Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (8 Mẫu)

Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (8 Mẫu)

Diễn biến tâm trạng nhân vật tràng sáng hôm sau

Phân tích cảm xúc nhân vật Sáng hôm sau gồm 8 ví dụ hay trong bài viết dưới đây sẽ giúp thầy cô và học sinh lớp 12 ôn tập, củng cố kiến ​​thức, kỹ năng đã học trên lớp.

Bạn Đang Xem: Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (8 Mẫu)

Phân tích nhân vật Từ Hy ViênHình ảnh nhân vật Từ Hy Viên khi đi lấy chồng được miêu tả với những đường nét chân thực trên khuôn mặt. Có thể thấy việc tán gái đã làm thay đổi cục diện theo hướng tốt. Vậy là xong phần phân tích top 8 sáng hôm sau, hãy đọc tiếp.

Phân tích nhân vật sáng hôm sau

 • Lập dàn ý phân tích nhân vật buổi sáng hôm sau
 • Việc phân tích vào sáng hôm sau thật xuất sắc
 • Phân tích tính cách sáng hôm sau
 • Tâm trạng nhân vật sáng hôm sau
 • Lập dàn ý phân tích nhân vật buổi sáng hôm sau

  Dàn bài số 1

  I. Lễ khai trương

  – Giới thiệu truyện ngắn “Tìm Vợ” của nhà văn Kỳ Lân Vàng.

  – Giới thiệu khái quát về các nhân vật trong truyện.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Giới thiệu về Đại tràng

  – Người dân xung quanh: cha mất sớm, anh sống trong căn nhà dột nát với mẹ già.

  – Nghề nghiệp: Cho thuê xe bò.

  – Ngoại hình: Xấu xí, thô kệch, “hai mắt một mí”, “hàm hô hai bên”, thân hình to lớn còi xương, thô lỗ…

  2. Kết thúc câu chuyện cho đến sáng hôm sau

  trang – Một người dân nghèo sống gần đó với mẹ già. Một hôm, khi đang kéo xe bò đến Shengpo, Trang tình cờ gặp Thi. Chỉ là một câu nói đùa, bốn bát bánh ngọt, cô đồng ý làm vợ anh và theo anh về nhà. Khi cô về đến nhà, mẹ cô lúc đầu rất sốc, sau đó lấy người phụ nữ tội nghiệp làm con dâu đầy thương cảm. Sáng hôm sau, tôi đột nhiên cảm thấy khác lạ.

  3. Phân tích ruột già vào sáng hôm sau

  A. thức dậy vào buổi sáng

  • trang nhận thấy trong nhà có những thay đổi lạ (vườn, bể nước, quần áo…).
  • Tọa độ ghi nhận vai trò và vị trí của người phụ nữ trong gia đình. Tôi cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.
  • Bữa ăn đầu tiên sau khi kết hôn

  • Khi bưng bát cháo cám lên miệng, mặt anh méo xệch vì nói nhảm, nhưng khi nghe người phụ nữ nói về việc người trên lầu đập phá vựa lúa của Nhật, trong đầu anh hiện lên ý nghĩ Để phá hủy hình ảnh trong anh quan tâm. Nhà kho và cờ đỏ sao vàng tung bay.
  • =>Những người vợ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

   Ba. Kết thúc

   Diễn tả tâm trạng của nhân vật sau khi lấy chồng, khẳng định lại giá trị của công việc người vợ làm.

   Dàn bài số 2

   1. Lễ khai trương

   Giới thiệu tác phẩm, nhân vật: Thông qua tình huống lấy vợ lạ lùng, nhà văn Jin Youni đã khám phá ra vẻ đẹp của con người trong cảnh đói khổ cùng cực, đồng thời thể hiện quan niệm nhân đạo sâu sắc. Tác giả tập trung miêu tả tâm trạng và cảm xúc của tràng vào buổi sáng hôm sau để cho thấy sức mạnh mà tình yêu và hạnh phúc có thể làm thay đổi con người.

   2. Nội dung bài đăng

   – Sáng hôm sau, anh có những cảm xúc và ấn tượng đầu tiên mới

   -Cô ấy nhận ra rằng mọi thứ xung quanh mình đã thay đổi, “Có gì đó vừa thay đổi”

   – Nhìn cảnh người mẹ và người vợ đang cặm cụi rửa ruột, hình ảnh đơn giản nhưng làm mình xúc động, thấy cuộc đời mình thay đổi hoàn toàn :

   • Suy nghĩ của anh cũng ngày càng trưởng thành hơn, ngày càng trưởng thành hơn.
   • trang cảm thấy mình phải có trách nhiệm với vợ con, với gia đình nhỏ của mình “Bỗng nhiên anh thấy gắn bó với mái ấm của mình lắm.”
   • Nguồn vui, sự phấn khởi bỗng tràn ngập lòng tôi.
   • – Hình ảnh đoàn người đói khổ và lá cờ đỏ tung bay trước cột tràng gợi sự thay đổi trong nhận thức về nhân vật.

    3. Kết thúc

    Ý nghĩa của sự thay đổi mạch truyện: sự thay đổi của nhân vật sau khi vợ về nhà buổi sáng tiếp tục diễn biến của câu chuyện đồng thời cũng thể hiện sự kính trọng của tác giả đối với anh ta. Tôn trọng những người nghèo, nhưng có khát vọng sống mãnh liệt.

    Dàn bài số 3

    1. Lễ khai trương

    -Giới thiệu một số nét tiêu biểu về tác giả Kim Dư: tiểu sử, nhân vật và phong cách nghệ thuật độc đáo của nhà thơ.

    Xem Thêm: Top 100 Hình Xăm Chữ Ý Nghĩa, Đẹp Cho Nam Nữ

    – Giới thiệu chung về tác phẩm “Vợ nhặt”: hoàn cảnh sáng tác, vị trí, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật.

    – Trình bày câu hỏi tự luận: Tóm tắt về các nhân vật trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét về cách nhìn mới của Kim Ran đối với người nông dân.

    2. Nội dung bài đăng

    Một. Phân tích hình tượng nhân vật

    Tình huống:

    – Tràng là một chàng trai nghèo, ngoại hình xấu xí, tính tình trẻ con.

    – Trong nạn đói khủng khiếp năm 1945, ông bất ngờ tìm được vợ. Giữa những lời xì xào và lo lắng của hàng xóm, anh đưa vợ về nhà.

    – Trích tâm trạng và hành động của Colon vào buổi sáng đầu tiên sau “Lấy Vợ”.

    b. Cảm xúc cho dấu hai chấm ký tự:

    Xem Thêm : Lời bài hát Tát Nước Đầu Đình – Lynk Lee, Binz

    – Trang hạnh phúc, hạnh phúc khi có vợ. Hạnh phúc đến quá bất ngờ, có vợ chưa kịp khiến khán giả bất ngờ thì anh lại ngỡ như chưa có.

    – Ngỡ ngàng trước những đổi thay trong chính ngôi nhà của mình. Ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp là hình ảnh của cuộc sống, là lần đầu tiên cảm nhận được sức sống mới của ngôi nhà.

    ——Đại tràng vô cùng xúc động trước những cảnh vật vừa thân quen vừa gần gũi, cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, yêu thương, gắn bó với gia đình. Niềm vui đem lại ánh sáng cho cuộc đời đói khổ. Hành động: Chạy ra giữa sân, muốn làm gì, để trang trí nhà cửa chứng tỏ cháu đã trở thành người đàn ông trưởng thành, có ý thức, biết quan tâm và có trách nhiệm với gia đình. . .

    c.Đánh giá chung:

    -Tình cảm, hành động của nhân vật được thể hiện bằng ngôn ngữ tự nhiên, giàu sức biểu cảm; nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, cốt truyện hấp dẫn, sinh động…

    – Qua vai diễn này, nhà văn Kim Rân không chỉ phản ánh số phận bi thảm của người nông dân nghèo Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám mà còn phát hiện, ngợi ca vẻ đẹp của bản chất con người và khát vọng hạnh phúc. niềm hạnh phúc.

    d.Nhận xét về quan điểm mới của nông dân

    – Một cái nhìn xót xa, thương cảm đối với những người nông dân trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 ở dau.

    – Cái nhìn lạc quan về con người: Trong sâu thẳm tâm hồn của những con người bên bờ vực thẳm của sự tồn tại, họ nhìn thấy sức mạnh của tình yêu thương, khát vọng sinh tồn mãnh liệt và niềm tin vào sự bất diệt của tương lai. sự sống và cái chết.

    – kim cổ không ném người nông dân vào vòng bi kịch luẩn quẩn như chí phèo nam cao, tắt đèn thắp ngô… mà mở ra cho họ ánh sáng cách mạng của một tương lai hứa hẹn đổi đời.

    – Nhìn người nông dân dưới góc nhìn mới mẻ, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống nông thôn, tình yêu thương con người và phong cách nghệ thuật truyện ngắn độc đáo của kim đơn.

    Ba. Kết luận:

    – Phác thảo hình tượng nhân vật và cái nhìn mới của Kim Uni về người nông dân.

    – Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

    Sáng hôm sau phân tích siêu tốt

    Ví dụ 1

    Nếu không phải hoàn cảnh cuộc đời, văn chương bắt đầu từ đâu, còn biết bao mảnh đời khác đứng trên trang giấy không lời vươn lên, trái tim nóng bỏng vươn lên, nhờ những nơi không cánh mà nhà văn mãi đau đáu với trái tim , nếu không phải là mảnh đất mang tên triết lý sống thì mặt phẳng của văn tự rốt cuộc sẽ rơi về đâu. Những nghi vấn trong đầu tôi cứ lớn dần mà không có lời giải đáp cho đến một ngày tôi lạc vào xứ sở của nghệ thuật đầu tiên. Ở đó tôi gặp một người nông dân nghèo nhưng đầy tình người dám vươn lên từ bóng tối đói khát và ước mơ về một mái ấm gia đình. Khi xem xét kỹ hơn, hóa ra đó là chàng trai trẻ trong truyện ngắn “Tìm vợ” của nhà văn Kim Lan, người đã trải qua những thay đổi về cảm xúc và tâm lý vào buổi sáng đầu tiên kết hôn. Từ trang viết tâm trạng của mình, Văn Lang ngạc nhiên trước những chuyển biến rõ rệt trong tính cách của các nhân vật ở cuối tác phẩm.

    Là một cây viết truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại, Kim Ran khiến người đọc rung động với ấn tượng sống động về “phong cách nhà nông”. Lần giở những trang viết của Kim Vô Kỵ, người đọc dễ dàng bắt gặp cái thế giới thường dân bần cùng của xã hội cũ. Tuy nhiên, người viết cho biết họ mới là người chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, ông muốn viết một lá thư để đòi quyền sống và quyền tự do của họ. Các nhân vật trong tác phẩm của Kim Lan dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn không mất đi bản tính nhân hậu, vẫn chất phác chân chất, vẫn thông minh hóm hỉnh và đặc biệt là luôn biết tận hưởng cuộc sống, chí hướng và tương lai. So với Đỗ Hoài, Nguyễn Hồng và các tác giả văn học đương đại khác, tác phẩm của “Phụ thân Thiên” không nhiều. Ông là tấm gương mẫu mực của nhà văn “quý hóa không quý”, thể hiện sự kỹ lưỡng, thận trọng và nghiêm túc với nghề nghiệp.

    Tuy nhiên, nếu muốn điểm lại bốn tác phẩm văn xuôi gần như là “cây bút thần” thì phải kể đến kiệt tác “Chọn vợ” của Kim Nhân. Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Hàng xóm được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Tuy nhiên, do mất bản thảo nên năm 1954, Cẩm Lan viết Chọn vợ chỉ còn một số ô cũ. Vì vậy, tác phẩm không chỉ là kết quả của sự cân nhắc, trau chuốt kĩ lưỡng về nội dung và nghệ thuật mà còn mang âm hưởng lạc quan của thời đại mới. Truyện cổ tích miêu tả sức sống kì diệu và bản chất tốt đẹp của con người trong những ngày đen tối nhất của nạn đói năm 1945.

    Nếu người thầy của nhà văn là nam chính Tào Tháo, để Chí Phiêu bước vào tác phẩm với màn chửi đời giận dữ trong men say thì Kim Lan lại để lại ấn tượng đầu tiên về nhân vật này qua cách khắc họa thô mộc. To bằng lưng gấu, hai mắt nhỏ, chú gà con chìm trong ánh hoàng hôn, hàm hai bên há ra và rung rinh khiến khuôn mặt sần sùi lúc nào cũng thoáng suy tư. Ly kỳ và hung dữ. Ngoài ra, anh còn được giới thiệu là một cư dân – một người bị coi thường và thiệt thòi trong xã hội cũ. Cuộc sống bấp bênh, đói nghèo dài dài. Toàn bộ tài sản thừa kế của hai mẹ con chỉ là căn nhà dột nát “núp trong khu vườn cây um tùm xung quanh”. Nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn đã không sai khi nhận xét về nghệ thuật điển hình hóa nhân vật trong tác phẩm văn học: “Kim lân nhà văn như Sẹo đỏ”. Nhưng có vẻ như “những hình mẫu đàn ông có đầu và đuôi đầy sẹo này đã gửi hình ảnh đại diện của chính họ vào văn học”. Nhà văn đặt nhân vật vào những ngày đen tối nhất của nạn đói, khi đàn ông lo chắt chiu từng hạt gạo, phụ nữ hào phóng trả tiền để bắt được những trái tim trong sáng dưới bầu trời đen tối. Lạ lùng “một bát bánh đúc bốn bát”. Trái tim nhân hậu của anh rộng mở và sẵn sàng quan tâm đến những người đau khổ hơn mình. Ngay cả đầu ngòi bút của ông cũng để lại trong tâm trí người đọc một ấn tượng sâu sắc về khát vọng hạnh phúc mãnh liệt của ông. Một người đàn ông đã dũng cảm rũ bỏ nỗi ám ảnh về cơm áo, hướng tới hạnh phúc thiêng liêng nhất của tuổi trưởng thành. Lấy vợ đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh và mang đến cho anh những cảm xúc rất con người. Rốt cuộc, sáng hôm sau, người ta sẽ nhận thấy tâm trạng thay đổi rõ rệt. Tôi chợt nhớ rằng khi còn nhỏ, tôi đã kinh ngạc trước sức mạnh của chiếc thắt lưng và kéo dài nó thành một người khổng lồ, nhưng khi lớn lên, tôi đã rung động trước cuộc cách mạng của tâm hồn con người. Người đàn ông vài ngày trước chơi với con của anh giờ đã trưởng thành. Quyết định của Jin Ren để ghép hai cuộc đời đau khổ lại với nhau không chỉ mang lại sự thay đổi về địa vị của anh ấy trong gia đình, mà còn là sự thay đổi trong ý thức trách nhiệm và sứ mệnh của anh ấy.

    Nhà văn Nguyễn Khải đọc văn Kim Lan, hết lời khen ngợi, gọi ông là “thần văn”, một phần vì ngòi bút của Kim Lan “sâu, mảnh, hay, phấn đấu đến cùng. Tình cảm và tâm trạng của mọi người”, của mọi người Định mệnh, từ đó góp những tiếng nói khác nhau vào tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam và của lịch sử chung của văn học Việt Nam hiện đại.” Diễn biến tâm trạng trong buổi sáng đầu tiên của đôi trai gái mới cưới đơn giản là ăn miếng trả miếng. hành trình đổi thay, người ta thấy xuất phát điểm của tâm trạng anh rơi trên âm điệu bàng bạc của hạnh phúc Nhà ngôn ngữ cắt nghĩa tỉ mỉ cho người đọc thấy niềm hạnh phúc đáng yêu ở người đàn ông mới cưới – một niềm hạnh phúc ngỡ ngàng, không dám tin mình đã có vợ. từ một giấc ngủ dài, cô cảm thấy rất sảng khoái: “Trong đó, êm như mơ” Lạ lùng thay, câu trần thuật lại tô đậm vần thơ Một loạt vần “ơ” tập hợp thành một dòng rất thơ và rất nhân văn ở dòng hai chấm . Tưởng cái “êm” do nghỉ ngơi mang lại, còn cái “ngủ” kia sinh ra từ cơn mê mơ. chưa bao giờ xuất hiện trong anh “ôm ấp, vuốt ve cả cơ thể máu thịt, như có bàn tay đang vuốt nhẹ cột sống”.Dòng chảy ái tình dường như khiến người ta chìm trong những cảm xúc khó tả, nhưng không khỏi khao khát.Là cảm giác đó như những gì mùa xuân diệu kỳ đã từng thể hiện:

    “Từ khi ta yêu nhau, vườn thơm trái tim anh mãi nở hoa”

    Xem Thêm: Chính tả: Trí dũng song toàn trang 27 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

    trang thấy mình hạnh phúc như trong mơ và không thể tin đó là sự thật: “Chuyện có vợ đến giờ anh vẫn ngỡ ngàng”. Nghĩ lại, lấy được vợ chỉ là giấc mơ. Vợ chồng chị tưởng đùa hóa ra thật, chuyện thật mà như đùa. Vì ngày xưa muốn lấy nhau phải có sính lễ, thủ tục cưới xin. Chịu cảnh đói rét, người ta mang về dần dần, lấy hai chục lạng bạc cho tiệc cưới, ăn uống của hai bên. Và Tràng lấy chồng chỉ bởi một khẩu hiệu phù phiếm, một tràng pháo phù phiếm và bốn bát bánh. Những điều quan trọng nhất trong cuộc sống, nhưng xảy ra nhanh chóng. Vì vậy, từ “bất ngờ” là một phát hiện hết sức tinh tế của “cây bút thần” Jin Youni. Ngay từ “ngạc nhiên” cũng hợp lý, vì ngớ ngẩn, “hơi xấu” nhìn “dữ” vậy mà có cô nào chịu quay lại. Dòng tâm trạng rất chân chất thuộc địa nhưng mang âm hưởng lên án mạnh mẽ xã hội thực dân. Chính họ đã gieo bao đau khổ, cái đói, gánh cơm ăn áo mặc khiến những người nông dân không dám nghĩ đến hôn nhân, không tin vào hạnh phúc dù hạnh phúc có ở trong tầm tay.

    Đảm nhận vai trò mới trong gia đình đã giúp cô tập trung hơn cho gia đình. Anh chợt nhận ra có một sự thay đổi “mới và khác” trong không gian sống của mình. Như thấy cuộc đời ngoài kia vui vì “đuổi bắt cá với mái chèo”, thấy bát cháo trong bát yêu nở “tiếng chim hót ngoài kia vui lắm”, và cô chú ý đến “hôm nay nhà, vườn”. Bây giờ tất cả đã bị quét sạch, sạch sẽ và ngăn nắp. Mấy cái giẻ rách như tổ đỉa, mười mấy năm nằm rúc trong góc nhà, lúc nào cũng thấy đem ra sân. Hai ang… không khả dụng. Đống mùn đó… đã được dọn sạch. Nói về sự thay đổi trong một cuộc phỏng vấn, Kimlan chia sẻ rằng “cuộc sống đã thực sự thay đổi, mặc dù không quá nhiều với gia đình đó”. Nhưng “một lối sống khác bắt đầu xuất hiện. “Phải chăng bàn tay yêu thương của người mẹ, người vợ đã khiến ngôi nhà trở nên ngăn nắp và không bao giờ phải “Không đàn bà, nhà là thế!” Cảnh tượng đó vẫn vậy, nhưng ngày thường anh không hề để ý, sáng nay, do ý thức có sự thay đổi lớn, anh không còn bất cẩn và hời hợt nữa, đôi mắt anh giờ đây đang xem xét thế giới xung quanh. đáng kể.

    Nếu nói “văn chương là lịch sử của tình cảm con người” thì kỳ thực chiếc bút kỳ lân vàng ẩn sâu trong vô vàn “tư tưởng” ấy. Người viết nhanh chóng để máy quay bắt kịp mọi thay đổi của nhân vật trong các nhạc cụ. Không chỉ mang đến cho nhân vật của mình một góc nhìn mới, Jin Yu còn mang đến cho nhân vật một chất xúc tác cảm giác “mới”, khơi dậy cảm xúc vui vẻ trong lòng. Sự xuất hiện của một “lối sống” mới khiến Cologne cảm nhận được không khí gia đình đầm ấm, vui tươi nhưng “chạm đến trái tim”. Người đưa gió đến là thị. Người vợ ngoan là “quét sân, tiếng chổi rơi đất”. “Cái giọng đó, ngày nào tôi cũng nghe, nhưng chưa bao giờ nó quyến rũ đến thế. Vợ mới muốn quét nhà phải phát ra tiếng vo ve để xác nhận sự có mặt của mình trong nhà”, còn mẹ anh thì “gãi cỏ”. Tất cả dường như đều muốn làm bừng sáng ngôi nhà và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Một khung cảnh bình dị nhưng lại khiến Colon “cảm mến, xúc động”. Phải chăng sống quá lâu trong sự trống vắng, trong sự tính toán miếng ăn, trong sự nghèo khó, trong tủi nhục, đàn tràng chưa bao giờ nghĩ đến những niềm hạnh phúc giản đơn như thế. Với nó, trước ánh sáng ấm áp của cuộc đời, anh càng nâng niu, trân trọng nó hơn.

    Hạnh phúc tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại có đôi cánh làm xao xuyến lòng người. Dưới nhiều cung bậc cảm xúc, tác giả dõi theo từng bước đi của nhân vật, mới thấy ông già trong ngõ thờ ơ coi căn nhà là chỗ ngủ tạm, là cái mông “cám” vào ổ của mình. Kim Uni đã dùng từ “lạ” để diễn tả ấn tượng về tâm trạng ấy trong bài thơ. Hạnh phúc là niềm khao khát, là trạng thái muôn thuở của con người, đặc biệt là hạnh phúc gia đình ruột thịt. Nhưng tôi thấy “lạ” vì đó là cảm giác chưa từng có. Thật đáng buồn, nhưng cũng đáng. Kiếp người đáng thương chết chìm trong biển đói thật đáng quý trước những đổi thay lớn lao của nhân loại. Giờ đây, anh nhận ra mình “có một ngôi nhà” và “sẽ sinh con ở đó với vợ”. Không chỉ “có vợ”, lần này, anh còn có cả “gia đình”. Người phụ nữ đi theo không khí là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình, là người không thể thiếu để thực hiện hai từ thiêng liêng và thân thiết này. về vai trò của người vợ trong gia đình, Andre Maurois khẳng định: “không có gia đình, người đàn ông trở nên cô độc trên đời, run cầm cập trong giá lạnh”. “Nếu tôi biết ở đâu đó trong ngôi nhà đó có một người vợ đang đợi tôi về ăn tối, tôi sẽ đánh đổi cả sự nghiệp của mình để lấy nó.” Thế mới thấy tâm hồn tôi đã nở hoa như thế nào kể từ khi gặp cô ấy. Anh biết rằng ngày mai, cô sẽ ở bên anh, thổi vào thế giới ấy đầy ắp tiếng cười. Đứa con chào đời không chỉ là di sản huyết thống của gia đình, mà còn là niềm vui của người mẹ già trong những năm tháng cuối đời, là sức sống mãnh liệt của hai vợ chồng. Họ sẽ xây “tổ ấm che mưa nắng” trong ngôi nhà đó. Ngôi nhà không phải là nơi duy nhất mẹ con anh không gặp nhau từ sáng đến tối. Nhưng giờ nó là nơi sum họp, là nơi nương tựa, là nơi để trở về sau những giông tố cuộc đời. Ngôi nhà mà anh đã sống bao ngày qua, hôm nay trông thật thiêng liêng với ánh mắt yêu thương. Phải chăng Lan Văn đã từng viết “Tình làm quê hương xa lạ”. Sẽ có một khởi đầu mới, với mẹ và người phụ nữ của anh, trên mảnh đất mà mẹ con anh đã chọn để tha hương. Khát khao về một cuộc sống tốt đẹp hơn khiến anh “trong lòng chợt vỡ òa một niềm vui sướng, rạo rực”.

    George Sand từng thẳng thắn nói: “Bản chất của nghệ sĩ là mang ánh sáng vào trái tim”. Nhận ra rằng “văn học là một tôn giáo của con người”, Jin Yi đã soi sáng cuộc sống tàn khốc trong các tác phẩm của mình. Dù đặt “nhân vật vào nanh vuốt của cái chết” nhưng tác giả vẫn tỉnh táo, kéo con người ra khỏi vũng lầy nhơ nhớp. Anh vẫn đang cố vun đắp cho khu vườn tâm hồn của nhân vật. Chàng thanh niên hồn nhiên sáng hôm sau bỗng vươn vai vạm vỡ, trở thành người đàn ông có trách nhiệm với gia đình. Anh biết trách nhiệm và nghĩa vụ của người trụ cột gia đình. Là một người con, người chồng và sau này là người cha, anh biết “trách nhiệm lo cho vợ con sau này”. “Anh ấy coi anh ấy như một người đàn ông”. Từ “nên” đánh dấu sự trưởng thành của tư duy tràng. Nếu như trước đây, anh ấy chỉ là một chàng trai có thân hình to lớn và tâm hồn nhỏ bé, thì sau khi kết hôn, anh ấy không chỉ ra dáng một người đàn ông trưởng thành mà còn có một tâm hồn trưởng thành. Anh ấy biết trách nhiệm mình phải gánh vác và mình cần phải làm gì. Chắc chắn họ lo lắng hơn bất cứ ai về việc làm thế nào để mang lại sự ổn định và thịnh vượng cho gia đình họ. Ý tưởng này ngay lập tức được thể hiện thành hành động cụ thể “Nó chạy ra giữa sân, nó cũng muốn làm một việc gì đó, tham gia sửa nhà”. Đàn ông nói là làm. Đó là những người đàn ông. Chỉ từ “hình xăm” thôi cũng đủ nói lên trách nhiệm và tình yêu thương mà anh dành cho gia đình. Niềm đam mê, sự chăm chỉ và đấu tranh này sẽ được đền đáp vào ngày mai. Thế là Trang lớn lên và trở thành kẻ thù của gia đình, có ý thức và trách nhiệm, luôn muốn làm tròn bổn phận của mình.

    Trong cuốn “Từ điển văn học”, tác giả Chen Youyou giới thiệu khái quát về truyện ngắn sau cách mạng Cam Ranh: Ông “tiếp tục viết về nông thôn Việt Nam. Cuộc sống của họ”. Kết thúc truyện, tác giả thổ lộ cảm giác “tiếc của kẻ lang thang” khi nghe vợ kể chuyện người ta phá kho thóc Nhật, và hành động tích cực tin tưởng vào một ngày mai tốt đẹp hơn của anh. Khi tiếng trống thuế bên ngoài nhà công vụ vang lên, một loạt “khuôn mặt biết suy nghĩ” xưa nay hiếm thấy đối với anh. Trong chớp nhoáng, hình ảnh “dân nghèo lên bờ đê, quật cường” cướp kho thóc của Nhật, “có lá cờ đỏ to tướng trước mặt”. Tôi nhớ cảnh đó mà “tiếc nuối, rùng mình vì tiếc nuối”. Tâm trạng anh bỗng có chút bối rối. “Bể sống bình lặng” nơi anh đang ở, dường như được ném vào một viên sỏi, tạo nên những gợn sóng mạnh mẽ và chiếu xuống đáy vực, để lộ ra khát vọng mãnh liệt trào dâng trong lòng anh. “Dân đói cờ đỏ” cứ quanh quẩn trong tâm trí ông. Vậy bạn sẽ làm gì với gia đình non trẻ của mình? Ba người này sẽ sống sót như thế nào? Họ sẽ cùng nhau chống lại đại dịch đói như thế nào? …biên kịch không đưa ra giải pháp nào mà để nhân vật tự lo liệu. Đồng thời, ông cũng phát triển những liên tưởng thú vị để người đọc điền vào chỗ trống. Nhìn thấy những chuyển biến tích cực, thế giới bừng tỉnh và nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống: giữa khoảng cách cận kề của cái đói và cái chết, giữa sự mơ hồ và mong manh của hạnh phúc, chỉ có tìm thấy tình người và cuộc sống, chúng ta mới có thể trường tồn. sự thật của cuộc sống. Và ngọn đèn ấy chỉ có thể tìm thấy trên con đường cách mạng, và lối thoát ấy chỉ có thể hiện ra trước cửa đảng. Một ngày nào đó, sân khấu chính sẽ là một với những người dân đói khát giác ngộ đi theo Việt Minh để tìm một tương lai tươi sáng hơn.

    “Yếu tố đầu tiên của văn học là ngôn ngữ, công cụ chủ yếu của nó là chất liệu của văn học cùng với các sự kiện, hiện tượng trong đời sống”. Nhờ cái “vỏ” hình thức mà tác phẩm văn học của Kim Lan, nhất là những bức tranh về tâm trạng đàn ông, len lỏi vào tâm hồn con người một cách tự nhiên. Đầu tiên phải kể đến tài năng xây dựng tình huống truyện độc đáo của kim uni. Nhà văn đặt chính nhân vật mình vào hoàn cảnh nhặt được vợ trong cảnh nghèo khó như một “đòn bẩy” để nâng cao khát vọng hạnh phúc và sự chuyển biến nhận thức, hành động của ông lão vì một ngày mai tốt đẹp hơn. Đồng thời, cùng chung số phận với những người dân quê nghèo, Kim Lân đã khắc họa thành công tâm trạng của người thanh niên trong buổi sáng hôm sau bằng ngôn ngữ văn học “mạng lưới đời thường”, mang hơi thở của cuộc sống. Nhưng chính xác ở mọi vị trí. Cùng với giọng chủ đạo yêu thương, ngợi ca và nhạc đệm “Truyện cổ tích trong sáng”, người đọc như cùng thức dậy với các nhân vật vào buổi sáng hôm sau, đồng thời động viên những người nông dân nghèo khổ. Đặc biệt, “Cây cọ thần” tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc xây dựng nhân vật “Ta là người khác, ta là hiện thân của người khác”, xoáy sâu vào dòng suy nghĩ và hành động nhân vật thay đổi vì hạnh phúc. Cũng chính vì thế mà những nốt nhạc rung rinh trong tâm trạng rung lên liên hồi với từng giọng điệu khác nhau, thấm sâu vào lòng người giữa khung trời cuộc đời.

    Ở điểm dừng chân sáng hôm sau trên đường đến Chân Đại Bác, người đọc không khỏi xúc động trước những tình cảm rất con người của ông. Từ trang tâm trạng của Colon vào buổi sáng ngày đầu tiên lấy vợ, có thể thấy rõ sự thay đổi rất lớn ở nhân vật này. Ở đó, “trước ngưỡng cửa của khốn khó”, Tràng đã “chứng minh số mệnh và bản lĩnh” của mình – một con người dũng cảm trước khó khăn. Anh đã thay đổi từ một “đứa trẻ” vô tâm thành một người đàn ông trưởng thành trong trái tim. Từ một “chú hề” chỉ biết cười to trước mặt lũ trẻ trong một ngôi làng nhỏ, giờ đây anh đã biết mở rộng trái tim mình để đồng cảm và đồng cảm với người khác. Một cậu con trai ngây thơ trước đây chơi với lũ trẻ con và không bao giờ dẫn chúng về tận cửa, giờ đây nó đã biết quan tâm và có trách nhiệm với gia đình. Không chỉ vậy, Người còn mang đến một sự thay đổi lớn lao trong thời đại mới – thời đại cách mạng. Truyện ngắn “Vợ nhặt” mở đầu bằng cảnh “bước chân” về xóm trọ nghèo của cư dân nghèo lúc chập choạng tối, và kết thúc truyện vào buổi sáng sớm bằng một đoạn phim. Dân đói vùng dậy dưới cờ đỏ bay phấp phới. Jin Lan đã thay đổi từ một người đang đứng bên bờ vực của cuộc đấu tranh trở thành một đứa trẻ chập chững biết đi về con đường cách mạng và một viễn cảnh tươi đẹp về một cuộc sống mới ổn định và thịnh vượng. Đồng thời, ngòi bút cũng “thúc thẳng vào đáy lòng” diễn giải sự thay đổi tính cách đáng khen này. Nhìn lại quá trình “cưới vợ” ở Köln, nhất là những suy nghĩ vào sáng sớm hôm sau, người ta không khỏi thầm nhận ra thần dược của tình yêu. Chính ngôi nhà hạnh phúc đã chạm đến trái tim chai sạn của Dachang và mang lại niềm tin mới cho người đàn ông sắp chết này. Từ sự “lớn lên” của mình, nhà văn nhân đạo Kim Cương muốn chắp cánh cho những người dân lao động nghèo khổ: “Trong cảnh nghèo cùng cực, trong bất cứ cảnh khốn cùng nào, người nông dân sống vẫn khao khát thoát khỏi chết chóc, điêu tàn, Vui sướng nhưng đầy hi vọng. ..khi đói người ta không nghĩ đến con đường chết mà chỉ nghĩ đến con đường sống Dù hoàn cảnh éo le, cận kề cái chết, tôi vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn mong chờ ánh sáng, vẫn tin tưởng trong cuộc sống, vẫn hy vọng vào tương lai, vẫn phải sống, sống tốt. /p>

    Quá trình tâm trạng thay đổi thất thường vào sáng hôm sau là toàn bộ quá trình Kim Yoni cố gắng hồi sinh nhan sắc từ nơi tối tăm nhất. Trong quan niệm nghệ thuật ấy, người đọc không chỉ thấy được tâm hồn nhà văn mà còn thấy được nỗi lòng nặng trĩu của đất và người quê nghèo biết bao. Cuộc sống còn nhiều gánh nặng, hoàn cảnh cuộc sống khiến tấm lòng nhân đạo của Jinlan hiểu và đồng cảm hơn ai hết với cảnh nghèo khổ khốn cùng của đồng bào, không tin hạnh phúc ở quanh mình. Đó là lý do tại sao anh ấy cố gắng hết sức để giải thích cảm xúc của họ, rồi hét lên sung sướng khi nhìn thấy một hình ảnh đại diện cho ánh sáng tuyệt đẹp trong chuyến hành trình đầy cảm xúc của mình vào sáng hôm sau. Người nông dân chất phác, chân chất dù cận kề cái chết vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn khao khát sống, vẫn hướng tới tương lai. Tác giả thể hiện niềm tin yêu vào những phẩm chất tốt đẹp hơn của con người. Đồng thời, qua những suy nghĩ ở cuối truyện, tác giả muốn hướng con người đến với ánh sáng có thể thay đổi cuộc đời và đến với con đường cách mạng, mặc dù động lực còn yếu. Nhưng đó cũng là điều đáng trân trọng của Jin-young khi anh không để nhân vật của mình chết trước ngưỡng cửa trở về, như trong cái nhìn đăm đăm của người đàn ông cao lớn. Và qua những thay đổi rất nhân bản trong ruột già, tôi cũng muốn mượn đôi lời của Ruan Kai để nói về thông điệp mà Jin Wuni truyền tải: “Sống là chết, sẵn sàng hy sinh. Cuộc đời này, chỉ có ranh giới, mấu chốt là Phải có sức mạnh vượt qua ranh giới.

    Kim Uni cho biết: “Tôi đến với văn chương lần đầu tiên từ sự háo hức và hứng thú. Những truyện ngắn đầu tiên của tôi như “Con hoang”, “Cố nhân”, “Người vợ lẽ” đều là những truyện ngắn viết về đề tài xã hội. . Đó là những câu chuyện về chính tôi, những suy nghĩ và số phận của tôi, và những người thân thiết trong làng tôi”. Mỗi trang sách đều tràn ngập hình bóng của đồng bằng Bắc Bộ, ông không chỉ nhìn thấu hiện thực mà còn có trái tim của nhà văn dành cả cuộc đời đi tìm sự cao quý trong mỗi con người. Sự nghiêm túc và cẩn trọng trong nghề nghiệp của Metal Unicorn khiến cho bụi bặm của năm tháng không thể nào phủi đi hay xóa nhòa được. Ngược lại, kiệt tác của các nhà văn mỗi ngày trở nên rực rỡ và đẹp đẽ hơn dưới ánh nắng cuộc đời.

    Ví dụ 2

    Truyện ngắn Vợ nhặt của tôi diễn tả cảnh khốn cùng của người nông dân Trung Quốc trong nạn đói lớn năm 1945, đồng thời những chú kỳ lân vàng cũng thể hiện bản chất nhân hậu và sức sống kỳ diệu. Nhân vật Trang do Kim Lan thủ vai có tâm trạng thất thường, nhất là vào buổi sáng sau ngày cưới.

    Nhân vật chính của câu chuyện nhặt vợ là một người dân làng nghèo sống với mẹ già gần đó. Một hôm, khi đang kéo xe bò đến Shengpo, Trang tình cờ gặp Thi. Chỉ là một câu nói đùa, bốn bát bánh ngọt, cô đồng ý làm vợ anh và theo anh về nhà. Khi về đến nhà, ban đầu mẹ cô rất ngạc nhiên. Rồi bà nhận người đàn bà tội nghiệp làm dâu với tấm lòng cảm thương sâu sắc.

    Sáng sớm hôm sau, người vợ hân hoan trong men hạnh phúc lứa đôi. Có cảm giác “nhẹ và bồng bềnh” trong ruột già như vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ. Kim Uni đã miêu tả rất tinh tế: “Cảm giác được ôm ấp và vuốt ve khắp cơ thể, như thể có một bàn tay đang vuốt nhẹ dọc sống lưng”. Có thể thấy, tình yêu mang sức mạnh kỳ diệu làm thay đổi một con người.

    Hạnh phúc đến quá đột ngột khiến chị cảm thấy “như tai nạn”, tai nạn chẳng qua là chuyện bình thường, bởi người nghèo như chị lại có vợ. Không ai nghĩ rằng hôn nhân, một sự kiện trọng đại của đời người, lại được quyết định bởi một bài hát ngẫu hứng và bốn bát bánh. Nhưng chính qua đó, Kim Lân đã cho người đọc thấy được tình cảnh khốn cùng của người nông dân Việt Nam hiện nay.

    Không chỉ ngạc nhiên khi có một người vợ, mà còn ngạc nhiên khi thấy ngôi nhà của cô ấy thay đổi hoàn toàn. Người phụ nữ xuất hiện tại nhà và chuyển nhà. Dưới sự chăm sóc yêu thương của mẹ và vợ, ngôi nhà dột nát một thời đã trở thành tổ ấm: “Hôm nay nhà cửa vườn tược sạch sẽ, mấy cái giẻ rách như tổ đỉa bu đầy góc nhà, bao năm qua tôi mới thấy. Người ta đem ra sân, dưới gốc cây ổi còn hai cái hồ chứa nước đã cạn và chứa đầy nước, đống đất mùn vương vãi lối đi hót rất sạch”. cô ấy thấy “có gì đó thay đổi xung quanh tôi, mới và khác”. Dường như tình yêu đã khiến anh thay đổi.

    Khi nhìn thấy dáng mẹ đang xoay người trên bãi cỏ, nghe tiếng chổi của vợ kêu kẽo kẹt trên mặt đất, trong lòng anh dâng lên một cảm giác “cảm động”. nhà của anh ấy. ’ Từ việc nhận ra mình đã có gia đình, anh ấy nghĩ đến một điều xa vời hơn: ‘Anh ấy sẽ có con ở đó với vợ. Ngôi nhà như một nơi che mưa che nắng. “Đây là mong muốn rất bình thường của con người.

    Không những thế, cô còn nhận ra trách nhiệm của mình: “Bây giờ nó coi nó như một con người”. Ý thức trưởng thành đồng nghĩa với ý thức trách nhiệm với gia đình. Colon cảm thấy “anh ấy có nghĩa vụ chăm sóc vợ con trong tương lai”. Anh không chỉ nghĩ ra mà hành động ngay: “Nó xăm xăm chạy ra giữa sân, nó cũng muốn làm một việc gì đó, tham gia sửa sang nhà cửa”. Đó là một hành động đại diện cho một sự thay đổi lớn đối với nhân vật. Chính niềm hạnh phúc được sống trong tình yêu thương, tình cảm vợ chồng mẹ con hòa thuận đã nhen nhóm trong lòng anh bao khát vọng hạnh phúc, bao niềm tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

    Trương cũng nhận thấy gương mặt sưng húp của mẹ đã tươi tắn hơn thường ngày. Đặc biệt, bữa cơm hôm đó tuy khổ sở nhưng gia đình vẫn ăn uống rất vui vẻ. Nghe mẹ nói về tương lai, tôi chỉ biết “ừ”. Một tiếng “có” thể hiện sự đầm ấm, hòa thuận của gia đình. Đặc biệt ở đoạn cuối, khi vợ tôi nói đến việc họ sẽ cho nổ kho thóc của Nhật, có hình ảnh họ sẽ cho nổ kho và những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời. Đi tìm ánh sáng cách mạng cũng như tin vào một tương lai tươi sáng.

    Cả buổi sáng thứ hai, Kim Lan thể hiện sự thay đổi tính cách theo chiều hướng tốt hơn. Những tác phẩm của vợ nhặt mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

    Mô hình 3

    Xem Thêm : Soạn bài Thương vợ | Ngắn nhất Soạn văn 11

    Kim đơn là nhà văn giỏi viết truyện ngắn, quen thuộc với nông thôn đồng bằng Bắc Bộ và những thú vui đồng áng của người nông dân. Truyện ngắn của ông tuy số lượng không nhiều nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Không giống như Du Huai, Jinlan không bóc lột cuộc sống của người dân Tây Bắc, mà xâm phạm cuộc sống của những người dân nông thôn – họ thiết tha với quê hương và cách mạng. Tiêu biểu là truyện ngắn Nhặt vợ, phản ánh chân thực cảnh đói khổ của dân làng Việt Nam trong nạn đói lớn năm 1945, vẻ đẹp ấy được thể hiện sinh động qua miêu tả của nhân vật về buổi sáng sau ngày lấy chồng.

    Câu chuyện “Vợ Nhặt” diễn ra trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 khiến hơn hai triệu người chết đói. Nhưng điều kỳ lạ là trong hoàn cảnh cùng cực đói, khát và sắp chết, người dân Việt Nam vẫn luôn đi tìm sự sống, ánh sáng, hạnh phúc và tương lai. Đó là điều “mười” thần kỳ, là khát vọng trường tồn mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Lấy cảm hứng từ kim uni để sáng tác.

    Truyện ngắn “Vợ Nhặt” xoay quanh một sự kiện đặc biệt quan trọng liên quan đến nhân vật Cô-lôm-bô – năm 1945, một nông dân nghèo ở địa phương bất ngờ cưới một người vợ trong nạn đói khủng khiếp, nhưng người vợ của anh ta đã đi theo cô ta. Qua câu chuyện này, người đọc có vài suy nghĩ về thái độ sống của nhân dân trong nạn đói.

    A Trang là người kéo xe bò thuê, công việc bấp bênh, cuộc sống cơ cực. Ông là một ví dụ điển hình của nạn đói khủng khiếp năm 1945. Các tầng lớp nhân dân đang đứng trước bờ vực của nạn đói. Những lúc khó khăn đó, tôi không dám nghĩ đến hôn nhân. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của nó nằm ở chỗ, bao nhiêu thanh niên đã “cướp” vợ. Nghe có vẻ nực cười vì mấy ai ở đời lấy được vợ? Có lẽ người phụ nữ mà anh ta cưới cũng là đường cùng, nắm giữ mọi thứ anh ta có thể nhúng tay vào. Ông đại tá không biết hoàn cảnh của mình, và ông chỉ ngạc nhiên hoặc “cười lên trời” như thường lệ. Anh chỉ cảm thấy một sự thay đổi, nhưng điều đó có nghĩa là gì, anh vẫn chưa hiểu.

    Hôm sau tỉnh dậy, sao hôm nay lạ thế. Buổi sáng đầu tiên của tôi trong hôn nhân. Anh trở thành một người hoàn toàn khác, niềm vui và hạnh phúc ngập tràn trong tim. Ngỡ ngàng khi thấy ngôi nhà: nhìn vợ và mẹ đang dọn vườn. Một ý nghĩ hạnh phúc đến với cuộc đời tôi. Lần đầu tiên, ruột già có một cảm giác rất con người. Bên trong tràng êm ái bồng bềnh như vừa bước ra khỏi giấc mộng. Hạnh phúc làm cho Cảnh hoàn toàn khác “bây giờ nó thấy anh như một con người”, “nó cảm thấy sau này mình phải có trách nhiệm lo cho vợ con”. Gốc rễ của sự thay đổi này là gia đình, và niềm khao khát hạnh phúc gia đình ngay cả khi chúng ta đứng trước bờ vực của nạn đói và cái chết.

    Tuy nhiên, chi tiết đắt giá nhất của Jin Qilin lại không nằm ở đó mà có lẽ nằm ở câu thoại “anh ấy xăm mình chạy ra giữa sân và muốn làm gì đó để sửa nhà”. Hai chữ “xăm xăm” gợi lên bao niềm hân hoan, rạo rực trong bước chân tâm hồn, tràng giang đại hải khi đi tìm hạnh phúc trong đời. Hành động “xăm mình” này không chỉ làm thay đổi dáng đi mà cả tính cách của tràng, từ vô tư, vô lo chuyển sang sống có trách nhiệm với gia đình. Đây là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi số phận và tình cảm của tràng. Hãy để ruột già trưởng thành và trưởng thành hơn, và có trách nhiệm với tổ ấm của chính mình. Đây là một việc rất đơn giản đối với mọi người, nhưng đối với đạo tràng, nó có ý nghĩa sinh mệnh rất lớn.

    Tiệc cưới đầu tiên trông thật ảm đạm, chỉ có người mẹ rách nát, đống chuối chát, đĩa muối và nồi cháo, mỗi người chỉ có hai lưng. Và khi bát cháo cám đắng ngắt đưa vào miệng nghẹn nơi cổ họng cùng với tiếng trống thuế đồng nghĩa với việc cuộc sống bị đẩy đến bờ vực của sự đói khát và cái chết. Trước khi người vợ giải thích với mẹ mình: “Ở Thái Nguyên, Bắc Giang, người ta không đóng thuế nữa. Họ thậm chí còn phá kho thóc của Nhật Bản và chia cho những người đói”, nữ thần nghĩ khi nhớ đến những người đói khổ đi trên đường. kè Khi cô nhìn thấy hình ảnh trên Internet, hình ảnh của Việt Minh cũng hiện lên trong tâm trí cô. Khung cảnh hiện lên hình ảnh “cờ đỏ sao vàng phấp phới” Sự tồn tại của chi tiết nghệ thuật này đã tạo cho câu chuyện một kết thúc mở, cho phép câu chuyện kết thúc nhưng số phận các nhân vật vẫn tiếp diễn, tiếp tục được vận động theo chiều hướng lạc quan. , không như Anh pha , Chị gà , chí phèo ,… mà bế tắc

    Trước những tình huống éo le và cảm động đó, “Vợ nhặt” như một khúc ca đầy xót xa, xót xa trước điều đáng lẽ cao cả trên đời này. Xét từ tình huống của câu chuyện, tác phẩm này cũng cho thấy giá trị độc đáo của nó. Thông qua các tác phẩm của mình, Jin Ren truyền tải những giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc và mới lạ. Nghệ thuật đặt nhân vật vào những tình huống độc đáo, thất thường, đầy cảm xúc và bộc lộ phẩm chất, tính cách của họ qua lời nói, giọng điệu đời thường.

    Qua truyện ngắn Vợ Đến Đón, ta thấy được cách độc đáo mà nhà văn Kim Lân xây dựng nhân vật, mỗi nhân vật đều thể hiện những tính cách, phẩm chất khác nhau, đại diện cho những tầng lớp nhân dân khác nhau. Trong xã hội cũ, Thuộc địa là một trong những nhân vật đó. Tác phẩm đã lột tả thành công những biến động trong cảm xúc và tính cách lãng mạn của Thiên Yết, đẩy “Nhặt Vợ” lên một tầm cao mới và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

    Phân tích nhân vật sáng hôm sau

    Ví dụ 1

    Kho tàng văn học Việt Nam đã để lại dấu ấn đối với nhiều nhà văn, nhà thơ. Trong số đó, phải kể đến nhà văn Golden Unicorn. Anh đã cho ra đời nhiều tác phẩm lấy đề tài nông dân gây được tiếng vang lớn. Một trong số đó phải kể đến nhân vật trong truyện ngắn Nhặt Vợ và Ông Trùm. Hình ảnh của Dachang được hiển thị đầy đủ khi trường kết hôn với cô.

    Xem Thêm: Bài tập Wish môn tiếng Anh lớp 9 Bài tập Wish lớp 9

    trang là một người đàn ông nghèo, một người dân quê nuôi sống bản thân và mẹ già bằng nghề thuê xe bò đẩy xe. Vì vậy, anh bị mọi người coi thường, hầu như không ai muốn nói chuyện, ngoại trừ trêu chọc các con anh khi anh đi làm về. Anh ta xấu xí và thô kệch, với đôi mắt nhỏ, gà con chìm trong bóng tối, và chiếc quai hàm rộng lệch sang hai bên, khiến khuôn mặt thô kệch của anh ta luôn ánh lên vẻ chính trực. Hài hước và hung dữ… Với cái đầu cạo trọc và tấm lưng rộng như gấu, anh ta thậm chí còn cười rất quái dị, luôn cười với khuôn mặt ngước lên.

    Tuy nhiên, anh ấy là một người đàn ông tốt bụng và hào phóng. Trong nạn đói lớn, anh ta không định cưới dì làm vợ, như vậy anh ta sẽ có thêm một miệng ăn. Cũng bởi vì có vợ, tâm tính của Đại Xương cũng thay đổi rất nhiều.

    Khi thức dậy vào sáng hôm sau, tâm trạng của anh ấy thực sự thay đổi. Niềm vui tràn ngập cơ thể anh khi nhìn thấy ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp. Mẹ đang nhổ cỏ ngoài vườn. Người vợ đang quét sân, tiếng chổi vang lên đều đều. Chợt anh cảm thấy yêu và gắn bó lạ lùng với ngôi nhà của mình. Vậy là từ đây, Tràng sẽ có một gia đình và sẽ có con với vợ của anh ta đây. Ngôi nhà sẽ là nơi che mưa che nắng cho vợ chồng bạn. Một nguồn vui và phấn khởi trào dâng trong tôi. Lúc này Tràng cũng biết trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình là chăm sóc vợ. Anh cũng chạy ra giữa sân, tham gia một phần, giúp sửa sang lại ngôi nhà. Bằng một đoạn văn ngắn, Kim Lân đã miêu tả tâm trạng của nhân vật Tràng. Từ bỡ ngỡ, ngỡ ngàng đến hạnh phúc tột cùng khi biết mình đã có gia đình.

    Hình ảnh đoàn người đói khát và lá cờ đỏ phấp phới trước ruột già hàm ý sự thay đổi nhận thức của các nhân vật. Qua hình ảnh ấy, để người đọc tin rằng sẽ có ngày anh đi theo cách mạng, theo người dân đói khổ đứng lên đấu tranh, đổi đời.

    Đã nhiều năm trôi qua nhưng hình ảnh thời trẻ của ông vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ độc giả. Đồng thời, các tác phẩm của vợ chồng nhà văn Kim Ranh đã góp phần xây dựng nền văn học Việt Nam ngày càng phong phú và ý nghĩa.

    Ví dụ 2

    Cim Ranh là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trong hai thời kỳ sáng tác của ông (trước và sau Cách mạng tháng Tám), tuy ông viết không nhiều nhưng ở mỗi thời kỳ đều có những tác phẩm hay. Bằng trái tim của một người con của ruộng đồng, Jin Yi đã viết về nông thôn và những người nông dân với đầy sự đồng cảm và yêu thương chân thành. Tìm Vợ là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn. Tiền thân của tác phẩm là tiểu thuyết khu dân cư, lấy đề tài là nạn đói lớn năm Ất Dậu 1945, kể về câu chuyện một thanh niên nghèo cứu vợ cứu đói. Người lao động: Dù sống trong hoàn cảnh nào, dù đói khát cũng muốn được sống, được hạnh phúc. Điều này được thể hiện rõ qua đoạn trích: Sáng hôm sau, mặt trời lên ngọn sào… sửa sang lại ngôi nhà. “Sau khi vợ về nhà vào buổi sáng, sự thay đổi trong tính cách của nhân vật tiếp tục diễn biến của câu chuyện, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của tác giả Kim Lan đối với nhân vật của anh ta và sự tôn trọng sâu sắc đối với nhân vật. Anh ta có khát vọng sinh tồn mãnh liệt.

    Tác phẩm lấy bối cảnh một vùng dân cư năm 1945 trong nạn đói kém nhất năm Ất Dậu. Từ bao giờ nạn đói lan đến các khu dân cư? Khu phố giống như một nghĩa trang không có dấu hiệu của sự sống. Trong trường hợp này, Tràng – một chàng trai nghèo kéo xe bò nuôi thân và mẹ già – lấy vợ lần nữa. Sự trở về của vợ làm nổi bật khát vọng hạnh phúc, yêu thương của con người đói khổ. Bên bờ vực của cái đói, bóng tối và cái chết, những người lao động Việt Nam vẫn khao khát hạnh phúc và lạc quan về tương lai. Điều này được thể hiện rất rõ qua tâm trạng của nhân vật sau khi đón vợ vào sáng hôm sau.

    “Sáng hôm sau, nắng lên như chim, cánh đồng lại lên. Nhẹ nhàng bồng bềnh trong đó, như người vừa bước ra khỏi giấc mộng”. bạn. Đó không phải là cảm giác tiếc nuối khi đói bụng đi đón vợ. Ta chỉ thấy tâm trạng lâng lâng, sảng khoái của một người đàn ông tràn đầy hạnh phúc vợ chồng. Đại tràng đang sung sướng, sung sướng lắm, bỗng ngỡ ngàng, không thể tin nổi: “Chuyện nó có vợ, đến giờ nó vẫn còn ngỡ ngàng” Nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm: ” Nó chớp mắt liên hồi, chợt nhận ra, xung quanh.

    Thật bất ngờ hơn khi họ phát hiện ra xung quanh thật khác, thật mới và một thứ gì đó mới lạ đã xuất hiện trước cửa nhà chúng tôi. Dọn dẹp nhà và vườn ngày hôm nay. Mấy bộ quần áo rách rưới còn vứt ở một góc nhà như tổ đỉa, được người ta trông thấy đem vào sân. Hai cái bể dưới gốc cây chưa khô đầy nước. Một đống rác vương vãi khắp lối đi được nhặt sạch. Niềm vui trào dâng trong lòng. Tất cả đều là tín hiệu tốt, dấu hiệu của một ngày mai tươi sáng hơn. Nếu trước mắt họ chỉ nghĩ đến sống chết, không có niềm tin để thoát khỏi cái đói, không khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, họ sẽ làm cho gia đình mình trở nên bừa bộn.

    Một khung cảnh hết sức bình dị mở ra trước mắt người xem: “Ngoài vườn, mẹ đang hái cỏ ngắn, Vợ quét sân, chổi lách cách. Hai người đàn bà trong đời anh vất vả quét, quét “Cảnh tượng rất đơn sơ, đời thường nhưng đối với ông thật cảm động. Hạnh phúc quả thật bắt nguồn từ những điều rất nhỏ bé”. Niềm vui, niềm hạnh phúc đã mang đến sự thay đổi kỳ diệu trong tâm hồn cụ: “Bỗng cụ thấy gắn bó vô cùng với ngôi nhà xa lạ của mình”. , nhà cũng là tổ ấm, là tổ Từ nay “anh đã có gia đình. Ở đó anh sẽ có một đứa con với vợ mình. Ngôi nhà như một nơi trú mưa nắng – một nguồn vui và phấn khởi chợt tràn ngập trong tôi. Chỉ trong một câu nói ngắn gọn, Cẩm Dư đã khắc họa sinh động tâm trạng nhân vật. Khi biết mình có gia đình, nó đi từ bất ngờ, ngỡ ngàng đến vui sướng tột độ. Một niềm vui cảm động, vừa thực vừa mộng. Hạnh phúc giống như một đội, bởi vì ngoài hạnh phúc của vợ chồng, còn có một loại hạnh phúc tuyệt vời khác – hạnh phúc gia đình. Anh chàng thường vụng về bỗng trở nên khó đoán. Hạnh phúc khiến người ta trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

    Hạnh phúc cũng làm con người trưởng thành về nhận thức. Biết nghĩa vụ và trách nhiệm của một người đàn ông đối với gia đình. Colon nhận ra rằng ý nghĩa của cuộc sống nằm ở việc yêu người mình yêu, gắn bó với người mình yêu và quan tâm đến người mình yêu. “Bây giờ anh ấy thấy anh ấy là một người đàn ông, và anh ấy cảm thấy rằng anh ấy có trách nhiệm chăm sóc vợ con trong tương lai. Anh ấy chạy ra giữa sân, và anh ấy cũng muốn làm một cái gì đó, tham gia vào sửa nhà. Anh xăm xăm chạy ra giữa sân, Anh cũng muốn làm gì đó để tham gia vào chi tiết sửa nhà” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi số phận và tính cách của cộng đồng: từ đau khổ đến vui vẻ, từ buồn chán đến yêu đời, từ hồn nhiên đến tỉnh táo. Rõ ràng, con người mong muốn hạnh phúc hơn cái đói và cái chết. Đó là lý do cho sự kết thúc. “Tôi vẫn nhớ như in câu chuyện về người đàn ông đói và lá cờ đỏ tung bay.

    Đặc biệt là các nhân vật trong bài, và trong tổng thể tác phẩm, là một phát hiện của nhà văn Kim Lan về người lao động: dù sống trong hoàn cảnh nào, dù trong vực thẳm đói khát, họ luôn khao khát sống và khao khát hạnh phúc. Khát vọng đó mạnh hơn cả cái đói và cái chết. Phát hiện này làm tăng thêm giá trị nhân đạo cho tác phẩm. So với những tác phẩm viết về người lao động trước cách mạng, “Vợ Nhặt” đã mang một giá trị mới. Nhà văn không chỉ nhìn thấy nỗi khổ của con người và vẻ đẹp tâm hồn, mà còn nhìn thấy tương lai của con người và quỹ đạo tất yếu của cuộc đời. Dù đang đứng, người lao động Việt Nam vẫn tràn đầy khát sống, khát khao hạnh phúc, vẫn tin vào trường học, tin vào vực thẳm của cái chết và cái chết, cho dù bị đẩy đến bước đường cùng, người ta vẫn tin vào tương lai tươi sáng của mình.

    Nhà văn Kim Uni cho biết: “Khi viết về nạn đói, người ta thường viết về nghèo đói và bi kịch. Khi viết về những con người trong những năm đói khổ, người ta thường nghĩ về những người chỉ muốn chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một tư tưởng khác. Dù cận kề cái chết nhưng những con người này không hề nghĩ đến cái chết, họ vẫn hướng về sự sống, họ vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Họ còn sống, và họ sống vì con người.”

    Tâm trạng nhân vật sáng hôm sau

    Ví dụ 1

    Cim Ranh là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông, không thể không kể đến truyện ngắn Vợ nhặt. Trong truyện tác giả tạo nhân vật này đặc biệt là trong buổi sáng sau khi cưới vợ.

    Trong câu chuyện, vai diễn của Jin Woo thể hiện một nhân vật sống cạnh nhà, cha mất sớm và sống với mẹ già trong một ngôi nhà dột nát. Anh làm nghề đánh xe bò thuê trong tỉnh. Một hôm, khi đang kéo xe bò đến Shengpo, Trang tình cờ gặp Thi. Chỉ là một câu nói đùa, bốn bát bánh ngọt, cô đồng ý làm vợ anh và theo anh về nhà. Khi cô về nhà, mẹ cô lúc đầu rất ngạc nhiên, sau đó cảm thông chấp nhận người phụ nữ tội nghiệp làm con dâu của mình.

    Sáng hôm sau, tôi đột nhiên cảm thấy hoàn toàn khác. Cảm giác ruột già “nhẹ nhàng trong người như người vừa bước ra khỏi giấc mộng”. Bản thân Tràng không tin là mình có vợ. Sau đó, anh ấy bước ra sân với hai tay chắp sau lưng. Anh thấy mọi thứ xung quanh mình thay đổi hẳn: “Hôm nay nhà cửa vườn tược quét dọn sạch sẽ, tươm tất. Mấy đống giẻ rách như tổ đỉa chui rúc trong góc nhà mười mấy năm nay mới thấy. mang ra sân, dưới gốc ổi còn hai cái gáo khô, chứa đầy nước, đống đất mùn vương vãi lối đi đã được dọn dẹp sạch sẽ. Một khung cảnh ấm áp hiện ra trước mắt trường: “Ngoài vườn, mẹ đang xới cỏ lộn xộn. nhưng lại khiến người xem đong đầy cảm xúc, nếu như trước khi lấy vợ, Tràng chỉ là một cậu con trai xấu xí, vụng về và hơi khùng khùng thì sau khi có vợ, Tràng thay đổi hoàn toàn về nhận thức, cảm nhận được trách nhiệm của một người chồng và tình yêu thương vì gia đình, anh tự nhủ trong lòng: “Anh ấy có một gia đình. Ở đó anh sẽ có một đứa con với vợ mình. Ngôi nhà như một nơi che mưa che nắng. Một nguồn vui phấn khởi bỗng tràn ngập lòng tôi. Đến bây giờ anh mới thấy mình chỉ có một mình, anh thấy mình phải có trách nhiệm lo cho vợ con sau này. “Nghĩ rồi, anh ta liền hành động: “Nó xăm xăm chạy ra giữa sân. Nó cũng muốn làm một việc gì đó, tham gia sửa sang nhà cửa.” Ngoại hình cũng như nội tâm.

    Đặc biệt là bữa ăn đầu tiên sau khi kết hôn. Colon nhìn thấy một người phụ nữ hoàn toàn khác. Không còn là sự thờ ơ trước đây mà là một người phụ nữ dịu dàng đúng nghĩa. Colon cũng thấy mẹ tươi tắn khác hẳn mọi khi. Bữa ăn hôm nay tuy khổ sở nhưng cả nhà vẫn ăn ngon. Trong bữa ăn, anh nghe mẹ nói về tương lai nên đồng ý. “Vâng” của ông đặt người đọc vào một không khí gia đình, ấm cúng hơn bao giờ hết. Cho đến khi bà cụ bưng nồi cháo cám ra và bê lên cho vào miệng, bà cụ mới tủm tỉm cười khen “ngon”. Rồi ông bưng bát cháo cám lên miệng, nhăn mặt chua xót. Điều này vẫn phần nào chứng tỏ sự ngây thơ của hành vi ruột kết. Đặc biệt ở đoạn cuối, khi vợ tôi nói đến việc họ sẽ cho nổ kho thóc của Nhật, có hình ảnh họ sẽ cho nổ kho và những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời. Giống như họ muốn có một tương lai tươi sáng và đổi đời để giải thoát họ khỏi khổ đau.

    Vì vậy, vợ tôi đã tiếp nhận nó và giúp tôi thực hiện các thay đổi nhận dạng sau. Truyện ngắn Vợ nhặt cho thấy hoàn cảnh khốn khổ của người nông dân Trung Quốc trong nạn đói lớn năm 1945, đồng thời cũng cho thấy bản chất nhân hậu và sức sống kì diệu của họ.

    Ví dụ 2

    Chọn Vợ là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Kim Youni. Truyện xây dựng nhân vật có chiều sâu, diễn biến tâm lý đặc biệt là trong sáng khi anh có vợ.

    trang vốn là một người dân nghèo sống ở làng quê với mẹ già. Một hôm, khi đang kéo xe bò đến Shengpo, Trang tình cờ gặp Thi. Chỉ là một câu nói đùa, bốn bát bánh ngọt, cô đồng ý làm vợ anh và theo anh về nhà. Khi cô về đến nhà, mẹ cô lúc đầu rất sốc, sau đó lấy người phụ nữ tội nghiệp làm con dâu đầy thương cảm. Sáng hôm sau, tôi đột nhiên cảm thấy khác lạ.

    Kim lân miêu tả tinh tế hình ảnh đàn tràng vào sáng hôm sau. Anh cảm nhận: “Cơ thể mềm nhũn, lơ lửng trong không trung như vừa tỉnh giấc mộng”. Điều đó có nghĩa là cô ấy thậm chí còn không tin chuyện mình có vợ là sự thật. Chỉ khi tôi nhìn xung quanh, tôi mới nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi. Sạch sẽ và ngăn nắp từ nhà. Quần áo luôn được vứt ở cùng một chỗ giờ đã được phơi khô. Cả hai bể cũng đầy. Rác thải cũng đã được dọn sạch. Hồi đó, ngôi nhà chỉ có hai mẹ con bị xiềng xích và hoang tàn. Dường như có một người phụ nữ có bàn tay đã thay đổi hoàn toàn.

    Sau đó, cảnh đẹp nhất xuất hiện trước mặt mọi người. Ngoài vườn, mẹ tôi đang xới những búi cỏ rối rắm. Vợ anh đang lau sân. Sau khi nhìn thấy cảnh đó, cô nhận ra rằng đúng là mình đã có vợ. Kể từ đó, nhận thức của anh đã hoàn toàn thay đổi. Anh tự nhủ: “Anh có gia đình rồi. Ở đó anh sẽ có con với vợ. Ngôi nhà như che nắng che mưa Nguồn vui rạo rực tràn ngập lòng. Đến tận bây giờ, anh mới biết được như vậy” thấy mình là người, thấy mình phải có trách nhiệm lo cho vợ con sau này”. Colon biết trách nhiệm của một người chồng. Vì vậy, anh ta tiếp tục diễn: “Anh ta chạy đến giữa sân, và anh ta cũng muốn làm một cái gì đó và tham gia vào việc sửa sang ngôi nhà.” Ở bên vợ, anh trưởng thành hơn.

    Việc chiếu phim không được tiếp tục cho đến bữa ăn đầu tiên. Colon nhận thấy sự thay đổi trong hình ảnh nhặt được của vợ mình. Cô ấy không còn là người lãnh đạm trước đây, mà là một người phụ nữ dịu dàng đúng nghĩa. Anh nhận thấy khuôn mặt bối rối của mẹ anh rạng rỡ hơn bình thường. Bữa ăn hôm nay tuy khổ sở nhưng cả nhà vẫn ăn ngon. Trong bữa ăn, anh nghe mẹ nói về tương lai nên đồng ý. Nhưng “Yes” lại cho thấy sự hòa hợp và ấm áp chưa từng có của đại gia đình Cologne. Đặc biệt ở đoạn cuối, khi vợ tôi nói đến việc họ sẽ cho nổ kho thóc của Nhật, có hình ảnh họ sẽ cho nổ kho và những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời. Đi tìm ánh sáng cách mạng cũng như tin vào một tương lai tươi sáng.

    Vì vậy, biên kịch Jin Woo đã miêu tả các nhân vật trong đoạn văn này với diễn biến thực tế khi họ kết hôn vào sáng hôm sau. Như bạn có thể thấy, người vợ đã lấy nó và thay đổi hướng đi.

    Mô hình 3

    Vợ nhặt là một truyện ngắn xuất sắc của tác giả kim uni. Câu chuyện kể về một người đàn ông, một nông dân chất phác, tìm lại được hạnh phúc trong hoàn cảnh khó khăn. kim lan đã xây dựng được tâm trạng thất thường của nhân vật, đặc biệt là buổi sáng sau ngày cưới.

    Trong câu chuyện, ngôi đền này được xây dựng bởi Jinlan và sống gần đó. Anh sống với mẹ già trong ngôi nhà “chèo chòe một mình bên vườn cây um tùm”. Công việc của anh là kéo một chiếc xe bò thuê. Xấu xí: “Hai con mắt nhỏ, con gà con chìm trong bóng chiều, hai hàm há to hai bên”. Khuôn mặt thô kệch, thân hình vạm vỡ, đầu hói… Dưới ngòi bút của Jin Qilin, anh như một bức chân dung, nhanh chóng phác họa một nhân vật quá vội vàng, hấp tấp để được khắc họa tự nhiên. Không chỉ xấu xí mà còn ngu “đi đứng và nói năng”. Anh thường xuyên “nói chuyện” và đôi khi “cười lên trời”.

    Đối với một người như anh, anh sẽ không bao giờ tưởng tượng được mình sẽ lấy một người vợ. Nhưng rồi anh tìm được một người vợ và điều đó đã thay đổi anh. Khi tôi thức dậy vào sáng hôm sau, tôi cảm thấy một sự thay đổi. Anh cảm thấy hạnh phúc khi nhìn mẹ và vợ dọn dẹp nhà cửa. Mẹ anh đang nhổ cỏ trong vườn. Khi vợ tôi đang quét sân, tiếng chổi đều đều. Chợt cô thấy yêu và gắn bó lạ lùng với mái ấm của mình. Vậy là từ nay anh đã có gia đình và vợ chồng anh sắp sinh con tại đây. Ngôi nhà sẽ là nơi che mưa nắng của hai vợ chồng. Trong lòng anh vui mừng, phấn khởi. Lúc này Tràng cũng biết trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình là chăm sóc vợ. “Anh ấy cũng chạy ra giữa sân và tham gia vào công việc giúp sửa sang lại ngôi nhà.” Chỉ bằng một câu ngắn gọn, Kim Lan đã miêu tả tâm trạng của nhân vật Tràng. Từ bỡ ngỡ, ngỡ ngàng đến hạnh phúc tột cùng khi biết mình đã có gia đình.

    Đặc biệt là bữa cơm đầu tiên sau khi kết hôn, bữa cơm trông thật tội nghiệp nhưng cả nhà ăn rất ngon. Trong bữa ăn, anh nghe mẹ nói về tương lai nên đồng ý. “Vâng” của ông đặt người đọc vào một không khí gia đình, ấm cúng hơn bao giờ hết. Cho đến khi bà cụ bưng nồi cháo cám ra và bê lên cho vào miệng, bà cụ mới tủm tỉm cười khen “ngon”. Rồi ông bưng bát cháo cám lên miệng, nhăn mặt chua xót. Điều này vẫn phần nào chứng tỏ sự ngây thơ của hành vi ruột kết. Đặc biệt ở đoạn cuối, khi vợ tôi nói đến việc họ sẽ cho nổ kho thóc của Nhật, có hình ảnh họ sẽ cho nổ kho và những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời. Vào thời điểm cánh đồng vang danh dưới ánh sáng cách mạng, hình ảnh này thể hiện niềm tin của người dân vào một tương lai tươi sáng hơn.

    Kết quả là các nhân vật trong tập phim sáng hôm sau đã bộc lộ những thay đổi trong tâm trạng và suy nghĩ. Nhặt gái đã giúp đại tràng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục