Loạn Kiêu Binh- Thể chế chính trị sinh ra và hậu quả của nó

Loạn Kiêu Binh- Thể chế chính trị sinh ra và hậu quả của nó

Kiêu binh

Video Kiêu binh

loan-kieu-binh-s

Bạn Đang Xem: Loạn Kiêu Binh- Thể chế chính trị sinh ra và hậu quả của nó

Văn học nâng cao

Cuối thế kỷ 18, ở Thăng Long, thế lực ba tỉnh gây đại loạn, dân gian thường gọi là “đội quân hào kiệt”. Tiểu Bình là sản phẩm của hệ thống chính trị phong kiến ​​tham nhũng và chuyên quyền, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sụp đổ của hệ thống này.

Đội quân kiêu hùng

Năm 1527, Mạc Đăng Dung cướp ngôi vua Lê, lập nước Mô. Nguyễn Tấn Thanh Hoa, một bộ tướng của nhà Li, không chịu phục tùng nhà Mo, bỏ quê hương, tìm thấy Li Weining, cháu trai của vua Li, và lên ngôi, đặt tên là Li Zhuangtong, và chiêu mộ binh lính để chiến đấu với Là fan BTS. nhau. Từ đó, hai thế lực phong kiến ​​xảy ra chiến tranh: nhà Mộ ở Thăng Long gọi là Bắc triều, nhà Lý ở Thanh Hoa gọi là Nam triều.

Năm 1545, Nguyễn Kim bị tướng đầu độc chết, con rể là quan lên nắm binh quyền, tiếp tục chinh chiến cho đến thắng lợi cuối cùng.

Xem Thêm: MuseScore 3.6.2 Phần mềm soạn nhạc miễn phí

Khi Nam triều Thanh Hoa đánh Bắc triều, họ chiêu mộ quân từ ba tỉnh Hezhong, Tiehe và Jingjia ở Thanh Hoa và Ngee An, vì vậy nó được đặt tên là Sangong quân.

Năm 1592, quân Nam triều đại thắng, chiếm được Thăng Long, nhà Mộ rút lên cao nguyên, tồn tại mấy đời rồi diệt vong.

Xem Thêm : Cách tìm kiếm thông tin trên Internet

Sau ngày đại thắng, Tam Công được coi là thiện quân hay tinh binh, được vua Lý, vua Trịnh tin dùng, trọng dụng như quân hộ vệ, được nhiều ân huệ. Vì có công đức nên binh lính của Tam phủ được vua sủng ái, lại sinh ra kiêu ngạo, thường làm theo ý mình, phạm pháp mà không bị trừng phạt nên người thời bấy giờ gọi là kiêu binh.

Kiêu ngạo và hệ thống chính trị phong kiến ​​như quả lê đã cùng tồn tại gần hai trăm năm. Trong suốt thời gian dài đó, đội quân kiêu hãnh đã trở thành một bệnh dịch, gây ra bao rắc rối và đau đớn cho người dân và thậm chí cả các quan trong triều đình. Dưới đây là danh sách một số sự kiện lớn do các thế lực kiêu ngạo gây ra:

Vụ án chấn động kinh thành đầu tiên xảy ra vào năm sau (1674), dưới triều đại của chúa, quân sĩ kiêu ngạo đã giết chết viên quan tham lam Ruan Guozheng và phá hủy các công sở. Sách Khâm Việt sử thông giang mục (chương biên, quyển 33, tr. 36, 37) viết:

“Thời bấy giờ, sĩ phu có công sinh ra kiêu ngạo, bê tha. (Nguyễn) quốc trinh (nay là làng nguyễn áng, huyện thanh trì, ngoại thành Hà Nội, là trạng nguyên, khoa kỷ hội) , 1659. Chữ trinh thường được đọc nhầm là chữ Trừng kho) và (phạm) công cùng tru (người xã. Liêu Xuyên, nguyên Dương Hào, tỉnh Hải Hùng, tiến sĩ Thương nghiệp, 1628) để bàn cách kiềm chế sự xa hoa của mình, binh lính ưu tú không hài lòng, lúc bấy giờ các quan đại thần đều là tội phạm bị vu oan giáng chức nên bất mãn, hai người lợi dụng lúc binh sĩ không hài lòng, thêm lời khiêu khích, khiêu khích họ, hét lớn, chực giết nguyễn quốc trinh, rồi xông vào (phạm) nhà quan Công phải tháo chạy mới thoát tai họa, không dám xuyên tạc, sai quan đi tránh, đưa tiền, tạm dừng .”1.

Năm Tân dậu (1741), ông được lệnh đi kinh lý, vì kiêu căng mà binh đến phá nhà, âm mưu giết quan tham ô Nguyễn Quý Kinh. Nguyên nhân là vì Ruan Guijing thấy rằng triều đình thiên vị những kẻ kiêu ngạo, và những kẻ kiêu hãnh có thể làm được, yêu sách này nọ. Ông đã cố gắng để bác bỏ tuyên bố của họ. Vì vậy, quân lính kiêu ngạo ghét anh ta và tụ tập để phá hủy ngôi nhà của anh ta.

Nhưng thói kiêu căng đã trở thành quốc nạn, gieo rắc nỗi sợ hãi cho mọi tầng lớp nhân dân, phải kể đến từ tháng 10 năm 1782, quân kiêu căng phế truất, tôn Trịnh Khải lên ngôi, cho đến tháng 6 âm lịch ( 1786), khi Nguyễn Huệ đem quân ra Bắc Hà phá sản.

Khi ấy, chúa Trịnh Sâm (1739-1782) sinh được hai người con trai là Trịnh Khải và Trịnh Hãn. trinh khai là con của thiếp Đặng Thị Huệ. Zheng Shen, người ủng hộ Deng Shihui, đã phế bỏ ngai vàng của Zheng Kai và thay thế ông bằng Zheng Shi. Sau khi Trình Sâm qua đời, thái tử trẻ tuổi Đinh Bảo cùng một số quan lại và Đặng Thị Huệ ủng hộ việc lên ngôi của nhà vua trẻ tuổi, khiến các binh lính của Trình Sâm không hài lòng vì họ đã ủng hộ Trình Khải trong một thời gian dài. Là con trai cả. Thế là họ tổ chức đảo chính, “Lịch sử nước Liguida” ghi: “…khi tinh vương (tức trinh sâm-nv) băng hà, trẫm được truyền ngôi, binh lính hai nước thanh nghệ đều hấp thụ. Rên rỉ tức giận Ngày giờ mà các quan trong cung và binh lính đồng ý lên núi để âm mưu lật đổ…”2. Sau đó, binh lính của Sangong vào cung, giết Ding Bao ở quận vinh, phế bỏ Zheng Qian, lập Zheng Kai lên ngôi. Sau sự việc đó, quan lại và binh lính của ba phủ càng trở nên kiêu ngạo, độc đoán và tham nhũng hơn. Họ buộc chúa ban nhiều thưởng như cho phép tự do thu thuế chợ, thuế thuyền, khoán ao ở vùng Thăng Long…

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây phượng Dàn ý & 16 bài văn thuyết minh lớp 9 hay nhất

Không chỉ phế bỏ vua Trịnh mà binh sĩ Tăng Công cũng chủ trương phế bỏ vua Lý. Khi đó, vua Lý Tiên Đông đã chọn một người con trai khôi ngô tuấn tú là Hoàng tử Lý Vị Vị làm thái tử rồi truyền ngôi. Nhưng vì mâu thuẫn giữa Duy Vỹ và hoàng tử Trịnh Sâm của phủ Thái tử, khi Trịnh Sâm lên nối ngôi thay cha, ông đã dùng chính quyền lực của mình để ép chết hoàng tử Duy Vỹ. Sau đó, hoàng tử phong con trai của Wei Wei, chú Wei Wei, làm hoàng tử, và âm mưu giết các con của Wei Wei và giam chúng vào ngục. Sau khi trinh sâm qua đời, mẹ của trinh sâm thích dè bỉu vì nịnh hót, lập mưu giết con của duy vy.

Tình cờ quân Tăng công biết được âm mưu, muốn lập công với vua, đến ép vua trinh khai phế bỏ Lê Duy Cầu, lập Lê Duy Khiêm làm Thái tử, con trưởng. lê duy vy lên ngôi. chết. Ông trời muốn làm gì thì làm.

Dùng công lao tin cậy phò tá quân vương, hoàng tử lên ngôi, binh lính Tangong thật coi thiên hạ không ra gì, hành sự ngang tàng trong dân gian. Trước tình hình đó, một số người muốn củng cố quyền lực và địa vị của quân chủ như Quách Cư Dương Giang, Nguyễn Thanh và những người khác đã âm mưu giết hại và chia rẽ binh lính của ba quận nhằm làm suy yếu sức mạnh của họ. Khi những người lính của Tam viện biết được âm mưu, họ đã đến cung điện và buộc Zheng Kai phải giao kẻ đứng sau hậu trường cho họ để xét xử. Ruan Khan hoảng sợ bỏ chạy lên núi, và binh lính từ Sangong đến phá hủy dinh thự của anh ta. Quốc cữu đương khương vì là cậu ruột của Chúa nên Trình Khải đành phải xin quân tha tội, đành chấp nhận đưa các anh hùng văn võ để bị chúng xử tử.

Nguyễn Khản trốn lên núi nương nhờ nhà em là Nguyễn Diêu đang làm Tiết độ sứ. Nghe được âm mưu của anh mình, Nguyễn Khản gửi mật thư về các tỉnh, kêu gọi các quan tướng lĩnh mang binh mã các địa phương về Kinh để tiễu trừ người con kiêu ngạo, đồng thời bí mật cho dân chúng đón nhà vua thoát nạn. ngai vàng. Rất lâu trước khi cuộc chiến nổ ra. Khi ba quan và binh lính biết được âm mưu, họ lập tức bắt lãnh chúa làm con tin. Tướng khắp nơi phải rút quân.

Năm 1786, quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy tiến từ Thun Hoa ra Thăng Long. Trịnh quân điều binh Tăng công ra đánh, nhưng nghe uy của Tây Sơn quân, trong lòng rất lo lắng, lấy cớ ở lại kinh thành chờ lương. Khi quân Tây Sơn tiến vào Thăng Long, Sangong hoàn toàn tan rã, một số bị binh lính Tây Sơn hoặc nhân dân phẫn nộ giết chết, phần lớn bỏ chạy về quê. Vào thời điểm đó, vai trò của đội quân kiêu hãnh và sự giàu có của nhà vua đã bị quân Tây Sơn xóa sạch.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng trung thực (Dàn ý 20 Mẫu) Viết đoạn văn về tính trung thực

Nạn nhân của sự kiêu ngạo – Hậu quả chính trị của chế độ phong kiến ​​trong chế độ phong kiến

Phủ Tam Phủ được hình thành trong cuộc chiến giữa hai thế lực phong kiến ​​Nam Bắc triều. Đây là lực lượng quan trọng làm nên chiến thắng của Nam triều. Họ có công lớn với Nam triều, khôi phục ngôi vua Lê, nên được ban thưởng hậu hĩnh. Nhưng cùng với thời gian trôi qua, họ dần trở thành một loại kiêu binh, làm rối loạn đời sống chính trị xã hội bên ngoài, hại dân lành kéo dài hàng trăm năm. Điều gì đã gây ra sự băng hoại của quyền lực, của vua lê và móng vuốt của chúa, những thứ được coi là tinh hoa?

Xem xét xã hội Tokyo từ nửa sau thế kỷ XVII đến nửa sau thế kỷ XVIII, có thể thấy những nhân tố quan trọng dẫn đến sự suy giảm quyền lực của ba triều đại.

Xem Thêm: Bỏ túi trọn bộ bí kíp tiếng Anh giao tiếp trong khách sạn

Tâu bệ hạ, thần là gì, chúng nó xa hoa, hà hiếp bóc lột nhân dân, phá nát phép nước. Sau khi nhà Lý phục hưng, quyền hành nằm trong tay vua, ông ta độc chiếm quyền lực, biến vua Lý thành bù nhìn. Nhà vua không có thực quyền, địa vị chỉ là tượng trưng nên quanh năm chỉ biết rong ruổi trong cung cấm, vui thú với các phi tần xinh đẹp. Quân vương nắm quyền trong triều thì độc đoán, không coi vua ra gì, nếu vua ngang ngược, không phục tùng quân vương thì sẽ bị bãi bỏ, quốc gia bị phá vỡ, trong ngoài thì thiên hạ bị bóc lột nặng nề để hưởng thụ sự xa hoa và lạc thú: “Sưu thuế nặng nề và thiên tai thường xuyên đe dọa tính mạng người dân chính là tô thuế của các nước phong kiến”3. Nhiều nhân vật phản diện nổi tiếng, tiêu biểu như Trịnh Giang phế truất vua Lê (duy phương) và giết hại, bức cung nhiều quan lại vì dám bày tỏ ý kiến ​​trái ngược, chống lại ý kiến ​​của quân vương; hay chúa Trịnh Sâm giết vua Lê Thái tử Lê Duy Vỹ …. Thông qua việc bức hại vua và sát hại các bộ trưởng, gia đình quân chủ dựa vào quyền lực của ba cung điện để ủng hộ các lợi ích khác nhau và trở nên kiêu ngạo và độc đoán hơn.

Tham quyền Cổ nhân nói: Bất công dẫn đến loạn. Nếu người nắm quyền điều hành đất nước là một lãnh chúa không có nhân cách, thì cấp dưới của ông ta cũng phải như vậy. Trong triều đình, các quan lại bè phái tranh giành địa vị, quyền lợi. Quan lại địa phương các cấp đua nhau bòn rút của cải của dân.

Hệ thống chính trị thối nát này đã tác động tiêu cực, làm băng hoại đạo đức, làm suy thoái xã hội. Dưới một hệ thống chính trị như vậy, hệ thống giáo dục cũng bị hủy hoại nghiêm trọng, điều này khuyến khích thế hệ trí thức hư hỏng. Ít có trí thức Nho học nào lại nhạy cảm và gần gũi với nhân dân như học giả nổi tiếng Nguyễn Quý Phi (1723-1804)4, đa số là phường sĩ diện, đa số là phường sùng bái, nịnh hót. Quyền được danh vọng và tiền tài. Hơn nữa, nhóm “tam quan” 5đều là những kẻ ngu dốt chạy theo học vị, lo làm quan sẽ có cơ hội cướp bóc, sách nhiễu dân lành. làm cho xã hội tồi tệ hơn. Bẩn hơn và lộn xộn hơn.

Tất nhiên, trong số những quan đại thần có tính cách xấu xa như vậy, chỉ có một mục đích duy nhất là “cướp”, và ít ai quan tâm đến sự ngược đãi của những kẻ kiêu ngạo và có biện pháp ngăn chặn. ngăn cản và phải trả giá đắt về tính mạng, tài sản như trường hợp nguyễn quốc trinh, pham cong cong, nguyễn quý canh…

Đồ hèn và thằng lính hèn. Mấy thế kỷ trước, sau khi chiến tranh kết thúc, triều đình thường thi hành chính sách “tịch binh”, chia quân làm nhiều đội, hàng năm luân phiên một quân thường trực để trấn thủ kinh thành. Sản xuất nông nghiệp. Bằng cách này, quân đội không chỉ bảo vệ thủ đô, mà còn đảm bảo lực lượng lao động sản xuất của địa phương.

Vì vậy, sau chiến tranh, chúa cho binh lính Sangong trở lại làm ruộng theo chính sách của vua cũ, nhưng chúa cho rằng binh lính Sangong là “móng vuốt” nên nghĩ quẩn. Họ được giữ ở thủ đô Bảo vệ nhà vua, và ban cho nhiều đặc quyền và đặc lợi. Thế hệ này qua thế hệ khác của binh lính từ ba chính phủ tiếp tục được tuyển chọn ở vùng đất Qingyi. Những người lính trong thời bình, được nhà vua sủng ái, đang ở trạng thái “nhàn rỗi” và bất lương”. Theo guồng máy chính trị phong kiến ​​suy đồi lúc bấy giờ, Dần dần tự tha hóa. Họ kiêu căng, độc đoán, sách nhiễu dân lành, chỉ quen hưởng thụ và ăn chơi trác táng, nhưng lại bất nhất, chưa được rèn luyện, tinh thần bạc nhược, không có ý chí chiến đấu nên tan rã nhanh chóng.Các thành viên của Tây Sơn quân.

Ngạo binh là sản phẩm của chế độ phong kiến ​​Lê Trịnh. Giới tinh hoa tham nhũng đã có những đóng góp quan trọng vào sự sụp đổ của chế độ phong kiến ​​thối nát. Nó là kết quả của nhân quả. Kiêu căng là dấu hiệu chấm dứt chế độ chuyên chế phong kiến.

Lưu ý:

  1. Quốc sử quán triều Nguyễn, Khâm định việt sử tổng các mục, nxb giáo dục, 1998.
  2. Bùi dương lịch sử, lệ lệ đất, nxb khxh, 1987.
  3. nhiều tác giả, Việt Nam sử lược (1427-1858), nxb giáo dục, 1976, tr 100.
  4. Nguyễn Phi, người Hà Tĩnh, dừng hương cống, làm quan một thời gian, căm ghét chế độ phong kiến ​​suy vi nên lui về ẩn dật. Sau đó, theo lời mời của Tây Sơn Vương Quảng Trung, ông giữ chức Giám đốc Học viện Tổng hợp (cơ quan phụ trách giáo dục).
  5. Thời phong kiến, thí sinh phải trải qua các kỳ thi năng khiếu của địa phương gọi là kỳ thi. Chỉ những giấy tờ đủ tiêu chuẩn mới có thể vào Khoa Xiangshi và lấy bằng Xiangcong (Cử nhân) và học sinh (Cử nhân).
  6. Vào thế kỷ XVIII, khi ngân sách nhà nước cạn kiệt, các lãnh chúa cho phép những người nộp ba đô la được miễn thi, vì vậy những kẻ cơ hội ngu dốt bỏ tiền để đi thi và tiếp tục hối lộ các quan văn thơ để lấy bằng cấp . Vì vậy, dân gian gọi đùa họ là “tam quan”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục