Hướng dẫn viết bài văn chuẩn cấu trúc bài văn nghị luận xã hội mẫu

Hướng dẫn viết bài văn chuẩn cấu trúc bài văn nghị luận xã hội mẫu

Bố cục bài văn nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội là dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi đại học, thi học kì, đặc biệt làKỳ thi Quốc gia. Có nhiều dạng bài như phân tích hiện tượng đời sống, tư tưởng đạo lí, v.v.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn viết bài văn chuẩn cấu trúc bài văn nghị luận xã hội mẫu

Nhìn chung, cấu trúc bài văn nghị luận xã hội không quá phức tạp, vừa vặn trong một đoạn văn khoảng 200 từ. Để làm bài văn nghị luận xã hội một cách xuất sắc, hãy theo dõi các bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết một bài luận xã hội chuẩn mực sử dụng cấu trúc 6 bước

1. Cấu trúc một bài văn nghị luận xã hội chuẩn bao gồm mấy bước

a) Đặc điểm và yêu cầu của một bài tiểu luận có cấu trúc về tiêu chuẩn xã hội

Trước hết, bài văn nghị luận xã hội phải đáp ứng được yêu cầu cơ bản của làm văn nghị luận, đó là phải xây dựng được luận điểm và hệ thống luận cứ (bao gồm luận cứ và dẫn chứng). Bài văn cũng phải có lập luận chặt chẽ.

Về chủ đề bài văn: Bài văn nghị luận xã hội phải nêu được những suy nghĩ, quan điểm, chính kiến ​​được thể hiện trong bài văn nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến thực tiễn đời sống hoặc tư tưởng. .theo những góc độ nhất định của kiểu bài nghị luận xã hội khác nhau. Về hình thức diễn đạt, các luận điểm của bài văn nghị luận xã hội phải được diễn đạt theo một hệ thống hoặc trình tự nhất định, sao cho rõ ràng, mạch lạc và cụ thể.

Luận đề (bao gồm luận điểm và bằng chứng hỗ trợ cho luận điểm). Các lập luận trong bài viết phải chân thực, tiêu biểu, sinh động và được rút ra từ thực tế cuộc sống. Tác giả cần nhận thức, hiểu và phân tích bằng chứng một cách linh hoạt để cải thiện cấu trúc của bài luận nghị luận xã hội. Cuối cùng, lập luận và bằng chứng cũng cần phải có mặt. Bày tỏ quan điểm cá nhân và bài viết quan điểm của riêng bạn

Các luận điểm trong bài viết phải mạch lạc và theo bố cục thống nhất của các bài nghị luận xã hội (như nghị luận xã hội về các hiện tượng đời sống, nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý,…)

b) Cấu trúc của bài văn nghị luận xã hội nhìn chung bao gồm 6 bước sau:

Bước 1: Giải thích các từ khóa: khái niệm, nghĩa đen, nghĩa bóng (nếu có). Sau đó giải thích ý nghĩa chung của các câu tục ngữ, câu nói, câu chuyện, v.v. được trích dẫn trong đoạn văn.

Bước 2: Thảo luận lần lượt ưu nhược điểm của bài toán phân tích từ rộng đến hẹp (hoặc ngược lại)

Xem Thêm: Chính tả bài Anh bộ đội cụ Hồ gốc Bỉ trang 38 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1

Bước thứ ba: phân tích nguyên nhân của sự việc, chú ý phân tích nguyên nhân chủ quan và khách quan

Bước 4: Phân tích tác động của vấn đề đối với xã hội và cá nhân, chú ý phân tích tác động tích cực và tiêu cực

Bước 5: Mở rộng vấn đề cần nghị luận bằng cách giải thích, chứng minh, đào sâu vấn đề, lật ngược vấn đề.

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Bước 6: Nhấn mạnh lại quan điểm cá nhân về vấn đề: tốt hay xấu, tôn trọng hay bác bỏ

Bước bảy: Rút ra bài học cho bản thân và xã hội

2. Một số lưu ý khi viết văn nghị luận xã hội theo cấu trúc bài chuẩn

Phân bổ thời gian hợp lý để làm bài. Đoạn văn nghị luận xã hội chỉ từ 200 đến 250 từ và bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi này. Nhưng bạn cũng không nên cẩu thả, hấp tấp mà hãy tập trung làm những câu khác, viết đoạn văn nghị luận

Viết câu văn ngắn gọn, súc tích, hạn chế yếu tố biểu cảm làm mất đi tính trong sáng, chân thực cần có của bài văn nghị luận xã hội

Dẫn chứng đưa ra phải hợp lý, không quá ít cũng không quá nhiều, dẫn chứng chung chung có thể thiếu khách quan, cảm tính, thiếu xác thực và logic

3. Đề văn nghị luận xã hội đúng——cách chuẩn hóa cấu trúc của bài văn nghị luận xã hội

Đọc đoạn văn dưới đây và hoàn thành các yêu cầu sau:

Trong một nhóm người, đa số sẽ buộc thiểu số phải hành xử giống như đa số, nếu không thiểu số sẽ bị tẩy chay. Tâm lý này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, đầu tiên là tâm lý đám đông. Khi thiểu số không thể thay đổi, đa số có thể thực hiện các bước tiêu cực để loại bỏ thiểu số khỏi cộng đồng, với những hậu quả bi thảm. Trong lịch sử hàng ngàn năm, nhiều người đã kết thúc bi thảm vì những ý tưởng đổi mới. Nếu bạn suy nghĩ và hành động khác đi, mọi người sẽ nghĩ bạn là một kẻ lập dị. Lobachevsky không bị coi là điên cho đến một thế kỷ sau khi ông phát minh ra hình học mang tên ông, còn được gọi là hình học phi Euclid. Tâm lý đám đông là một trong những trở ngại chính kìm hãm các xã hội bởi để đổi mới, người ta phải khác biệt với số đông. Bất kỳ nhà cải cách nào, bất kỳ ý tưởng mới nào, đều vấp phải sự phản đối của đám đông giận dữ.

Xem Thêm: Bộ tranh tô màu tấm cám cực xinh cho bé tập tô màu Update 11/2022

Một trào lưu phi đạo đức (thậm chí là hợp pháp) đang lan nhanh trên các trang mạng xã hội là đăng tải thông tin, hình ảnh cá nhân của người “ghét” để đám đông “tâm tư, sờ mó”. Đây là hành vi của những người thiếu ý thức cộng đồng, ý thức xã hội chưa cao. Nhưng chúng ta có trí óc, vì vậy hãy chống lại những suy nghĩ bản năng bằng một trí óc biết khi nào nên nói và làm gì. Đừng để bị lôi cuốn bởi đám đông giận dữ và thiếu hiểu biết.

Câu 1: Xác định hai tham số được sử dụng trong đoạn văn trên.

Câu 2: Theo tác giả bài viết, thế nào là một đám đông “điên và dốt”?

Câu 3: Nêu nội dung của văn bản trên.

<3<3

Cách trả lời câu hỏi

Câu 1: Trên sử dụng hai thao tác lập luận: bình luận, chứng minh.

Câu 2: Theo tác giả bài viết, đám đông “giận dữ và ngu dốt” là:

Nhóm người này chống đối, chèn ép, thậm chí gây hậu quả thảm hại cho những cá nhân có quan điểm đổi mới, tư tưởng tiến bộ có vai trò thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Xem Thêm : Mã ZIP Tây Ninh là gì? Danh bạ mã bưu điện Tây Ninh cập nhật mới và đầy đủ nhất

Những kẻ côn đồ này sử dụng các trang mạng xã hội để tung tin xấu về những cá nhân có mâu thuẫn với người đăng bài mà không biết rằng điều đó trái với đạo đức (thậm chí là pháp luật). pháp luật.

Câu 3: Nội dung của văn bản trên:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Tóm tắt truyện Chiến thắng Mtao Mxây (10 mẫu) Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây

Trong bài viết này, tác giả chỉ ra những tác hại khôn lường do tâm lý bầy đàn gây ra cho cá nhân và xã hội thông qua những ví dụ cụ thể, sinh động.

Qua văn bản, tác giả cũng bày tỏ sự lên án, phê phán gay gắt “tâm lý bầy đàn” lợi dụng mạng xã hội để tạo dư luận xấu, cản trở sự đổi mới, tiến bộ của dư luận tiêu cực. Tác giả cũng cảnh báo chống lại việc bị cuốn theo đám đông giận dữ và thiếu hiểu biết, những người có hành động có thể là phi đạo đức (hoặc thậm chí là hợp pháp).

Câu 4: Lập luận trên hoàn toàn đúng vì các lý do sau. Bạn có thể sử dụng chúng để hoàn thành cấu trúc bài luận xã hội

của mình

“Tâm lý đám đông” coi trọng sự tương đồng, có tính ổn định cao, thậm chí bảo thủ, cứng nhắc nên sẵn sàng phản đối cái mới, cái khác mặc dù tư tưởng, quan điểm rất tiến bộ, có thể đưa xã hội tiến lên.

Khi lợi thế của các trang mạng xã hội được phát huy triệt để như hiện nay, “tâm lý đám đông” sẽ càng lôi kéo nhiều cá nhân thiếu hiểu biết, ngăn cản sự đổi mới, và giá trị của một số ít người có năng lực, hiểu biết.

Sợ bị chi phối, chèn ép, đào thải bởi những thước đo tiêu cực, những cá nhân khác biệt, có tư duy tích cực, có ý chí đổi mới không dám bày tỏ quan điểm cá nhân, không dám bày tỏ chính kiến ​​của mình để rồi dần dần chấp nhận chạy theo đám đông ngu dốt, phẫn nộ. .

<3

 • Giới thiệu: Giới thiệu về Những tên côn đồ giận dữ và không biết gì
 • Văn bản:
 • Luận điểm #1: Trước tiên, để không bị “tham gia vào một đám đông giận dữ và thiếu hiểu biết”, mọi người cần hiểu tác động bất lợi của những đám đông như vậy đối với cá nhân và xã hội. Cụ thể: Nhóm người này chống đối, chèn ép, thậm chí gây hậu quả thảm hại đối với những cá nhân có tư tưởng đổi mới, tiến bộ, những người thúc đẩy xã hội tiến bộ. Những đám đông này sử dụng các trang mạng xã hội để quảng cáo tiêu cực cho những cá nhân có mâu thuẫn với người đăng, mà không biết rằng điều đó trái với đạo đức (thậm chí là luật pháp). Ví dụ)

  Luận điểm 2: Mọi người phải lên tiếng, vận động người khác phê phán, phản kháng, ngăn chặn những hành vi quá khích của nhóm tiêu cực đó.

  <3

  • Gần hơn: Khẳng định lại điểm mấu chốt của đám đông giận dữ và thiếu hiểu biết
  • Có thể thấy, để viết một đoạn văn (hoặc bố cục) bài nghị luận xã hội đúng chuẩn Cấu trúc của một bài luận nghị luận xã hội không khó. Chỉ cần áp dụng đúng cấu trúc 6 bước, cùng với vốn kiến ​​thức xã hội vận dụng về vấn đề, học sinh có thể dễ dàng hoàn thành bài văn nghị luận 200 chữ theo yêu cầu của đề.

   Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

   • ccbook – Đọc sách là vượt qua
   • Địa chỉ: số 10 đường lượng ấp, cầu giấy, hà nội
   • Đường dây nóng: 024.3399.2266
   • Email: [email được bảo vệ]
   • Nguồn: ccbook.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục