Tìm hiểu đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

Tìm hiểu đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

đoạn trích đất nước

Video đoạn trích đất nước

Bố cục

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

1. Nguyễn khoa điểm

– Tác phẩm tiêu biểu: “Đất ngoại ô”, “Con đường ước nguyện”,…

– Thơ Nguyễn khoa Điểm mạnh mẽ, giản dị, chất phác, giàu chiêm nghiệm và dồn nén cảm xúc, thể hiện tiếng nói tâm huyết của một thanh niên trí thức đang tích cực cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Quốc gia. .

2. chủ đề

– Bài thơ của Nguyễn khoa Điểm nói về cội nguồn của đất nước trong lịch sử lâu dài và không gian địa lý rộng lớn. Hình ảnh sông núi gắn liền với tâm hồn con người và tinh thần chấn hưng đất nước của nhân dân. Vương quốc vĩnh cửu hứa hẹn một ngày mai tươi đẹp và ca hát.

3. Đoạn Trích Học Tập “Đất Nước”

3.1. Dân Tộc – Cội Nguồn Dân Tộc

Xem Thêm: Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ

– Đất nước này có “Ngày Xưa Mẹ Kể” đã có từ rất lâu rồi. Đất nước thuần phong mỹ tục, có câu chuyện cổ tích “Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ mẹ ăn – đất nước lớn lên dân biết trồng tre đánh giặc – tóc mẹ nhổ ra sau gáy – bố mẹ thương nhau muối gừng cay”.

– Trạng thái bám víu vào những gì quen thuộc quanh ta:

“Kèo, cột mà ghi là hạt gạo thì phải xay, đập, sàng”

– Đất nước là “nơi ta hẹn hò”, “nơi em quàng khăn trong nỗi nhớ”, “nơi em đi học”, “nơi em tắm”…

Xem Thêm : Tuổi Bính Thìn 1976 hợp hướng nào và không hợp hướng nào?

– Đất nước này gắn liền với câu ca dao “Phượng hoàng bay núi bạc…, cá vuốt biển” và sự tích “Trăm trứng” linh thiêng:

“Đất là chim bay về, trong bọc trứng là rồng ở Long Tuyền, Ma Cao”

– Guojiucun, bức tranh “rộng”. Ta yêu biết bao, bởi “quê hương là nơi sum họp của đồng bào ta” và là quê hương ngàn đời:

“Hàng năm, dù đi đâu, cũng phải cúi đầu tưởng nhớ ngày mất của tổ tiên”

-Đất nước “ngày xửa ngày xưa”, đất nước hôm nay và đất nước mai sau. Niềm tin cao cả và thiêng liêng:

Xem Thêm: Soạn Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (trang 23)

“Mai con lớn lên, con mang Tổ quốc đến ngày ước mơ”

-Đất nước là của mỗi người, trong đó có một phần của Bạn Và Tôi Hôm Nay. Đất nước đang trở nên tốt đẹp hơn từng ngày và đã trở thành một “vòng tròn lớn”. Tổ quốc được hình thành và tiếp nối bằng máu xương của mỗi chúng ta. Yêu nước là phải “kiên trì và chia sẻ”. Đây là bài thơ yêu nước hay và sâu sắc nhất:

“Em ơi, đất nước là máu thịt của chúng ta, phải biết gắn bó và sẻ chia. Phải biết làm hình hài cho đất nước thì đất nước mới trường tồn”

——Tóm lại 42 câu ở phần đầu nói về cội nguồn, nỗi nhớ nhung, sẻ chia của người con đất nước. Tư tưởng sâu sắc này được thể hiện bằng thứ ngôn ngữ đầy tính dân tộc, giọng thủ thỉ một cách rất thấm thía và xúc động. Trữ tình đáp ứng lý thuyết chính trị.

3. 2. Đất nước của những con người – quê hương của những câu chuyện thần thoại, ca dao

– Đất nước tuyệt vời. Thảm thêu thổ cẩm. Nhiều nhà thơ đã nói về ý tưởng này, niềm tự hào này trong nhiều năm. Nguyễn khoa điểm nói về ý tưởng này, và niềm tự hào đó rất thơ và rất độc đáo. Hình ảnh, sông núi gắn liền với những đức tính quý báu, phẩm chất cao quý của con người Việt Nam. Đó là lòng trung thành với tình yêu. Đó là truyền thống anh hùng bất khuất và tinh thần đoàn kết, hữu nghị. Đó là khát vọng bay bổng và tinh thần hiếu học. Đó là đức tính chuyên cần, tập trung, và tự túc. Mỗi tên núi, mỗi tên sông trở nên gần gũi với tâm hồn ta:

“Vợ nhớ chồng cũng góp núi vọng nước. Đôi lứa yêu nhau góp tiếng trống quân thánh thót Đi qua trăm ao đầm bỏ lại chín mươi chín con voi xây đất tổ vua hùng mạnh, long chầu hổ phục sông Bi Giang, nho sĩ nghèo cống hiến quốc gia, núi bút, con cóc, gà đất mẹ, Ha Xiuli long, người góp tên bao gồm ong bác sĩ, ông trang, bà den, bà diem…”

– Nét độc đáo về thẩm mỹ, hình tượng, phong cách kết hợp với nhau qua bài thơ này tạo nên một giá trị nhân văn đích thực mà người đọc hân hoan cảm nhận và khám phá.

Xem Thêm : Bot là gì? Top là gì? Top và bot là gì trong cộng đồng LGBT?

p>

– Tên núi, tên sông, tên ruộng, tên gò… đều mang “ước nguyện” và thể hiện “đạo cha” là hồn dân tộc:

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả một loại hoa mà em thích nhất Dàn ý & 85 bài văn tả hoa lớp 5 hay nhất

“Không nơi nào trên cánh đồng và gò đống là hình dạng, mong muốn và cách sống của tổ tiên chúng ta.>

– Mồ hôi xương máu của nhân dân, của những anh hùng thầm lặng đã dựng nước và giữ nước:

“Năm nào chúng tôi cũng học chung lớp với con gái. Con trai bằng tuổi chúng tôi chiến đấu gian khổ. Con trai ra trận. Con gái mang con về đón con. Giặc về. Phụ nữ cũng chiến thắng nhiều người đã trở thành anh hùng .”

– Chính con người “kế thừa” hạt gạo, “truyền lửa”, “truyền tiếng”, “mang tên làng, tên xã”…, “những người hái quả trồng cây”. Nước do dân lập, nước do dân làm chủ. Bài thơ này chứa đựng một tư tưởng đẹp, một cách diễn đạt ngọt ngào:

“Có ngoại thù thì đánh, có nội thù thì đứng lên đánh cho tan. Đất nước này phải là đất nước của nhân dân, đất nước của nhân dân, xứ sở của huyền thoại và ca dao”

– Đất nước sở dĩ có sức sống và tiềm lực mạnh mẽ là nhờ dân biết yêu biết ghét, biết kiên trì, biết “quân tử cầm vàng”, “biết trồng tre cho nên tre thành tre”. , và biết cách đền đáp. Hận nước mà thù nòi “chẳng sợ dài lâu”.

– Hình ảnh người lái đò vừa kéo thuyền vừa hò hét ầm ĩ bên thác nước tượng trưng cho sức mạnh vượt qua mọi thử thách của con người, đưa đất nước đến một ngày mai vô cùng rực rỡ một cách lạc quan và tự tin. :

“Ôi sông từ đâu ra? Về đến nhà cất tiếng hát người đến hát, chèo kéo thuyền qua thác, ngụ ý trăm sông chảy xuôi có trăm sắc .”

Xem Thêm : Bot là gì? Top là gì? Top và bot là gì trong cộng đồng LGBT?

p>

4. Kết luận

– Tiếng thơ từ trái tim. Sử dụng tục ngữ, ca dao, truyện cổ tích, truyền thuyết… một cách vui tươi, hồn nhiên. Có một số bài thơ rất đặc sắc: quan niệm nghệ thuật đẹp, cảm xúc và hình ảnh hài hòa, kết thành bài thơ hay. Tư tưởng dân tộc của người thể hiện sâu sắc tất cả lòng tự hào và lòng yêu nước. Một số chỗ còn lan man, thiếu nội dung. nguyễn khoa điểm đã góp vào bài nói chuyện đất nước một bài thơ hay và giàu chất thơ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục