Vĩ tuyến là gì? Kinh tuyến là gì?

Vĩ tuyến là gì? Kinh tuyến là gì?

Kinh tuyến vĩ tuyến

Khi học địa lý, có thể bạn đã bắt gặp các thuật ngữ như kinh độ, vĩ độ, kinh độ và vĩ độ. Vậy kinh độ là gì? vĩ độ là gì? Vĩ độ là gì? Kinh tuyến là gì? Tropic of Cancer là gì? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ giúp làm sáng tỏ. Vui lòng tham khảo:

Bạn Đang Xem: Vĩ tuyến là gì? Kinh tuyến là gì?

Kinh độ là gì? vĩ độ là gì?

Kinh độ được thể hiện bằng chữ Hy Lạp lambda ( ). Đây là một giá trị tọa độ địa lý được xác định theo hướng đông tây, thường được sử dụng trong bản đồ và điều hướng hoa tiêu. Kinh độ còn được gọi là kinh tuyến, tạo thành một hình bán nguyệt lớn. Nói một cách đơn giản, kinh độ là một đường thẳng.

Vĩ độ là một giá trị địa lý được sử dụng để biểu thị một vị trí cụ thể trên bề mặt Trái đất. Vĩ độ đề cập đến một điểm ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Trên bản đồ địa lý là đường nằm ngang hay còn gọi là vĩ tuyến.

Vĩ độ là gì?

Vĩ độ là những đường tròn tưởng tượng nối các điểm có cùng vĩ độ. Trên Trái đất, vòng tròn này sẽ chạy từ đông sang tây, với các vị trí theo vĩ độ được xác định bằng kinh độ. Các đường vĩ tuyến song song luôn vuông góc với kinh tuyến của các điểm nằm giữa chúng. Các vĩ độ gần các cực của Trái đất hơn sẽ có đường kính nhỏ hơn.

Có 5 vĩ độ trên Trái đất. Bốn vĩ độ được xác định theo quan hệ độ nghiêng của trái đất so với mặt phẳng quỹ đạo quanh mặt trời. Đường xích đạo nằm giữa vĩ tuyến 5 bắc.

Xem Thêm: Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Nam và nữ trang 120

+ Vòng Bắc Cực (66°33′38″B)

+ chí tuyến (23°26′22″B)

Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 35 36 37 38 39 trang 94 95 sgk Toán 7 tập 1

+đường xích đạo (0° vĩ bắc)

+ chí tuyến (23°26′22″ vĩ nam)

+Vòng Nam Cực (66°33′38″ vĩ độ nam)

Xem Thêm: Tiết 8 – Ôn tập giữa học kì 1 trang 100 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Các vĩ tuyến chính là các đường, ngoại trừ đường xích đạo, không phải là các đường tròn lớn, vì vậy chúng không chứa các cung có khoảng cách ngắn nhất giữa các điểm, trái ngược với những gì bạn thấy trên một số bản đồ được vẽ bằng các đường. , Giữa các điểm có cùng vĩ độ, chuyến bay sẽ đi theo con đường ngắn nhất, trông giống như một đường cong về phía bắc trên bản đồ.

Các đường vĩ tuyến cũng được sử dụng để phân định biên giới giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Ví dụ: Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, 17° vĩ độ Bắc được dùng để chia cắt Việt Nam.

Trái đất hiện có tất cả 181 vĩ độ (bao gồm cả đường xích đạo, một vĩ tuyến đặc biệt).

Kinh tuyến là gì?

Kinh tuyến là một hình bán nguyệt trên bề mặt trái đất, nối liền hai cực, dài khoảng 20.000 km, chạy theo hướng Bắc – Nam và cắt vuông góc với đường xích đạo. Mặt phẳng của kinh tuyến 0° (đi qua Đài thiên văn Greenwich ở London) và kinh tuyến 180° chia Trái đất thành hai bán cầu, Đông bán cầu và Tây bán cầu.

Kinh tuyến nối các cực từ gọi là kinh tuyến từ, kinh tuyến nối các cực từ gọi là kinh tuyến địa lý, kinh tuyến vẽ trên bản đồ gọi là kinh tuyến đồ họa.

Phân biệt vĩ độ và kinh độ

Xem Thêm : Giải bài 1,2,3, 4,5,6 ,7 trang 101 Hóa học 9: Sơ lược về bảng tuần

Nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm kinh độ và vĩ độ và gặp khó khăn trong việc xác định vị trí trên bản đồ. Để phân biệt đơn giản, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

Xem Thêm: Chữ Kí Tên Hùng Phong Thủy ❤️️Mẫu Chữ Đẹp Tên Hùng

+ có 360 độ kinh độ, trong khi song song chỉ có 181 độ

+ Các kinh tuyến sẽ gặp nhau ở hai cực Bắc và Nam, các đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau.

Cách xác định vị trí theo kinh độ và vĩ độ

Cách xác định vị trí dựa trên kinh độ và vĩ độ rất đơn giản. Trước tiên, bạn cần xác định vị trí của Bắc Cực và Nam Cực, cũng như đường xích đạo, kinh độ và vĩ độ.

Vĩ độ sẽ song song với đường xích đạo; đường xích đạo nằm ở vĩ độ 0 độ và 90 độ bắc nam. Ở phía nam của đường xích đạo được gọi là vĩ độ nam, và ở phía bắc được gọi là vĩ độ bắc.

Kinh tuyến gốc được tính là đường đi qua Đài thiên văn Greenwich-London, được định nghĩa là kinh độ 0 hay còn gọi là đường thứ mười hai. Từ đường này chia 180 độ về phía đông và phía tây, phía đông gọi là kinh độ đông, phía tây gọi là kinh độ tây. Trên thực tế, đường này được sử dụng để phân chia sự thay đổi ngày quốc tế và đường này được sử dụng làm đường cong chuẩn.

Tropic of Cancer là gì?

Vùng nhiệt đới là hai vĩ độ ở +23°26’22” và -23°26’22” phía bắc và phía nam của đường xích đạo Trái đất. chí tuyến còn gọi là chí tuyến, chí tuyến còn gọi là chí tuyến.

Mặt trời ở đỉnh chí tuyến vào buổi trưa ngày hạ chí (21-22/6) và ở đỉnh chí tuyến vào buổi trưa ngày đông chí (21-22 tháng 12). Trong vòng một năm , mặt trời ở vùng nhiệt đới sẽ tăng gấp đôi trên đầu.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục