Tại sao học phải đi đôi với hành?

Tại sao học phải đi đôi với hành?

Học đi đôi với hành

Học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi người, nhưng đôi khi người ta quên nhận thức rõ ràng và đầy đủ rằng, học tập không chỉ là tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết mà quan trọng hơn là vận dụng và ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn. Chính vì thế câu tục ngữ: “Học mãi không chán” mới có ý nghĩa như vậy.

Bạn Đang Xem: Tại sao học phải đi đôi với hành?

Vậy tại sao lại áp dụng những gì bạn học được? Quý khách hàng quan tâm vui lòng chú ý theo dõi nội dung các bài viết sau.

Xem Thêm : Cách đặt tab trong word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 giúp soạn thảo văn bản chuyên nghiệp hơn

Trước hết, “việc học” mà câu tục ngữ nói đến là sự tiếp thu kiến ​​thức trên lớp, chính xác hơn là tiếp thu lý thuyết. Còn “thực hành” là sự vận dụng, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. “Đến với nhau” có nghĩa là bên nhau mãi mãi, không thể tách rời. Toàn bộ câu ngạn ngữ có thể hiểu là việc tiếp thu kiến ​​thức hay lý thuyết luôn phải đi kèm với việc áp dụng và ứng dụng những thứ đó vào cuộc sống thực của chúng ta để nó có ý nghĩa. . .

Tại sao “học” phải đi đôi với hành? Người ta chỉ “học” mà không “hành”, hay chỉ “hành” mà không “học” thì có sao không? Giải thích điều này sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ. Nếu “học” mà không “hành”, chúng ta có thể rất giỏi về lý thuyết, nhưng không một lượng kiến ​​thức lý thuyết nào là vô ích nếu nó không thể giúp cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn.

Vậy chúng ta sẽ “thực hành” để giúp ích cho đời, nhưng chúng ta nên hiểu rằng nếu “thực hành” mà không có lý thuyết hướng dẫn thì chúng ta biết bắt đầu từ đâu và “thực hành” như thế nào? Nếu không “học” mà “làm” thì nhất định người ta sẽ thất bại. Tóm lại, “Học là vô tận” là một chân lý, định hướng cho việc học, làm cho ứng dụng có hiệu quả và ngược lại, ứng dụng sẽ làm cho lý thuyết đã học có ý nghĩa, đồng thời quay lại và kiểm nghiệm lại tính đúng đắn của lý thuyết.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên hay nhất

Chúng ta thấy rằng nhiều người thành công là kết quả của việc vận dụng lý thuyết và ứng dụng một cách hợp lý và linh hoạt. Nhiều bạn trẻ học lực không cao nhưng ngoài việc học ra các bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của tính ứng dụng nên tích cực học hỏi từ thực tế, trải nghiệm cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm khác hẳn so với sách vở học sinh bình thường đi học. Kèm cặp, làm thêm tại trung tâm nên ra trường dễ kiếm việc làm.

Ngược lại, một số sinh viên ra trường loại giỏi nhưng do chỉ có kiến ​​thức lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực tế nên vẫn không tìm được việc làm. Những sinh viên chỉ mải mê tìm việc làm thực tế để tăng thu nhập mà không quan tâm đến việc áp dụng đúng những kiến ​​thức lý thuyết được đào tạo cũng sẽ thất bại trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tốt cho mình. Điều này chứng minh câu tục ngữ là đúng.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể vừa “học” vừa “làm”? Theo tôi, mọi người cần nhận thức rõ mục đích, tầm quan trọng của việc “học” đến “hành” và ngược lại. Biết điều này một cách chính xác cho phép chúng ta đạt được sự cân bằng giữa hai yếu tố này. Học lý thuyết trên lớp, chúng ta cần chăm chỉ phát triển kỹ năng nghe, nhưng chúng ta cần cố gắng vận dụng những điều đã học vào cuộc sống để giải quyết vấn đề, và chúng ta cần hiểu rằng việc vận dụng đó phải linh hoạt, sáng tạo. Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

“Học gì làm được”, câu tục ngữ đã có từ xa xưa, nhưng nó cho thấy ông cha ta đã có nhận thức đúng đắn về mối quan hệ giữa học và hành từ thuở ấu thơ. Mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này để làm kim chỉ nam cho việc học tập và vận dụng của bản thân có hiệu quả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục