Kể về lễ hội chọi trâu lớp 3 | Tập làm văn 3 hay nhất

Kể về lễ hội chọi trâu lớp 3 | Tập làm văn 3 hay nhất

Kể về lễ hội chọi trâu

Chủ đề: Nói về Lễ hội đấu bò

Bạn Đang Xem: Kể về lễ hội chọi trâu lớp 3 | Tập làm văn 3 hay nhất

Kể về lễ hội chọi trâu lớp 3 | Tập làm văn 3 hay nhất

Ví dụ Bài 1: Đấu bò Đồ Sơn

Ở quê tôi, có một hiệp hội lớn. Đây là Lễ hội đấu bò Doosan-Hải Phòng nổi tiếng. Dân gian nước ta có câu tục ngữ: “Dù ai mua ai bán, mùng chín tháng tám quay lại chọi trâu”. Vào ngày khai hội, du khách thập phương đổ về xem hội. Trước khi trận đấu bò bắt đầu, có một màn múa cờ truyền thống rất đặc sắc. Sau đó, các già làng dắt trâu ra và bắt đầu lễ hội chọi bò. Trâu thứ nhất là trâu số 87, trâu thứ hai là trâu số 89 và trâu số 89 là trâu của làng chúng tôi. Hai con bò chọi nhau quyết liệt. Sau nhiều trận đấu gay cấn, khán giả vỡ òa trong tiếng hò reo. Trâu số 89 làng tôi thắng cuộc. Con trâu đó sẽ mang lại vinh quang, niềm tự hào và sự thịnh vượng cho ngôi làng của bạn. Tôi rất thích lễ hội đấu bò, vì lễ hội đấu bò chứng tỏ sự thịnh vượng của quê hương tôi.

Ví dụ 2

Ở nước ta, hàng năm khi Tết đến Xuân về, Lễ hội đấu bò Doosan hoành tráng lại được tổ chức tại khu vực Dushan, Hải Phòng. Chính những nét độc đáo của Hải Phòng đã tạo nên những nét văn hóa vùng miền khác nhau.

Xem Thêm: Top Bài Viết Tiếng Anh Về Phố Cổ Siêu Hay

Tôi may mắn được đến thăm Do Son trong lễ hội đấu bò. Đó thực sự là một kỉ niệm khó quên. Đó là một lễ hội khá lớn, được tổ chức tốt và cực kỳ lớn. Hội chọi bò được chia làm hai phần: Tế giếng và tế tế, phần tế gồm các nghi thức như tế, dâng hương, khiêng kiệu về đình làng, nghi lễ được tổ chức rất hoành tráng. Thể hiện sự trang trọng và thành kính cầu mong các vị thần linh phù hộ cho người dân được mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt.

Xem Thêm : Giải bài 32 33 34 trang 77 sgk toán 8 tập 2

Sau phần lễ là phần hội. Phần hội có lễ tế “Ông trâu”, nhưng con trâu to khỏe, da bóng mượt, rất khỏe mạnh được từng đội trình diện để bắt đầu cuộc thi đấu bò. Trên khán đài, khán giả cổ vũ nhiệt tình, thể hiện sự phấn khích. Có người đến xem hội chọi bò, có người dân địa phương và rất nhiều du khách thập phương đến đây để xem hội chọi bò. Tiếng tù và trống trận hết sức náo nhiệt làm cho không khí lễ hội vô cùng tưng bừng.

Hai trâu được hai đội dắt vào đấu trường, tiếng trống vang lên, trâu dũng mãnh đạp đất làm không gian mờ ảo như sương. Hai đối thủ trâu bò lao lên với tinh thần quyết chiến quyết thắng. Cuối cùng, trâu của làng đã giành chiến thắng, mang lại niềm tự hào và niềm vui cho dân làng. Lần đầu tiên xem lễ hội đấu bò, tôi rất hào hứng, bởi tính dũng cảm của đấu bò là một cuộc so tài vô cùng khốc liệt, khiến mọi người vô cùng thích thú.

Ví dụ 3

Mỗi nơi đều có phong tục riêng. Và với các lễ hội, không có hai vùng nào giống nhau. Đó là những gì làm cho khu vực này độc đáo. Tháng Giêng vừa qua, tôi có dịp ra Hải Phòng xem lễ hội đấu bò. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến ​​cảnh chọi trâu ấn tượng như vậy.

Không phải vùng nào cũng có lễ hội chọi bò, quê tôi cũng không có lễ hội chọi bò. Ở Hải Phòng, lễ hội đấu bò được tổ chức vào mùa xuân. Bởi đây là thời điểm mọi người có thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi và tham gia Tết Nguyên Đán.

Xem Thêm: Công thức tính bán kính quỹ đạo của electron hay nhất – Vật lí lớp 11

Ở đây người ta đã chuẩn bị sẵn một khoảng sân rộng và rộng, hai làng sẽ chuẩn bị hai con trâu khỏe nhất để chọi. Trâu xuống trước thì thua và ngược lại.

Hai con trâu đưa ra chiến trường có màu da sẫm, da bóng, trông rất khỏe mạnh và sung sức. Đôi mắt long lanh của hai chú trâu nhìn nhau không ngớt.

Hai con trâu bắt đầu tiến lại gần, vừa đạp đất vừa khịt mũi. Sừng trâu xoăn tít, dũng mãnh và dường như sẵn sàng bước vào những trận chiến cam go nhất.

Xem Thêm : Bài 20: Tổng kết chương I: Điện học sgk Vật lí 9

Hai con trâu nhảy lên như thế này, sừng cọ vào nhau đẩy nhau, chưa có hồi kết. Trong tiếng reo hò của người dân, không khí của Lễ hội chọi bò trở nên sôi động và vui tươi hơn bao giờ hết. Hai con trâu chọi nhau trên bãi cỏ, chân rời khỏi nhóm bật gốc nằm trơ trọi dưới đất. Đôi khi trâu khác húc vào trâu này khiến chân trâu bị lún xuống một cái hố nông nhưng cũng đủ cho người xem cảm nhận được sự khốc liệt của cuộc chiến.

Vì trâu làng bên khoẻ và bền hơn nên có lần họ đã mổ thịt trâu làng khác. Nhưng may mắn con trâu kia chống cự được nên bật dậy. Cặp đôi vẫn khiến người xem hồi hộp cho đến ngày nay.

Xem Thêm: Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn “Vợ nhặt”(Kim Lân)

Nhưng cuối cùng, con trâu to ở làng bên lại hạ gục một con trâu khác, và kết quả của lễ hội chọi bò được công bố. Tôi thực sự ấn tượng với lễ hội này ở Hải Phòng.

Ví dụ 4

Lễ hội chọi bò là một lễ hội rất đặc sắc của người dân Việt Nam. Một trong những lễ hội đấu bò nổi tiếng nhất là Đồ Sơn-Hải Phòng.

Tôi đã có cơ hội đến đây với ông của tôi để xem lễ hội. Nó thực sự ấn tượng và đáng nhớ. Đây là một lễ hội lớn. Lễ hội chọi bò cũng được chia thành hai phần: phần nghi lễ và phần hội. Trong phần lễ, đấu bò sẽ ra chào cờ, sau đó là tục rước thành về để tế thần làng. Sau khi làm lễ xong, chọi bò chính thức trở thành “ông trâu”, với ngụ ý là vị thần linh phù hộ độ trì cho người dân nơi đây một năm mới an khang, thịnh vượng. Khi phần chọi trâu bắt đầu, các trâu chọi đã vào vị trí. Trên khán đài, khán giả cổ vũ cuồng nhiệt. Hầu hết những người đến xem là du khách thập phương, thậm chí có cả người nước ngoài. Để tạo không khí, ban tổ chức còn đặt trống, kèn và cờ xung quanh địa điểm.

Con trâu oai vệ, mạnh mẽ, đôi mắt rực lửa. Hai bên xông lên đánh nhau ác liệt, tiếng trống rung trời, bụi bay mù mịt, trận chiến càng thêm kịch liệt. Trò chơi kết thúc, tất nhiên trâu thắng và trâu thua. Có cả nước mắt và nụ cười của thầy. Nhưng theo truyền thống ở đây, trâu dù thắng hay thua đều phải bị mổ thịt để tế trời đất. Tục lệ này đã có từ bao đời nay, nhưng hiện nay, trâu thắng được hiến tế, trâu thua bị giết bán cho người khác cho đến ngày hội.

Lễ hội đấu bò để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, có lúc sôi nổi, có lúc hung hãn, có lúc dồn dập rất nhiều cảm xúc. Tôi chắc chắn sẽ quay lại để xem lễ hội này nhiều lần.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục