Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Kể lại truyện sọ dừa

Sọ dừa là một truyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Truyện nói lên quan niệm cái thiện luôn chiến thắng cái ác trong mọi hoàn cảnh, cái ác sẽ bị trừng phạt. Để hiểu rõ hơn về giá trị nhân văn của câu chuyện này, luattreem xin gửi đến bạn đọc bài văn mẫuKể lại truyện chiếc sọ dừa bằng lời văn của em. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn! Ngoài ra, để làm phong phú kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về nhân vật sọ dừa.

Bạn Đang Xem: Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Các bạn đang xem: Kể Lại Truyện Sọ Dừa Bằng Lời Văn (Hay Nhất) | Văn Mẫu Lớp 6

Một. Giới thiệu:

– Giới thiệu truyện Sọ Dừa.

b. Văn bản:

*Sự ra đời kỳ lạ của Sọ dừa:

– Đôi vợ chồng nghèo hiền lành, chăm chỉ, ngoài 50 tuổi, không có con.

– Một hôm trời hửng nắng, vợ tôi vào rừng kiếm củi cho chủ, khát nước quá nên tìm đến suối.

– Cô nhìn thấy một cái sọ dừa cạnh gốc cây hứng nước mưa, liền hái xuống uống rồi mang về nhà.

=>Quá trình mang thai kỳ lạ, không tự nhiên.

– Không lâu sau, cô sinh ra một em bé không chân không tay, tròn như quả dừa nhưng biết nói.

=>Những hình thù dị hợm ám chỉ sự tầm thường và đau khổ của những người dưới đáy xã hội.

*Kiếp luân hồi và cặp đôi sọ dừa:

– Tài năng Sọ Dừa:

+ Khi lớn lên, Sọ Dừa xin mẹ chăn bò cho một nhà giàu. Anh chăn gia súc giỏi, con nào cũng đầy ắp.

+ Sọ Dừa thổi sáo rất hay.

Xem Thêm: Sông Hằng – Dòng chảy của lịch sử và văn hóa Ấn Độ

=>Xấu mà tài.

– Gặp dì nhỏ thương sọ dừa:

+ Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đút cơm vào gáo dừa.

+ Trong hai chị em tàn nhẫn, chỉ có em út giỏi gáo dừa.

<3

=>Người con thứ ba là một cô gái hiền lành, tốt bụng, thích tài năng và vẻ đẹp nội tâm của Sọ Dừa.

Xem Thêm : Giải bài 58,59,60 ,61,62 trang 83 SGK Toán 7 tập 2

– Cuộc sống của đôi vợ chồng sọ dừa:

+ Cuối mùa, Sọ Dừa ngỏ lời với mẹ, muốn lấy con gái phú ông.

<3

+ Ngày cưới, Sọ Dừa chuẩn bị đủ lễ vật để mẹ rước sang nhà phú ông.

+ Đến ngày cưới, sọ dừa lại biến thành người, đẹp trai khiến ai cũng phải ngỡ ngàng, hai chị em vừa ghen vừa giận.

<3

=>Hình sọ dừa và sự đổi đời của trạng nguyên thể hiện ước mơ đổi đời của người dân lao động.

* Hoài bão của hai chị em, sự đoàn tụ của cặp đôi xương dừa:

– Trong lần sọ dừa đi sứ, hai chị em ghen tuông, lập mưu giết người em.

– Hai chị rủ em chèo thuyền ra biển đẩy em xuống nước. Con nhỏ nhất bị một con orca nuốt chửng.

– Sọ Dừa đưa dao mổ bụng, cá chết dạt vào đảo. Cô út sống sót trên hoang đảo nhờ món đồ từ sọ dừa.

– Sọ Dừa đoàn tụ với vợ trên hoang đảo.

– Hai chị em tủi nhục bỏ nước ra đi.

=>Kết thúc câu chuyện cho thấy nhân dân ta tin rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Đây là ước mơ về một xã hội công bằng, người tốt sẽ gặp người tốt và kẻ xấu sẽ phải trả giá.

Xem Thêm: Lợn cưới – áo mới [Truyện cười dân gian Việt Nam]

c.Kết luận:

– Nêu ý nghĩa của truyện sọ dừa.

Đề: Em hãy viết bài văn kể lại câu chuyện chiếc sọ dừa bằng lời văn của mình.

Đề xuất bài tập:

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều truyện cổ tích đặc sắc. Mỗi câu chuyện cổ tích đều dạy cho chúng ta một bài học làm người đầy ý nghĩa. Sự tích Sọ dừa là một trong những truyện cổ tích như vậy.

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân rất nghèo phải đi ở nhờ nhà một phú ông. Họ hiền lành, hiếu học nhưng đến năm mươi tuổi vẫn chưa có con.

Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi. Thời tiết tốt và cô ấy rất khát, nhưng cô ấy không thể tìm thấy nước suối. Chợt thấy một cái sọ dừa đựng đầy nước mưa cạnh một gốc cây to, cô vội uống nước cho đỡ khát. Sau đó, về nhà, cô ấy có thai.

Không lâu sau, người chồng qua đời. Cô sinh ra một đứa trẻ không tay chân, thân hình tròn trịa và lông lá như quả dừa. Cô đau lòng định vứt đi thì đứa bé nói:

-Mẹ ơi! Tôi là người đó! Mẹ đừng vứt con đi, tội nghiệp lắm.

Thương con, bà ở lại nuôi nấng và đặt tên là Sọ Dừa.

Xem Thêm : Những bài Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Khi lớn lên, Sọ Dừa vẫn vậy, chỉ biết lăn lộn chẳng làm được việc gì. Mẹ đã rất khó chịu. Khi phát hiện ra sọ dừa, cậu xin mẹ cho đàn bò của nhà giàu ăn.

Nghe nói đến sọ dừa, nhà giàu chần chừ. Nhưng sau khi nghĩ lại: nuôi thì rẻ, lương cũng chẳng đáng bao nhiêu nên phú ông đồng ý. Thảo nào anh ấy chăn gia súc giỏi. Ngày lại lùa trâu ra đồng, tối lùa trâu về nhà. Cả đàn gia súc, con nào cũng no nê. Người giàu thật hạnh phúc!

Đến ngày gặt, đầy tớ ra đồng làm việc, phú ông cử ba cô con gái thay phiên nhau chở gạo cho gáo dừa. Những lúc như vậy, các chị kiêu ngạo và độc ác thường từ chối Sọ Dừa, còn người duy nhất có lòng nhân từ là đối xử tử tế với Sọ Dừa.

Một hôm, đến lượt cô em bưng cơm cho sọ dừa. Vừa đến chân núi, chàng bỗng nghe thấy tiếng sáo. Cô trèo lên thì thấy một thanh niên tuấn tú ngồi trên võng thổi sáo thả đàn bò gặm cỏ. Nhưng vừa đứng dậy thì mọi thứ biến mất, chỉ còn một bộ xương dừa nằm đó. Nhiều lần như vậy, cô út mới biết Sọ Dừa không phải người thường, đem lòng yêu chàng.

Mùa cho thuê nhà đã hết, sọ dừa trở về nhà giục mẹ đi cầu hôn con gái phú ông. Thấy vậy, bà lão rất ngạc nhiên nhưng khi thấy con trai van xin, bà đã đồng ý.

Ngày cưới, sọ dừa được đem biếu nhà trai, nhà trai chạy ra chạy vào. Khi đón dâu, không ai nhìn thấy sọ dừa xấu xí, chỉ có một anh đẹp trai đứng cạnh cô út. Ai cũng bất ngờ xen lẫn sung sướng, riêng hai chị em vừa tiếc nuối vừa ghen tị.

Hai vợ chồng chung sống hạnh phúc, Sò Dừa vẫn rất thông minh, ngày đêm chăm chỉ học hành, thi đỗ trạng nguyên. Ngay sau đó, nhà vua ra lệnh cử anh ta đi truyền giáo. Trước khi đi, anh đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, dặn vợ mang theo phòng khi nguy cấp.

Xem Thêm: Bài Thơ Dòng Suối Thức ❤ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Hai chị em ghen tị với em, lợi dụng lúc Sọ Dừa đi vắng lập mưu giết em về làm mẹ. Hai chị em vào nhà chơi, nhờ chị chèo thuyền ra khơi rồi đẩy chị xuống nước. Một con cá kình khổng lồ nuốt chửng cô gái út. May mắn thay, cô ấy có một con dao trong người và cô ấy đã đâm chết con cá, xác con cá dạt vào bờ của một hòn đảo nhỏ. Bà dùng bàn đá để bật lửa nướng cá sống suốt ngày chờ thuyền đến cứu. Sau khi sống trên đảo vài ngày, hai quả trứng nở ra một đôi gà con xinh đẹp, chúng trở thành bạn của cô.

Sự tích sọ dừa quả thực là một câu chuyện cổ tích vô cùng ý nghĩa, nhắc nhở chúng ta rằng “ở hiền gặp lành”, người lành thì phúc, kẻ ác thì khổ. Mỗi người chúng ta phải làm việc thiện và tránh xa lòng tham, ích kỷ và quả báo.

Một hôm có thuyền đi qua đảo, thấy gà liền gáy ba lần:

– Ò… ó… o… phải đưa dì về bằng thuyền.

Nước đưa thuyền vào, vợ chồng gặp nhau mừng, giận, buồn, vui. Khi về đến nhà, quan gia mở tiệc linh đình, mời họ hàng đến chung vui, nhưng ông giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Hai chị em vừa mừng thầm vừa mừng thầm, tranh nhau kể lại chuyện không may của em gái nhỏ, tỏ vẻ vô cùng hối hận. Zhou không nói gì, và sau bữa tiệc, anh ta gọi vợ ra ngoài. Khi hai chị em nhìn thấy cô, họ xấu hổ đến mức lẻn ra nước ngoài.

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân nghèo sống trong nhà một người giàu có. Họ hiền lành, chăm chỉ và hiếu học nhưng đều đã ngoài năm mươi và chưa có con.

Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi. Khi thời tiết tốt và cô ấy rất khát nước, cô ấy nhìn thấy một cái sọ dừa bên cạnh một cái cây lớn chứa đầy nước mưa, và cô ấy đã lấy nó để uống. Sau đó, về nhà, bạn có thai.

Không lâu sau, người chồng qua đời. Cô sinh ra một đứa trẻ không tay chân, thân hình tròn và dài như trái dừa. Cô buồn và định ném nó đi thì đứa bé lên tiếng.

-Mẹ ơi! Tôi là người đó! Đừng bỏ rơi tôi, đứa trẻ tội nghiệp. Bà lão tốt bụng bỏ anh về nuôi và đặt tên là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa xin mẹ đi chăn bò cho một gia đình khá giả. Ngày nào Sọ Dừa cũng đến nhà phú ông, sáng lăn bò ra đồng, chiều lại lăn về. Sọ dừa xua cả đàn bò con nào con nấy béo tròn, phú ông rất ưng ý. Nhà phú ông có ba cô con gái, trưa nào họ cũng thay phiên nhau chở lúa ra đồng làm gáo dừa.

Không lâu sau, Sọ Dừa sai mẹ đến nhà một phú ông để cầu hôn con gái ông ta. Nhà giàu chê nhà Sọ dừa nghèo, mỉa mai bà lão: “Muốn xin con gái ta thì về mua cả đống vàng cốm, mười miếng đào vụn, mười con lợn béo, và mười hộp tăm, mang đến cho anh.” .Lại đây.

Bà lão về nhà nói với sọ dừa. Đến ngày đã định, Sọ Dừa mua hết quà. Đôi mắt của người đàn ông giàu có đầy bối rối, và ông gọi ba cô con gái của mình để xin lời khuyên. Hai chị cười khẩy cái sọ dừa xấu xí rồi loạng choạng bước vào. Chỉ có cô út bẽn lẽn cúi đầu đồng ý.

Ngày cưới, sọ dừa được đem biếu nhà trai, nhà trai chạy ra chạy vào. Khi đón dâu, không ai nhìn thấy cái sọ dừa vừa hói vừa xấu xí, chỉ thấy một anh đẹp trai đứng cạnh cô út. Ai cũng ngạc nhiên và vui mừng khi thấy điều này, còn hai chị em thì vừa hối hận vừa ghen tị.

Từ ngày đó, vợ chồng Xương Dừa chung sống hạnh phúc mãi mãi. Không chỉ vậy, sọ dừa còn được chứng minh là khá thông minh. Cậu làm việc ngày đêm trước ngọn đèn, và quả nhiên, năm ấy, sọ dừa đỗ trạng nguyên. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, sọ dừa được nhà vua cử đi làm sứ giả. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, nói rằng đó là để phòng thân.

Trước khi tôi hạnh phúc, hai chị em đã ghen tị và ghen tị. Vì vậy, trong lúc chiếc sọ dừa đi vắng, anh ta đã lập mưu giết tôi bằng cách ném xuống biển cho cá mập ăn thịt. May mắn thay, cô thoát chết trong gang tấc và được chồng đưa về nhà. Hai chị em đã bị trừng phạt xứng đáng.

Do blog luattreem đăng

Danh mục: Giáo dục, Lớp 6

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục