ÔN LUYỆN CÁC ĐỀ XOAY QUANH TÁC PHẨM “Vợ chồng A Phủ”

ÔN LUYỆN CÁC ĐỀ XOAY QUANH TÁC PHẨM “Vợ chồng A Phủ”

đề văn vợ chồng a phủ

Đánh giá tác phẩm về chủ đề “Đôi lứa” – đầy đam mê

Bạn Đang Xem: ÔN LUYỆN CÁC ĐỀ XOAY QUANH TÁC PHẨM “Vợ chồng A Phủ”

I. 5 chủ đề:

Đề 1. Sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi trong truyện ngắn Đôi bạn (để nói) trong đêm tình mùa xuân.

Đề 2. Trong truyện ngắn “Vợ chồng một phủ” (to noi), nhân vật tôi đã cứu lấy sức sống tiềm tàng của một phủ trong một đêm đông.

<3

Đề 4. Giá trị hiện thực và nhân văn trong truyện ngắn “Đôi bạn” (Cõng tình).

Chủ đề 5. Những nét nghệ thuật của truyện ngắn “Hai vợ chồng Phủ” (Chí Hoài).

Hướng dẫn trả lời:

Đề 1. Sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi trong truyện ngắn Đôi bạn (để nói) trong đêm tình mùa xuân.

Ghi chú cho chủ đề 1:

– Các yếu tố bên ngoài tác động đến tâm lý nhân vật tôi gồm 2 yếu tố:

+ Dấu hiệu của mùa xuân trên những khóm hồng: tiếng cười đùa của lũ trẻ trước sân, màu vàng úa của cỏ dại, cơn gió se se lạnh, sắc đỏ của những vạt hoa khô trên cây. Các vách đá mở ra như những con bướm đầy màu sắc.

+ Sáo tán tỉnh: thổi từ xa đến gần ảnh hưởng đến tâm trạng.

– Diễn biến tâm lý nhân vật tôi:

<3

+ Tôi sống lại những kỷ niệm êm đềm của những ngày tự do. Tôi đã nghĩ đến cái chết.

+ Tôi cảm thấy hạnh phúc và nhận ra rằng “Tôi còn trẻ. Tôi muốn đi chơi”, “Tôi muốn đi chơi. Tôi sẽ đi chơi.”

Xem Thêm: Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

+ Từ diễn biến tâm lý đến hành động: “Lấy một ống thịt mỡ, cuộn một miếng lại thắp trong mâm đèn,…quấn tóc, với lấy chiếc váy hoa vắt vào tường… “Chuẩn bị đi ra ngoài.

+ Bó lại, tôi còn sống trong mùa xuân “tiếng sáo đưa em ra thao trường”.

=>Nhận xét chungTài năng miêu tả tâm lí tự nhiên của nhà văn Đỗ Hoài: nhà văn phát hiện đằng sau một tâm hồn câm lặng là một tâm hồn khao khát sống và yêu. bại liệt.

Đề 2. Trong truyện ngắn “Vợ chồng một phủ” (to noi), nhân vật tôi đã cứu lấy sức sống tiềm tàng của một phủ trong một đêm đông.

Các yếu tố cần lưu ý trong Chủ đề 2:

Xem Thêm : Chữ Kí Tên Anh, Ánh Đẹp Nhất ❤️1001 Mẫu Chữ Ký Tên Anh

– Yếu tố tác động đến tâm lý em: Nước mắt chảy dài trên đôi gò má xám xịt của người đàn ông.

– Diễn biến tâm lý nhân vật tôi:

+ Ban đầu, tôi bình tĩnh thổi lửa và giơ tay. Tâm hồn tôi đã trở lại với sự im lặng và tàn nhẫn.

+ Nhưng sau khi thấy em rơi nước mắt, tôi đã yêu chính mình để yêu. Nghĩ đến những lúc mình bị trói, nước mắt chảy dài không sao lau được.

+ Đồng thời, ta cũng phẫn nộ trước tội ác của quan tổng đốc: “Ông ta bắt giết người đàn bà hôm trước cũng ở trong nhà này. Bọn chúng thật độc ác”. thân thể của một người phụ nữ, nó buộc tôi phải quay trở lại ngôi nhà ma của nó, vì vậy tôi chỉ có thể ở đây chờ đợi một ngày tôi thoát ra khỏi xương.”

+ Tôi đã nghĩ đến việc cứu một phủ, nhưng để cứu một phủ, tôi phải chết. Nhưng rồi tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi và cắt dây cho bố và giải thoát cho tôi.

=>Đánh giá chung: Hành động xảy ra tức thì, một hành động đột ngột và không thể tránh khỏi. Tôi cắt dây để cứu bạn và đồng thời giải thoát cho chính tôi. Động tác đó hoàn toàn phù hợp với nhân vật của tôi – một cô gái tràn đầy năng lượng.

<3

chủ đề 3 ghi chú

– Hoàn cảnh- Hoàn cảnh: Nhà nghèo, cha mẹ đều đã mất, khỏe mạnh, cần cù và dũng cảm, anh là “trâu ngoan” ở Mangcun, nhưng vì nghèo mà không lấy được vợ. Vì đánh bại lịch sử, anh ta phải chịu một cuộc sống nô lệ.

1. Một cover – kháng cự mạnh:

<3

+ Chính phủ Afghanistan bị gia đình thống đốc và con trai ông ta bắt giữ, trói và đánh đập cho đến khi không còn tiếng khóc.

Xem Thêm: Hoàng Lê nhất thống chí – Hồi thứ mười bốn (trích)

+ Hổ đang cướp trâu bò, một phiếu phủ quyết kiên quyết trái lời quan tổng trấn, quyết tâm đi bắt hổ. Nhưng cuối cùng anh ta phải tự mình đóng cọc.

+ Đặc biệt là khi tôi cởi trói cho anh ấy, mặc dù đau đến mức anh ấy không thể đi bằng đầu gối, bị hành hạ đến mức không còn chút sức lực nào, anh ấy đang đứng và nhịn ăn, nhưng anh ấy đã chạy bằng sức mạnh của ” tình yêu”.

=>đánh giá chung: Bìa có hình nhân vật hành động – táo bạo, dữ dội. Đồng thời nó cũng tiêu biểu cho phẩm chất của người cách mạng, những người lao động nghèo khổ bị áp bức nơi núi rừng nhưng luôn có khát vọng sinh tồn và đấu tranh mãnh liệt.

Đề 4. Giá trị hiện thực và nhân văn trong truyện ngắn “Đôi bạn” (Cõng tình).

Ghi chú cho Chủ đề 4

– Giá trị thực tế:

+ Phản ánh hiện thực đời sống xã hội lịch sử: chế độ thuộc địa phong kiến ​​của nhân dân vùng núi Tây Bắc. Đại diện tiêu biểu của chế độ phong kiến ​​là quan tổng trấn, người đứng đầu các cơ quan chính quyền thôn, làng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giàu có và dựa vào ảnh hưởng của phương Tây, hai cha con hành động liều lĩnh và đàn áp người dân lành. Đây là tình hình chung của nước ta trước cách mạng. Chúng thực hiện chính sách cho vay nặng lãi, bóc lột người dân đến tận xương tủy. A Phúc và tôi đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo và là nạn nhân trực tiếp của chính sách cho vay nặng lãi. Họ bị bóc lột dã man về tinh thần và sức lao động.

+Nó phản ánh quyền bình đẳng giữa nam và nữ chỉ là mong ước không bao giờ có thể thực hiện được. Tôi đã bị đánh và bị trói…

+phản ánh đời sống văn hóa, phong tục cổ xưa của người Tây Bắc như cúng ma, bắt dâu, hút thuốc phiện.

+ Phản ánh quá trình đấu tranh và giác ngộ cách mạng của nhân dân Tây Bắc: qua việc làm sáng tỏ chi tiết A Phủ cùng hai người chạy lên thảo nguyên gặp người cán bộ cách mạng A Chu.

Xem Thêm : Biểu cảm về mùa thu (15 mẫu) – Văn 7 – Download.vn

+Phản ánh chân thực đời sống nội tâm của nhân vật tôi: thông qua diễn biến tâm lý của nhân vật tôi cứu Apu trong Đêm tình mùa xuân và Đêm đông.

<3

– Giá trị nhân đạo:

+Vợ chồng A Phủ là tiếng nói thương cảm sâu sắc của tác giả đối với số phận bất hạnh của những người lao động miền sơn cước.

+Đôi vợ chồng Afghanistan là lời tố cáo giai cấp thống trị ở miền núi trước khi cách mạng tước đi ý thức và quyền sống của người dân.

+ Đồng nhất với con đường tự giải phóng và giác ngộ cách mạng của mình.

<3

Chủ đề5.Những nét nghệ thuật của truyện ngắn Vợ chồng Phủ (Cõng tình).

Xem Thêm: TẢI 1001 ảnh chúc mừng sinh nhật hài hước khỏi lo đụng hàng

* Ghi chú cho Chủ đề 5:

– Tài năng miêu tả thiên nhiên, phong tục tập quán: đến Hoài đã tạo nên một không gian nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc trên Cao nguyên Tây Bắc:

+ Đây là một bức tranh hùng vĩ và thơ mộng về mùa xuân ở Tây Bắc Trung Quốc: hơi thở của rừng, hơi thở của gió núi, cái lành lạnh của không khí cao nguyên, hơi thở nóng bỏng của trái tim, sự rực rỡ rực rỡ, và những màu sắc tươi mới. Những quả bí ngô, những chiếc váy hoa treo trên vách đá xòe ra như những cánh bướm sặc sỡ, những thảm cỏ vàng úa, những cơn gió lạnh buốt da thịt, những bếp lò tráng men đỏ rực. Đặc biệt là tiếng sáo trong núi rừng càng khơi dậy niềm khao khát của con người.

+ Những bức tranh sinh hoạt, phong tục địa phương đầy màu sắc lạ: cảnh náo nhiệt ngày đầu năm, cảnh xem mắt thổi sáo, cảnh cung đình, tục cướp vợ đều được khắc họa chân thực . , Sống động và nên thơ.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật:

+ Diễn biến tình cảm của nhân vật tôi chủ yếu được miêu tả qua lời độc thoại nội tâm. Sự phát triển tâm lý tự nhiên và hợp lý.

+ Giọng văn của tác giả có lúc hòa vào suy nghĩ của nhân vật tôi, thể hiện suy nghĩ, tâm trạng, thậm chí là trạng thái mơ hồ, vô thức, tạo thành phong cách nửa chữ. Trực tiếp:

“Rượu tan bao giờ? Người về, kẻ đi, đi hết đâu biết. Một mình tôi vẫn ngồi giữa nhà. Mãi sau tôi mới dậy. Nhưng tôi sẽ’ không đi ra ngoài đường. Tôi từ từ bước vào phòng.

Chưa năm nào anh thả em ra ngoài.

Rồi tôi ngồi trên giường nhìn vầng trăng trắng mờ ảo ngoài cửa sổ. Từ nay lòng lại thấy vui, lòng chợt vui như đêm hội Xuân trước. Tôi vẫn còn trẻ, tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn chơi. Bao nhiêu người có gia đình cũng đi chơi hội xuân. Hơn nữa, Ash và tôi không có mối quan hệ nào, và chúng tôi vẫn muốn ở bên nhau. Nếu bây giờ tôi có một chiếc lá trong tay, tôi sẽ ăn nó cho đến chết ngay lập tức, không nhớ. Tôi nhớ, tôi đã nhìn thấy những giọt nước mắt trên khuôn mặt của tôi. Nhưng tiếng sáo gọi bạn vẫn văng vẳng khắp phố phường.

“Anh ấy ném đồng bảng

Tôi không hiểu

Tôi không thích

Đồng bảng Anh rơi…”

– Ngôn ngữ trong sáng, biểu cảm, giàu hình thức: trữ tình, đằm thắm, niềm khao khát tự do hạnh phúc mãnh liệt xen giữa các đoạn văn xuôi.

=>Đánh giá toàn diện: Truyện ngắn “Vợ chồng Phủ” đã đạt được những thành công về mặt nghệ thuật, xứng đáng là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, đoạt giải Nhất – giải thưởng Hiệp hội Nghệ thuật. Việt Nam 1954 -1955.

Bài viết được đề xuất:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục