Đặc điểm của thể loại truyện ngắn

đặc điểm của truyện ngắn

Đặc điểm của thể loại truyện ngắn

1. Truyện ngắn là giới hạn của thế giới nghệ thuật.

Truyện ngắn là giới hạn của thế giới nghệ thuật xét về mặt cấu trúc trần thuật. với chủ đề tức là phạm vi, dung lượng còn hạn chế, không giải quyết nhiều nội dung cuộc sống mà có xu hướng tập trung vào một nội dung cụ thể. Chẳng hạn, truyện ngắn “Đời thường” là tấn bi kịch về cuộc sống kiệt quệ, khát khao sống và bị “bóp chết” của người trí thức. Truyện ngắn Đi Tìm Vợ là câu chuyện kể về nhân vật chính trong lúc đói bụng tình cờ tìm được vợ.

Bạn đang xem: đặc điểm của truyện ngắn

Thông thường một truyện ngắn chỉ có một sự kiện cơ bản. Ít sự kiện, ít xung đột, cốt truyện đơn giản. Vì vậy, trong truyện ngắn thường ít nhân vật, ít sự kiện phức tạp. Một điểm khác biệt quan trọng giữa tiểu thuyết và truyện ngắn là các nhân vật chính của tiểu thuyết thường là một thế giới, trong khi các nhân vật của truyện ngắn là một phần nhỏ của thế giới.

2. Thời gian, không gian của truyện ngắn phụ thuộc vào người kể, bối cảnh, cốt truyện.

Xem Thêm: Bộ đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 7 năm 2021 – 2022 6 Đề thi Giáo dục công dân lớp 7 học kì 2 (Ma trận, đáp án)

Vì truyện ngắn chọn thời điểm, không gian có ý nghĩa hiện thực trầm mặc và ý nghĩa nhận thức cho nhân vật.

Xem thêm:  Sóng - Xuân Quỳnh

Ví dụ, trong truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Minh Châu miêu tả một người khách quê, một phiên chợ, thời gian và không gian mở rộng với những kỉ niệm, mộng mơ, kỉ niệm. Bởi truyện không dừng lại ở một điểm mà có khả năng nắm bắt, khái quát toàn bộ cuộc sống, toàn bộ thế hệ.

3. Truyện ngắn mô tả những khía cạnh nổi bật nhất của một nhân vật.

Nhân vật trong truyện ngắn thường là hiện thân của một trạng thái quan hệ xã hội, ý thức xã hội hay tồn tại của con người. Truyện ngắn có thể mở rộng phạm vi nắm bắt nhiều kiểu người khác nhau trong cuộc sống như nghề nghiệp, xuất thân, dòng họ, bạn bè và những kiểu người khác thường xuất hiện trong tiểu thuyết. vai trò hỗ trợ.

Xem thêm: Na2SO4 Có Kết Tủa Không? Lưu ý Khi Sử Dụng Natri Sunfat

Ví dụ, trong những tình huống mà các nhân vật buộc phải lộ diện, phải hành động. Đó là một tình huống trong số phận con người của Solokhov, khi một người lính cô đơn chịu mất gia đình, quê hương và tất cả hy vọng sau chiến tranh, gặp và thụ thai một cậu bé cũng cô đơn không kém trên đời. Đời sống.

4. Truyện ngắn thường không có nhân vật và không có sự kiện phức tạp.

Nếu mỗi nhân vật trong tiểu thuyết là một thế giới thì nhân vật trong truyện ngắn là một phần nhỏ của thế giới đó. Truyện ngắn thường không nhằm miêu tả các nhân vật trưởng thành, đa diện điển hình liên quan đến bối cảnh. Nhân vật trong truyện ngắn thường là hiện thân của một trạng thái quan hệ xã hội, ý thức xã hội hay tồn tại của con người.

Xem thêm:  Điểm chuẩn vào lớp 10 Hồ Chí Minh 2022

Khác với tiểu thuyết, mục đích của truyện ngắn thường không phải là xác lập tính nổi bật, điển hình phù hợp với hoàn cảnh mà thường là nét cơ bản, ý nghĩa quan hệ, ý thức xã hội trong thân phận con người.

5. Truyện ngắn được tạo nên từ những chi tiết rất hấp dẫn và sinh động.

Các chi tiết trong truyện ngắn đòi hỏi rất cao và gắn bó chặt chẽ với tư tưởng của tác giả. Chẳng hạn, chi tiết ánh đèn tàu đêm trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, bát cháo hành trong “Ăn cứt”… đều khắc họa ấn tượng một thời của tình người và những ước mơ xa vời. Chi tiết là yếu tố quan trọng nhất của một truyện ngắn, chúng chứa đựng những ý nghĩa ẩn giấu và mang lại cho tác phẩm chiều sâu vô tận.

6. Truyện ngắn thường có kết cấu hoặc liên tưởng bất ngờ, bất ngờ, tương phản.

Cốt truyện truyện ngắn thường có chức năng hiện thực hóa một loại ý nghĩa nào đó của cuộc sống, mối quan hệ giữa các cá nhân và ý nghĩa của cuộc sống. Chẳng hạn, truyện ngắn Ăn tiệc của Nam Cao là triết lý cho rằng đồ ăn là một loại sỉ nhục. Vì vậy, điểm chính của truyện ngắn là gây ấn tượng về cuộc sống, tình người. Kết cấu thường là một loại tương phản và liên kết. Viết tường thuật thường là một điểm đột phá. Mặc dù nhỏ, nhưng nó có thể tập hợp những thành tựu vĩ đại của thơ ca, kịch, Yu và triết học.

Xem thêm:  Concept là gì? Ý nghĩa của từ Concept trong từng lĩnh vực cụ thể

Xem thêm: Doodle Art (Phần 1): Doodle Art là gì? Những sự thật thú vị về Doodle Art

  • Truyện ngắn là gì? Những đặc điểm cơ bản của truyện ngắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *