Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

Giới thiệu về cầu long biên

Cầu Long Biên có lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, là chứng nhân của lịch sử và là biểu tượng có ý nghĩa to lớn đối với người dân thủ đô Hà Nội. Không chỉ vậy, cầu Long Biên còn là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh Hà Nội từ trên cao và tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, yên bình nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lịch sử cầu Long Biên Hà Nội và hiểu thêm về cây cầu nổi tiếng này nhé.

Bạn Đang Xem: Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

cầu long biên – cây cầu gắn liền với những thăng trầm của lịch sử Hà Nội

1. Cầu Long Biên nằm ở đâu?

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối hai quận Long Biên và Hoàn Kiếm của Hà Nội. Ngoài ra, cầu Long Biên còn được coi là chứng tích lịch sử quan trọng chứng kiến ​​sự thăng trầm của cuộc kháng chiến chống Pháp của thủ đô Hà Nội.

Cầu Long Biên được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1898 và hoàn thành vào ngày 28/02/1902, dù đã qua nhiều lần tu sửa nhưng nó vẫn mang đậm dấu vết của thời gian. Vì vậy, cầu Long Biên là một trong những biểu tượng độc đáo và đặc sắc nhất về lịch sử, văn hóa của Hà Nội do con người kiến ​​tạo sau quần thể chùa Bi – đền Ngọc Sơn và chùa Một Cột.

Nhìn từ xa Cầu Long Biên như một dải lụa mềm mại tuyệt đẹp thu hút du khách gần xa đến tham quan và tận hưởng Tour du lịch Hà Nội. 1 ngày.

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

Cầu Long Biên từng là cây cầu dài thứ hai thế giới.

2. Lịch sử thăng trầm lâu đời bên cầu

Năm 1897, Toàn quyền Đông Dương Paul Dumer phê duyệt dự án xây cầu biên giới với mục đích cải thiện cơ sở hạ tầng của đất nước và các điều kiện cần thiết cho việc khai thác thuộc địa. Pháp. Năm 1898, Toàn quyền Đông Dương chọn Daydé & Pile làm nhà thầu chính thiết kế và xây dựng cây cầu với kinh phí 5.900 franc.

Tuy nhiên, trên thực tế, tổng chi phí của dự án lớn nhất Đông Dương là 6,2 triệu franc. Việc xây dựng Cầu Long Biên cũng đồng nghĩa với việc hàng hóa có thể dễ dàng lưu thông từ trung tâm đồng bằng Bắc Bộ đến Hải Phòng và ngược lại Hà Nội. Ngày 13 tháng 9 năm 1889, cầu chính thức được khởi công xây dựng bên tả ngạn sông, các cột daydé & được thiết kế theo kiểu dầm then.

Xem Thêm: Những bài văn mẫu Tả một đêm trăng đẹp lớp 5 (Chọn lọc)

Sau gần 3 năm xây dựng, ngày 28/2/1902, cầu hoàn thành và được đặt tên là cầu Đoumo – tên của Toàn quyền Đông Dương. Vào thời điểm đó, đây là cây cầu lớn nhất Đông Dương và còn được người Pháp ca ngợi là cây cầu nối hai thế kỷ.

Cầu Doumo bao gồm một cây cầu bắc qua sông dài 2.290 mét gồm 19 nhịp dầm thép và 20 cột cao hơn 40 mét và một con đường dài 896 mét dẫn đến cầu đá.

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

Xem Thêm : VGA Là Gì? Tìm Hiểu Về VGA Onboard Và VGA Rời Trên Laptop?

Hình ảnh cây cầu cổ

Ngoài ra, cầu được thiết kế có đường ray cho tàu hỏa chạy ở giữa, hai bên là đường dành cho người đi bộ và xe cơ giới. Đặc biệt, Toàn quyền Đông Dương còn cho phép đưa vào khai thác tuyến đường sắt từ Hà Nội đến biên giới Việt – Trung.

Đồng thời, bến phà sông Hà Nội được dỡ bỏ, tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của người dân miền Bắc.

Ngoài ra, Cầu thép Du Mỗ còn tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch cướp bóc của thực dân Pháp, giúp giao thông giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trở nên thuận tiện hơn.

Sau ngày thủ đô Hà Nội được giải phóng (10/10/1954), Bác Trần Văn Lai, Tỉnh trưởng Hà Nội, đã đổi tên cầu là Long Biên, cầu vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và trở thành một trong những điểm du lịch đẹp nhất. các điểm tham quan ở Hà Nội.

Ông Vũ Văn Thìn – Người Hà Nội có rất nhiều kỷ niệm với cây cầu này. Tương truyền, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ (1954-1975), quân đội Việt Nam đã xây dựng hai trận địa pháo. Không ở giữa sông Hồng.

Đồng thời, các điểm cao trên thành cầu được dùng làm trận địa pháo cao xạ để máy bay Mỹ bắn phá. Đến lúc đó, những nhịp cầu bị máy bay ném bom Mỹ phá hủy cần được thay thế bằng dầm bán kiên cố để đảm bảo giao thông qua cầu không bị gián đoạn.

Với sự phát triển của công nghệ và sự gia tăng dân số, sau 20 năm sử dụng, daydé & Peel đã xây dựng thêm hai làn đường ở hai bên cầu. Trong đó, chiều rộng mỗi làn là 2m, vỉa hè rộng 1m.

Xem Thêm: Lời bài hát Cánh bướm dối gian – Phí Phương Anh

Năm 1924, Toàn quyền Đông Dương ban hành quy định giao thông trên cầu, trong đó quy định người đi bộ chỉ được đi trên vỉa hè ngược chiều với xe chạy, hạn chế tốc độ xe chạy. Qua cầu là 15 km/h.

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

Cầu long biên đẹp huyền ảo trong ánh chiều tà.

Ngoài ra còn nhiều quy định khác như người lái xe, kéo súc vật có thể qua cầu bất cứ lúc nào. Cấm đốt rác, đốt lửa trên cầu… Hiện nay, cầu Long Biên chỉ dành cho xe máy, tàu hỏa, xe đạp và người đi bộ.

Năm 2002, Cầu Long Biên được sửa chữa và gia cố, với thiết kế độc đáo về thiết kế và vật liệu xây dựng. Do đó, nó trở thành cây cầu dài thứ hai trên thế giới vào thời điểm đó và là cây cầu nổi tiếng nhất ở Viễn Đông.

Cầu Long Biên không chỉ có nhiệm vụ quan trọng giúp người dân qua sông dễ dàng mà còn là chỗ dựa vững chắc cho những đoàn xe vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ chiến tranh.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, mặc dù đã hơn 10 lần bị ném bom phá hủy nhiều nhịp, trụ cầu lớn gấp 10 lần nhưng Cầu Dài vẫn được phép sử dụng để bước vào công việc. Cho đến ngày nay, cây cầu vẫn đứng vững nhờ công sức bảo vệ của những người dân yêu nước Việt Nam.

Xem Thêm : Tripeptit là gì?

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội, mặc dù thủ đô Hà Nội giờ đây đã có nhiều cây cầu khang trang và hiện đại hơn như cầu thăng long, chương dương, vinh tuy, thanh trì, ngày mới, v.v. Nhưng cây cầu vẫn là một chứng nhân lịch sử vô cùng quan trọng đã tồn tại trên sông suốt hai thế kỷ.

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

Cầu Long Biên đẹp bình yên trong nắng mai.

Không chỉ vậy, cây cầu còn có chức năng kết nối xe máy, xe đạp và tàu hỏa từ bên này sang bên kia sông. Đặc biệt, hướng xe đi bên trái cầu được cho là ngược với luồng giao thông ở Việt Nam, trên đỉnh cầu vẫn gắn một tấm kim loại có khắc tên nhà thầu thi công. khi cây cầu được xây dựng.

Xem Thêm: Tổng hợp 10 thế mai vàng đẹp, ý nghĩa ngày Tết

Nói đến cầu long biên là nhắc đến cây cầu nổi tiếng nối liền giữa lịch sử và hiện đại, là một trong những biểu tượng tiêu biểu của người Hà Nội xưa và nay cần cù. ..

Ngày nay, cầu Long Biên thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử xa xưa. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng ngoạn khung cảnh thơ mộng của sông Hồng, ngắm nhìn những chiếc sà lan lững lờ bên dưới, hay thong thả dạo bộ, đạp xe trên cầu.

Đặc biệt, bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm đẹp nhất để thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp từ trên cầu, từ xa có thể nhìn thấy cầu chương dương cũng như toàn cảnh thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, du khách còn được tận mắt chứng kiến ​​khung thép hoen gỉ trên cầu và nhiều nơi bị quân đội Mỹ ném bom trong cuộc kháng chiến chống Nhật cứu nước.

gioi thieu ve cau long bien o Ha Noi

Cầu Long Biên không chỉ là chứng nhân của lịch sử mà còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở thủ đô.

Ngoài ra, bên cạnh cầu Long Biên còn có bãi đá sông Hồng với khung cảnh xanh mát rộng lớn, là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ và du khách Hà Nội chụp ảnh, hít thở không khí trong lành. Buổi chiều, du khách có thể ra chợ trời bên cầu mua rau xanh, hoa quả tươi và thức ăn nhanh.

Vào ban đêm, khi du khách đi trên cầu bên dài sẽ bắt gặp những người đi bộ tập thể dục, trên cầu vẫn còn những đôi trai gái yêu nhau, có những ổ khóa, những dòng chữ trắng minh chứng cho tình yêu của họ.. .

Đồng thời, du khách còn cảm nhận được từng cơn gió mát từ sông Hồng thổi vào, xua tan đi những muộn phiền trong cuộc sống. Nếu đến Hà Nội vào mùa đông, cầu Long Biên cũng là địa điểm lý tưởng để thưởng thức món ngô, khoai nướng nóng hổi thơm phức.

Xem thêm bài viếtGiới thiệu về phố cổ Hà Nội

Tài liệu tham khảo Lịch sử giới thiệu về cầu Long Biên Hà Nội Được cung cấp đầy đủ trên đây, du khách sẽ hiểu thêm về quá khứ hào hùng của cây cầu nổi tiếng nhất thủ đô. Đến Hà Nội thú vị và đáng nhớ hơn.

Du lịch Việt Nam rất thú vị và toàn diện

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục