Giải nghĩa đôi mắt là cửa sổ tâm hồn – Sống Đẹp

Giải nghĩa đôi mắt là cửa sổ tâm hồn – Sống Đẹp

đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

Video đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

Từ xa xưa, người ta đã nói rằng “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, bởi đôi mắt giúp chúng ta nhìn ra thế giới bên ngoài và cũng là nơi ẩn náu. Chứa đựng những suy nghĩ, ẩn chứa bên trong.

Bạn Đang Xem: Giải nghĩa đôi mắt là cửa sổ tâm hồn – Sống Đẹp

Góc nhìn khoa học

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh câu nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” là hoàn toàn đúng. Ví dụ, giáo sư phát triển con người adam anderson (Đại học Cornell, Hoa Kỳ) trên tạp chí Khoa học Tâm lý đã phát hiện ra rằng con người có thể nhận ra cảm xúc của người khác bằng cách phân tích nét mặt của họ . mắt nhau.

Đôi mắt được coi là một phần quan trọng trong giao tiếp cảm xúc. Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu các tình nguyện viên sử dụng ánh mắt để thể hiện 6 cảm xúc cơ bản (buồn, vui, sợ hãi, ghê tởm, ngạc nhiên, tức giận) và cứ 50 từ thì dùng 1 từ để diễn tả một trạng thái tinh thần như tò mò, chán nản,… Kết quả cho thấy với 6 biểu hiện bằng mắt của hai cảm xúc cơ bản luôn thống nhất và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Giáo sư Anderson cho biết: “Đôi mắtcửa sổ tâm hồn vì chúng là bộ phận đầu tiên của hệ thống thị giác tiếp nhận ánh sáng. Những thay đổi cảm xúc nhỏ xung quanh mắt có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ, điều này truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta đến người khác”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mở mắt giúp bạn dễ dàng đọc được trạng thái tinh thần của người khác hơn. Đôi mắt hẹp thường liên quan đến những cảm xúc phán xét như nghi ngờ và sợ hãi, trong khi đôi mắt mở rộng liên quan đến những cảm xúc nhạy cảm như tò mò và sợ hãi. tiêu cực.

Phật nhãn

Xem Thêm: Đường cao trong tam giác – [Định nghĩa][Tính chất][Công Thức tính độ dài]

Đạo Phật cho rằng trong lục căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý), con người sử dụng mắt nhiều nhất bên cạnh tâm, và đây cũng là lý do. hầu hết các tội ác. Từ xưa đến nay, con mắt của chúng sinh rất khác với con mắt ngày nay, đặc biệt là con mắt của con người ngày nay, có rất nhiều phiền não, rất khó tu hành.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn 2 Dàn ý & 15 bài văn mẫu lớp 7

Chính vì vậy mà có câu “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, có nghĩa là những gì chúng ta nhìn thấy và cảm nhận đều được thể hiện một phần qua đôi mắt. Trong mắt có vui, có buồn, có khổ, có khổ, vì thấy này, thấy kia nên tâm động, vọng niệm khởi lên, không còn tĩnh lặng nữa.

Hình là hình, là vật, mọi vật hữu hình gọi chung là hình. Mắt người thấy đẹp, cho là đẹp, nhưng mê muội mà ham muốn. Nếu thấy cái đẹp trong mắt thì khởi thích và muốn chiếm hữu, đó gọi là dính mắc trong đạo Phật, đó là phiền não. Mắt chúng ta bị nhiễm ô bởi mọi hình ảnh và sự vật có xu hướng ảnh hưởng và hủy hoại những phẩm chất tốt đẹp, vì vậy chúng ta phải cẩn thận khi nhìn và quan sát.

Thế giới này đầy rẫy những cám dỗ, dù là hư ảo hay hư ảo thì nó cũng có những sức quyến rũ mê hoặc, khiến lòng ta dễ lạc lối, mê đắm trong hư ảo, mê đắm trong em. Tỳ kheo thấy mỹ nữ, hoa đẹp, cảnh đẹp liền khởi lòng khen ngợi, rồi tham luyến, mê mờ, làm cho mắt mờ, tâm bất tịnh.

Trong kinh Phật có dạy như thế này: “Này các Tỳ-kheo, thiện nam tử, thiện nam tử, có nhiều người thích xem cổ vật, danh lam thắng cảnh, miếu thờ ông bà, ngọc trai, ngà voi quý hiếm, và thường đến thăm thầy ác bạn ác, đây không phải là nơi chúng ta có thể thăm viếng và cảm kích, bởi vì loại tri thức này là thấp kém, tầm thường, và làm những việc như vậy, quan điểm của chúng ta bị thế gian tiêm nhiễm, và không có lợi ích gì cho học tập, tu tập, đạt được an lạc và giải thoát.

Xem Thêm: Tập làm văn – Đoạn văn trong bài văn miêu tả đồ vật trang 126, 127

Chỉ khi đến thăm Như Lai, chư Thánh Tăng, các ngài có đầy đủ công đức đáng cho chúng ta quy y tu học, chúng ta mới có thể chuyển hóa khổ đau thành an vui, hạnh phúc. Con người đi từ phàm phu lên thánh nhân, vượt qua những thăng trầm của cuộc đời là một nhu cầu tất yếu, và đó là cái thấy cao siêu. Hãy cố gắng học hỏi và duy trì quan điểm vô song này”.

Đức Phật có lòng từ bi rộng lớn, Ngài dạy chúng ta cách kiểm soát bản thân qua hình tướng trước mắt chúng sinh. Cơ thể chúng ta có hai giác quan là mắt và tai luôn liên hệ mật thiết với nhau, người Phật tử chân chính muốn giữ tâm thanh tịnh, cầu Niết bàn phải làm chủ được thân-khẩu-ý. Thấy màu không được động, nếu thấy màu mà thấy đẹp xấu, sinh thích ghét, đó là cái thấy của phàm phu, không phải cái thấy của thánh nhân. “p>

Đức Phật luôn khuyên tất cả chúng sinh phải sáng suốt, sáng suốt lựa chọn, sáng suốt suy nghĩ, phải biết tự mình tránh xa ô nhiễm và chấp trước, nếu không sẽ khó tu tập và giải thoát.

Đừng tham lam du ngoạn đây đó, thưởng ngoạn phong cảnh, ngắm hoa, chẳng những phí tiền của, thời gian, mà còn làm cho mình đui mù, mê đắm sắc dục, bắt đầu thích ghét. Đừng hỏi thầy xấu, bạn xấu, đừng cầu phước, đừng sa vào con đường mê tín, dị đoan vô ích.

Xem Thêm : 100+ Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 7 hay nhất 2020

Tu là dành thời gian để tu, tu tâm, tu tánh, thoát ly phiền não. Xin hãy dành thời gian và tiền bạc của mình để giúp đỡ những người bất hạnh, những người đau khổ, những người thương trẻ mồ côi, những người chăm sóc người già và người tàn tật,… những sinh linh đang khao khát tình yêu thương, cần được sẻ chia, vỗ về. ..

Kinh Có một đám mây: “Đức Phật giơ tay giữa đám đông, mở ra và hỏi A-nan: ‘Con còn chờ gì nữa? Con đã thấy chưa?’. A-nan đáp:’Tôi thấy Trong tay báu Như Lai’.

Xem Thêm: Nghị luận uống nước nhớ nguồn | Văn mẫu lớp 9

Đức Phật bảo A-nan: “Ông thấy tay ta duỗi ra, tay ta duỗi ra hay ta duỗi ra?”. Ananda nói: ‘Hãy mở tay ra. Ta thấy Như Lai duỗi tay, chẳng phải là giơ nắm tay sao?”

Đức Phật nói tiếp: “Vậy cái nào động, cái nào tĩnh?”. Ông nói: “Phật thủ động, ta thấy không sạch, sao nói động”.

Đức Phật thấy vậy khen: “Được, con nói đúng, không thành vấn đề”. “

Đức Phật từng dạy các nhà sư rằng chúng ta phải biết kiểm soát bản thân thông qua bản chất hữu hình của mình. Mọi sự vật, hiện tượng bên ngoài đều là ngoại tại, chúng không có tự tánh, đó là do ảnh hưởng của mắt và ý thức của chúng ta mà phân biệt đẹp xấu. Sắc là động, thấy là tĩnh, thấy là thấy, không mê lầm, đây mới là con đường xứng đáng bậc thượng giải thoát và thân tâm thanh tịnh.

Nhân vật rung động, nhưng thật tuyệt vời làm sao, mắt không động, tim không động, nhìn như thế này, tức là tâm không còn rung động trước sự vật, như thế này. Một cách tự nhiên, một cách tự nhiên. Ai làm được như vậy tức là đã thông suốt nhãn căn, thấy là thấy không phân biệt. Nếu dùng một căn thì sáu căn như nhau, không còn bị ảnh hưởng, bị ảnh hưởng, chỉ là an lạc, vắng lặng.

Ý nghĩa của tượng hoa sen trong Phật giáo

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục