XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. – – UBND Tỉnh Thanh Hóa

XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. – – UBND Tỉnh Thanh Hóa

Lê lợi dựng cờ khởi nghĩa ở đâu

Trong rừng núi Lam Sơn, Lý Lai (1), chàng trai trẻ mặc áo vải, ngày đêm đốt lửa cứu nước cứu dân, anh nhanh chóng tìm ra con đường và lẽ phải vì sự sống còn của bản thân: “Sở dĩ ta chiêu binh, không phải vì tham tiền, mà là để Bandai biết rằng ta sẽ không đầu hàng kẻ thù” (2). Với lòng nước, lòng dân, lá cờ của Đại Lý sáng như sao, hòa với đất trời và lòng dân. Các anh hùng dũng sĩ từ khắp nơi đã đến Blue Mountains để ra mắt, thề sẽ cứu nước.

Bạn Đang Xem: XUÂN ẤY LÊ LỢI DỰNG CỜ. – – UBND Tỉnh Thanh Hóa

Ánh sáng của Chaogu, học giả tài năng, người từ khắp nơi trong xã hội, tộc người lội ngược núi rừng, ngày đêm thu thập ý tưởng. Gia đình Nong Ruang, Li Lai, họ hàng, bạn bè và liệt sĩ khẩn trương mở ruộng chuẩn bị lương thực, tập kết quân. Dãy núi Blue và những khu rừng đã bị biến thành nơi trú ẩn, bãi tập và rèn vũ khí. Mỗi người một lòng quên mình vì nước. Núi Xanh là căn cứ của cuộc khởi nghĩa, tuy bề ngoài vẫn yên ả, thanh bình nhưng bên trong ý chí diệt thù lại sục sôi, chờ thời cơ bùng phát với sức mạnh phi thường. . .

Cuối năm 1417, bước đầu hội đủ điều kiện “hai điều cần thiết để dựng nước” (3). Quân nổi dậy tại le loi có khoảng 2.000 người. Đồng thời, lực lượng Đồng minh đang tích cực kiểm soát các tướng lĩnh và tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công Blue Mountains, bóp nghẹt các thế lực còn non trẻ. Nắm chắc âm mưu của địch, điều kiện khởi nghĩa đã chín muồi, để giành thế chủ động, Lí Lai triệu tập “Đại hội” (4) và quyết định khởi nghĩa.

Xem Thêm: Du lịch Công viên Yên Sở – Quận Hoàng Mai

Mùng 2 Tết Nguyên Đán (1418, tức ngày 7 tháng 2 Dương lịch), trong không khí của ngày Tết cổ truyền, lá cờ của Khởi nghĩa Lê Lai tung bay khắp núi rừng miền Trung. phần. trên đồi. Tiếng binh tướng reo hò tôn vinh Lê Lợi là binh định vương. Ngọn cờ Bình Định vương giương cao khẳng định sức mạnh to lớn của nước mới Đại Việt trong sự nghiệp giải phóng dân tộc ở thế kỷ XV.

Xem Thêm : Xưởng in tem nhãn giá rẻ TPHCM – làm tem dán sản phẩm

Sau 10 năm chiến đấu bất khuất, gian khổ hy sinh, ngọn cờ Bình Định Vương Đại Nghĩa kiên quyết tung bay giữa núi rừng Thanh Hóa. ông mở cuộc tấn công chiến lược vào Ngee’an và gấp rút giải phóng Tân Bình Hòa. Sau đó, Yiqi tiến thẳng lên phía bắc và đạt được nhiều kết quả rực rỡ, đỉnh cao là trận Haodong-He, quét sạch hơn 60.000 kẻ thù bị bắt và trận Chilang-Xiangjiang, tiêu diệt nhiều hơn. 100.000 quân tiếp viện của Liễu Thăng đã đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Ding Guichun (1427), lá cờ của vua Yiping Ding tung bay trên nóc pháo đài Đông Quan, thông báo chiến thắng của cuộc chiến tranh chống Nhật Bản. Mùa xuân năm sau, mồng 3 Tết (1428), vết tích cuối cùng của quân Minh xâm lược đã bị quét sạch khỏi bờ cõi. Đất nước này không có kẻ thù. Bản Tuyên ngôn Độc lập “Đạo Bình Ngô” vang vọng sông núi. Lá cờ đại nghĩa binh định vương trở thành quốc kỳ của Đại Việt tung bay phấp phới dưới trời xuân đầy nắng. Đất nước độc lập, vua Lê Lai người Bình Định lên ngôi (15 tháng Giêng năm Mậu Dần (1428) mở đầu nhà Lê, lấy quốc hiệu là Đại Việt, kinh đô là Tơ-roa (nay là Đông Quan-Hà Nội).

Chun nhâm ta (1432) Lê Thái thân chinh đến Mông Lạc (Lai Châu) dẹp loạn Thiểm Quan, giữ yên bờ cõi, lập “bản đồ sông này” (5).

Xem Thêm: Vịnh Vân Phong Nha Trang – Eo Biển Kín Gió Rộng Lớn Tuyệt Đẹp

Suốt gần 4 thế kỷ trị vì của nhà Lê (từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XIX), nền độc lập của đất nước và chủ quyền quốc gia của Đại Việt đã được các chúa phong kiến ​​bảo đảm chống ngoại xâm. mối đe dọa kiến ​​​​phương bắc.

Mùa xuân về, “hương thơm” của mảnh đất lịch sử Núi Xanh bừng nở, biết bao tên người, địa danh, sông núi gắn liền với những chiến công hiển hách, kỳ tích. Mùa xuân ấy toát lên vẻ sáng ngời của “đại nghĩa” anh hùng dân tộc Lí Lai.

Xem Thêm : Chim cánh cụt sống ở đâu, Bắc cực hay Nam cực

(1) Khu Shukalin-Leiyang, xã Jinchunlin-Shouchun.

Xem Thêm: Kho BW SOC Shopee ở đâu? Bao lâu nhận được hàng?

(2) Đại Việt sử ký toàn thư.

(3) Ngô tự làm.

(4) le quy don – Đại Việt Tông Sử.

(5) Thơ Lý Lai trên vách núi Lệ Châu.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống