. Chỉ tiêu đề và đoạn trích đã khơi dậy sự tò mò của người đọc. Chúng ta thường cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất hữu hình khác, nhưng có bao nhiêu người lại cho người khác những thứ không thể định nghĩa và không thể tưởng tượng nổi? “Quyến rũ” là một thứ khó giải thích thỏa đáng, và cũng khó định nghĩa. Nhưng hành động trao tình yêu của Cuiqiao, có điều gì đó không thể giải thích được?

Mở ví dụ 4

Nguyễn Du – một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học trung đại nói riêng và văn học Việt Nam nói chung. Tác phẩm “Chuyện Hoa kiều” đã khẳng định và ghi dấu tên tuổi của Nguyễn Du trong văn học nghệ thuật nước nhà và cả thế giới. “Shi Grace” là một trích đoạn đặc sắc trong truyện của Joe, kể câu chuyện về tình yêu sâu nặng và số phận éo le của những Việt kiều trước những biến cố lớn của cuộc đời.

Mở bài mẫu 5

Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã được minh chứng bằng nhiều tác phẩm văn học đặc sắc. Trong đó, nổi bật và được nhiều người biết đến nhất là Truyện Kiều, một truyện thơ được xếp vào hàng kiệt tác của văn học trung đại nói riêng và của nền văn học Việt Nam nói chung. Truyện Kiều Truyện Kiều là tác phẩm văn học có ảnh hưởng to lớn đến đời sống của nhân dân ta từ hàng trăm năm nay. Từ truyện Kiều mà nảy ra vịnh Kiều, bói Kiều, tranh Kiều và khơi nguồn cảm hứng. Đối với nhiều thể loại kịch, nhạc, tranh… thậm chí còn vươn ra thế giới thông qua các bản dịch ở hơn 20 quốc gia khác nhau. Có thể nói, gần như không có tác phẩm nào trong nền văn học Việt Nam có thể vượt qua cái bóng của Truyện Kiều. Đoạn trích Tự tình là một đoạn trích đặc sắc, tiêu biểu trong tập thơ này, kể về nỗi bất hạnh đau thương đầu tiên trong cuộc đời 15 năm sóng gió của cô gái tài sắc nhưng bạc mệnh Thúy Kiều.

Mở bài mẫu 6

Tiểu sử Hoa kiều không chỉ là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của Nguyễn Du mà còn là đỉnh cao của nền văn học Việt Nam, để lại giá trị sâu sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Truyện “chữ hiếu” được trích từ đoạn chia ly và lưu lạc của biến gia đình, đoạn văn kể rằng sau khi gia đình gặp tai biến, nàng kiều đã chọn chữ “hiếu” mà bán mình làm mã thư sinh để lấy tiền chuộc thân. cứu cha và em trai cô. Vào đêm trước khi rời đi, cô ấy đã ngồi lại với Cuiyun và yêu cầu Cuiyun chấp nhận “số phận” của cô ấy với Jinzhong.

Mở Ví dụ 7

Xem Thêm: Xem trọn bộ phim TAM QUỐC DIỄN NGHĨA 2010

trình bày là đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đầy khổ cực của thuý kiều. Vương và vua bị kẻ gian sát hại, Thuý Kiều là trưởng nữ, bán mình chuộc quan để cứu cha và em lấy hạnh phúc của mình. Vào đêm trước khi đi tuân theo các quy tắc với các học sinh, Cuiqiao đã yêu cầu chị gái Cuiyun của mình thực hiện lời chúc của Jinzheng. Trong khi tiêu đề là một lợi ích, tầm nhìn mà Nguyễn Du mô tả không thơ mộng như tiêu đề của nó. Khi độc giả đọc văn bản của tác phẩm, họ có thể thấy được nỗi đau khổ của Cuiqiao và cảnh ngộ của Cuiyun. Cuiqiao đã sai khi nặng lời thề sẽ ở bên nhau nhưng sóng gió ập đến, mối tình buộc phải tan vỡ. Và Cuiyun có chút xấu hổ khi nhận lời yêu “còn sót lại” của mình, cô không thể chấp nhận nhưng cũng không đủ để từ chối. Đây không còn là một câu chuyện tình yêu bình thường, mà là một bài thơ chứa đựng trái tim nặng trĩu của Cuiqiao.

Mở bài mẫu 8

Xem Thêm : Giải Toán 7 trang 107 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Truyện Kiều được Nguyễn Du viết từ cốt truyện có sẵn của thanh tâm, tuyệt tác kim văn kiều truyện đã biến một cốt truyện tầm thường thành một kiệt tác văn học. Chữ “nhân” chỉ là mở đầu cho sóng gió mà kiều nữ sắp trải qua, đứng giữa chữ “hiếu” là cứu cha và anh, chữ “tình” là lời thề mà nàng đã thề với nhau tôn quý chọn chữ “hiếu”. Dù đã bán mình cho mã thư sinh để chuộc cha và em, và đã dốc hết sức mình nhưng Kiều vẫn bị cái tình yêu với vàng dày vò. Vì vậy, vào đêm hôm trước, khi đi xin giấy khai sinh, cô đã yêu cầu Cuiyun chấp nhận số phận của mình và tiếp tục mối quan hệ đẹp đẽ với Jin Zhong. Ở đoạn trích này không đơn thuần là để cho số phận mà nói lên sự giằng xé nội tâm, nỗi đau và cách ứng xử khôn khéo của Thôi Kiều.

Mở bài mẫu 9

<3 Tuy nhiên, trong đoạn trích “Trao duyên” (truyện kiều) của Nguyễn Du, thuý kiều lại trao cho nàng cái đặc ân được “trao”, được “tin” mối lương duyên này. Tác giả đã phân tích thành công cảm giác cay đắng và đau đớn của Cuiqiao khi cô phải trao mối tình đầu Jin Zhong cho chị gái Cui Yun. Nghịch cảnh trớ trêu, thật không may.

Mở bài mẫu 10

Đoạn trích truyện kiều này có tựa đề “Bỏ rơi” dài 34 câu (từ câu 723 đến câu 756) được in trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 10. Đây là một trong những đoạn mở đầu của cuộc sống lang thang. Nỗi đau của thuý kiều. Wang Wang và Manguan bị bắt vì tội vu khống, Cuiqiao không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán mình cho Xuedian để hối lộ Manguan để cứu cha và anh trai cô.

Mở bài mẫu 11

Đỉnh cao của Truyện Kiều trong đời thơ Nguyễn Du cũng là đỉnh cao của nền văn học Việt Nam, đã để lại giá trị sâu sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Cô gái xa xứ từng trải qua nhiều gian truân, đau lòng trong cuộc đời, nhưng khoảnh khắc đau lòng nhất có lẽ là khoảnh khắc họ trao gửi yêu thương cho bạn. Mọi suy nghĩ, tâm trạng của cô được tái hiện chân thực, trọn vẹn qua Đoạn trích: Trao Yêu Thương.

Mở bài phân tích tâm trạng của Thôi Kiều

Mở ví dụ 1

Có thể nói, Nguyễn Du là bậc thầy trong nghệ thuật diễn biến tâm lý nhân vật. Tài năng của ông được thể hiện trong sáng tác “Truyện Kiều” và đặc biệt là trong đoạn trích “Trao duyên”. Đoạn trích này cho thấy tâm trạng, cung bậc tình cảm của Thôi Kiều khi nhờ cậy Thôi Vân và Kim Chung để “ghép tơ thêm”.

Mở ví dụ 2

Mười năm lưu lạc của Thôi Kiều là một bi kịch muôn thuở, chất chứa quá nhiều đau thương và muộn phiền. Mối tình đầu đẹp đẽ, trong sáng giữa nàng và Kim Trọng đã sớm tan vỡ trước những giông bão của cuộc đời. Sau khi phản bội để chuộc cha, Kiều và Kim âm thầm chịu lời nguyền của Jinshi. Cô phải dựa vào cô để giữ lấy anh. Trao yêu là đau, là nỗi đau đầu đời của tài nữ Thôi Kiều.

Mở ví dụ 3

Nguyễn Du là một ngôi sao sáng trong nền thơ ca Việt Nam, đồng thời ông cũng là bậc thầy trong việc miêu tả nội tâm nhân vật. Nguyễn Du viết truyện Kiều bằng tất cả tâm huyết của mình, ông cũng hóa thân vào từng nhân vật để cảm nhận nỗi khổ trong lòng người. Vì vậy, trong nghệ thuật miêu tả tâm hồn nhân vật, đoạn nói về những mối tình là một trong những đoạn trích miêu tả rõ nhất diễn biến tình cảm của Hai.

Mở ví dụ 4

Thông thường, nam nữ yêu nhau sẽ dành tình cảm cho nhau, nhưng trong câu chuyện của Ruan Du, Cui Qiao đã hiến thân cho em gái mình. Dạng số phận ở đây khác với sự hoán đổi số phận giữa nam và nữ. Có thể nói qua clip Trao Yêu Thương chúng ta thấy được hình ảnh Thôi Kiều buộc phải trao tình yêu cho Thôi Vân.

Mở bài mẫu 5

Truyện Kiều tên thật là khúc trường tân thanh, có nghĩa là tiếng khóc xé lòng. Trên thực tế, có rất nhiều đau buồn trong đó. Nhưng trao gửi yêu thương có lẽ là tiếng khóc tâm can đầu tiên của cuộc đời gian khổ của người phụ nữ tài hoa, bắt đầu cho một chuỗi dài đau thương. thuý kiều đứt ruột trao duyên. Và Nguyễn Du cũng đã viết cảnh trao tình trong những bài thơ lục bát.

Mở bài mẫu 6

“Hoa kiều kí” là một kiệt tác văn học mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho nền văn học Việt Nam. Tác phẩm mang nhiều giá trị nhân đạo đáng để người đọc suy ngẫm sâu sắc. Một trong những đoạn trích nổi bật khắc họa rõ nét nội tâm của nhân vật thuý kiều là đoạn trích “Số phận tráo trở”.

Mở Ví dụ 7

Mọi người rất khó lựa chọn khi đứng trước sự lựa chọn của phe chính nghĩa. Tuy nhiên, công ơn sinh thành bao giờ cũng lớn lao như vậy nên nếu bạn là một người con hiếu thảo, yêu thương cha mẹ thì dù tình yêu này có đẹp đến đâu vẫn quyết lựa lời để báo đáp cha mẹ. . Nàng Kiều trong truyện Kiều của Nguyễn Du đã chọn chữ “nghĩa” tuyệt vời. Tuy nhiên, cô vẫn phải bù đắp cho mình những tình cảm khác. Vì vậy, cô quyết định đưa nó cho em gái Cuiyun của mình. Câu nói nổi tiếng về trao gửi tình yêu này thể hiện tất cả cảm xúc về tình yêu của Cuiqiao dành cho Cuiyun.

Mở bài mẫu 8

Tình yêu dường như ít được nhắc đến trong văn học trung đại Việt Nam. Trong các câu chuyện tình yêu thời trung đại, nổi bật nhất là mối tình giữa thuý kiều và kim trong. Đây là mối tình đẹp nhất nhưng cũng bi thảm nhất trong văn học trung đại, đặc biệt là văn học Việt Nam. Cuộc sống ở hải ngoại là một chuỗi ngày bi kịch, nhưng bi kịch đau đớn nhất, ảnh hưởng đến cuộc sống ở hải ngoại nhiều nhất chính là bi kịch về tình yêu và sự trọng nghĩa của cô.

Mở bài mẫu 9

Xem Thêm: Soạn văn 7 tập 2 bài Dùng cụm chủ vị để mở rộng câu

“Cáo cáo” là một bài thơ có ý nghĩa rất đặc sắc được nhà thơ Nguyễn Du viết trong tập “Hải ngoại ký”. Bài thơ này khắc họa rõ nét nhất bi kịch cuộc đời Thôi Kiều. Vì chữ hiếu, nàng phải quên đi chữ tình, hạnh phúc một đời. Nghệ thuật khắc họa nội tâm tài tình của Nguyễn Du cho ta thấy tâm trạng giằng xé, xót xa của thuý kiều.

Mở bài mẫu 10

Nguyễn Du là một nhà văn tài hoa, ngôn ngữ thơ tinh tế, độc đáo để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cho đến nay, đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong cuộc đời của ông, không thể không kể đến Cuiqiao truyện, kể lại cuộc đời sâu sắc và đau khổ của Cuiqiao, được lưu truyền rộng rãi dưới hình thức một phần sáu câu thơ. Nàng không chỉ có số phận nghiệt ngã, tủi nhục mà đau đớn hơn là mối tình dang dở với Kim Trọng đã được nhà văn khắc họa sinh động qua đoạn trích của Tự sự tình.

12 câu đầu tiên của tình yêu

Mở ví dụ 1

Nguyễn Du là một nhà thơ lớn của dân tộc, tên là Như, hiệu là Thanh Hiên, quê quán ở làng Điền Điển, huyện Nghệ Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi sang Trung Quốc truyền đạo, Nguyễn Du đã cho ra đời các tác phẩm tiêu biểu “Truyện Kiều” và “Trao tình”, là những đoạn trích thể hiện bi kịch của mối tình tan vỡ, dang dở và nỗi đau tột cùng của Thôi Kiều và Tấn Trung. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Duk và khát vọng hạnh phúc của con người trước những số phận bất hạnh, tiêu biểu nhất là: Bài thơ:

“Tôi hy vọng bạn có thể chấp nhận từ đó… chỉ cần cười và vẫn có mùi thơm”

Mở ví dụ 2

Đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với một trong những tác phẩm nổi tiếng trong sự nghiệp sáng tác của ông là Truyện Kiều. “Hải ngoại tiểu sử” dựa trên cốt truyện “Kim Văn Kiều truyện”, phản ánh sinh động xã hội đương thời của tác giả, một xã hội suy đồi và bất công tàn nhẫn đẩy con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một đoạn trích ngắn trong “ Sở Kiều Truyện” nhưng Phù Vân vẫn thể hiện được chủ đề của tác phẩm một cách sâu sắc và sinh động. Sống trong thời đại bị đồng tiền làm cho tha hóa, nhân vật chính ở nước ngoài buộc phải bán mình cho một cậu học sinh để cứu cha và em trai mình. Tình yêu dang dở dành cho Cuiyun, dù trong lòng cô có đau đớn đến đâu. Mười hai câu đầu của đoạn trích diễn tả rõ nhất nỗi đau này:

<3

Mở ví dụ 3

Nhắc đến Nguyễn Du, người ta nghĩ ngay đến ông với tư cách là một trong những đại thi hào lớn của dân tộc. Nguyễn Du còn để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều tác phẩm hay, đặc biệt không thể không kể đến Truyện Kiều. Tác phẩm này kể về cuộc đời của một người nước ngoài, đầy cay đắng và tiếc nuối. Đoạn trích về mối tình là một phân đoạn đặc sắc trong tác phẩm, 12 câu đầu đẫm nước mắt nói lên ý nghĩa tình yêu của Thôi Kiều dành cho em gái của Thôi Vân.

Mở ví dụ 4

Xem Thêm : Câu hỏi và Bài tập Địa lí 11 trang 9 – hayhochoi

Đại thi hào Nguyễn Du là một đại thi hào của nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay và bất hủ vượt qua mọi rào cản của thời gian. Trong số đó, “Hải ngoại truyện” là một tác phẩm vô cùng xuất sắc của nhà văn Nguyễn Du. Đoạn trích ngôn tình thể hiện bi kịch nội tâm của nhân vật chính Thôi Kiều khi cô phải đấu tranh giữa chữ hiếu và người yêu. Cuối cùng, Cuiqiao đã chọn hy sinh bản thân để bảo vệ hạnh phúc gia đình, giải cứu cha và em trai khỏi ngục tù. Mười hai câu đầu tiên của tuyển chọn đã khắc họa thành công nỗi đau nội tâm của Thôi Kiều.

Mở bài mẫu 5

Truyện Hoa kiều của Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những tác phẩm hay nhất trong văn học ngôn tình trung đại Việt Nam, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ nôm, dài 3254 câu, nội dung kể về cuộc đời gian khổ của Thôi Kiều lưu lạc ở xứ hủi suốt 15 năm. Sở dĩ tác phẩm này được xếp vào hàng kinh điển bởi nó chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc cũng như giá trị hiện thực của tác phẩm, sự đồng cảm và thương cảm cho hoàn cảnh của những người phụ nữ. Dưới chế độ phong kiến ​​vẫn còn rất bất công đối với phụ nữ trong việc khám phá và phát huy vẻ đẹp ngoại hình và tâm hồn của người phụ nữ. Đoạn trích về tình yêu trong “Sở Kiều truyện” là một trong những đoạn trích xuất sắc và hấp dẫn, diễn tả một trong những nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của Thôi Kiều, nỗi đau từ bỏ mối tình đầu, bán mình cứu cha và mở lòng. Một bước ngoặt lớn trong cuộc đời cô. 12 câu đầu diễn tả nỗi day dứt, đau đớn của người Việt kiều khi phải dứt tình với em gái.

Mở bài mẫu 6

Cuộc đời trôi nổi của những người phụ nữ xưa thời phong kiến ​​đầy đau thương, họ đã phải trải qua biết bao bi kịch đau lòng. Thân phận kiều nữ trong “Hoa kiều” là một điển hình của người tài nữ xấu số. Trong cuộc đời “dài hơi” của mình, cô gái xa xứ này đã có một mối tình đẹp như mơ với Jin, những tưởng sẽ đơm hoa kết trái ngọt ngào nhưng lại phải bỏ lỡ, sợi tơ hồng mong manh không thể kết nối được tình yêu trọn vẹn. Đoạn trích “Shi En” trong tác phẩm đã thể hiện rõ nỗi đau, sự xót xa, tủi hờn của kiều nữ khi buộc phải trao gửi tình yêu cho người chị của mình. Mười hai dòng đầu của bài thơ rất xúc động.

Mở Ví dụ 7

thuyết minh là một đoạn thơ có ý nghĩa đặc sắc trong truyện kiều. Đó là một trong những câu thoại mở đầu cuộc đời lưu lạc mười năm của Thôi Kiều, đầy đau khổ, thể hiện sâu sắc chủ đề đau buồn và tình yêu tan vỡ trong tác phẩm, đồng thời bộc lộ tài năng tâm lý của nhân vật Nguyễn Du. Điều này đặc biệt rõ ràng trong 12 câu thơ đầu tiên.

Mở bài mẫu 8

Mối lương duyên mở đầu phần 2: gia cảnh và lưu lạc, kết thúc chuỗi ngày “bức màn mềm”, mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của kiều nữ. Trước khi bước vào giai đoạn đau khổ đó, vào đêm cuối cùng trước khi rời khỏi nhà, Cuiqiao đã cho em gái mình là Cuiyun một số phận. Trước hoàn cảnh đó, người đọc không khỏi rơi nước mắt và bày tỏ sự thương cảm cho số phận của cô bé.

Mở bài Phân tích 18 câu đầu của bài thơ tình

Mở ví dụ 1

Từ trước đến nay, “nhượng bộ” thường mang sắc thái tình cảm, là biểu hiện của sự chung vui, hạnh phúc giữa vợ chồng, nhưng trong văn học cổ lại là sự “nhượng bộ” đau đớn, tủi nhục. Đó là bối cảnh của câu chuyện tình yêu giữa chị em Cuiqiao và Cuiyun. Nguyễn Du đã dùng bút lông đặc biệt để vẽ một bức tranh đầy nước mắt. Đoạn trích “Phúc” trích từ câu 723-756 của cả bài thơ, diễn tả cuộc sống gian khổ, bôn ba, đổi thay của gia đình và chuyện lưu lạc xa xứ của một cô gái vừa có tài vừa có nhan sắc. 18 dòng đầu của đoạn trích như tiếng khóc nghẹn ngào của Thôi Kiều khi gửi lại lời cảm ơn chân thành đến Thôi Vân vì đã đi theo Kim Chung.

Mở ví dụ 2

Xem Thêm: Những Dòng Tản Văn Hay Về Tình Yêu

Nguyễn Du được biết đến là nhà thơ lớn của Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​và sống trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du thành công cả về chữ Hán và danh từ. Làm nên tên tuổi của Nguyễn Du phải kể đến tác phẩm “Hải ngoại kí” – một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, giữ vững giá trị nhân văn, tố cáo xã hội phong kiến ​​thối nát. Truyện Kiều là câu chuyện về một cô gái trẻ – một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời lại là một chuỗi bi kịch bất tận đầy đau thương. “Shi En” là một nỗi đau quá lớn, đồng thời cũng là bi kịch đầu tiên trong 15 năm lưu lạc của cô. Đoạn trích sau đây là lời Kiều nói với văn để thuyết phục văn trả nghĩa cho kim trong:

Mở ví dụ 3

Tiêu đề nói về sự trao gửi yêu thương, nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh yêu đương lãng mạn giữa nam và nữ mà chúng ta thường thấy trong các bài hát xưa. Chỉ có hiểu rằng, “Trao Số Phận” ở đây là gửi Số Phận, trao tình yêu của mình cho người khác, để người khác chắp nối những mảnh tình còn dang dở của mình. Trước khi Cuiqiao bắt đầu cuộc sống lang thang, cô đã bán mình để cứu cha mình, vì nghĩ rằng mình không thể giữ hợp đồng hôn nhân với người yêu nên đã yêu cầu cô trở thành Cuiyun thay vì ở bên Jin. Bài thơ này không chỉ kể một câu chuyện tình yêu mà còn chất chứa nhiều tâm tư nặng trĩu của Thôi Kiều.

Mở ví dụ 4

Qio là một cô gái xinh đẹp và thông minh, nhưng xã hội phong kiến ​​đen tối đã khiến cô phải sống một cuộc đời đầy khó khăn và sóng gió. Có thể nói, nhà thơ Nguyễn Đức đã đồng cảm sâu sắc với số phận ấy nên đã dày công miêu tả chi tiết cuộc đời của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này. Trước khi Việt kiều là món hàng trong các khu buôn người. Kiều sực nhớ người yêu là Kim Trọng, bèn xin Thúy Vân thay mình trả ơn chàng Kim. Phân cảnh hoán đổi tình yêu cho thấy tâm trạng của Jo khi anh quyết định cho cô một cơ hội.

Mở bài mẫu 5

“Shi En” là một trong những bi kịch trong đời sống của cộng đồng người Việt hải ngoại. Thật đau lòng khi phải trao tình yêu cho người khác bằng chính đôi tay của mình. Vì sao hải ngoại tỏ ra ưu ái? Kiều thể hiện sự ưu ái như thế nào? Tâm lý của bạn thế nào? Mọi chuyện sẽ được giải thích khi chúng ta đi tìm hiểu đoạn trích. Đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 kể về việc một kiều nữ đã thay mặt mình thuyết phục Fan (chị gái) trả giá cho mối tình với King. Bài viết này hy vọng mang đến một sự hiểu biết thông qua 18 dòng đầu tiên của đoạn trích.

Mở bài Phân tích 8 câu cuối của bài thơ tình

Mở ví dụ 1

<3 Sau giây phút vô cùng đau khổ, Jo rơi vào trạng thái vô cùng đau khổ và tuyệt vọng, nghĩ đến vàng lại càng buồn hơn, và nỗi niềm này được thể hiện ở 8 dòng cuối của dòng "trao yêu".

Mở ví dụ 2

Truyện Kiều – áng thơ bất hủ của nguyễn du, dựa trên áng cổ kim văn kiều của thanh tam tài tử nhà thanh triều đại nhà thanh. Truyện kể về cuộc đời đầy đau thương và mất mát của Thôi Kiều, sau khi trải qua thăng trầm, khổ hạnh, chết đi sống lại,… cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với cô. Tám dòng cuối của bài thơ thể hiện đầy đủ các cảm xúc của Jo.

Mở ví dụ 3

Cuối bài thơ, bi kịch càng được đẩy lên cao. Xung đột nối tiếp xung đột, trước mong muốn cứu vãn tình yêu và cố gắng cứu vãn nó, Joe đã hoàn toàn bất lực. Nhưng đó là tất cả về quá khứ xa xôi và tương lai ảm đạm.

Mở ví dụ 4

Ngay lúc đó, Fan bỗng bị những “linh hồn” hải ngoại lãng quên. Kiều còn sống nhưng cảm thấy mình đã chết, nói chuyện với anh mà không biết nói với ai, lúc này Kiều rơi vào trạng thái độc thoại nội tâm. Nỗi bất hạnh hiện ra trọn vẹn, tuy hiện ra trong tưởng tượng nhưng lại rất cụ thể khiến cho Kiều vô cùng tuyệt vọng:

Mở bài mẫu 5

Câu chuyện tình yêu là một trong những trường đoạn cảm động và sâu sắc nhất của Sở Kiều truyện, trong đó Nguyễn Du thể hiện khả năng nắm bắt tâm lý nhân vật một cách khéo léo, đồng thời nhìn thấy cả bi kịch tình yêu và bi kịch tình yêu. Cảm xúc của Cuiqiao là nỗi đau khi đối xử tốt với Cuiyun. Đặc biệt là 8 câu thơ cuối.

Mở bài mẫu 6

Tuy chỉ là một đoạn trích nhỏ trong “truyện kiều” nhưng “trao duyên” đã thể hiện thành công vẻ đẹp của nhân vật thuý kiều và tài năng sáng tạo của thiên tài nguyễn du. Đoạn trích là tiếng nói tâm hồn của Joe về hoàn cảnh éo le của gia đình, số phận và mối tình đầu đẹp đẽ. Đặc biệt trong việc thể hiện nỗi xót xa của kiều nữ trước số phận với chàng Kim, Nguyễn Du gây ấn tượng mạnh ở 8 đoạn cuối của đoạn trích.

12 câu đầu của đoạn văn mở đầu để cảm nhận câu chuyện tình yêu

Mở ví dụ 1

Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc có nhiều kiệt tác nghệ thuật đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Trong số họ, không ai không biết “Đại học Hoa kiều” là niềm tự hào của dân tộc. Đây là câu chuyện được viết bằng thơ, nêu lên số phận của người phụ nữ trong xã hội thối nát của xã hội phong kiến ​​xưa. Đặc sắc nhất là mười hai dòng đầu trong đoạn trích “Trao tình” ở phần đầu bài thơ, là sự nghẹn ngào thổn thức khi phải trao tình của Thôi Kiều.

Mở ví dụ 2

“Hoa kiều” là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Du, bài thơ này như tiếng than khóc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện nỗi đau của Thôi Kiều khi phải trao tình yêu nồng cháy với Tấn Trung cho Thôi Vân, đồng thời cũng là mở đầu cho cuộc đời đầy bi kịch của Thôi Kiều. Có lẽ đặc sắc nhất là 12 câu thơ đầu. Chỉ có 12 câu nhưng nó như một tiếng nấc nghẹn ngào.

Mở ví dụ 3

Nguyễn Đức là một trong những nhà thơ lớn của dân tộc. Ông đã để lại một sự nghiệp văn học đồ sộ và cho ra đời những tác phẩm bất hủ như “Thanhxianshi chùa”, “Nam Chính Đàn Dip”, “Bắc Chùa Ký”, “Hải Ngoại Sử”, trong đó “Hải Ngoại Sử” có thể gọi là tác phẩm đỉnh cao mà ông để lại. ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Tiểu thuyết Kiều tái hiện cuộc sống đau khổ của những cô gái trẻ trong xã hội phong kiến ​​xưa bằng nét vẽ điêu luyện. Một trong những đoạn trích khiến câu chuyện của Joe thành công là đoạn trích trong câu chuyện tình yêu, 12 dòng đầu của bài thơ chứa đầy nước mắt của sự biết ơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *