HUYỆN LỤC YÊN – Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

HUYỆN LỤC YÊN – Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Lục yên ở đâu

1. Vị trí địa lý tự nhiên:

Bạn Đang Xem: HUYỆN LỤC YÊN – Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Diện tích của quận Lu’an là 808,98 km2. Phía bắc giáp tỉnh Hà Giang, phía tây giáp tỉnh Lào Cai, phía nam giáp các huyện Vạn An, An Bình, phía đông giáp huyện Hàm An tỉnh Tuyên Quang. Địa hình trong vùng bị chia cắt thành hai dãy núi chính, kéo dài dọc theo hữu ngạn sông theo hướng tây bắc – đông nam là dãy núi Voi có độ cao trung bình 300 – 400m, đỉnh cao nhất là 1148m, dốc thoai thoải. Độ dốc trung bình 400 chia khu vực thành các thung lũng và suối nhỏ. Bên tả ngạn sông là dãy núi đá lớn, chạy dài từ tây bắc xuống đông nam, độ cao trung bình 935m, đỉnh cao nhất 1035m. Nhiều hơn nữa, chủ yếu được bao phủ bởi rừng tự nhiên.

Nằm giữa 2 dãy núi, là vùng đất trũng bằng phẳng ven sông chảy qua. Hệ thống nước chảy qua quận Lu’an dài 65 km và có nhiều nhánh lớn như Zhulong, Jinhe, Daicai, Bianxi, v.v. …

Lục An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4). Nhiệt độ trung bình 22-24oC, độ ẩm trung bình 68-72%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1500-2200 mm và số ngày mưa hàng năm là khoảng 130.

Luân Đôn rất giàu tài nguyên thiên nhiên như than non Hongguang trữ lượng 16.000 tấn; đá granit tan lanh và liễu do trữ lượng khoảng 250 triệu mét khối; đá quý và đá bán quý trải rộng trên diện tích 113 km2 . Ngoài ra, Lu Yan cũng rất giàu đá xây dựng, sỏi, cát và các tài nguyên khác.

2. Quá trình hình thành

Lục Yên là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Ampere vào đầu thế kỷ thứ 10, thuộc Hưng Hóa, Tuyên Lượng.

Xem Thêm: Tâm lý của trò chơi Jackpot: Khám phá tác động của giải thưởng lớn tại 8Xbet  

Năm 1910, Lục An sáp nhập vào An Bạch, trở thành một trong 4 châu và 1 châu, lúc đó có 6 châu.

Theo Quyết định số 117/cp ngày 16/12/1964 của Hội đồng Chính phủ, 14 thị trấn của Lục Yên được thu hồi về huyện Bảo Yên khi thành lập 2 huyện mới Bảo Yên và Văn Yên.

Xem Thêm : Thông báo tuyển sinh khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Trong thời kỳ 1965-1975, theo quyết định số 21/nv ngày 28/01/1967 của Bộ Nội vụ về việc điều chỉnh các đơn vị cấp thị trấn, hai thị trấn An Phú và Phú Mỹ thuộc huyện Hòa Bình là sát nhập vào huyện Luân. Sau đó, theo Quyết định số 23/nv của huyện Lỗ An, các thị trấn quyết thắng, tân thành, trần phú, hợp chất, đồng tâm được giải thể, các thôn bị giải thể được điều chỉnh về các xã tân lập, hồng quang, mai, phúc lợi, lãnh đạo mới. Sau đó, cuộc họp của chính phủ đã quyết định thành lập thị trấn Lu’an.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa VII quyết định chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh là tỉnh Lào Cai và tỉnh An Bài, đồng thời thành lập lại tỉnh An Bài với 8 đơn vị hành chính là thị trấn và thị trấn. Tỉnh lỵ Ampey và 7 huyện: mu cang chai, tram giai, van chan, an ninh, tran yen, van yen, luc yen.

Thủ phủ của huyện là Anzhen, cách Quốc lộ 70 khoảng 17 km về phía đông và cách thành phố An Bạch 93 km về phía bắc. Huyện có 24 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn, trong đó có 10 xã và 2 thôn đã được nhà nước công nhận là đặc khu.

3. Địa lý hành chính:

Đã trải qua nhiều lần thay đổi địa danh và địa giới hành chính. Tính đến nay, toàn Huyện Luân có 24 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn là thị trấn Yên Thế và 23 xã: Tân Phương, Lâm Thượng, Khánh Thiện, Minh Chuẩn, Mai Sơn, Khai Trung, An Lạc. , su mai , khánh hòa , đông quan , tre lau , phúc lợi , trung tâm , an phú , phan thanh , minh tien , tân lập , liễu độ , vĩnh lạc , mường lai , minh xuân , tân linh , yên thang .

4. Địa lý nhân văn:

Xem Thêm: Nên sử dụng loại thực phẩm nào khi cơ thể bị thiếu vitamin B7

Huyện Lục Yên có diện tích 808,98 km vuông. Dân số của khu vực là 107.750 (2015). Ở Lỗ An có 16 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 53,3%, dân tộc Kinh chiếm 21,2%, dân tộc Nùng chiếm 10,4%, còn lại là các dân tộc khác.

Trên địa bàn huyện Lỗ An có 01 di tích văn hóa cấp quốc gia: Khu di tích lịch sử và khảo cổ Heiyao; 08 di tích văn hóa cấp tỉnh gồm: Di tích lịch sử cấp tỉnh Quán Điền; chùa Hoành Sao; nơi cổ du kích được thành lập; Khu thành lập e165-f312; thành cổ bác pha (pak pha); dinh thự gia đình; xóa nhà công vụ; nhà công vụ thôn Meng.

5. Tiềm năng kinh tế:

Vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận tiện như quận Lộc An khiến khu vực này có nhiều tiềm năng phát triển, giao thương, trao đổi hàng hóa hình thành hệ thống thương mại khá sôi động. Hoạt động dịch vụ tương đối đa dạng, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực ăn uống, khách sạn, vận tải, tín dụng, bưu chính viễn thông và các lĩnh vực khác.

Xem Thêm : Danh sách các phường quận cầu giấy – Hút bể phốt

Là khu du lịch của các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ với các điểm đến là chùa Đại Khai, Khai Trung Lvyuan, Sao Đông… Nơi đây thường xuyên thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. .

Tổng diện tích tự nhiên của vùng là 80.870 ha, trong đó đất nông nghiệp 9.826,35 ha, đất lâm nghiệp 59.417,33 ha, còn lại là các loại đất khác. Huyện Lộc An có hơn 16.000 ha tài nguyên rừng tự nhiên và hơn 21.000 ha rừng nhân tạo… tạo môi trường sinh thái phục vụ sản xuất và đời sống. Lu’an có nguồn tài nguyên khoáng sản quý hiếm bao gồm đá quý, đá bán quý, đá cẩm thạch trắng, đá xây dựng, đá dăm, cát… Đây đều là những loại khoáng sản tiềm năng có thể làm giàu cho địa phương trong quá trình phát triển. .

Đất sản xuất nông nghiệp 9.826,35 ha, trong đó diện tích thâm canh lúa trên 3.300 ha/vụ, tập trung chủ yếu ở các vùng thâm canh lúa chất lượng cao như Mông Lai, Minh Xuân, liễu đỏ, vĩnh lạc; hơn 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. cây kinh tế ngắn ngày ha, còn lại trồng các loại rau màu. Diện tích đất lâm nghiệp là 59417,33 ha, hàng năm trồng mới 1500 – 2000 ha. Tỷ lệ che phủ rừng trên 70%.

Xem Thêm: Giấy ủy quyền có bắt buộc công chứng không?

Kết hợp lợi thế về vị trí, huyện Luân Đôn hiện đã quy hoạch các vùng phát triển kinh tế phù hợp: 9 xã dọc Quốc lộ 70 chủ yếu trồng, khai thác và chế biến rừng trồng; vùng đồng bằng tập trung thâm canh cây lương thực; vùng tám cao nguyên các xã công bố lợi thế về du lịch, chăn nuôi, trồng rừng. Nhờ đó đã hình thành rõ nét diện tích rừng tre luồng, quế, cây có múi và các loại rừng ăn quả khác, đặc biệt công tác bảo vệ và xây dựng rừng đã được thực hiện rất nhiều, tỷ lệ che phủ hiện nay đã đạt 67%. Thông qua tích tụ ruộng đất, hiện nay nhiều loại cây ăn quả đã được trồng trên diện tích hàng chục ha, cho nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Năm 2017, Lvyan Citrus đạt chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Lvyan Citrus”, hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 2.000 tấn trái cây, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp nông thôn miền núi.

Từ năm 2000, lục yên tự nhiên có một loại đá trắng có độ tinh khiết rất cao, được khai thác, chế biến, xuất khẩu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện nhà nước đã cấp 35 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản cho 32 doanh nghiệp, với tổng diện tích gần 595 ha. Trong đó, các đơn vị thăm dò, khai thác và chế biến đá vôi trắng hiệu quả gồm: Công ty TNHH Đá hoa cương RK Việt Nam, công suất 2 triệu m3/năm; Công ty cổ phần khai khoáng Thanh Sơn, công suất 35.000 m3. mét khối/năm; Công ty TNHH văn khoa Lục Yên với năng lực sản xuất hàng năm là 470.000 tấn; Công ty cổ phần nền đá Việt Nam với năng lực sản xuất là 60.000 tấn/năm, đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách, tạo ra nhiều công trình phúc lợi, và làm thay đổi diện mạo miền núi. Các sản phẩm gỗ xẻ, đá khối, đá hạt, đá siêu mịn đã có nhiều mặt hàng xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Ở Lu’an có một khu chợ bán đá quý độc nhất vô nhị trong cả nước, đã có lịch sử 25 năm. Từ xa xưa, Luyan đã được biết đến với cái tên “Quê hương của những viên ngọc trai”, nơi nằm trên những viên đá quý. Theo những người trong ngành, trước đây, ở trung tâm Hồ Thác Nước có một chợ ngọc bích. Người nông dân đi làm đồng, trẻ em dễ dàng nhặt những viên đá nhiều màu sắc chỉ để chơi đùa. Vào những năm 1980, chính phủ đã tổ chức khai thác địa chất và phát hiện ra nhiều loại đá quý quý hiếm nhất trên thế giới. Đá quý có giá trị nhất của Việt Nam được sản xuất ở đây.

Kể từ đó, Lu Yan trở thành thủ phủ của đá quý. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để bị bóc lột. Thị trường bán mặt hàng đặc biệt này cũng bắt đầu hình thành. “Xứ sở ngọc trai” đã thay đổi số phận của rất nhiều người. Những viên đá bạc tỷ được phát hiện cách đây vài năm, nay có những viên chỉ trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Hàng hóa được bày thành từng chùm trên bàn. Hàng hóa là đá quý và đá bán quý các loại. Một số đã được chế tác, một số là bản gốc. Nhưng dù dưới hình thức nào, hàng bán ở chợ này cũng sáng bóng.

Lục Yên tự hào sở hữu viên hồng ngọc được xếp vào hàng bảo vật quốc gia và được mệnh danh là “Ngôi sao Việt Nam”. Nó là viên hồng ngọc lớn nhất, nặng 2.160 gram hay 10.800 carat. Có rất nhiều đá quý có giá trị khác được khai thác từ đây.

Đây là nơi duy nhất trong cả nước có xưởng tranh đá quý chuyên nghiệp. Tại đây, bạn còn được học chế tác đá quý và ngắm nhìn những bức tranh quý trị giá hàng trăm triệu đồng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống