Soạn bài Đọc hiểu văn bản Chiến thắng Mtao Mxây (Sử thi Ê-đê)

Soạn bài Đọc hiểu văn bản Chiến thắng Mtao Mxây (Sử thi Ê-đê)

đọc bài chiến thắng mtao mxây

Video đọc bài chiến thắng mtao mxây

Chuẩn bị

Câu hỏi: Tóm tắt nội dung chung của văn bản (tác phẩm kể về những sự kiện nào? Chủ đề của tác giả là gì trong bối cảnh thời gian và không gian? Tác phẩm là gì?)

Bạn Đang Xem: Soạn bài Đọc hiểu văn bản Chiến thắng Mtao Mxây (Sử thi Ê-đê)

Trả lời:

tóm tắt: Khi Đum đưa nô tỳ ra đồng săn bắn, mtao mxay đến phá làng và lấy nàng làm vợ. Săn đến nhà mtao msai thách cứu vợ. Đây là lần đầu tiên anh thách đấu dao với mtao, nhưng anh không dám đồng ý. Khi người thợ săn đe dọa đốt nhà, anh ta bước xuống và nhảy múa với chiếc khiên của mình. mtao msai rung khiên nhảy múa, âm thanh lạch cạch, khi đến lượt Dum đi săn, mỗi lần tấn công, nó lăn qua một ngọn đồi tranh, trong khi mtao msai chạy đây đó với những bước thấp . mtao msai bảo ho nhi ném miếng trầu đi nhưng dam bắt được và khi ăn nó sẽ nhân đôi sức mạnh của nó. Săn vũ cầm khiên đâm mtao mxay nhưng không xuyên được áo giáp. Nhờ trời giúp, Đômhun ném chiếc chày tròn vào tai quân địch nên nổi lên đại thắng, chặt đầu mtao mxai đem ra đường. Anh cứu vợ và tất cả gia nhân của mtao thề sẽ theo đập đi săn. Dân làng tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng trong cuộc săn đập và chào đón dân làng mới.

Câu hỏi: Nhân vật chính là gì? Nhân vật được miêu tả theo cách nào?

Trả lời: Nhân vật chính: Đi săn. Đặc điểm nổi bật của nhân vật: mạnh mẽ, tài năng, giọng nói to, ai cũng nể phục. Cơ bắp, dáng người phi thường

Xem Thêm: Mở rộng vốn từ về môi trường trang 115 SGK Tiếng Việt

Câu hỏi: Thước đo sự nổi bật về mặt văn học của một văn bản là gì? Lời người kể chuyện và lời nhân vật được thể hiện như thế nào?

Trả lời: Thủ pháp nổi bật trong bài viết là sự tương phản và cường điệu trong miêu tả Liệt Ba và mtao mxay.

Xem Thêm : Ôn tập và kiểm tra phần tiếng Việt (tiếp theo) – Ngữ văn 8

Câu hỏi: Liên hệ, kết nối với trải nghiệm cuộc sống của chính bạn và tìm hiểu thêm các câu chuyện.

Trả lời: Để trở thành một nhà lãnh đạo, ngoài tài năng, tấm lòng vị tha thì không thể thiếu tình thương và sự thấu hiểu.

Đọc

Đoạn 1: Nêu những yếu tố thể hiện bản sắc văn hóa của cao nguyên trung tâm?

Trả lời: Màu sắc văn hóa Tây Nguyên thể hiện ở các khía cạnh: ngói hình con chim, cầu thang rộng, trải chiếu tatami, người khuân vác lên xuống không ngại đông đúc .

Xem Thêm: Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng chân dung trong Photoshop cực đẹp và nhanh chóng

Đoạn 2: Hãy chú ý đến phần mô tả mtao mxai trông như thế nào.

Trả lời: Mô tả ngoại hình của mtao mxai: Khiên tròn như đầu cú, kiếm óng ánh như cầu vồng; Mỗi bước đi đều ngập ngừng.

<3

Trả lời: Biện pháp nghệ thuật được sử dụng để miêu tả cuộc đi săn và điệu múa khiên của mtao mxây: so sánh, phóng đại.

Câu 4: Lưu ý chi tiết Chúa giúp săn đập.

Xem Thêm : Bazơ Và Những Điều Cần Biết Về Bazơ

Trả lời: Chi tiết Thượng đế giúp Dum đi săn: Trong một giấc mơ, Thượng đế bảo Dum tìm một chiếc chày đập và ném vào tai anh ta. Khi đi săn tỉnh dậy, anh ta ném một chiếc chày mòn và đánh vào dái tai của kẻ thù. Áo giáp của Mtao Msai rơi loảng xoảng, chạy quanh chuồng lợn và chuồng trâu. Săn bắn phá hủy mọi thứ, và cuối cùng anh ta ngã xuống đất

Đoạn 5: Lời nói và hành động của dân làng thể hiện tình cảm của cộng đồng đối với tù trưởng săn đập như thế nào?

Xem Thêm: Tài liệu Ngữ văn lớp 9 phần Tiếng Việt – Tập làm văn hay nhất

Trả lời: Lời của dân làng: “Chúng tôi không đi được!… Ông nhà giàu đưa chúng tôi đến đó giờ đã đi rồi”, “Không đi được! Tôi chết, chúng tôi không có thức ăn” thối Bây giờ, chúng ta với ai nữa? => => Sau khi thủ lĩnh của mtao bị đánh bại, nhiều người hầu của mtao mxay đã ấn tượng và muốn đi theo săn bắn – một thủ lĩnh mạnh mẽ hơn. xung quanh ngực đến ngực. Các cô gái đang đi dạo xung quanh. tiếp xúc vú. Còn cảnh đó thì sao? Trưởng phòng giàu có trông thật hạnh phúc! ” => Mừng vì thủ lĩnh chiến thắng đã về, làng xóm ngày càng đông đúc, trù phú.

Câu 6: Hãy tưởng tượng dân làng ăn mừng một cuộc săn đập thành công.

<3 Tưng bừng, náo nhiệt, cổ vũ.

Đoạn 7: Nêu sự cao cả và vẻ đẹp phi thường của người anh hùng Đa-ba.

Đáp án: Nam chính nhan sắc tuyệt thế: Nằm trên võng, tóc xõa trên mặt đất, trong chậu hoa kết tóc nối đất, không biết thế nào uống xong say khướt, ăn mãi không chán, nói mãi không chán. Đầu đội khăn xếp, trên vai đeo ngọc bích, khi cần có thể đập phá.

Đoạn 8: Chú ý nghệ thuật miêu tả nhân vật Líp-va.

Trả lời: Nghệ thuật khắc họa nhân vật đập nước: so sánh, phóng đại.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục