Hạch bạch huyết là gì? Khi nào thì gây ung thư? – Bệnh viện Thu Cúc

Hạch bạch huyết là gì? Khi nào thì gây ung thư? – Bệnh viện Thu Cúc

Hạch bạch huyết ở đâu

1. Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết, còn được gọi là hạch bạch huyết, là một trong nhiều cấu trúc hình bầu dục nhẵn nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết tạo thành một phần của hệ bạch huyết.

Bạn Đang Xem: Hạch bạch huyết là gì? Khi nào thì gây ung thư? – Bệnh viện Thu Cúc

Các hạch bạch huyết có kích thước khác nhau từ vài mm đến khoảng 1-2 cm. Mỗi hạch bạch huyết được bao phủ bởi một bao xơ. Được chia thành vùng vỏ bên ngoài và vùng tủy bên trong được bao bọc bởi vỏ bọc.

Các khoang bên trong các hạch bạch huyết được gọi là tế bào lympho và mỗi tế bào lympho có một vùng vỏ não gồm các tế bào B nang, vùng cận vỏ não gồm các tế bào T và vùng đáy nang ở vùng tủy.

Xem Thêm : Lời bài hát Anh đang ở đâu đấy anh – Hương Giang – Download.vn

p>

2. Vai trò của hạch

Các hạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng chứa các tế bào bạch cầu hoạt động như một bộ lọc hoặc bẫy các hạt lạ, nhưng cũng bị viêm và sưng lên khi chúng làm như vậy.

Mạng lưới hồng cầu lưới trong các hạch bạch huyết không chỉ cung cấp hỗ trợ cấu trúc mà còn là bề mặt bám dính cho các tế bào đuôi gai, đại thực bào và tế bào lympho. Nó cho phép trao đổi máu tĩnh mạch nội mô cao và cung cấp các yếu tố tăng trưởng và tuần hoàn cần thiết cho sự kích hoạt và tăng sinh tế bào miễn dịch.

3. Hạch thường có ở đâu?

Hạch có ở khắp cơ thể nhưng thường tập trung ở những vùng như cổ, nách, bẹn. Khi trong cơ thể xuất hiện hạch có thể sưng hoặc không, đau hoặc không đau, di động hoặc bất động.

Xem Thêm : Top 19 cửa hàng đồ chơi mykingdom ở đâu mới nhất 2022

Vì vậy, khi thấy nổi hạch trên cơ thể, bạn cần chú ý quan sát và không được chủ quan cho rằng, bởi hạch có thể lành tính và có thể biến mất nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh. Bệnh học ung thư.

4. Khi nào hạch gây ung thư

Các hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng bởi u lympho và ung thư độ hai ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. U lympho nguyên phát được gọi là u lympho và bao gồm u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Các triệu chứng của ung thư hạch bạch huyết có thể bao gồm từ một khối u không đau phát triển chậm trong thời gian dài đến một khối u phát triển nhanh chóng và trở nên lớn hơn trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần.

Vì vậy không phải tất cả những người bị hạch to ở cổ, nách, bẹn… đều gây ung thư. Để chẩn đoán chính xác và xác định hạch trên có phải ung thư hay không thì cần đi khám và có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống