ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Dạy học trực tuyến lớp 1

Dạy học trực tuyến lớp 1

Theo lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022, học sinh sẽ tựu trường sớm nhất từ ​​ngày 1/9. Các lớp 1 sẽ khai giảng sớm nhất vào ngày 23/8 và lễ khai giảng sẽ được tổ chức vào ngày 5/9.

Bạn Đang Xem: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Trong bối cảnh dịch covid-19, các trường tiểu học đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án dạy học trực tuyến ngay từ những ngày đầu tiên của năm học mới nhằm ứng phó với diễn biến của tình hình. Tuy nhiên, đối với các bậc phụ huynh có con bước vào lớp 1, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năm nay là năm học đặc biệt chưa từng có, thời gian giãn cách xã hội có thể kéo dài. Nhiều phụ huynh có con học lớp 1 đã bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về khả năng thích nghi của con mình. Vì ở lứa tuổi các em cần được hướng dẫn, uốn nắn từng câu chữ, chỉnh sửa từng tư thế… Muốn học online chỉ biết trông chờ vào sự giảng dạy của thầy cô trên màn ảnh nhỏ.

Nỗi lo này không chỉ của phụ huynh mà còn của nhà trường, thầy cô giáo. Nhiều giáo viên cho rằng, một trong những khó khăn nhất của trẻ lớp 1 khi học trực tuyến là rèn luyện tính tập trung, tính kỷ luật, bởi trẻ mới bắt đầu đi học mầm non nên vẫn duy trì thói quen cũ, không nề nếp, tự giác. Chưa kể học trực tuyến, giáo viên không kiểm soát được việc học sinh có thực sự hiểu bài và làm theo đúng hướng dẫn hay không. Học sinh lớp 1 rất chậm và nhiều phụ huynh ngồi cạnh sốt ruột, có thể giúp hoặc làm hộ một việc gì đó.

Xem Thêm: Top 10 Bài văn bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất

Dạy học trực tuyến đã trở nên quen thuộc với nhà trường và giáo viên sau nhiều đợt bùng phát của dịch covid-19 trong năm học vừa qua. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, ai cũng có khó khăn nhưng ai cũng phải học cách thích nghi, và sinh viên năm nhất cũng vậy.

Xem Thêm : Kể về mẹ (37 mẫu) – Kể về người thân của em Lớp 6

Có con chuẩn bị vào lớp 1, chị Nguyễn Thanh Loan (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết: Tôi lo năm học mới còn bề bộn, vì sắp hết năm học. đầu tháng 5, sau đó dịch bệnh sẽ tiếp diễn và trẻ sẽ không có thời gian để thích nghi với các kỹ năng “Mầm non vào lớp 1” đối với trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ. Chưa kể, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi học trực tuyến nếu không có sự hỗ trợ của người lớn. Điều này có thể cản trở sinh hoạt gia đình và càng khó khăn hơn cho các cặp vợ chồng khi cả gia đình đều bận đi làm và hỗ trợ con cái đi học.

Cũng như chị Loan, chị Hoàng Thu Hương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ: Nghĩ đến việc các cháu vào lớp 1 sẽ học trực tuyến mà tôi lo quá. Bảo con tập trung học cũng khó, tôi đã dành thời gian cho con làm quen chữ cái, con số rồi mà còn mải chơi. Tôi đã cố gắng dạy con cả tuần, nhưng tôi không thể nhớ bảng chữ cái và càng dạy, tôi càng nản. Thế này mà học online thì không biết có theo kịp tiến độ không nữa.

Xem Thêm: Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy là gì? – Từ điển số

Cô Nguyễn Minh Anh, giáo viên Trường tiểu học Hoàng Mai, Hà Nội nói về việc dạy học trực tuyến cho trẻ lớp 1: Nhà trường lên kế hoạch học với trẻ lớp 1 phù hợp nhất, mỗi lớp có 2 giáo viên (1 giáo viên chính, 1 trợ giảng) chia lớp thành các nhóm nhỏ tùy theo khả năng hỗ trợ của học viên. Trường thiết kế các bài học chủ yếu thông qua megaschool – một phương pháp học tập mới thu hút trẻ em bằng màu sắc và âm thanh sống động. Lớp học còn có nhiều chương trình video toàn diện, hướng dẫn massage mắt, thể thao, sân chơi… học online các con sẽ tốn ít thời gian làm bài trên giấy nên tuy thời lượng 35 phút/buổi nhưng nội dung phong phú và không học viên sẽ cảm thấy áp lực.

Cô Hong Qing, hiệu trưởng trường tiểu học Zhongtu, quận Dongda, người đã có kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến trong năm học trước cho biết: Mặc dù tích cực lập kế hoạch dạy học trực tuyến nhưng điều khiến cô lo lắng nhất là làm thế nào để thực hiện đầu tiên. lớp chưa có kiến ​​thức về bảng chữ cái và chưa có kinh nghiệm đi học, dạy học trực tuyến trở nên hiệu quả đối với những sinh viên năm nhất chưa gặp bạn bè thầy cô.

Giải pháp trước mắt cho các trường dự kiến ​​dạy học sinh lớp 1 ghép vần, nhớ chữ, làm toán trong quá trình dạy học trực tuyến. Sau đó, khi dịch bệnh qua đi và các em có thể trở lại trường học, cô chủ nhiệm sẽ cùng các em luyện thư pháp trong lớp. “Thường khi học viết trên lớp, cô sẽ cầm tay nắn nót nét chữ nhưng cô chỉ tương tác qua màn hình máy tính chứ không thể hướng dẫn cụ thể từng em được” – cô giáo Khánh chia sẻ.

Xem Thêm: Cách up nộp bài trên Google Drive bằng điện thoại, máy tính 2022

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích “Bài học đường đời

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Hà Đông nhận xét, trong bối cảnh dịch bệnh, học trực tuyến là môn học bắt buộc nhưng ít trường tự tin và lạc quan về chất lượng dạy học trực tuyến cho trẻ lớp 1 trong năm 2021-2022 . Đó là một năm học hoàn toàn khác, bởi vì ít Một số học sinh được giáo dục mầm non đầy đủ và có tổ chức, nhưng các học sinh không biết nhau và không có thời gian để làm quen với nhau. “Dạy trực tuyến lớp 1 luôn là thách thức với tất cả các trường vì thiếu mọi điều kiện tiên quyết”, cô đánh giá.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1 và lớp 2 là rất khó. Cái khó không phải là các em chưa làm chủ được việc vận hành các thiết bị học tập thông minh, cái khó nhất là học sinh chưa được giao tiếp trực tiếp để khơi mở kiến ​​thức và cảm hứng học tập.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội kiêm Chủ tịch Ủy ban giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội): Dạy học trực tuyến là hết sức cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh. Đối với sinh viên năm thứ nhất, muốn triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả, trước hết phải tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực điểm, lớp cho sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường và giáo viên cũng cần chủ động, cam kết tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp hơn với học sinh, ứng phó linh hoạt với dịch bệnh. Đối với những học sinh tiếp thu kiến ​​thức chậm, cần có phương pháp giảng dạy, rèn luyện phù hợp với nhịp độ tiếp thu của trẻ. Đồng thời, trong bài giảng có nhiều trò chơi để các em tham gia, huy động được sự tham gia của phụ huynh và học sinh.

Khi chia sẻ về những lo lắng của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 năm nay, Tiến sĩ Ruan Donglin đã nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của phụ huynh trong quá trình học trực tuyến của con để ổn định tâm lý. “./.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *