Soạn bài: Mạch lạc trong văn bản

Soạn bài: Mạch lạc trong văn bản

Mạch lạc trong văn bản là gì

Viết: Văn bản mạch lạc

Bạn Đang Xem: Soạn bài: Mạch lạc trong văn bản

Mời các em tìm hiểu thêm:

Sáng tác ca khúc: dân ca, quan họ

I. Kiến thức cơ bản

1. Yêu cầu về tính liên kết và mạch lạc trong văn bản

a) Thế nào là mạch lạc văn bản?

Trong văn bản, mạch lạc là sự tiếp nối các ý theo một trật tự lôgic. Tính liên tục lôgic giữa các ý thể hiện ở tính liên tục lôgíc của các câu, đoạn, chương trong văn bản. Xem xét ví dụ sau:

Bơi một mình vào ban đêm. Trời tối và tôi không thể nhìn rõ đường. Trên con đường đó, chiếc xe chạy rất êm. Khung cửa sổ bên thiếu nữ, ánh trăng rằm. Trăng lên trên núi hồng. Dãy núi này có ảnh hưởng quyết định đến gió mùa đông bắc ở miền bắc nước em. Đất nước của chúng tôi bây giờ là của tôi; cuộc sống bắt đầu tỏa sáng.

(có Điệp lượng cấm, chữ và liên kết tiếng Việt, nxb GD, 1998, tr. 62)

Xem Thêm: Phản ứng nhiệt nhôm và cách giải bài tập

—Việc nối tiếp câu trong ví dụ trên có hợp lý không? Tại sao?

Gợi ý: Các câu trong ví dụ trên chỉ có tính chất phụ thuộc lẫn nhau về mặt hình thức (đầu câu sau lặp lại ý ở cuối câu trước). Do đó, nếu bạn đọc toàn văn, bạn sẽ không thể hiểu những gì được nói trong văn bản. Trên thực tế, các câu trên được trích xuất và ghép lại từ các văn bản khác nhau. Tính liên tục chỉ được coi là hợp lý khi các câu, đoạn văn và các phần của văn bản phải đồng ý xoay quanh một chủ đề. Vi phạm điều này, văn bản được coi là không mạch lạc.

– Các câu sau có theo thứ tự logic không? Tại sao?

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn kể về buổi đầu tiên em đi học (46 mẫu) Kể về ngày đầu tiên đi học

(1) Tôi đã sa thải.

(2) Tôi đang làm nhiệm vụ.

(3) Tôi đã đẩy lùi cuộc tấn công thành công.

(4) Tôi thấy kẻ thù đang đến gần.

Gợi ý: Câu văn trên không vi phạm tính thống nhất về chủ đề. Nhưng điều đó không đủ để đánh giá chúng là mạch lạc. Bởi vì, khi phản ánh sự việc trước sau, trật tự các câu không hợp lý. Thứ tự đúng phải là: (2) à (4) à (1) à (3).

2. Điều kiện để văn bản mạch lạc

a) Chuyện chia búp bê kể nhiều chuyện (mẹ bắt hai con chia đều đồ chơi; hai anh em thanh và thủy rất thương nhau; chuyện hai con búp bê; chuyện thành đưa em đến lớp để chào Thầy và bạn; Hai anh em phải chia ly; Thủy bỏ cả búp bê lên thành phố) nhưng sao vẫn hợp lý, thống nhất? Sự kiện chính của câu chuyện này là gì? Những nhân vật chính nào có liên quan đến sự kiện chính này?

Xem Thêm: Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn (12 mẫu) – Văn 8

Mẹo: Câu chuyện có thể nói về nhiều thứ. Tuy nhiên, để các sự kiện trong một câu chuyện có liên quan mạch lạc với nhau, các sự kiện đó phải xoay quanh một chủ đề chung. Các sự việc trong câu chuyện chia tay của con búp bê đều thống nhất ở chủ đề duy trì tổ ấm gia đình và giữ gìn tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Diễn biến chính của câu chuyện là sự chia tay của hai anh em thanh và thủy. Sự chia tay giữa các búp bê cũng là hình ảnh tượng trưng cho điểm nhấn này. Các sự kiện khác tập trung phục vụ hiệu quả hoạt động của sự kiện đó. Do đó, các sự kiện chính của câu chuyện không thể tách rời khỏi các nhân vật chính. Các sự kiện không liên quan chặt chẽ đến nhân vật chính không thể được coi là sự kiện chính và ngược lại.

Vì vậy, bên cạnh sự thống nhất về chủ đề, đối với văn bản truyện, sự việc chính và nhân vật chính là điểm quan trọng để tạo nên sự mạch lạc. Ngoài ra, hệ thống từ ngữ của văn bản cũng có tác dụng lớn trong việc diễn đạt mạch lạc.

b) Các từ như chia tay, chia đồ chơi, chia, chia, tách, xa nhau, khóc,… được lặp lại đồng loạt trong suốt bài đồng thời lặp lại một ý không mong muốn. Chia như: Anh nhường cả hai, không muốn chia xa, quàng tay qua vai nhau thật chặt, không bao giờ để ngồi quá xa, v.v. Sự lặp lại này có vai trò gì đối với mạch lạc của văn bản? ?

Mẹo: Phép lặp là cách liên kết văn bản, việc lặp lại một cách có hệ thống các từ liên quan đến chủ đề của văn bản cũng là điều kiện để văn bản giữ được tính mạch lạc. Có thể thấy điều này khi so sánh các từ lặp lại ở trên với chủ đề của câu chuyện về cuộc chia tay của con búp bê.

c) Trong bài văn chia tay của Búp Bê có chuyện hiện tại, chuyện quá khứ, chuyện quê hương, chuyện trường lớp, chuyện hôm qua và chuyện hôm qua. Chuyện sáng nay…

Hãy cho biết mối quan hệ nào sau đây có quan hệ với nhau

 • Giờ liên hệ.
 • Liên hệ không gian.
 • Kết nối tâm lý (ký ức).
 • Mối quan hệ ý nghĩa (tương đồng, tương phản).
 • Xem Thêm : Tổng hợp 17 trang web và dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến tốt và an toàn nhất hiện nay

  Mối quan hệ giữa các đoạn văn có tự nhiên và logic không?

  Mẹo: Các phần của văn bản có thể liên quan với nhau theo nhiều cách: mối tương quan về thời gian (xảy ra trước, xảy ra tiếp theo); mối quan hệ về không gian, ví dụ:

  Tôi đưa cô ấy ra khỏi lớp. […]. Tan học, tôi ngạc nhiên thấy mọi người vẫn đi lại bình thường, nắng vẫn vàng rực.

  Vừa về đến nhà đã thấy một chiếc xe tải đỗ trước cửa. Hàng xóm đang giúp mẹ chất đồ lên xe.

  Xem Thêm: Mục lục soạn văn, soạn bài, học tốt ngữ văn lớp 9

  Cũng có thể là mối liên hệ tâm lý như phần đầu của truyện (các sự việc trong đoạn được kể theo dòng ký ức của nhân vật); và mối liên hệ ý nghĩa.

  Mặc dù được nối với nhau theo những mối quan hệ khác nhau nhưng giữa các đoạn văn này vẫn có một trật tự rất tự nhiên và logic.

  Hai. Đào tạo kỹ năng

  1. a) Văn bản của mẹ tôi (ethmondo de amixi) được truyền tải mạch lạc như thế nào?

  Gợi ý: Nội dung chính của truyện là lời dặn dò của người cha đối với con trai: kính yêu, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất. Thật xấu hổ và ô nhục cho những kẻ chà đạp lên tình yêu ấy. Nội dung diễn biến một cách logic, mạch lạc: người cha nhắc đến lỗi lầm của con, tiếp theo, ông khéo léo nhắc lại những sự việc đã qua, nhắc nhở đứa con về tình yêu thương sâu nặng của người mẹ dành cho con suốt thời gian qua, để đứa con tự cảm nhận lỗi lầm của mình nhiều hơn. sâu sắc, rút ​​kinh nghiệm, biết phân biệt đúng sai. . Bài viết kết thúc bằng những lời lẽ rất cương quyết của một người cha khi dạy dỗ, nhắc nhở con trai mình.

  b) Phân tích tính mạch lạc của văn bản sau:

  Vào mùa đông, giữa mùa cả làng vàng rực – một màu vàng rất khác. Có lẽ nó bắt đầu với sương mù đêm hơi xấu và bầu trời vào buổi sáng vàng hơn bình thường. Dưới cánh đồng vàng lúa chín. Nắng ngả màu vàng nhạt. Trong vườn, những dây xoan vàng đung đưa, không thấy cuống, giống như chuỗi hạt bồ đề treo lủng lẳng. Từng chiếc lá mít vàng thăm thẳm. Những tàu đu đủ, năm cánh hoa vàng tươi xòe ra từ những chiếc lá sắn tàn. Quả chuối khi chín có những đốm vàng. Trong nắng vườn chuối, gió hòa với lá vàng như tà áo Tương Dương đung đưa. Bụi mía vàng hoe, từng vạt phấn trắng. Ngoài sân, rơm và lúa vàng giòn. Xung quanh đó gà, chó cũng vàng mượt. Mái nhà được lợp một màu vàng rơm mới. Mọi thứ đều tràn ngập màu sắc phong phú, ấm áp khác thường. Không còn cảm giác ủ rũ khi mùa đông sắp về.

  Gợi ý: Phân tích mạch lạc của văn bản từ các phương diện chủ đề, trình tự, từ vựng, quan hệ,… Chủ đề là cảnh vàng Trung Thôn vào mùa. Trình tự miêu tả từ khái quát đến cụ thể, từ xa đến gần, từ cao xuống thấp theo quan sát của tác giả. Bắt đầu từ quan hệ thời gian, sau đó, quan hệ chủ yếu giữa các câu là quan hệ không gian… Hệ thống tính từ biểu thị các sắc độ vàng khác nhau cũng góp phần tạo nên tính mạch lạc của văn bản. Màu vàng về làng.

  2. Tại sao trong truyện con búp bê chia tay, người viết không nói chi tiết tại sao bố mẹ thanh và thủy lại chia tay nhau? Điều này có làm cho câu chuyện không mạch lạc không?

  Gợi ý: Diễn biến chính của truyện là sự chia tay của hai anh em Thủy và hai con búp bê. Tất cả các sự kiện khác phải tuân theo sự kiện này. Nếu bạn nêu lí do bố mẹ chia tay thì sẽ mất tập trung, từ đó làm giảm tính thống nhất của chủ đề và làm cho văn bản trở nên thiếu mạch lạc.

  Thảo luận về khóa học: Viết luận: Mạch lạc văn bản

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục