Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm tắt chuyện người con gái nam xương

Tổng hợp nam nữ ngắn nhất và hay nhất (20 mẫu)

Dàn ý tác phẩm Chuyện chàng xương và cô gái lớp 9 gồm những tài liệu hay nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Truyện chàng xương và cô gái, đồng thời nắm được các những nét chính của câu chuyện từ đó. Tìm hiểu nội dung văn bản tác phẩm văn học lớp 9.

Bạn Đang Xem: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Bài giảng: Chuyện đàn ông và đàn bà – Cô Nguyễn Dung (giáo viên chiến tranh Việt Nam)

Dàn ý truyện nam nữ (mẫu 1)

Truyện nam xương nữ kể về bi kịch sinh tử của vũ nữ. Fu Niang, đến từ Gunan, xinh đẹp như hoa, kết hôn với Changshou, bản chất đa nghi và quá cảnh giác với vợ. Xuất thân trong quân đội và phục vụ tại gia, Fu Nương hết lòng chăm sóc mẹ chồng, con cái và việc nhà. Khi ở một mình, cô ấy thường nói đùa với lũ trẻ, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố của Dan. Sau khi trở về từ cõi lâu, nghe những lời thơ ngây của đứa trẻ, nàng nghi ngờ và bị công chúa sai khiến, không giải thích được với chồng nên phải nhảy xuống sông tự tử để tỏ lòng trung thành. v nương được linh phi cứu và tiếp tục cuộc sống ở thủy cung. Cho đến khi cô gặp Pan Lang cùng làng, cô đã thổ lộ lòng mình với Pan trong làng và xin chồng mở một bãi đất trống bên sông, và cô sẽ quay lại. Hình tượng Phù Nương sinh ra được ví như tổ tông để thay vợ, nàng chỉ xuất hiện thoáng chốc rồi biến mất, mãi mãi sống trong thủy cung, không thể quay lại nhân gian.

Sơ lược về xương phụ nữ (Bảng 2)

vu nương là một cô gái phương nam, nàng không chỉ xinh đẹp mà còn có tấm lòng nhân hậu. Thế là trong làng sinh ra một cậu bé, được mẹ yêu quý, xin mẹ đem trăm lạng tiền hồi môn về. Trong cuộc sống vợ chồng, biết chồng là người hay ghen nên chị luôn làm theo phép tắc để gia đình hòa thuận. Còn chồng chị vì sự ngây thơ của con mà đi lính nhưng không lường hết được đầu đuôi sự việc nên nổi cơn ghen tuông. Dù công chúa muốn giải thích nhưng vẫn vô ích. Cô quyết định chứng minh mình vô tội bằng cái chết. Sau này khi hiểu ra mọi chuyện và hối hận thì đã quá muộn. Anh sai người lập đàn để tống khứ vợ mình, khi cô đang ở ẩn thì công chúa xuất hiện.

Tóm tắt truyện Đàn bà (Mẫu 3)

Xem Thêm: Lúc-xăm-bua (Luxembourg) | Hồ sơ – Sự kiện – Nhân chứng

Vũ nương tên thật là vu thị thiết, quê ở nam bôn, là một cô gái ngoan hiền, được trưởng sinh yêu quý, lấy trăm lượng vàng mà xin cưới mẹ. Biết chồng đa nghi nhưng công chúa luôn giữ kỷ luật và cư xử tốt. Đất nước có chiến tranh, sinh ra đã tòng quân, các vũ công ở nhà nuôi con, phụng dưỡng mẹ già. Người mẹ cả thương nhớ đứa con của mình, nhưng công chúa đã hết lòng chăm sóc cô khi cô bị ốm. Sau khi mẹ chồng qua đời, Phù Nương tổ chức tang lễ tỉ mỉ như cha mẹ ruột của mình. Cô cứ ngỡ hạnh phúc sẽ đến với mình nhưng không ngờ ngày hôm đó lại là ngày cô phải gánh chịu nỗi oan không thể xóa nhòa. Khi đưa đứa trẻ đến mộ mẹ, Zhang Sheng chỉ biết rằng anh ta ở một mình, nhưng anh ta vẫn đến vào ban đêm, sau khi về nhà, anh ta mắng mỏ thậm tệ, bỏ rơi anh ta và đuổi vũ công ra khỏi nhà bất kể hàng xóm và hàng xóm. . nỗ lực của cô ấy. Giải trình. Wu Nong đau buồn và tự sát tại bến Hoàng Giang, được Lingpi, vợ của Vua Nam Hải, cứu và đưa về Guidong. Ở nhà, trong đêm đen của sự sống và cái chết in trên bức tường, tôi nhìn thấy đứa con gọi cha nó có con, tôi mới nhận ra rằng đã quá muộn cho sự bất bình của vợ mình. Dưới thủy cung, vu nương luôn hướng về gia đình với sự giúp đỡ của linh phi và phan lang (đồng hương). vu nữ ra đời và thành lập ban nhạc tại bến tàu hoàng giang để xóa bỏ bất công. Sự trở lại của cô ấy, thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất, rực rỡ vô song.

Tóm tắt Truyện đàn bà (Mẫu 4)

Xem Thêm : Đọc hiểu Thời gian là vàng

vu nương là một mỹ nữ. Thấy vậy, Changsheng đã cầu hôn mẹ mình. Rồi chiến tranh xảy ra và anh phải đi lính. vu nước ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ. Người mẹ không may qua đời vì nhớ con. Chú ý cúng tế ma. Mỗi đêm, vũ công sẽ chỉ vào cái bóng của chính mình trên tường và nói với con trai rằng đó là Cha Dan. Khi chiến tranh nổ ra, đứa trẻ được tái sinh và không nhận mình là cha. Nghe anh kể về cuộc đời mình, anh nghi ngờ thói vô kỷ luật của vợ và đuổi cô ra khỏi nhà. vũ nương thanh minh nhịn không được nhảy xuống Hoàng Hà tự tử. Trong cùng một ngôi làng, một người đàn ông tên Pan Lan đã được Lingpi cứu khi anh ta biến thành một con rùa và tình cờ gặp Wu Niang trong thủy cung. Khi Fan Lang trở lại thế giới, Fu Niang đã gửi một bông hoa màu vàng với thông điệp của cuộc sống. Biết vợ bị oan, anh lập băng ở bến Hoàng Giang để phá án. Công chúa xuất hiện trong dòng suối, ngồi trên kiệu, cảm ơn rồi biến mất.

Tóm tắt Chuyện người đàn bà (Mẫu 5)

Wu Shiqie, một cô gái đến từ đất nước phía nam, xinh đẹp như một bông hoa, cô kết hôn với Zhang Shi và sinh một đứa con, gia đình giàu có nhưng ít học. Không lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, vũ nữ sinh con đầu lòng, lo tang lễ cho mẹ chồng chu đáo như mẹ ruột. Trương tiên sinh trở về, mơ hồ nghe thấy đứa nhỏ nói chuyện, trước kia ghen tuông hiểu lầm vợ phản bội, không nghe giải thích liền đuổi nàng đi. Nỗi oan của Phù Nương không được giải quyết, nàng lập tức đến bến Hoàng Giang, may mắn được Lăng Phi cứu thoát và trở thành tiên nữ trong thủy cung. Sau khi vu nương qua đời, trưởng sinh mới biết phụ thân hàng đêm vẫn đến, ta nói đó là cái bóng trên tường, nhưng đã quá muộn, vợ của hắn đã không còn tồn tại. phan lang – người cùng làng, từng là ân nhân của linh phi, nay được linh phi cứu. Pan Lang gặp lại Wu Niang trong thủy cung, cô nhìn thấy cô và yêu cầu Pan Lang tặng quà cho chồng mình. Sau khi Trương Sinh biết chuyện, lập tức lập đàn ở bến Hoàng Giang để giải oan cho vợ, đến ngày lập đàn, Vũ Nương hiện về đoàn tụ với cha con chàng.

Tóm tắt Chuyện người đàn bà (Mẫu 6)

Vu thị thiết (vu nương) là một người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh, vì vậy anh đã lấy cô làm vợ. Nhưng Zhang Sheng bản chất đa nghi và không để vợ đi quá xa, vì vậy công chúa luôn tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật, để mối quan hệ giữa vợ chồng không xảy ra bất hòa. Trương Sinh phải đi lính, vũ nữ ở nhà chăm sóc con cái, chữa bệnh cho mẹ chồng, lo thuốc thang và lo tang lễ. Trương Sinh đi nghĩa vụ về, vì lời nói ngây thơ của Tiểu Đan, cho rằng vợ không giữ tròn bổn phận nên đuổi theo mắng mỏ. Wu Niang tức giận ném mình xuống sông, nhưng được Lingpi cứu. Chẳng bao lâu sau, trưởng sinh hiểu ra nỗi oan của vợ nhưng đã quá muộn.

Phàn Lãng – người làng là ân nhân của linh phi. Một hôm, tôi được Linh phi tiếp vào thủy cung, gặp và nói chuyện với công chúa. Ở thủy cung, công chúa luôn nghĩ về gia đình của mình. Nhờ sự giúp đỡ của Pan Lang, Wu Niang đã được sinh ra và thành lập một băng đảng công lý tại bến Hoàng Giang. Sự trở lại của cô ấy, thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất, rực rỡ vô song.

Xem Thêm: Giáo án Người Lái Đò Sông Đà (Nguyễn Tuân) chi tiết nhất

Tóm tắt Truyện đàn bà (Mẫu 7)

Múa nữ tu xinh đẹp. Cô gái sinh nhật kết hôn trở lại. Sau đó, các sinh viên phải gia nhập quân đội. vu nước ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ. Người mẹ không may qua đời vì nhớ con. Chú ý cúng tế ma. Mỗi đêm, vũ công sẽ chỉ vào cái bóng của chính mình trên tường và nói với con trai rằng đó là Cha Dan. Khi chiến tranh nổ ra, đứa trẻ được tái sinh và không nhận mình là cha. Nghe anh kể về cuộc đời mình, anh nghi ngờ thói vô kỷ luật của vợ và đuổi cô ra khỏi nhà. vũ nương thanh minh nhịn không được nhảy xuống Hoàng Hà tự tử. Trong cùng một ngôi làng, một người đàn ông tên Pan Lan đã được Lingpi cứu khi anh ta biến thành một con rùa và tình cờ gặp Wu Niang trong thủy cung. Khi Fan Lang trở lại thế giới, Fu Niang đã gửi một bông hoa màu vàng với thông điệp của cuộc sống. Biết vợ bị oan, anh lập băng ở bến Hoàng Giang để phá án. Công chúa xuất hiện trong dòng người, cảm ơn nàng trên chiếc ghế kiệu rồi biến mất.

Tóm tắt Truyện đàn bà (Mẫu 8)

Vô Thi lấy chồng không được bao lâu thì phải tiễn chồng đi lính. Ở nhà, một mình cô sinh con và lo ma chay cho mẹ chồng. Ba năm sau, hắn từ cõi chết sống lại, nhưng lại hiểu lầm vợ ngoại tình, lập tức đuổi nàng đi, nàng vì oan uổng mà rời bến. Xin Xin không hiểu nỗi bất bình của vợ mình cho đến sau khi cô ấy qua đời, nhưng đã quá muộn. Wu Niang, người được người vợ lẽ Ling nhận làm tiên nữ của thủy tộc, đã gặp Pan Lang, một người cùng làng, và ngay lập tức gửi một lá thư cho chồng cô. Trường sinh được tin, dựng đàn ở bến Hoàng Giang, vu nữ thoáng hiện rồi biến mất vĩnh viễn.

Tóm tắt Truyện đàn bà (Mẫu 9)

Xem Thêm : Câu cầu khiến là gì? Chức năng và ví dụ về câu cầu khiến

Wu Shiqie, một cô gái đến từ nam sông Dương Tử, tính tình dịu dàng và tấm lòng nhân hậu nên từ khi sinh ra đã yêu cô, lập tức xin mẹ mang trăm lượng vàng đến cưới cô. . Phù Nương biết chồng nghi ngờ nên cố gắng giữ gìn kỷ luật. Vào thời điểm đó, đất nước đang ở giữa chiến tranh và phải sống trong quân đội. Wu Nuo ở nhà sinh con, chăm sóc mẹ già và chăm sóc mẹ chồng khi bà qua đời. Khi về nhà thăm mộ mẹ với đứa trẻ trên tay, anh đã lầm tưởng rằng vợ mình là người khác. Phù Nie biết mình không thể gột rửa được oan ức nên đã nhảy xuống sông tự tử. Một đêm, khi đang bế con ngồi trước đèn, anh thấy đứa trẻ chỉ vào mình và nói đó là bóng của cha, lúc đó anh mới biết mình đã hiểu lầm vợ nên đã quá muộn. hối tiếc. Cùng làng có người tên Phàn Lan vì cứu Linh Phi trước khi chết đuối nên khi nàng rơi xuống nước Linh Phi đã cứu nàng và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Khi Fan Lang trở lại thế giới, Fu Niang đã gửi một bông hoa màu vàng với thông điệp của cuộc sống. Trương sinh lập đàn ở bến hoàng giang để chống oan. Công chúa xuất hiện và cảm ơn anh ta, sau đó biến mất.

Xem Thêm: Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

………………………………………….. . .

Xem Thêm: Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

………………………………………….. . .

Xem Thêm: Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

………………………………………….. . .

Học bài của nam nữ sinh lớp 9 hay của các bạn khác:

 • Viết một câu chuyện về một người đàn ông và một người phụ nữ (hay nhất)

 • Viết một câu chuyện về nam và nữ (ngắn nhất)

  Bài giảng: Chuyện đàn ông và đàn bà – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên chiến tranh Việt Nam)

  Các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

  • Châm ngôn hội thoại (tiếp theo)
  • Địa chỉ trong cuộc trò chuyện
  • Viết Bài Tập Làm Văn Tập 1 – Văn Bản Thuyết Minh
  • Trực tiếp và gián tiếp
  • Phát triển từ vựng
  • Xem thêm các series học tiếng Anh 9 hay khác:

   • Soạn 9 (bản ngắn nhất)
   • Soạn 9 (Siêu ngắn)
   • Viết 9 (rất ngắn)
   • Bài văn mẫu lớp 9
   • Tác giả – Ngữ văn 9
   • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 9
   • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ pháp 9
   • Giải bài tập Ngữ Văn 9
   • Kiểm tra Ngôn ngữ 9 có Đáp án
   • Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 môn Văn
   • Ngân hàng đề thi lớp 9 tại

    khoahoc.vietjack.com

    • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm và đáp án môn toán, văn lớp 9

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục