Tuyển Tập Truyện Ngắn Lỗ Tấn – Bạch Ngọc Sách

Tuyển Tập Truyện Ngắn Lỗ Tấn – Bạch Ngọc Sách

Gào thét lỗ tấn

Tiểu thuyết của Lauden chỉ ngắn chứ không dài. Nó được in thành hai tập: tập đầu là tải mười bốn ngày, tập sau là choáng váng, gồm mười một tầng trời. Ông đã viết những bài luận ngắn này từ năm 1918 đến năm 1925, trước khi rời bỏ phong cách đó để ủng hộ cái mà ông gọi là bài luận hoặc phê bình “đồng cảm”.

Bạn Đang Xem: Tuyển Tập Truyện Ngắn Lỗ Tấn – Bạch Ngọc Sách

Chủ đề của các truyện ngắn là: đánh đổ luân thường đạo lý phong kiến; Các nhân vật và chủ đề của nó là: lão nông nghèo, những người phụ nữ chết trong nghèo khổ hoặc bị chồng bỏ, những nhà Nho bất hạnh, tầng lớp tiểu tư sản trí thức, và những thanh niên và phụ nữ trong các trào lưu tư tưởng mới.

Đọc tiểu thuyết huyền huyễn cũng giống như đọc lịch sử, tôi thấy xã hội Trung Quốc trước và sau Cách mạng 1911 ở trong tình trạng hết sức thối nát dưới ách phong kiến, dưới gót sắt của quân phiệt, dưới ách đế vương. Hủy diệt, hủy diệt, nguy hiểm, nó phải kêu gọi một cuộc cách mạng khác, triệt để hơn. Điều có vẻ thiếu sót là tác giả chỉ đặt vấn đề chứ không giải quyết nó. Chính Lotton đã nói: “Tôi vạch trần căn nguyên căn bệnh của xã hội, kêu gọi mọi người chú ý và tìm ra cách chữa trị”. (Tiêu đề Kong T. Autobiography Vol.). Có lẽ vì vậy mà nghĩ đến cuộc phản cách mạng năm 1927, khi Trung Quốc rối ren trong và ngoài nước đang hoành hành, ông đã quay lại và viết mười một tập tiểu luận trong vòng chưa đầy mười năm, được gọi là tạp chí. Cụ thể, mạnh mẽ hơn.

Mặc dù vậy, tiểu thuyết vẫn không vì thế mà giảm đi giá trị. Bởi nó luôn bám sát hiện thực xã hội, với nét bút sắc bén, nó phân tích lòng người khiến người đọc kinh hồn táng đảm, ai thấy cũ thì thối, ai thấy mới thì hay, đáng noi theo. tức là giống như nhật ký của một người điên và một câu hỏi. Câu chuyện chính có tác động lớn đến Cách mạng Văn hóa Trung Quốc và là viên đá đầu tiên đặt nền móng cho Cách mạng Văn học Trung Quốc. Cho nên, văn học dở hơi, về số lượng thì tiểu thuyết không bằng phức tạp văn học, nhưng về chất lượng thì ngang nhau.

Xem Thêm: Giải toán lớp 7 SGK tập 2 trang 45, 46 chính xác nhất

Xem Thêm : Pick up là gì và cấu trúc cụm từ Pick up trong câu Tiếng Anh

Bài thứ bảy trong tuyển tập này, sáu bài đầu tiên được dịch từ natham, và bài cuối cùng được dịch từ daze. Chỉ có một lời chúc được đăng trên một tạp chí văn học vào năm 1950, còn lại không bao giờ được xuất bản ở bất cứ đâu.

Gọi là một “tuyển tập” và được tuyển chọn theo hai tiêu chí: một là những truyện mà người dịch cho rằng gần gũi với tính cách, phong tục của người Việt Nam; hai là những truyện mà người dịch hiểu hết, đặc biệt chủ đề. Có thể họ sẽ dịch hết sau, nhưng bây giờ, hãy chọn bảy vị thần này để dịch trước.

Trong truyện có chỗ mượn điển tích từ sách cổ, có chỗ cần nhờ lịch sử cận đại Trung Quốc trợ giúp mới hiểu được, có chỗ hơi sâu sắc. thiên hữu khó lường phong vân”, v.v…, miễn bình luận.

Bất kỳ truyện ngắn nào, tự nó đã minh họa chủ đề của nó, giống như một người khổng lồ, được ban phước, được nhìn và hiểu, không có giải pháp. Mà cái nào, chủ đề hơi tối nghĩa: nói chỗ nào cũng phải hiểu như nhật ký người điên, không trực tiếp mà cạnh nhau như sợi tóc, hay chủ đề phức tạp và rời rạc như q. Đối với câu chuyện chính, tôi viết một số loại tóm tắt ở cuối câu chuyện gọi là “nêu ý chính”.

Xem Thêm: Giải bài tập đọc: Người liên lạc nhỏ – tiếng việt 3 tập 1 trang 112

Về mặt dịch thuật, tôi làm theo phương pháp “trực tiếp” lỗ tấn, mà tôi nghĩ là cách dịch lý tưởng nhất. Nói cách khác, nguyên văn giải thích như vậy, không cộng không trừ, chỉ khi nào cực không ổn mới lật tung trên mạng. Nó không chỉ bám sát ý nghĩa của văn bản gốc mà còn chuyển tải được sự gần gũi của văn bản gốc, đồng thời không mâu thuẫn với giọng điệu của tiếng mẹ đẻ. Đó là mục tiêu tôi đặt ra, thật đấy, làm cho đúng lại là chuyện khác.

Không phản đối giọng điệu của ngôn ngữ bản địa, nhưng đôi khi muốn thêm giọng điệu vào ngôn ngữ yêu nước. Giống như nghĩa đen là “tuyệt vời không bằng tuyệt vời”, trong ngôn ngữ của chúng ta nên nói “cuộc đời nào cũng tồi tệ”, nhưng tôi không nói vậy, nhưng theo “bản dịch chính xác” một cuộc đời không bằng một life” , để thêm cách nói ngôn ngữ của chúng ta.

Xem Thêm : Công thức tính hiệu suất của phản ứng hoá học

Có một số điểm cần bạn đọc phân biệt: Một số danh từ biết là dịch sai nhưng dịch không chính xác, chẳng hạn “ba quả ớt” được dịch thành “quạt lá vả”, “tung “hoa san” được dịch thành “hoa lúa gạo””. Có những danh từ không có trong từ điển. Tôi không biết hỏi ai. Cứ dịch ra. Giống như bốn loại chim “Daoji, Millet, Fenke, Limbo” dịch thành “sáo, cuông, cú, sả”, có lẽ sẽ chỉ va vào 2 ý sau. Cách dịch đó là một sai sót lớn, mong các bạn sau này tìm ra và sửa chữa.

Ngoài ra, công việc dịch thuật này không được thực hiện liên tục mà ngắt quãng. Hai cơn bão thiên nhiên và những ngôi làng mới trở về thủ đô sau hòa bình thắng lợi; “Nhật ký người điên” được dịch năm 1949, và bốn cuốn còn lại được dịch năm 1947, tất cả đều trong thời kỳ Kháng chiến chống Nhật Bản. Có thể do kẽ hở, dù đã kiểm soát nhiều lần nhưng quy tắc dịch thuật không được in ra trước sau.

Xem Thêm: Bài 24 trang 19 SGK Toán 9 Tập 2 – VietJack.com

Trong một bài viết ngắn về các tuyển tập truyện ngắn hiện đại, chính Luton đã nói: “Thể loại văn học đứng vững như tượng đài của một thời đại là rất hiếm trong văn học, và chín trên mười nếu là một Bộ truyện lớn. Nó thực sự là hiếm hoi để hình thành một cung điện lớn, nơi cư trú của tinh thần thời đại, với một câu chuyện ngắn. Tôn từng nói: “…Đào sâu trong lòng, làm cho người ta đau khổ đau đớn, cũng từ bi kịch mà băng bó, chữa lành, thoát khỏi đau khổ, đi đến con đường sinh đạo” (Ngoại tập, tr. 100). Đây là thế giới giá trị và tác dụng của cái mà ông gọi là truyện ngắn kiệt tác, và là một nhà văn Nga vĩ đại, nhưng tôi nghĩ truyện ngắn của ông cũng không tệ. vì thế.

“Cung lớn” không có nghĩa là “hiếm”, mà là “hiếm”, có thể nó “có”, và ít người “thấy” chăng? “Đào Sâu Tâm Hồn”: Truyện ngắn có “sâu”? “Sâu” đã đi đâu? Cái “sâu” đó thực sự khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, tôi đã cố gắng hết sức và ném mình vào bản dịch này, nhưng tôi không chắc mình đã thấy được sự sâu sắc và sâu sắc ở tác giả.

Mới xem tạp chí Kiến Trúc Mới, thỉnh thoảng tôi coi ông như một người ái mộ, một học trò cũ, một đồng nghiệp của ông, viết một bài báo ngắn, viết một nhật ký ngắn của một người, và bị nhiều người mắng điên con người, Hãy để anh ta tự nhìn nhận lỗi lầm của mình, rồi anh ta mới nhớ ra mình là người Việt Nam, dù cẩn thận đến đâu cũng không tránh khỏi sai lầm. Vì vậy, sau khi cuốn sách này được in, tôi hy vọng bạn sẽ đọc nó thật nhiều. Độc giả cũng vậy, xin đừng nghĩ tôi viết đoạn cuối này để trốn tránh trách nhiệm.

phan khôi (viết tại Hà Nội, 28-7-1955)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục