Top 50 Phân tích Mị trong đêm tình mùa xuân (hay nhất)

Top 50 Phân tích Mị trong đêm tình mùa xuân (hay nhất)

Mị trong đêm tình mùa xuân

Tổng hợp hơn 50 bài văn tả cảnh đêm tình mùa xuân hay nhất có kèm theo dàn ý chi tiết giúp các em có thêm tài liệu tham khảo và viết văn hay hơn.

Bạn Đang Xem: Top 50 Phân tích Mị trong đêm tình mùa xuân (hay nhất)

Đêm tình mùa xuân phân tích top 50 (hay nhất) của tôi

Đề bài: Phân tích diễn biến tình cảm của nhân vật tôi trong truyện ngắn đêm tình của đôi trai gái.

Bài giảng: Vợ chồng a phú – cô thùy nhan (giáo viên chiến tranh việt nam)

Phân tích dàn ý nhân vật tôi trong đêm tình mùa xuân

I. Lễ khai trương

– Vợ chồng Phù là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của Đỗ Hoài Văn. Tác giả phản ánh hiện thực miền núi trước cách mạng qua việc miêu tả cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc.

– Mị là nhân vật tiêu biểu cho sức sống và vẻ đẹp của con người nơi đây, và đoạn miêu tả tâm lí của Mị về tình trong một đêm xuân chính là phần thể hiện rõ nhất vẻ đẹp tâm hồn của Mị.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Vài nét về cuộc đời nhân vật tôi (trước đêm tình mùa xuân)

– Tôi vốn là một cô gái xinh đẹp thổi sáo và thổi lá rất hay.

– Tiếng đã yêu và được yêu, hồi hộp và háo hức được yêu.

– Hiếu thảo, cần cù, hiểu được giá trị của cuộc sống tự do nên sẵn sàng làm ruộng ngô để trả nợ cho cha.

– Mọi khát khao của tôi đều bị dập tắt khi tôi bị ép về làm dâu nhà Thống đốc: bị bắt làm vật hiến tế cho ma Thống đốc (thánh thần và kẻ mạnh), và bắt tôi làm nô lệ.

– Những ngày mới về làm dâu, đêm nào tôi cũng “khóc lóc”, chịu tủi nhục, bị mọi người trách móc.

– Tôi muốn chết nhưng thương cha tôi đành chấp nhận kiếp trâu ngựa.

– Mấy năm sau, cha tôi qua đời, tôi không muốn chết nữa vì tâm hồn đã chai cứng: “Đau lâu quen rồi”, “lui như rùa” vào một xó ” , cuộc sống cuộc sống bị nhốt trong phòng tối.

– Quan chấp pháp lạm quyền, áp bức thần quyền khiến tôi nguyện làm nô lệ: Tưởng mình trâu ngựa.

2. Đêm tình mùa xuân tâm trạng thay đổi

– Cảnh thiên nhiên say đắm lòng người: cỏ vàng, váy hoa trên vách đá như đàn bướm sặc sỡ, không khí đang dần áp xuống,… tiếng bên ngoài: tiếng sáo vi vu, tiếng cười trẻ thơ,….

– Nhìn cảnh, nghe tiếng, tôi chạnh lòng, bắt đầu lẩm bẩm một mình giọng điệu lời ca gọi người yêu,…

– Ngày đầu năm mới uống lén “chén từng bát”, say mơ màng, say tiếng sáo gọi bạn thương nhau. s

– Tôi nhớ đến hoàn cảnh của mình bây giờ, tôi nhớ đến một đoạn lịch sử, tôi muốn chết “nếu bây giờ tôi có một lá ngón trong tay, tôi sẽ ăn nó và chết ngay lập tức, không cần nghĩ đến”.

– Tôi nhận ra sự tồn tại của mình “cảm thấy sảng khoái trở lại”, “Tôi còn trẻ. Tôi còn trẻ. Tôi muốn thoát ra”, với khát khao tự do.

+ Phản kháng mạnh mẽ: Dùng một cục mỡ thắp sáng buồng tối, buộc tóc, mặc váy hoa, chống “đi chơi hội xuân”, kết thúc cảnh ngục tù.

+ Hiện thực không thể trói buộc trái tim tôi Khi bạn trói buộc tôi, trái tim tôi vẫn treo trên cây sáo, hát tình ca cho các bên.

– Chân tay đau nhức, đi lại không thể nhúc nhích được, tôi nức nở nghĩ mình không bằng ngựa, nàng chợt bừng tỉnh và trở về với thực tại.

– Suốt đêm đó, tôi lần lượt mê man, tỉnh giấc, bồn chồn, bứt rứt.

– Bình luận: Tái sinh từ vết chai cũ, trong tôi luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, sức sống ấy đã âm ỉ cháy trong trái tim người con gái Tây Bắc, chỉ chờ thời cơ để bùng phát mạnh mẽ.

– Dù sự phản kháng của tôi không thể thoát khỏi số phận của cô ấy, nhưng đó là cơ sở để cô ấy thắp lại ngọn lửa sức sống, để sức sống không bị dập tắt, để chuẩn bị cho cuộc phản kháng sau này: cắt dây làm vỏ bọc.

Ba. Kết thúc

– Đoạn miêu tả diễn biến tâm lí của em trong đêm tình mùa xuân thể hiện rõ phẩm chất, tính cách của em người con gái Tây Bắc với sức sống tiềm tàng.

– Nét nghệ thuật: phân tích tâm lí nhân vật, am hiểu phong tục tập quán Tây Bắc, ngôn ngữ, cách kể rất tự nhiên,…

– Vợ chồng phú ông hàm chứa giá trị nhân đạo sâu sắc.

Đêm tình mùa xuân của tôi-Mẫu 1

Xem Thêm: Anh sui lính quýnh xuống hầm chị sui

Đỗ Hoài Ái không chỉ là nhà văn viết truyện loài vật mà còn là nhà văn của nông dân nghèo, đặc biệt sau cách mạng, các tác phẩm của ông càng chú ý đến số phận của người nông dân vùng Tây Bắc Trung Quốc. Bằng tài năng và sự chăm chỉ của mình, anh đã cho ra đời một số tác phẩm làm thay đổi cuộc đời, một trong số đó là câu chuyện về một cặp vợ chồng. Tác phẩm “Đèn lên” là một nhân vật đa tình có sức sống tiềm tàng, nồng nàn không gò bó, luôn khao khát hạnh phúc được thể hiện sinh động nhất trong đêm xuân tình ái.

Tôi là một cô gái xinh đẹp, tràn đầy năng lượng và yêu thích công việc. Gia đình nợ Dinh thự của Thống đốc một số tiền lớn, nhưng cô vẫn nhất quyết yêu cầu cha cô cho cô đi làm ruộng và trả dần nợ. Nhưng không may, tôi bị một sử gia bắt đi, chính thức trở thành con dâu của chủ nợ, trải qua chuỗi ngày kinh hoàng đến nghẹt thở về thể xác lẫn tinh thần. Những gì người ta nhìn thấy không còn là một cô gái trẻ nhanh nhẹn, yêu lao động, yêu đời mà là một người phụ nữ tiều tụy, teo tóp, “như con rùa nằm trong xó”. Cuộc sống trong tù của tôi giống như căn phòng cô ấy ở, chỉ có một ô cửa vuông cỡ lòng bàn tay, tôi chỉ có thể lờ mờ nhìn ra ngoài, Bạch Nguyệt không biết là sương hay là nắng. Cô cứ nghĩ cuộc đời mình cứ thế trôi qua cho đến khi chết đi, không ngờ mọi chuyện lại thay đổi vào đêm xuân ái ân ấy.

Ngay từ đầu, tôi đã là một cô gái tràn đầy sức sống, nhưng vì sự tàn ác của những người theo chủ nghĩa Pháp chế, tôi đã bào mòn và làm tan nát gần như tất cả khát vọng tồn tại của cô ấy. Dựa vào tài năng miêu tả tâm lý nhân vật siêu đẳng của mình, tôi đã có những bước chuẩn bị kỹ càng và chu đáo cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của mình trong Đêm tình nhân.

Tác giả đặt sự tung tăng của tôi trong gió xuân. Trong mùa xuân Tây Bắc rộn ràng, sắc màu rực rỡ khiến vạn vật trở nên sống động. Tuy những chi tiết hoài niệm được lồng vào để miêu tả không khí mùa xuân Tây Bắc có phần khác lạ, mới lạ nhưng đã tạo nên nét riêng cho tác phẩm. Mùa đông đến, hơi thở của mùa xuân luôn gắn liền với tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc, không khí này cũng tác động ít nhiều đến tâm lý của tôi. Thứ hai là tác dụng của men rượu. Tôi uống rượu vào ngày Tết như nhiều người, nhưng theo một cách rất khác. Cô uống hết bát này đến bát khác như để trút giận, để vơi đi nỗi đau, sự ân hận. Cuối cùng là sự xuất hiện của sáo. Tiếng sáo không chỉ gợi lên hơi thở tươi vui rộn ràng của mùa xuân, gợi nhớ về quá khứ tươi đẹp, đồng thời còn là nhân tố quan trọng khơi dậy niềm khát khao hạnh phúc trong đêm tình mùa xuân của tôi.

Tiếng sáo tuy chỉ xuất hiện trên đỉnh núi nhưng đã cho tôi sự thiết tha và kính trọng, không chỉ là sự tán tỉnh của tiếng sáo mà còn là âm thanh của sự sống xao xuyến và bồi hồi trong tâm hồn tôi . Vậy nên nếu trước đây nó từ chối tồn tại lặng lẽ như một phương tiện giao tiếp của con người với tư cách là ngôn ngữ, thì nay ngôn ngữ đã trở lại, dù chỉ là tiếng thủ thỉ: “Em ngồi nhẩm bài sai. Người thổi sáo hát: Cô trò con trai con gái/ …/Tôi đang tìm người yêu”. Nội dung bốn dòng đều nói về tình yêu nên thôi thúc tôi phải mạnh mẽ lên, thôi thúc tôi thoát khỏi địa ngục trần gian.

Cú sốc của mùa xuân và men rượu khiến tôi phủ nhận thực tại và quay về quá khứ. Tôi ngủ thiếp đi khi nghĩ về những ngày xưa khi chỉ có thân xác tôi thuộc về đau khổ của hiện tại còn tâm hồn và trí óc của tôi trở về những ngày xưa tốt đẹp. Những kỉ niệm đẹp lại sống dậy trong tôi, khơi dậy trong tôi niềm khát khao hạnh phúc và đoạn tuyệt với hiện tại. Nhưng dù có từ bỏ tài năng, khơi dậy khát vọng hạnh phúc thì cũng chỉ là “anh không đi chơi mà từ từ vào phòng”. Hành động này giống như một loại quán tính, một thói quen của cô. Vì vậy, chỉ một cây sáo và một chút rượu không đủ để cắt đứt hoàn toàn cô với thực tại. Trong vô thức, tôi vẫn bị cuộc sống đó giam cầm. Tôi nhìn ra cửa sổ và nghĩ về những ngày lười biếng trong dinh thự của thống đốc, đó là lý do tại sao cô ấy quyết định chia tay, nếu bây giờ cô ấy có một ngón tay, cô ấy sẽ quyết định ăn nó. chết như thế này. Sự sống và cái chết không còn mờ ảo trong tâm trí tôi mà được phân biệt rõ ràng, tôi dám dùng cái chết để phủ nhận hiện thực đau thương, bất hạnh.

Ngay khi khát khao sống sót của tôi bùng cháy mạnh mẽ và tôi dám chấp nhận cái chết và từ bỏ cuộc sống khốn khổ của mình, thì Dizi đã có chủ đích xuất hiện và Dizi đã biến sự nổi loạn của tôi từ suy nghĩ thành hành động. Tôi ra góc nhà lấy một tuýp dầu mỡ và châm vào khay đèn. Nó không chỉ chiếu ánh sáng vật chất để xua tan bóng tối của căn phòng mà còn mang ý nghĩa tượng trưng, ​​thắp sáng những ước mơ và hy vọng về hạnh phúc. Không chỉ vậy, tôi còn buộc tóc lên, kéo váy lên và sẵn sàng ra ngoài. Những hành động này cho thấy một sự bùng nổ mạnh mẽ, mãnh liệt trong tâm hồn tôi, với khát vọng hạnh phúc đang trỗi dậy. Nhưng vào lúc này, một mảnh lịch sử xuất hiện, ngăn trở ta chạy trốn. Nhưng bây giờ sức mạnh chỉ trói buộc thể xác tôi, nhưng khát vọng hạnh phúc và cuộc sống mạnh mẽ đến mức tôi thoát khỏi nhà tù của tinh thần. Và thế là dù tay chân không cử động được, tôi vẫn nghe thấy tiếng sáo đưa tôi đến những cuộc vui chơi, tiệc tùng, và đêm đó tôi sống giữa mộng và thực: trong thực tại, nàng nhận ra mình không bằng nàng. Con ngựa nhưng giấc mơ đã giúp tôi thoát khỏi hiện thực đau thương và tận hưởng trọn vẹn quá khứ tươi đẹp của mình.

Với sự dao động cảm xúc phức tạp và hợp lý, tôi đã thực hiện cuộc nổi loạn đầu tiên và thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ. Dù chưa thành công, dù khát vọng hạnh phúc chưa thành hiện thực, nhưng cuộc chạy trốn tình ái trong một đêm xuân vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cho thấy ẩn sau thân phận người phụ nữ bị nô lệ, dường như sạn vẫn còn tiềm ẩn sức mạnh. cho sức sống. Đồng thời, niềm khao khát hạnh phúc bị kìm nén cũng có giá trị phê phán và khiển trách sâu sắc.

Đêm tình mùa xuân của tôi-Mẫu 2

Nhắc đến “vợ chồng” người ta sẽ nghĩ ngay đến anh, nhân vật trung tâm của truyện ngắn. Cuộc đời khốn khổ của Mị tiêu biểu cho cuộc sống tủi nhục của người dân miền núi dưới ách thống trị của bọn địa chủ phong kiến. Cảnh cô dâu trả nợ cho nhà thống lí trong “Đời tôi” cho thấy giá trị hiện thực của tác phẩm. Tuy nhiên, trong lối viết nhân đạo của mình, tôi luôn không để cô ấy sống một cuộc sống buông thả mà khơi dậy sức sống tiềm ẩn của cô ấy. Sức sống ấy được bừng cháy trong đêm tình mùa xuân. Sự thay đổi tâm trạng của tôi đêm ấy đã trở thành một ấn tượng khó phai trong tâm trí người đọc.

Nguyễn Du có câu nói nổi tiếng “Người có sầu, cảnh không vui”. Chính vì khung cảnh thiên nhiên trên núi vào mùa xuân đã ảnh hưởng đến tâm trạng của tôi. “Váy hoa trên vách đá tung bay như cánh bướm”. Bọn trẻ vừa chơi vừa quay cả bản. Gió lành, cỏ vàng… cảnh xuân, cả hội xuân. Đặc biệt, tiếng sáo gọi sự hồi sinh của những đôi tình nhân cứ vang mãi. Hoàn cảnh bên ngoài góp phần rất nhiều vào sự thay đổi tâm trạng của tôi. Sau đó tôi bí mật uống nó. “Tôi ngấu nghiến từng bát”. Uống “ừm”, như để trôi đi, để vơi đi muộn phiền, đau đớn. Tôi uống rượu, như để quên đi những đau khổ của kiếp trước. Tôi uống khao khát một cuộc sống chưa đến. Nhưng thứ uống vào chỉ là thể xác, còn tâm hồn cô như bừng tỉnh sau bao ngày tê liệt, hành hạ. “Một ly rượu giải sầu, càng lo càng lo”. Tôi càng uống nhiều, tôi càng trở nên tỉnh táo. Tôi nhớ ngày xưa. “Ta xưa thổi sáo cũng giỏi”, thổi lá còn tài hơn thổi sáo. Đêm xuân tình trai làng đứng mái em. Bấy giờ mới thấy “tôi lại rạo rực, lòng bỗng nở hoa một niềm vui”. Tôi nhận ra “tôi còn trẻ”. Điều này dẫn đến suy nghĩ “muốn đi du xuân” của tôi. Mang những ký ức từ quá khứ đưa tôi trở lại thực tại. Tôi biết cuộc sống của tôi, số phận của tôi. Tôi biết tình trạng khó khăn của mình. “Nếu tôi có một chiếc lá trong tay, tôi sẽ ăn nó cho đến chết và không bao giờ sống lại”.

Tiếng sáo văng vẳng trong đầu tôi cùng câu hát “Anh ném đồng cân em trượt – Em không thích, đồng cân rớt”. Tiếng sáo và tiếng hát tha thiết như tiếng gọi, đồng thời nhuốm màu giận hờn. Tiếng sáo rung rinh thể hiện khát vọng về tình yêu và tự do. Tiếng sáo cùng hơi men nồng nàn thổi hồn tôi. Điều này khiến tôi chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ nghỉ xuân.

Xem Thêm : VGA Là Gì? Tìm Hiểu Về VGA Onboard Và VGA Rời Trên Laptop?

Bài giảng: cặp vợ chồng a phú-vũ công Việt Nam (thầy vietjack)

Đêm tình mùa xuân của tôi-Mẫu 3

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hóa khác nhau trên đất nước ta. Những tác phẩm thành công nhất của Hoài Hoài là những tác phẩm về cuộc sống ở Tây Bắc Trung Quốc và hiện thực của người dân. Tiêu biểu là truyện ngắn “Đôi bạn”. Tác phẩm không chỉ là bức tranh khắc họa chân thực số phận bi thảm của người dân miền núi nghèo khổ dưới ách áp bức của thực dân phong kiến, mà còn là bài ca ngợi ca sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của nhân dân ta. Vẻ đẹp ấy được thể hiện sinh động trong Đêm tình mùa xuân của Hồng Kông qua sự phát triển tình cảm và sức sống tiềm tàng mạnh mẽ của các nhân vật.

Trước khi vào Dinh Thống đốc, tôi là một thiếu nữ xinh đẹp. Trong tác phẩm này, tác giả không dùng bất cứ mỹ từ nào để miêu tả vẻ đẹp của em nhưng vẻ đẹp ấy vẫn được thể hiện qua chi tiết: “Bọn con trai đứng trên đầu gian phòng em”. Em là bông hoa thơm giữa núi rừng Tây Bắc. Cô ấy đang ở thời kỳ đỉnh cao, sống một cuộc sống tự do, hạnh phúc và vô ưu. Cô gái cao nguyên ấy, mỗi độ xuân về, tiếng sáo thường làm bao kẻ si tình say đắm, không biết chán. Tôi thổi sáo rất hay, “Thổi lá cũng hay như thổi sáo, có nhiều người thích thổi sáo theo tôi ngày đêm”.

Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà cô gái này còn rất xinh đẹp. Tôi đầy lòng hiếu thảo, yêu công việc, yêu tự do và có lòng tự trọng mạnh mẽ. đến Hoài đã truyền đạt tất cả những đức tính cao quý đó cho tôi qua những lời chân thành với người cha già: “Con bây giờ đã biết trồng trọt và làm ngô” (yêu lao động);” (hiếu thảo); “Bố ơi đừng bán con cho the rich” (giàu có và tự trọng).

Khi bị ép làm dâu nhà Pacha, tôi sống một cuộc đời khốn khổ, nạn nhân của nạn cho vay nặng lãi, bị tước đoạt quyền tự do và hạnh phúc cá nhân: Mở đầu tác phẩm, tác giả giới thiệu nhân vật đầy ấn tượng: “ Ai đi xa về đều phải vào dinh tổng đốc, người ta thường thấy bên tảng đá trước cổng có một bà quay sợi gai và chủ nghĩa Mác-Lênin.” Cô luôn mang vẻ mặt “chán nản, buồn bã”. Hình ảnh này của tôi gợi lên hình ảnh một người đàn ông có số phận bi đát.

Mặc dù cuộc sống khốn khổ, tôi vẫn có tiềm năng to lớn và khao khát tự do và hạnh phúc. Khát vọng này được nhen nhóm khi mùa xuân đến trên vườn hồng của anh. Bước vào cái đêm khó quên ấy thoạt đầu như một tâm hồn câm lặng, nàng tiên cá già trẻ đẹp khao khát yêu và được yêu dường như đã chìm hẳn vào dĩ vãng. Chỉ có một người phụ nữ “không nói. Cô ấy thu mình vào một góc”, một người phụ nữ bị giam cầm trong một chiếc lồng tâm linh (bức tranh vẽ một căn phòng có ô cửa sổ vuông cỡ lòng bàn tay, và bên ngoài luôn chỉ có một vầng trăng trắng mờ ảo. cửa sổ). Trong nhiều năm, người phụ nữ đó không biết đến mùa xuân và không đến lễ hội mùa xuân.

Nhưng trong đêm xuân ấm áp ấy, tôi đột nhiên muốn ra ngoài, chuẩn bị đi chơi thực sự. Tại sao? Thật khó để nói bầu trời và trái đất. Thời tiết luôn như vậy vào mùa xuân.

Đó là một thách thức thực sự đối với tôi để giải thích mức tăng đột biến bất thường của tôi vào đêm hôm đó. Hãy xem tác giả vượt qua thử thách như thế nào.

Đối với một người như tôi, muốn ra ngoài có nghĩa là phá bỏ, có nghĩa là nổi loạn. Và một người có thể nổi loạn như tôi chắc đã quên đi hiện tại để sống về quá khứ.

Đó là thứ men mà tôi lén “uống từng bát”. “Ta ngồi đó say mà lòng vẫn miên man”…rõ nhất là tiếng sáo. Mỗi lần tiếng sáo trở về trong câu chuyện là mỗi lần âm thanh của hiện tại chuyển dần sang âm thanh của mùa xuân trước. Đâu đó ngoài tôi, xa dần tôi, dần dần hình như có tiếng ai gọi, hồn ai chờ ngoài phố, cuối cùng lẩn khuất trong đầu người đàn bà. Tiếng sáo đã dìu dắt hồn tôi, hay bước chân của hồn tôi đều được ghi dấu bằng tiếng sáo. Bằng cách đó, sức sống và khát vọng sống trong trái tim người thiếu nữ đã được đánh thức. Nhưng việc vượt qua hiện trạng của nhân vật không hề đơn điệu hay dễ dàng.

Đã lâu lắm rồi. Tôi sống trong mâu thuẫn giữa quá khứ và hiện tại. Đã đẩy đi trong quá khứ, nhấn mạnh vào bây giờ. (Thế là lòng tôi run lên, nhưng tôi vẫn theo quán tính, bước vào phòng, ngồi xuống giường, nhìn vầng trăng trắng mờ ảo ngoài ô cửa vuông, lòng ham sống lần đầu trỗi dậy và để lại trong cảm giác muốn chết, tôi không nhớ phải nhớ….).

Nhưng sức sống cứ lớn dần, ám ảnh tuổi trẻ cứ lớn dần, cho đến khi nó như chiếm trọn tâm hồn tôi. Trước đó, tôi như người mộng du. Không thấy, không nghe lịch sử.

Sau đó, tôi bị ràng buộc trong trạng thái hoàng hôn. Mãi về sau, khi tay chân không thể cử động, tôi mới cảm nhận được sự thật phũ phàng. Nhưng nếu giấc mơ không một lần tan biến thì tỉnh dậy cũng là một giai đoạn chao đảo khác, giữa mùi rượu nồng, tiếng sáo, tiếng dây nhức nhối và tiếng vó ngựa đập vào tường. Nhưng hiện tại ngược lại, dần dần tỉnh táo, dần dần đau đớn, dần dần tê liệt, dần dần trở về vị trí con rùa nơi góc cửa.

Một làn sóng tình tan biến không thay đổi cuộc đời tôi chút nào. Những gì tôi đã viết đêm đó vẫn có ý nghĩa. Nó cho thấy sức sống của con người dù bị chà đạp, đè nén đến đâu vẫn không hề mất đi. Ý nghĩa này khiến chúng ta thêm tin tưởng và yêu thương tha nhân hơn. Thứ hai, chế độ phong kiến ​​là sự trói buộc và giam cầm của người dân và các nhà sư sống. Chế độ thật ghê tởm và thậm chí bị gạt ra ngoài lề nhân danh quyền sống của con người. Một sự kết hợp nghệ thuật đầy tính nhân văn và chất thơ.

Đêm tình mùa xuân của tôi-Mẫu 4

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, nhà văn Đỗ Hoài được độc giả gọi là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất. Đến với Lựa chọn một cặp, điều khiến người đọc ấn tượng hơn cả chính là tính cách độc đáo, điển hình của các nhân vật. Đặc biệt là cá tính, sự bền bỉ và sức sống mãnh liệt của tác giả đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Tô Hoài đã khắc họa thành công và chân thực diễn biến tâm lý của nhân vật tôi trong Đêm tình mùa xuân của Hồng Y.

Tác giả đã khắc họa nhân vật tôi một cách nổi bật và chân thực xuyên suốt tác phẩm. Đó là một cô gái xinh đẹp, mang nét đẹp riêng của những cô gái vùng cao nguyên Tây Bắc. Người phụ nữ xinh đẹp đó đã mê hoặc nhiều chàng trai địa phương, và họ quyết định thổi sáo và theo tôi. Cô gái ấy, mang theo sức sống thanh xuân nhất, với bao tin yêu và hi vọng, bước vào quãng thời gian tươi đẹp mang tên tuổi thanh xuân. Vậy mà tập tục xã hội vẫn còn đầy dẫy những bất công đã đưa cuộc đời tôi đến ngã rẽ đau đớn nhất. Những món nợ kéo dài của gia đình đã đẩy số phận của cô gái lẽ ra có một cuộc sống hạnh phúc vào bế tắc. Bị bắt quả tang làm con dâu nhà thống đốc, liệu tôi có lối thoát nào? Tôi mang danh con dâu nhưng cuộc sống hàng ngày của tôi như một con ngựa. Tôi phải làm việc ngược xuôi, không nói năng, không giao tiếp, làm việc như một cái máy, như một cái xác không hồn. Tôi cứ nghĩ những ngày mình sống trong vô cảm sẽ kéo dài mãi. Nhưng không, thực ra, nguồn sống tiềm tàng trong tôi vẫn còn đó, như một tia lửa vẫn cháy trong sâu thẳm, chỉ chờ thời điểm thích hợp để bùng nổ.

Người ta thường nói các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và hành vi của con người. Thật. Khung cảnh mùa xuân ở Hồng Kông đã mang lại sức sống tiềm ẩn bị kìm nén từ lâu trong tôi. Đầu xuân trên cao nguyên, những vạt áo hoa rực rỡ treo trên vách đá như những cánh bướm, tiếng trai gái gọi trong tiếng sáo… tất cả tràn ngập hơi thở của mùa xuân khiến lòng người xao xuyến.

Đêm xuân, tôi bắt đầu uống rượu. Tâm hồn tôi bắt đầu trở về với ký ức ngày xưa. Mùi rượu nồng và tiếng sáo lơ lửng làm tôi nhớ lại những ngày còn tự tại, sống đúng nghĩa trên đời. Tôi nhớ trước đây, tôi thổi lá giỏi hơn thổi sáo. Những kỷ niệm đẹp đẽ tưởng chừng đã bị lãng quên giờ lại sống dậy như một thước phim quay chậm đưa tôi ngược dòng thời gian. Sự thức tỉnh ấy chính là làm trẻ lại tâm hồn đã chai sạn trước số phận. Kỷ niệm ùa về, cảm xúc tràn về như thác lũ. Những ngày làm dâu trong dinh Thống đốc, tâm tình tôi trơ như đá. Và bây giờ, trong một cảnh quay tại một đêm spa, tôi có những cảm xúc mạnh mẽ. Tôi ước giá như có một nắm lá trong tay, tôi sẽ ăn nó mà không cần suy nghĩ. Ý tưởng táo bạo này là sự nhen nhóm của tinh thần nổi loạn chống lại số phận. Hiện thực đau lòng khiến cô gái sống đầy sức sống trở nên vô cảm. Nhưng khung cảnh đêm xuân đã khiến cô gái nhen nhóm ý chí đấu tranh, cho dù phải lựa chọn tìm đến cái chết cũng có thể thoát khỏi cuộc sống vô nghĩa quanh mình.

Tuy nhiên, những cảm xúc mạnh mẽ đó trong trái tim tôi đã không thể hiện trong hành động của tôi. Tác giả đã tạo cho nhân vật của mình một cuộc đấu tranh tư tưởng gay gắt: một bên là khát vọng tự do mãnh liệt, mặt khác là tình cảm thờ ơ, mặc cảm với số phận. Tôi có một chuỗi các hành động. Đối với hành động đầu tiên, tôi đặt chất béo trong đèn. Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn. Đó có thể là ước muốn của một nhân vật rằng căn phòng sáng lên, hoặc cuộc sống của anh ta có thể tươi sáng hơn và nhiều hy vọng hơn. Tiếp theo, tôi bắt đầu quấn tóc, mặc quần áo và đi ra ngoài. “Tôi còn trẻ và tôi muốn ra ngoài”. Cứ thế, khát khao được sống với những cảm xúc chân thật nhất của cuộc đời đã chi phối mọi suy nghĩ và hành động của tôi. Tôi còn sống nhưng sống với những kỷ niệm của quá khứ và những cảm xúc của quá khứ. Tôi quên đi thực tại đau khổ và sống theo nhân tính yêu tự do của mình. Trớ trêu thay, anh ta quay lại và trói tôi vào một cái cột. Nhưng thân tôi buộc ở đó, còn hồn tôi vẫn bồng bềnh theo tiếng sáo gọi. Khát vọng sống cứ thế bùng cháy trong tôi, và bị trói buộc bởi một hiện thực đau lòng là điều đau đớn nhất. Dần dần tỉnh lại, cơn đau trong người bắt đầu ập đến, cảm xúc mãnh liệt nảy sinh trong đêm xuân tình cũng dần tiêu tan theo cơn say đã qua. Tuy nhiên, đó lại chính là nguồn ngọn lửa yêu tự do ngày nào vẫn cháy trong tâm hồn các cô gái Miêu xinh đẹp.

Miêu tả chân thực và cảm động của nhà văn Dư Hoài đối với diễn biến tâm lí nhân vật tôi trong Đêm tình mùa xuân đã rất thành công. Những cảm xúc, hành động của nhân vật dần bộc lộ bản lĩnh, tính cách, sức sống tiềm tàng còn tiềm ẩn trong sâu thẳm của cô gái. Nó là minh chứng cho khát vọng sống, là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ của con người Tây Bắc với những khát vọng cao cả.

Đêm tình mùa xuân của tôi-Mẫu 5

Tô Hoài là nhà văn lớn có số lượng tác phẩm kỷ lục trong nền văn học Việt Nam hiện đại, tác phẩm của ông có xu hướng thể hiện hiện thực đời thường bằng lối viết giản dị, chặt chẽ, giàu thông tin. Truyện ngắn “Vợ chồng Phủ” in trong “Tuyển tập truyện Tây Bắc” là một tác phẩm tiêu biểu, sau hơn nửa thế kỷ vẫn được nhiều thế hệ bạn đọc say mê. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của nhân vật tôi, đặc biệt miêu tả diễn biến nội tâm của cô ấy qua các thời kỳ, và đêm tình mùa xuân là cảnh có ảnh hưởng lớn đến diễn biến tâm lý, ứng xử của các cô gái vùng này. ngọn núi.

Vì sao bao nhiêu năm làm con rùa trong xó xỉnh, chấp nhận cuộc sống không bằng trâu ngựa, vì sao sau một đêm tình một đêm lại đột nhiên bừng bừng sức sống? Có phải hơi thở của mùa xuân đến bất ngờ với lễ hội mùa xuân, những bộ quần áo rực rỡ và những trò chơi có ảnh hưởng đến tôi không? Không phải sắc xuân, cũng không phải hơi thở xuân, mà là tiếng sáo quen thuộc. Tiếng sáo cầu hôn quen thuộc với mọi người, bước vào cuộc đời Hồng Dịch, anh dùng tiếng sáo để nói lời yêu thương, bày tỏ lòng mình. Nghe Dizi, hồi tưởng về quá khứ, Dizi đưa tôi đi xem trò chơi, hình ảnh Dizi rất quan trọng và đã được nhắc lại hơn chục lần trong tác phẩm. Tiếng sáo tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại làm rung động lòng người, bởi nó tượng trưng cho tình yêu trai gái. Tiếng sáo khơi dậy trong lòng cô gái tưởng chừng hồn mình đã chết sống lại quá khứ tươi đẹp, những tháng ngày vùng vẫy tự do trong tự do và tình yêu. Chính tiếng sáo đã tác động mạnh mẽ đến sức sống tiềm tàng của tôi. Bên cạnh tiếng sáo, rượu cũng là một yếu tố khiến tôi thay đổi. Tôi uống hết bát này đến bát khác như một kẻ say, uống để quên đi những đau khổ tủi nhục của hiện tại, quên đi tương lai bấp bênh và vô vọng. Hành động uống rượu ấy thể hiện nỗi bất bình, đau thương trong lòng cô gái, đồng thời cũng tiếp thêm cho cô sức mạnh để vực dậy sức sống.

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 132 Sách giáo khoa Đại số và Giải tích 11

Trong những chất xúc tác bên ngoài và bản chất mạnh mẽ, sôi nổi đó, tôi đánh thức cảm xúc của mình trong Đêm xuân tình yêu. Nghe tiếng sáo, ông liền thành tâm và tỉnh ngộ trở lại. Những cảm xúc dịu dàng đó làm tôi nhớ lại quá khứ—một quá khứ tuyệt vời mà tôi không bao giờ dám hy vọng được tái sinh. Ngày ấy, ta thổi sáo cũng như lá, vô số hồng nhan si mê bởi tài hoa và sắc đẹp của nàng, nàng ngày đêm cùng ta thổi sáo. Từ những kỉ niệm đẹp ấy lòng mình bồi hồi trở lại, chị nhận ra mình vẫn còn trẻ. Thật kỳ lạ khi mọi người không biết tình trạng của họ và rồi một ngày nhận ra rằng họ còn trẻ. Cũng như ngày xưa, không biết mình còn sống hay tồn tại như một xác chết, đêm nay, chợt tỉnh giấc, thấy mình còn trẻ, mình còn sống, mình phải làm gì. chứng minh bất cứ điều gì. Khi cô ấy sống lại cảm giác này, điều đầu tiên cô ấy muốn làm là đi chơi. Đã nhiều năm rồi, từ khi gả vào phủ Tổng đốc, trở thành phu nhân của một thứ sử, tôi chưa từng du xuân, mặc dù những người đàn bà có chồng khác vẫn đi chơi. Tôi muốn ra ngoài, tôi không muốn sống trong căn phòng đóng kín chỉ có ô cửa sổ nhỏ, ngày nào cũng nhìn ra ngoài, không biết trời sáng hay tối. Cô bắt đầu chuẩn bị, lấy chiếc váy hoa, bôi dầu đèn để soi sáng căn phòng tối, rồi buộc tóc. Đây là những hành động phản kháng mà tôi sẽ xem xét, và cô ấy đã bắt đầu phản ứng với cuộc sống và lấy lại cảm xúc của mình. Nhưng ngọn lửa sinh khí vừa bùng cháy dữ dội thì vụt tắt, và kẻ độc ác đó không ai khác chính là viên quan ngự sử – con trai quan tổng đốc, cũng là chồng tôi. Anh ấy về nhà đột ngột và thật lạ khi thấy tôi chuẩn bị ra ngoài. Người đàn ông trói tôi lại, thậm chí còn tàn nhẫn hơn, anh ta quấn tóc tôi quanh cây sào để ngăn tôi cử động. Nhưng dù bị trói, hơi rượu vẫn hừng hực bốc lên người và chi phối suy nghĩ của chị. Nàng nghe tiếng sáo, tiếng sáo đang gọi bạn tình của người khác, mà hình như đang gọi lòng nàng, nàng bước đi trong vô thức, nàng muốn đi theo tiếng sáo tình yêu, đó là điều nàng nên tận hưởng cuộc đời. . Nhưng sợi dây cứa vào da thịt cô, và cơn đau thể xác đã đánh thức cô dậy. Cô buộc phải quay trở lại thực tế đau đớn rằng cô thua kém con ngựa của thống đốc. quá buồn.

Sự hồi sinh của tôi là một hành trình trọn vẹn từ hoài niệm về quá khứ đến phản đối việc muốn đi chơi và cuối cùng nhận ra điều gì đó quan trọng. Tôi từng nghĩ mình là trâu, nhưng ngựa của quan tổng đốc đã là trâu rồi, ngựa không có suy nghĩ, chỉ biết ăn và làm việc, giờ tôi mới biết ở nhà, trâu ngựa không bằng được, rượu chè say nồng. không đủ để phát khởi hành động mạnh mẽ để giải thoát chính mình, nên sau đó, tôi quay trở lại cuộc sống cũ của mình.

Qua nghệ thuật miêu tả tâm lí, với ngôn ngữ dễ hiểu, tác phẩm như khắc họa trước mắt người đọc hình ảnh người phụ nữ cường tráng, dù bị đánh đập khắp mình chỉ còn cái xác không hồn. , nhưng vẫn tiềm ẩn một sức sống dồi dào, chỉ có thể hồi sinh và bùng cháy bằng cách tìm kiếm cơ hội.

Đêm tình mùa xuân của tôi – Mẫu 6

Đề tài Tây Bắc in đậm trong sự nghiệp văn chương của Đỗ Hoài Ái: “Truyện Tây Bắc”, “Miền Tây”, “Gia đình Bình Sa”… Truyện “Vợ Chồng” a có nhà văn Hà Nội này giải phóng Tây Bắc bằng quân đội ( 1952) có nghĩa là “an ủi”. Câu chuyện kể về cuộc sống của A Fu và tôi trong Dinh Thống đốc Hong Yi và khi chúng tôi là du kích trong căn cứ thảo nguyên. Quyết tâm chiến đấu vì tự do, tình yêu và hạnh phúc.

Nhân vật của tôi do Tô Hoài tạo ra. Đêm tình mùa xuân của Kang Yi là tình tiết cảm động và thú vị nhất trong toàn bộ vở kịch, thể hiện tình yêu vô bờ bến của cô con dâu để thoát khỏi nợ nần.

Tôi mồ côi sống với cha già. Tôi xinh đẹp và tôi còn trẻ. Vì món nợ kế thừa. Cô giả làm con dâu của bà để đánh lừa Dinh thự của Thống đốc. Tuổi trẻ của tôi đã bị cướp đi và chà đạp bởi một người đàn ông, con trai của thống đốc. Tôi khổ như trâu ngựa. Tôi muốn ăn lá cây để tự tử, nhưng thương cha già, tôi đành chịu chết. Sống trong đau khổ, tôi gần như không còn cảm xúc, “tôi không nói lời nào, tôi thu mình lại như con rùa”.

Xuân đi rồi xuân tới. Đêm tình mùa xuân của Hồng Kông lại đến rồi. Không gian tưng bừng. Lúa ngô trên ruộng đã được thu hoạch. Gió mạnh và lạnh. Khung cảnh làng mèo càng đẹp hơn. Màu của cỏ ba lá là “xanh-vàng”. Trắng, đỏ vàng, đỏ cả, tím dịu mát của hoa anh túc vừa chớm nở. Những chiếc váy hoa treo trên vách núi “đầy màu sắc”, xòe rộng như cánh bướm. “Tiếng cười” của lũ trẻ chơi quay. Tiếng sáo rủ bạn cùng chơi. Tiếng chó sủa xa xa… trước khung cảnh tưng bừng đó, tôi nghĩ “bạn có biết mùa xuân là gì không?”. Nhưng đó là một bất ngờ. Đêm hồng tình mùa xuân, anh cho hồn em sống lại. Những cảm xúc và hành động của tôi luôn được thể hiện một cách tinh tế và đầy cảm xúc.

Khi những chàng trai, cô gái và lũ trẻ tụ tập trên sân chơi để đập, xoay, thổi sáo, thổi sáo, thổi sáo và nhảy múa, tôi như được “vâng” “vang lên” bởi tiếng sáo từ trên đỉnh núi . Tôi “thì thầm” bài hát của người thổi sáo:

“…Tôi không có con trai hay con gái – Tôi đang tìm người yêu…”. Sau bao mùa xuân lặng lẽ, có lẽ lần đầu tiên cô con dâu mắc nợ khẽ hát chăng?

Tiếng sáo hoài niệm, đánh thức. Tôi lén lấy chai rượu và “nốc cạn từng bát”. Uống như ghét. Hay uống có giảm đau không? Say rượu “đơ mặt”, tâm trạng thay đổi. Tôi nhớ lại “sống trong quá khứ”. Tiếng sáo gọi người yêu “vang” bên tai. Bao nhiêu kỷ niệm thân thương thời thơ ấu ùa về trong tâm trí tôi. Tôi giỏi thổi sáo. . . Có rất nhiều người thích nó, tôi mang nó mỗi ngày. Nhìn lại thanh xuân tươi đẹp thời con gái, nghĩa là ta đã thức tỉnh. Lòng ham sống như ngọn lửa đốt cháy tâm hồn tôi.

Tôi “chậm rãi bước vào phòng” với tâm trạng “đã tìm lại được tự do, lòng bỗng vui như những đêm giao thừa năm trước”. Tôi tỉnh dậy và nhận ra mình “rất trẻ” và “vẫn còn trẻ”. Tôi khao khát “Tôi muốn thoát ra”.

Khát khao sinh tồn như lửa đốt, nhưng tôi rất tức giận! Bị xúc phạm và đau buồn trước số phận trớ trêu và bi kịch của họ. Bao nhiêu người có gia đình cũng đi chơi trong dịp lễ hội mùa xuân. Một quá khứ “không yêu vẫn bên nhau!” với tôi. Tôi không chịu nổi cảnh con dâu chuốc nợ. Tôi muốn ăn lá ngón và chết ngay lập tức! Xót xa, ứa nước mắt khi tiếng sáo gọi bạn còn “còn vương trên phố”. Tâm hồn tôi phức tạp trong sự thức tỉnh và nổi dậy. Tôi sống giằng xé giữa việc làm con dâu nợ nần và niềm háo hức muốn đi chơi Tết. Tôi có dám trói chặt sợi dây bất chính của số phận và thân phận của mình, và tham gia cuộc thi với tiếng sáo tình yêu?

Tôi vào phòng lần này không phải muốn chui qua “lỗ vuông” mà chết, nhưng khi anh ta đột ngột xuất hiện trong phòng, tôi đã ra tay cứng rắn, ngang nhiên dằn mặt anh ta. . Anh thường mặc áo mới, đeo hai chiếc nhẫn bạc… ra ngoài bắt gái về nhà làm vợ. Tôi cũng đang đi nghỉ. thích thử thách. Tôi đã hành động. Cuộn một miếng mỡ và đặt nó lên tấm đèn để thắp sáng. Xoăn ngược. Tiếp cận với một chiếc váy hoa. Kéo ra một chiếc áo sơ mi. Anh nhìn tôi, tôi có “nói” hay không nói gì? Hàng loạt hành động “nổi loạn” của tôi nối tiếp nhau diễn ra khi tiếng sáo “thì thầm” trong tâm trí tôi. Giai điệu của tiếng sáo như đã tiếp thêm sức mạnh mới cho tôi, khơi dậy trong tôi niềm khát khao được yêu thương và hạnh phúc. Khi tôi với tay lấy chiếc váy hoa đó… tôi thực sự tỉnh dậy, sống lại thời con gái của mình và có rất nhiều giấc mơ đẹp.

Sự kháng cự của tôi Sự kháng cự của tôi đã phải trả giá đắt. Chỉ một câu hỏi: “Mày có muốn ra không? Thằng độc ác đó dùng thúng đay trói tao vào cột. Hai tay tao bị trói bằng dây, tóc quấn vào sào, tao không cúi đầu được.” nghiêng đầu, nghiêng đầu không được nữa”. Thể hiện diễn biến tâm trạng, diễn biến trong cảnh mình bị trói trong một đêm xuân, ngòi bút nghệ thuật của tôi như đã “thổi hồn” vào nhân vật. . Trong bóng tối, tôi “đứng im lặng.” Rượu dường như vẫn nuôi sống hồn tôi. . Quên đi những đau thương của thực tại, tôi “còn nghe tiếng sáo đưa tôi đến những trò chơi, những sân chơi”. Em bước đi, lòng “b bồi hồi” với tiếng sáo: “Em không yêu, đồng bảng rơi – Em yêu người em ôm chặt đồng bảng…”. Tôi trở về với thực tại đau đớn, nỗi tủi nhục “không thể cử động đầu và chân”. Nghe tiếng vó ngựa “đớp”, tôi choàng tỉnh “khóc rằng mình không bằng ngựa”, nhai cỏ, tiếng chó sủa xa xa. Từ trước đến nay, có biết bao cảnh yêu đương “xuyên tường xuống núi chơi”. Tôi ngừng khóc và tỉnh dậy trong trạng thái hoảng loạn. h. Dây trói chặt, đau. Chút rượu thoang thoảng tôi lại “lỡ”.

Bị trói cả đêm, tôi “tỉnh dậy” vào lúc rạng sáng. Anh chỉ nghe thấy tiếng lửa cháy – không có tiếng động – anh nghĩ đến vợ và chú của mình, và cô con gái yêu quý của anh “xấu hổ rơi vào trang viên”, anh yêu một người phụ nữ bị chồng trói đến chết trong dinh Thống đốc. Tôi yêu bản thân mình, tôi yêu người khác, và tôi yêu trạng thái của những người phụ nữ Kangyi “cả đời chỉ biết chồng và vợ”. Tôi sợ phải xem mình còn sống hay đã chết. Sợi dây chặt “nặng miếng thịt”.

Thật tình cờ, tôi đã thoát khỏi cái đêm kinh hoàng đó. Đoạn Đêm Tình Mùa Xuân có 3 cảnh. Cảnh tôi ngồi lặng lẽ uống rượu trong im lặng. Cảnh chuẩn bị quần áo đi chơi. Cảnh tôi bị trói và đứng trong phòng cả đêm. Từng cảnh, từng chi tiết đều sống động, tiêu biểu cho tấn bi kịch của em dâu. Đoạn Đêm tình mùa xuân thể hiện cảm động người kể chuyện đã phân tích tâm trạng và hành động của các nhân vật một cách tinh tế và sâu sắc. Tiếng sáo lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại, ám ảnh lặp đi lặp lại mười ba lần, như thức tỉnh, như run rẩy, như vỗ tay, nói rằng nàng dâu muốn đi chơi xuân, khao khát được ở trong nhà. tình yêu và mùa xuân của cô con dâu. Mặc định về nợ.

Sự “nổi loạn” của tôi thể hiện sức sống tiềm tàng trong tính cách tôi mà sự máu me, tàn bạo không thể giết chết! Mang hơi hướng nhân văn vào Tình yêu mùa xuân giúp làm nổi bật tính cách nhân vật của tôi. Thể hiện một cách xúc động giá trị chân thực và tinh thần nhân văn của câu chuyện “vợ chồng trong phủ”.

Đêm tình ca mùa xuân của tôi-Mẫu 7

Nhắc đến Đỗ Hoài là nói đến một nhà văn có khả năng sáng tạo phong phú ở nhiều thể loại mà ở mỗi thể loại ông đều để lại những tác phẩm xuất sắc và ghi dấu ấn, truyện thiếu nhi, hồi ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản,… Trong Lĩnh vực văn học hiện thực, Dư Hoài Ái để lại dấu ấn với Truyện Tây Bắc, gồm ba truyện ngắn viết về cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc trước Cách mạng tháng Tám. Trong số đó, “A Fu Couple” là tác phẩm được biết đến nhiều nhất khi lồng ghép những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc vào bối cảnh thực tế của đất nước lúc bấy giờ. Có thể nói, Đỗ Hoài Ái là cây bút tiên phong viết về cuộc sống của người dân miền núi phía Bắc, đặc biệt là những vẻ đẹp đau khổ, tiềm ẩn đã đi sâu vào lòng người. Quyền lực và thần quyền. Tôi, vợ chồng Ah Fu, là một ví dụ điển hình cho sự bất hạnh và bi thảm cuối trời Tây Bắc, kể từ khi bước vào biệt thự Đô Đô, cuộc đời tôi tưởng chừng như đã chết, nhưng bằng nghị lực của mình, tôi đã sống mạnh mẽ và khao khát tự do. Đêm ân ái, tôi tỉnh dậy, bắt đầu phản kháng và tự tìm lối thoát.

Tôi sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo, cha tôi phải vay mượn tiền để đi lấy chồng, món nợ này đeo bám cho đến khi tôi trưởng thành và trở thành một người phụ nữ xinh đẹp tài giỏi, nhưng tôi vẫn chưa trả hết nợ. . Chính món nợ cha truyền con nối khốn khổ này đã kéo cuộc đời tôi vào một hoàn cảnh vô cùng bất hạnh. Vì để trả nợ cho cha, tôi đành chấp nhận làm con dâu phát nợ cho quan chấp pháp, buộc phải chung sống với một sử gia mình không yêu, chấp nhận từ bỏ tình yêu. của cha tôi cho cuộc sống của tôi.

Ngày đầu tiên về làm dâu, tôi chạy về nhà với chiếc lá trên tay và chỉ muốn chết, tôi cố gắng vùng vẫy và chống lại số phận. Nhưng tôi chết rồi, ai sẽ trả nợ cha già, chữ hiếu và tình yêu thương đã che chở cho tôi kiếp này, nhưng tôi sống như một cái xác không hồn, đơn giản là tồn tại. . Em mang tiếng là dâu nhà giàu nhưng lại sống như nô lệ, cực nhọc ngày đêm, mùa hoa hồng dài vô tận, ngày đêm không ngơi nghỉ. Nỗi đau về thể xác cũng như sự dày vò về tinh thần khi phải sống với kẻ bạo hành mình dường như đã giết chết trái tim, giết chết tâm hồn tôi. Tôi như một cái máy trong công việc, bao nhiêu năm rồi người ta không nghe thấy tôi nói gì, chỉ im lặng, “luẩn quẩn như rùa bò” qua bao năm tháng nghiến ngấu. Cô ấy rõ ràng là một cô gái xinh đẹp và có tài thổi sáo, cô ấy mới ngoài hai mươi, nhưng cô ấy sống như một nắm tro tàn, lạnh lùng và cô đơn, thậm chí không thể cảm nhận được hạnh phúc hay đau khổ, bởi vì “” Tôi đã sống trong đau khổ từ lâu rồi. , ăn khổ quen rồi, nhưng giờ nghĩ lại mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa, ngựa chỉ biết ăn cỏ và làm việc. Nhưng khi vô tâm, thờ ơ với cuộc đời, tôi vẫn thấy đau đáu thân phận thấp kém của người đàn bà sống trong dinh tổng đốc, con trâu “ngựa” có khi làm việc, đêm đứng gãi chân. Đôi chân, nhai cỏ, những người đàn bà con gái trong gia đình vùi mình suốt ngày đêm. Chi tiết nhỏ này đã khắc họa mạnh mẽ nỗi đau tột cùng và bất hạnh của nhân vật tôi, đồng thời nó cũng khắc họa rất nhiều người phụ nữ khác của Hồng Dịch, họ là con người nhưng sống cuộc sống khác với thú cưng. đau đớn.

Không chỉ là nỗi đau thể xác khiến tôi tê liệt, mà chính những tổn thương về tinh thần khiến tôi thờ ơ với mọi thứ. Từ một cô gái xinh đẹp, biết thổi sáo, láu lỉnh, được bao chàng trai si mê, có một tình yêu đẹp tưởng chừng đơm hoa kết trái bỗng trở thành con nợ nhà chồng, chịu cảnh tầm thường. người, bị giam cầm Trong căn phòng tối om chỉ có một ô cửa sổ nhỏ bằng lòng bàn tay, bên trong luôn tối đen, không biết là màu sương hay màu nắng. Tôi đã phải từ bỏ mọi ham muốn, từ bỏ cuộc sống tự do, chôn vùi tuổi thanh xuân trong cuộc hôn nhân đầy nợ nần, lấy chồng giàu chẳng khác gì địa ngục trần gian. Không còn cách nào khác, cũng chẳng còn cách nào khác, cô chỉ biết quấn mình trong thân xác chai sạn, lạc lối, tiếp tục chuỗi ngày đen tối vô vọng.

Tôi cứ ngỡ cuộc đời mình sẽ mãi im lìm, bế tắc, mãi mãi bị chôn vùi dưới gông cùm của thần quyền, thần quyền, nhưng đó là đêm xuân tình, tiếng sáo gọi em – tiếng đời trong hiệu thuốc dường như để đánh thức tâm hồn tôi dậy. Một linh hồn chưa chết hẳn, vùi sâu trong đống tro tàn của than hồng, vẫn khát khao được sống, khao khát được tự do, chỉ chờ ngày được thắp lên bởi ngọn lửa rực rỡ. Mùa xuân đến rồi, trai gái háo hức hẹn hò, người người xúng xính váy áo sặc sỡ, ngày này qua ngày khác thổi sáo, hò lá tình tứ. Nghe tiếng sáo vọng lại “Xin lỗi em thật nhiều”, tôi bất giác lẩm bẩm một mình theo câu hát của người vừa thổi, chắc là một câu hát mà đã lâu tôi không nhắc đến. Có thể nói, qua chi tiết nhỏ này, tôi thấy trái tim vốn đã chai đá của mình dường như đang dần tỉnh giấc, bởi tâm hồn đã nguội lạnh, không còn ai hát. Những vần thơ ấy tuy không nói thành lời nhưng là âm vang của một tâm hồn, một tâm hồn đang dần thoát ra khỏi lớp vỏ cứng rắn mà nó đã mang bấy lâu nay.

Sự thay đổi trong tâm hồn tôi được thể hiện rõ nét hơn qua chi tiết tôi uống rượu “Tết xuân tôi cũng uống rượu. Thực ra tôi ở phủ tổng đốc, không có địa vị gì. Cô ấy sống cuộc đời còn tệ hơn cả thú cưng nên uống rượu là tốt cho cô ấy”. Đối với tôi, đó là một điều xa xỉ. Ngay cả khi tôi bị bắt, tôi có thể sẽ bị đánh đập và trừng phạt. Nhưng dù vậy, tôi vẫn lén lút uống, giống như một sự phản đối. Tôi muốn đấu tranh cho quyền lợi của mình. Cả nhà có thể uống mừng xuân Tôi cũng muốn Muốn thế, tôi muốn sống như một con người ở nơi không có ai đã làm cho tôi đau khổ Cứ thế, tôi uống hết bát này đến bát khác, không cho thỏa cơn khát thèm, mà nghĩ Uống cho hết uất ức đau đớn, chỉ bày tỏ nội tâm bực bội, khó chịu. Lâu rồi, trong men rượu cay, chợt nhớ những ngày đã xa, khi chưa bị ép làm vợ người thống đốc, cô ấy cũng có một cuộc đời tươi đẹp. Cuộc sống, tương lai tươi sáng, và bản thân tôi lúc đó cũng là một người phụ nữ tài năng. Trung thực, chăm chỉ và tình yêu đẹp sắp chớm nở. Nhưng qua một đêm, mọi thứ biến thành ác mộng, và càng nghĩ càng thấy hoang mang, rồi mọi người ra về hết, chỉ còn mình tôi trơ trọi giữa phòng, trong lòng chợt nảy ra một cảm giác gì đó, tôi đứng dậy đi vào phòng, “tôi thấy sảng khoái trở lại , và tôi cũng hạnh phúc như bao người khác. Một ngày trước giao thừa. Tôi đã nghĩ rằng những linh hồn đã chết thực sự sống lại một cách kỳ diệu, và đã lâu lắm rồi tôi mới được trải nghiệm cảm giác vui sướng, rạo rực của một tâm hồn trẻ thơ, có lẽ kể từ khi tôi được sinh ra. Bước vào Dinh thự của Thống đốc. Không chỉ là tình cảm, mà dấu ấn minh chứng cho sự sống lại trong tâm hồn tôi còn ở ý thức sống thanh xuân “mình còn trẻ, mình còn trẻ”, đồng thời cũng thể hiện sự thành công của mình. Khát khao, ao ước “Tôi muốn thoát ra”. Có thể nói, cho đến nay, khát vọng tự do, khát vọng sống và hưởng thụ cuộc sống của tôi mới được thể hiện một cách trọn vẹn. Tôi không còn là cô thiếu nữ lầm lì, câm lặng, đau khổ trong phủ thống đốc, lúc nào cũng cau có, mà là một cuộc đời gần như đã tìm lại được nhân tính. Ngày xửa ngày xưa, một cô gái xinh đẹp, yêu đời và thổi sáo giỏi bắt đầu dám chống lại và giành lại hạnh phúc của chính mình.

Xem Thêm : Soạn bài Tự tình (Bài 2 – Hồ Xuân Hương) | Soạn văn 11 hay nhất

Nhưng thật không may, mặc dù linh hồn của tôi đã được giải phóng nhưng cơ thể vật lý của tôi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của kẻ mạnh. Tôi đang định thay một bộ váy sáng màu và đi ra ngoài thì cô ấy quay lại và thay vì cho tôi quyền tết tóc, cô ấy lại thô bạo túm tóc tôi và trói cô ấy vào một cây cột bằng dây đay, cắt hết tóc của tôi. . Niềm vui vừa chớm nở trong tâm hồn người đàn bà tội nghiệp. Em đi rồi, bỏ lại tôi một mình trong căn phòng tối, trong tình cảnh ấy tưởng chừng mình sẽ suy sụp và tuyệt vọng thêm lần nữa, nhưng không, “Em đứng lặng như không biết mình đau. Bởi ràng buộc”, em tâm trí vẫn đang nghĩ về trò chơi, trò chơi mà tôi hằng ao ước. Dường như sợi dây thừng của cô ấy có siết chặt đến đâu cũng chỉ có thể kìm hãm thân xác tôi chứ không thể kìm hãm được tâm hồn đang khao khát tự do đến tuyệt vọng của cô ấy. Tôi bắt đầu phản đối “Tôi không đi được”, nhưng sợi dây siết chặt, “Tôi không thể di chuyển vì chân tay đau nhức”, nghe tiếng ngựa va vào tường, tôi lại nhận ra thân phận đau đớn của mình. Thậm chí không có một con ngựa. Vì con ngựa còn chân đạp lên tường mà chân tay tôi thì bị trói không cử động được, tôi khóc và nghĩ về cuộc đời khốn khổ của mình với một trái tim đáng thương, tưởng như đã bỏ qua cả thế kỷ từ lâu.

Đêm tình mùa xuân kết thúc bằng việc tôi bị trói trong phòng ngủ, nhưng đây không phải là kết thúc mà mọi thứ đang dần hé lộ, điều đó thật ý nghĩa. Ý thức tâm linh của tôi được nép mình trong một vết chai. Mãi cho đến khi tôi nhận thức rõ về thân phận của mình, nỗi đau về giá trị bản thân và khát vọng cháy bỏng được sống và được tự do, đó là lúc tôi được sống lại trọn vẹn, nghĩa là cả về thể xác lẫn tinh thần. Thực tế lịch sử trói buộc tôi là tiền đề và khởi đầu của một sự phản kháng mạnh mẽ, để tự giải phóng mình cho người khác và cho chính mình, để tìm một cuộc sống mới và một tương lai tốt đẹp hơn.

Vợ chồng tôi A Phủ là những nhân vật tiêu biểu của nhiều đồng bào miền núi phía Bắc có số phận bất hạnh, bị cường quyền, thần quyền áp bức, bóc lột thời kỳ trước Cách mạng Tháng Năm. Tám. Bằng sự gắn bó cháy bỏng và đôi mắt thấu hiểu, chị không chỉ phản ánh hiện thực xã hội khắc nghiệt mà còn bộc lộ vẻ đẹp tiềm ẩn trong mỗi nhân vật, và trong tôi, đó là vẻ đẹp của mỗi nhân vật. Tài năng, xinh đẹp, cá tính, khát khao tự do mãnh liệt, tình yêu mãnh liệt vì ý nghĩa cuộc sống, sự phản kháng quyết liệt trước những bất công mà cô phải chịu đựng để giải thoát cho bản thân và cả gia đình. Những người khác.

Đêm tình ca mùa xuân của tôi-Mẫu 8

Nhà văn Đỗ Hoài “Nhân vật là chủ thể của bố cục, nhân vật phải được chuẩn bị trước” nên ông đã tạo hình rất thành công cho nhân vật tôi và người đàn ông trong tác phẩm “Vợ chồng người ta” . Cách miêu tả tâm lý của Đỗ Hoài đã đạt đến “biện chứng của tâm hồn”, được thể hiện sinh động từ diễn biến tình cảm của nhân vật tôi trong đêm tình mùa xuân, ẩn chứa nhiều cảm xúc phức tạp, khó hiểu và chứa đựng một sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Tô Hoài (1920) là một trong những nhà văn xuôi hiện đại hàng đầu của nền văn học Việt Nam hiện đại, cho ra đời nhiều tác phẩm phong phú, phản ánh phong tục tập quán, sinh hoạt đời thường của nhân dân. Tác phẩm “Hai vợ chồng Phủ” được viết năm 1952 và nằm trong tập “Truyện Tây Bắc”. Đây là kết quả của cuộc hành trình dài 8 tháng cùng đoàn quân giải phóng Tây Bắc của người viết sau khi tìm hiểu sâu sắc phong tục tập quán của đồng bào miền núi.

Tôi là một cô gái xinh đẹp, nhưng gia đình tôi không giàu lắm. Tuy nhiên, cô vẫn yêu đời và có tài chơi kèn lá, sáo. Tình xuân ngày đêm “Chàng trai về cuối vách phòng em” chứng tỏ em có sức quyến rũ như hoa rừng Tây Bắc. Người ta thường nói “hồng nhan bạc phận”, và tôi cũng vậy, từ khi bị bắt về làm dâu lừa đảo phủ tổng đốc, cô ấy đã nổi sóng gió. Tôi phản đối những hủ tục cổ hủ, hà khắc tồn tại trong xã hội phong kiến ​​trước cách mạng, tôi nói với bố: “Mẹ đừng bán con cho nhà giàu”. Trong mấy ngày sống trong dinh tổng đốc, tôi cảm thấy mình không bằng một con trâu, một con ngựa, “lùi như con ba ba nuôi trong xó”. Tôi muốn tự tử, nhưng nghĩ đến việc cha tôi không tự tử và sống trong đau khổ một thời gian dài, tôi không còn muốn chết nữa. Một cô gái tưởng chừng như yếu ớt, nhưng ẩn chứa trong tim điều gì đó đặc biệt lại có một sức sống vô cùng mãnh liệt. Tâm hồn tôi như bừng tỉnh theo tiếng sáo trong đêm tình mùa xuân, âm nhạc và sức sống của tôi được đẩy lên cao trào trong đêm đông, tôi cắt dây cứu một phu nhân cùng cảnh ngộ. tình hình. Thoát khỏi Dinh thự của Thống đốc với tôi.

Thiên nhiên vốn là ngoại cảnh nhưng cũng tác động rất lớn đến tâm trạng con người. Mùa xuân đã về, thiên nhiên Tây Bắc tràn đầy sức sống khiến tôi dần thay đổi, không còn u sầu như trước. Cảnh sắc thiên nhiên Tây Bắc đẹp đến mức “gió thổi cỏ úa vàng” và “gió se se lạnh” thể hiện sự chuyển mình của thế giới từ mùa đông khắc nghiệt sang mùa hạ và mùa xuân ấm áp. Cuộc sống của người dân cũng trở nên sống động hơn bởi sắc màu rực rỡ của “những vạt áo hoa treo trên vách đá như những cánh bướm sặc sỡ”, cùng tiếng cười trẻ thơ trên sân và tiếng sáo trước nhà. Từ trên đỉnh núi vọng ra như vọng lại trong sâu thẳm tâm hồn tôi. Tôi ngồi lặng lẽ, lẩm bẩm những lời của người thổi sáo một mình. Lời bài hát mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng cuộc sống tự do thoải mái của con người:

“Anh có một con trai một gái và anh đi làm không có con trai con gái, em đang tìm người yêu”

<3 Có lẽ, tiếng hát trong tim tôi là một dấu hiệu nghệ thuật cho thấy những ngày tôi sống trong tủi nhục và đau buồn đang bắt đầu sống lại. Khi uống, tôi “uống từng bát một”, như muốn nuốt hận và quên đi thực tại, chất chứa nỗi buồn tủi hổ trong lòng. Hương rượu nồng đánh thức những kỷ niệm xưa trong tâm trí tôi “Nghe tiếng sáo gọi thôn trưởng”, “Có biết bao người say sưa cùng tôi ngày đêm thổi sáo” ” Tôi thấy sảng khoái trở lại Thật mát mẻ, và tôi cảm thấy hạnh phúc như đêm qua, đây là cảm giác hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi khi được tự do, tôi có ý thức tốt về bản thân, "Tôi còn trẻ, tôi muốn đi chơi", giống như nhiều người đã lập gia đình. người vẫn ra đường ngày tết. Tôi lại nghĩ đến cái chết, lần thứ hai trong đời, nhưng ý nghĩ đó đến rồi lại đi. Nếu lần đầu tiên tôi nghĩ đến cái chết là khi cô dâu lừa đảo thống đốc bị bắt, thì lần thứ hai nghĩ đến cái chết là thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ của tôi trước hoàn cảnh éo le của mình.. Tiếng sáo gọi em yêu còn văng vẳng bên tai khiến tôi không còn muốn chết, nhịp xuân còn đang thức dậy trong lòng tôi muốn sống Cô ấy cảm thấy rằng mình cần phải ra ngoài.

Linh hồn và thể xác của con người luôn là một và không thể tách rời. Khi tôi hạnh phúc, tôi cũng muốn làm nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình. Tôi chạy vào góc nhà lấy một ống mỡ, cắt một miếng và đốt trong chảo đèn, ngọn đèn trong phòng tôi là ánh sáng của sự sống, và được bảo quản trong tình trạng khắc khổ mà tôi mang theo. Thắp lên ngọn đèn trong tim và thắp sáng cuộc đời. Tôi vén tóc ra sau và với lấy chiếc váy hoa khoe vẻ nữ tính mới mẻ của mình. Điều này có liên quan đến quy luật tâm lý của phụ nữ, khi có khát khao tình yêu trong đời thì họ rất ý thức chăm sóc bản thân, nhưng khi mất đi hạnh phúc thì không còn nâng niu, trân trọng tài sản quý giá của mình nữa. Cũng giống như người phụ nữ đó là đẹp. Tôi sẵn sàng hòa vào sắc xuân như cha tôi, sẵn sàng ra đi như bao người khác, nhưng sức sống của tôi nhanh chóng bị lịch sử dập tắt. Anh trói tôi vào cột, tắt đèn và đóng cửa lại, như thể cuộc đi chơi của tôi đã bị dập tắt ngay lúc đó. Ngay cả trong hoàn cảnh đó tôi vẫn sống trong một trạng thái rất lạ lùng “trong bóng tối tôi đứng im như không biết mình đang bị trói” và tôi vẫn nghe thấy tiếng sáo bên tai nhưng khi tôi đứng dậy và bước đi, chân tay tôi đau nhức và tôi không thể di chuyển. Xem ra hắn khống chế ta không cho nàng đi ra ngoài, nhưng hắn cũng chỉ có thể khống chế thân thể của ta, mà không thể khống chế được linh hồn của ta. Sự xuất hiện của tiếng sáo đưa tôi về với thực tại, khiến tôi nhận ra tình cảnh đau đớn “tiếng sáo không nghe được nữa”, “tôi nức nở tưởng mình khổ hơn con ngựa”. Ngòi bút trong tôi thật tinh tế, diễn tả sức sống bền bỉ trong tâm hồn tôi, như hạt mầm căng tràn sức sống, bứt khỏi đá khi mùa xuân về, vươn tới bầu trời tự do.

Để miêu tả những cảm xúc dao động của nhân vật tôi trong một đêm xuân tràn ngập tình yêu, nhà văn Đỗ Hoài đã phát hiện ra hai khía cạnh tưởng như đối lập nhưng lại thống nhất của nhân vật tôi. Đó là con người tưởng chừng như cam chịu số phận nhưng có sức phản kháng mạnh mẽ, khao khát tự do, hạnh phúc và từng bước vươn lên tạo nên một sức mạnh không thể khuất phục. Nhà văn đã thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật. Ngòi bút của Hoài Ái diễn tả diễn biến tâm lý phức tạp và mâu thuẫn của tôi một cách tế nhị và chân thực. Tôi là nhân vật nhiều tâm trạng, chủ yếu khắc họa đời sống nội tâm. Tác giả sử dụng nghệ thuật kể chuyện, câu chuyện được kể ở ngôi thứ ba và được kể dưới góc nhìn của Khang Y Nhân, như lồng ghép được tiếng nói nội tâm của các nhân vật và bộc lộ cảm xúc của mình.

Xem Thêm: Tóm tắt Về luân lí xã hội ở nước ta hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Vai tôi trong “Cặp đôi nhà phủ” là hiện thân của sức sống bị áp bức, bóc lột của những người lao động miền núi trong chế độ cũ. Nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn của tên khổ dâm. Tưởng chừng mình đã trở thành vật vô tri trong ngôi nhà duy lý nhưng trong đêm ái ân tôi vẫn bừng bừng sức sống mãnh liệt. Qua nhân vật tôi, ta thấy được sự đồng cảm của tác giả đối với những số phận bất hạnh, phát hiện, trân trọng và khẳng định vẻ đẹp của họ khi bước ra ánh sáng của cách mạng.

Đêm tình mùa xuân của tôi – Mẫu 9

Nếu như nhà văn hiện thực phê phán chỉ coi con người là nạn nhân bơ vơ của hoàn cảnh thì nhà văn cách mạng luôn tìm thấy sức mạnh hạnh phúc trong tâm hồn của những con người nghèo khó. Là cây bút xuất sắc của nền văn học cách mạng Việt Nam, không chỉ rất thành công khi miêu tả cái chết từ từ của em, một cô gái tràn đầy sức sống, mà còn rất tinh tế khi khám phá quá trình hôn nhân. Nếu có hoàn cảnh làm tê liệt sinh lực của tôi, thì cũng có hoàn cảnh giúp tôi sám hối. Và tình ấy chính là đêm xuân quyến rũ của tình yêu.

Ở nơi cao nguyên, năm mới đến, xuân đến, anh không vui. Năm nay, ông đã mở ra một kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đặc biệt. Khi đó, trời se lạnh và nhiều gió, nhưng dù thời tiết xấu nhưng không khí đón Tết hoa hồng vẫn rất tưng bừng. tiếng cười lớn. Ngoài đỉnh núi, xin hãy thổi sáo. Cái không khí tưng bừng, phấn khởi đó vang vọng trong tâm hồn tôi, làm hồi sinh và hồi sinh tâm hồn tôi.

Anh có con trai con gái thì đi làm đi, tôi chưa có con gái, tôi đang tìm người yêu

Lời lẽ, câu văn của Diyin mộc mạc, giản dị nhưng chan chứa niềm vui, sự tự do, khát khao yêu thương và hạnh phúc. Khúc ca nồng nàn của tuổi trẻ và mùa xuân vang vọng trong lòng, đánh thức trái tim tôi đã câm lặng bấy lâu, tiếng sáo đánh thức sức sống tiềm ẩn trong lòng tôi. .Tôi cảm thấy có ý thức về quyền con người, và tôi cũng đã uống rượu. Tôi lén lấy vò rượu uống cạn một hơi. Tôi uống một cách kỳ lạ. Tôi có thể uống nó, uống nó như tôi chưa bao giờ uống nó, uống nó và nó khiến tôi phát điên và tức giận. Uống để gột rửa những đắng cay tủi nhục kiếp trước. Uống để nuôi đam mê, bước tiếp. Rượu nồng nàn và tiếng sao kéo tôi dậy khỏi thực tại và đưa tôi về với quá khứ tươi đẹp đầy khát khao cháy bỏng. Tôi đã say và tôi chỉ ngồi đó và xem mọi người hát bên trong, tôi đang sống trong quá khứ. Ngày xưa tôi thổi sáo rất hay… rất nhiều người thích. Trở lại những ngày còn trẻ và yêu đời, ngày trước tôi đã yêu và được yêu. Sống với ngày trước, lòng bỗng phơi phới trở lại, lòng chợt vui vui. Những kỷ niệm đẹp khiến tôi nổi loạn. Mở đầu là sự nổi loạn về ý thức hệ. Tôi vẫn còn trẻ, tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn chơi. Có bao nhiêu người có chồng ra ngoài vào ngày đầu tiên của năm mới? Tình huống như thế nào, ta cùng sử gia quan hệ không tốt, chúng ta còn muốn ở cùng nhau. Lần đầu tiên sau bao ngày tháng dài, như con rùa bị nhốt trong góc tối, nguyện sống tủi nhục giữa trâu ngựa, tôi dám từ bỏ xiềng xích của số phận, trở thành người tự do. ký ức, đắm chìm trong khát khao cháy bỏng, tôi dường như quên mất thực tại. Khi nào thì rượu tan? Những người đã trở lại tất cả đã rời đi. Tôi không biết, tôi vẫn ngồi một mình giữa nhà. Ước mơ, ước mơ, lòng yêu nước đang gọi tôi.

Tại sao tôi thức dậy. Tôi đứng dậy nhưng không ra ngoài chơi nữa mà từ từ vào phòng. Ý nghĩ vượt ngục chợt lóe lên trong đầu tôi, nhưng không đủ để kéo tôi ra khỏi thế giới ngục tù. Phản ứng nổi loạn của tôi cần thêm thời gian và chất xúc tác. Anh buồn bã đi vào, xuống giường, hai tay bưng cái lỗ vuông nhìn ra ngoài cửa sổ, trăng trắng mờ ảo. Nỗi cay đắng, tủi nhục của kiếp làm nô lệ trung lưu bỗng ùa về dày vò trái tim tan nát, máu me và bao bi kịch. Tôi chợt nảy ra một ý nghĩ kỳ lạ, đột biến nhưng không thể tránh khỏi: tôi muốn tự sát: nếu bây giờ tôi có một chiếc lá trong tay, tôi sẽ ăn nó cho đến chết mà không nghĩ ngợi gì. Tôi chỉ nhớ mình đã thấy nước mắt lưng tròng. Tôi đã nghĩ mình sẽ tự tử ngay lập tức, nhưng ngay khi ý nghĩ về cái chết vừa trỗi dậy, thì tiếng sao trên khắp nẻo đường gọi người yêu lại vang lên trong tâm hồn tôi. Bản tình ca nồng nàn ấy, như con rùa bị nhốt trong góc tối, dập tắt ý nghĩ muốn chết mà không bao giờ trở lại. Tôi phải sống trong một bầu trời tươi sáng, tràn ngập ánh nắng, tự do và hạnh phúc. Chính suy nghĩ này đã thúc đẩy tôi thực hiện hành động nổi loạn, táo bạo và quyết liệt mà tôi đã từng thực hiện. Tôi đi vào góc phòng lấy một tuýp dầu sắn, bỏ một ít vào đĩa đèn để thắp sáng. Tại sao tôi phải đốt đèn? Tôi không muốn sống trong bóng tối nữa sao? Tôi sắp phá vỡ màn đêm đen tối của địa ngục trần gian này. Tôi muốn thắp sáng tương lai của mình. Ngọn lửa trên bảng đèn hay ngọn lửa trong tim đang bùng cháy. Khi đèn bật sáng, tôi búi tóc lên và với lấy chiếc váy, từ đó tôi lôi ra một chiếc áo sơ mi. Bất chấp mọi quy định của thống đốc, tôi cư xử như một người hoàn toàn tự do

Khát vọng cháy bỏng của tôi vừa được khơi dậy lại bị đàn áp dã man. Có lần anh trói tôi vào cột bằng một thúng sợi đay không thương tiếc. Tóc tôi rụng hết và anh ấy thường cột nó thành đuôi ngựa để tôi không thể cúi xuống được nữa. Sau đó tắt đèn và đóng cửa. Sao anh lại trói tôi thế này? Đó là thói quen độc ác của anh ta hay chính anh ta sợ hãi trước sự nổi loạn táo bạo của tôi? Anh ta phải sử dụng vũ lực tàn bạo nhất để xoa dịu tinh thần nổi loạn dữ dội của tôi. Tuy nhiên, cánh cửa của căn phòng bí mật đã đóng và ngọn đèn đã đóng không thể soi sáng tâm hồn tôi. Ngay cả bóng ma trong mật thất cũng không thể dập tắt ngọn lửa đang hừng hực trong lòng. Mọi sự vũ phu trong lịch sử đều trở nên vô nghĩa. Trong bóng tối, tôi đứng yên, như không biết rằng mình đang bị trói. Chút men say nồng nàn, còn tôi nghe tiếng sáo đưa tôi đi chơi, vào tiệc. Tôi hát nhẹ nhàng, và tiếng hát xuất phát từ trái tim rực lửa, rực lửa. Rồi tôi bước đi, sức sống mạnh mẽ, dữ dội, tiềm ẩn, khát vọng tự do trỗi dậy mãnh liệt. Sinh lực không ngừng tuôn ra từ sợi dây.

Nhưng rồi tôi chợt tỉnh giấc, những đường rạch hằn học cứa vào da thịt, đau, đau, đau đến tê tái. Tiếng sáo xa dần tha thiết, êm dịu, chỉ còn lại tiếng móng ngựa nện vào tường. Tôi nức nở nghĩ mình còn tệ hơn một con ngựa. Suốt đêm trằn trọc, tỉnh giấc, tôi trằn trọc, quằn quại đối diện với thực tại khốn khổ, khốn khổ, day dứt, khắc khoải nhớ mong. Quá khứ, hiện thực, hạnh phúc và nỗi đau cứ giằng xé trong tim tôi. Cọ dùng để vẽ nỗi nhớ thật tinh tế và tài hoa len lỏi vào sâu thẳm tâm can tôi “thật hơn cả người thật”.

Thanh xuân đã qua đi nhưng sức sống tiềm tàng trong tôi vẫn được đánh thức, chờ thời cơ để bùng nổ. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật qua nét vẽ tinh tế đã tạo cho nhân vật hướng đi và cuộc sống mới. Đây cũng chính là giá trị nhân văn cao cả của tác phẩm. Nó cũng thể hiện tài năng và đóng góp của Dư Hoài cho nền văn học Việt Nam.

Đêm tình mùa xuân của tôi – Mẫu 10

Đỗ Hoài Ái là một trong những nhà văn kiệt xuất, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng và đưa vào giảng dạy. Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá. Ông hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đã viết gần 200 tác phẩm ở nhiều thể loại như truyện, tiểu thuyết… Các tác phẩm văn học của ông thường có lối kể hài hước, sinh động, vốn từ phong phú, thường mang tính bình dân, thông tục. Độc giả khi đọc truyện sẽ cảm thấy tác phẩm rất chân thực và chân thành, cảm nhận được sự quan tâm của tác giả dành cho các nhân vật nên tác phẩm rất lôi cuốn và cảm động.

Một trong những tác phẩm để đời của tôi không thể không kể đến vợ chồng.Đoạn trích nổi bật nhất trong tác phẩm là diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân. Đây là đoạn trích thể hiện vẻ đẹp mạnh mẽ của người phụ nữ bị áp bức.

Sức sống tiềm tàng, tức là sức sống của con người, khi bị ngoại cảnh tác động thì dù khó khăn đến đâu cũng không thể che giấu được, thậm chí sức sống ấy sẽ luôn trường tồn như đỉnh cao. Lửa, chỉ chờ thời cơ bùng cháy và bùng lên. Thứ sức sống ấy luôn hiện hữu trong cô gái Tây Bắc bé nhỏ – tôi nơi công sở, vợ chồng và cung đình.

Đọc phần đầu của tác phẩm, ta bắt gặp hình ảnh một cô gái ngồi đan len bên tảng đá. Cô gái trông vô hồn, cuộc sống của cô ấy là vô tận, đôi mắt cô ấy chỉ nhìn về một hướng vô định. Bất kể cô gái đang cắt cỏ ngựa, dệt vải, chặt củi hay gánh nước, cô ấy luôn trông buồn bã. Thoạt nhìn vào tác phẩm, độc giả sẽ cảm thấy đây là một nhân vật nhu nhược và hèn nhát, có lẽ vì bị hành hạ quá nhiều nên dẫn đến tâm thần bất ổn, bất ổn.

Nhưng ngày trước, khi chưa lấy quan tổng đốc, chúng tôi đã thấy một cô gái tuổi đôi mươi, xinh đẹp, tràn đầy sức sống và hy vọng.

Em đẹp, em nhiều người yêu, ngõ nhiều người qua lại, tiếng chó sủa bố mẹ không ngủ được. Cậu bé đang đứng ở chân tường trên tầng cao nhất của phòng tôi. Em là cô gái mông thuần, thổi sáo hay, biết bao chàng trai say mê “Xuân đến rồi, em uống rượu thổi sáo trong bếp, em uốn lá đưa lên môi, thổi lá như thổi. sáo cũng hay, có biết bao người thích thổi sáo theo tôi ngày đêm hết núi này đến núi khác.”

Tôi cũng có người yêu, và tôi cũng muốn đi theo tiếng gọi của tình yêu, vì tôi còn trẻ. Tôi nhận ra điều này, vì vậy tôi sống một cuộc sống hạnh phúc và trẻ trung.

Không những thế, tôi còn rất hiếu thảo với bố mẹ. Khi biết bố mẹ sẽ bán mình trả nợ, tôi thấy mình được tự do nên xin bố mẹ cho đi làm nương ngô để trả nợ. Chỉ qua một vài yếu tố trong cuộc sống của tôi trước khi trở thành phu nhân của thống đốc, có thể thấy rằng tôi là một người khao khát tự do, khao khát hạnh phúc và có một sức sống mãnh liệt tiềm ẩn.

Khi cô trở lại làm dâu nhà thống đốc, người đọc cảm thấy sức lực dường như cạn kiệt. Vì tất cả những gì ta thấy chỉ là hình ảnh một cô gái, lúc nào cũng buồn buồn, cụp mắt vô định. Mình bị bóc lột như trâu ngựa, trâu ngựa được ăn nghỉ, còn đàn bà con nhà này chỉ biết làm việc không ngơi tay. Trong dinh tổng đốc, chỉ đơn giản là một địa ngục trần gian, đánh đập, trừng phạt, trói buộc… đủ thứ hành hạ…

Trong trường hợp này, một cô gái chưa từng trải đời chỉ biết quanh quẩn như con rùa ngày qua ngày: “Càng ngày tôi càng ít nói, thu mình lại như con rùa bị nhốt trong xó. căn phòng, có một ô cửa sổ có lỗ vuông để nhìn ra ngoài. Khi nào thì em chết?” Ta như thấy cô gái cô đơn không còn sức sống, buông xuôi trước cuộc sống, sống như vậy cho đến chết, đó là cuộc sống của cô. kết thúc.

Căn phòng tôi ở giống như phòng giam, chỉ có một cửa sổ nhỏ để nhìn xuyên qua. Nhưng chính hoàn cảnh đó đã tạo nền tảng cho sức sống mãnh liệt tiềm ẩn của tôi. Sức sống ấy chưa có đủ điều kiện để bùng cháy. Cho đến đêm Tình yêu mùa xuân, sức sống rạo rực trỗi dậy trong trái tim cô gái nhỏ, đã làm thay đổi tôi và cuộc đời tôi.

Trước đêm tình xuân về làm dâu, một sức sống mãnh liệt trỗi dậy, đó là lúc tôi trở về nhà hái lá ngón. Tôi đang có ý định tự tử vì không thể chấp nhận cuộc sống không có tự do.

Khi tôi chạy về nhà, mắt tôi vẫn đỏ hoe. Khi tôi nhìn thấy cha tôi, tôi quỳ xuống đất và khóc nức nở. Bố cũng khóc, đoán được lòng con gái :

-Mày về lạy tao cho mày chết hả? Đến chết ta còn nợ ngươi, quan ép ngươi trả nợ. Chết rồi cũng không cưới được ai, nợ nần không trả được, tôi ốm quá. không anh à!

Tôi chỉ biết ôm mặt khóc. Tôi ném một nắm lá (độc) xuống đất. Tôi nắm lấy những chiếc lá và đi vào rừng để hái chúng. Tôi vẫn giấu nó trong áo. Vì vậy, tôi không muốn chết. Nếu tôi chết, bố tôi còn đau khổ gấp nhiều lần bây giờ.

Tôi đã nhận ra sự tự do và ý nghĩa của cuộc sống. Sức sống ấy có dịp trỗi dậy, nhưng lại bị dập tắt ngay, bởi lòng hiếu thảo cao hơn. Tôi đành chấp nhận cuộc sống ấy, biết đâu trong đêm xuân ái ân này, tôi lại sống dậy.

Tôi nghe thấy một giọng nói bên ngoài cuộc sống, giọng nói của mùa xuân. Đó là tiếng trẻ con chơi quay, tin vào những trò đùa, tiếng đốt lều quanh đồng, tiếng sáo gọi bạn tình. Tất cả những giọng nói tràn vào đầu tôi, đánh thức tất cả những ký ức trong quá khứ của tôi. Thanh xuân thuở chưa chồng cũng thổi sáo, cũng cài áo hoa, cũng nhiều người theo, cũng yêu, cũng khát khao được yêu, được hạnh phúc. Mọi vật như tái hiện vào đêm tình mùa xuân. Tôi lẩm bẩm theo lời bài hát, và đó là thay đổi đầu tiên trong tâm trí tôi. Một tâm hồn chai lì tưởng mình là ngựa trâu đã quen với đau đớn nên không muốn gì cả. Nhưng hôm nay tôi lại nghe tiếng xuân ngân vang lời ca, nhớ về tuổi thanh xuân tươi đẹp và khát khao yêu thương.

Tôi nhận ra sự tồn tại của mình, “Tôi thấy tự do trở lại, lòng bỗng vui như đêm giao thừa. Tôi còn trẻ. Tôi còn trẻ. Tôi muốn đi chơi. Khi tôi nhìn thấy giá trị và sự tồn tại của chính mình. , đó là cột mốc quan trọng và đánh dấu bước đột phá trong tư duy của tôi. Chỉ là tôi muốn kết thúc cảnh giam cầm này, tôi muốn đi chơi.

Nhưng vừa mới nảy ra ý định ra ngoài, chưa kịp hành động đã bị chủ nhà dùng sức trói vào cột, “Tóc rụng hết rồi, dùng sào quấn tóc lại. Tôi Không thể cúi đầu, không thể Nghiêng đầu lại, sau khi buộc xong, anh thắt lại chiếc thắt lưng màu xanh lam trên áo sơ mi, vẫy tay tắt đèn, đi ra ngoài, đóng cửa lại, nhưng anh chỉ có thể trói thân thể của tôi, hồn tôi bay theo tiếng sáo Lênh đênh Tâm trí tôi sống dậy Tôi không màng anh trói buộc.

Có thể nói trong tôi luôn có một sức sống tiềm ẩn mạnh mẽ, và sức sống ấy đã âm ỉ cháy trong trái tim của cô gái Tây Bắc, và cơ hội để ngọn lửa sinh tồn bùng cháy. Tôi vẫn mơ đêm xuân tình, mơ tự do” Trong bóng tối, em đứng lặng, như không biết mình bị ràng buộc. Hương rượu còn nồng, em vẫn nghe tiếng sáo đưa em Tham dự cuộc thi.”

Tôi cứ đứng đó cho đến khi thức dậy vào buổi sáng. Tôi bị trói cả đêm, nhưng tôi say sưa và tỉnh táo, mùi rượu phả vào mặt và tâm hồn tôi vẫn theo tiếng sáo. Dường như khát vọng sống quá mãnh liệt khiến con người quên đi nỗi đau của thực tại. Khi tôi tỉnh dậy, tôi biết mình đang bị trói và tôi đau đớn vô cùng. Tôi trở về với cái xác không hồn.

Nhưng năng lượng đó vẫn bùng cháy khi tôi sợ rằng mình sẽ bị lãng quên và chết đi. Người còn tham sống thì càng sợ chết và ham sống hơn trước. Tôi nhớ câu chuyện của quan trấn thủ Patras ngày xưa, vợ bị trói, chồng đi ba ngày mới về, vợ chết “sợ hãi, xúc động. Xem sống chết”.

Còn đau nghĩa là còn muốn sống. Chỉ khi chúng ta không còn muốn cảm nhận bất cứ điều gì, dù là nỗi đau thể xác hay tinh thần, mà không quan tâm, thì có lẽ lúc đó, sinh lực tiềm ẩn đã không còn và tàn lụi như tro tàn. Nhưng tôi vẫn cảm thấy mình vẫn còn sợ chết, vẫn có thể cử động được, nhìn cổ tay, đầu và bắp chân đều bị trói bằng dây thừng, tôi đau đớn vô cùng.

Mở đầu tác phẩm là sự bối rối như rùa của tôi, đến các chi tiết được đẩy lên cao, đánh thức sức sống tiềm ẩn trong lòng tôi. Sức sống ấy bao giờ cũng có, khi thời cơ bùng cháy, người đọc có thể cảm nhận rõ nét sức sống rạo rực của tôi trong đêm tình mùa xuân. Tôi phải yêu và hiểu nhân vật của mình thì mới có thể tạo ra một tình huống đặc biệt mở đầu câu chuyện và giúp tôi lật sang trang mới trong cuộc đời.

Giới thiệu kênh youtube vietjack

Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm miễn phí luyện thi THPT Quốc gia tại khoahoc.vietjack.com

  • Hơn 75.000 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
  • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án chi tiết
  • Gần 40.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Vật lý
  • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh có đáp án
  • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục