Khám phá nơi Chúa Jesu ra đời

Khám phá nơi Chúa Jesu ra đời

Chúa jesus sinh ra ở đâu

Video Chúa jesus sinh ra ở đâu

Từ thời cổ đại cách đây hơn 3.000 năm, góc phía Tây của bán đảo Ả Rập đã là nơi sinh sống của nhiều dân tộc Ả Rập, đồng thời cũng là nơi đến của nhiều bộ tộc di cư. Hai trong số các bộ lạc di cư là những người Y-sơ-ra-ên đến vùng đất mới được Đức Chúa Trời hứa (Kinh thánh), và một số người từ đảo Crete phía nam Hy Lạp đã vượt biển để tìm kiếm một nơi ở mới. Người Crete mạnh mẽ, thiện chiến và trở thành kẻ thù của nhiều dân tộc khác khi chiếm nhiều đất đai, thậm chí đụng độ với các pharaoh Ai Cập. Họ được người Do Thái gọi là peleshet (tiếng Anh-Phi-li-tin) trong tiếng Do Thái, có nghĩa là người nhập cư và chiếm đóng. Cái tên Palestine lần đầu tiên được nhắc đến bởi một nhà sử học Hy Lạp để chỉ vùng đất mà người dân thuộc nhiều bộ lạc khác nhau đã di cư và chiến đấu.

Bạn Đang Xem: Khám phá nơi Chúa Jesu ra đời

Hơn 1.000 năm sau, khu vực này bị cai trị bởi Đế chế La Mã rộng lớn. Vào thời điểm đó, dân Y-sơ-ra-ên đã phát triển và thành lập một quốc gia hùng mạnh, nhưng họ vẫn không thể rũ bỏ xiềng xích của sự cai trị của La Mã. Họ tiếp tục chiến đấu. Sau khi đàn áp một cuộc cách mạng ở Do Thái Israel, hoàng đế La Mã quyết định đổi tên quốc gia thành Palestine và hòa nhập nó với vùng đất rộng lớn của người Ả Rập gốc xung quanh, để xóa bỏ hoàn toàn dấu ấn của nhà nước Do Thái. Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ và Đế quốc Anh tiếp tục sử dụng thuật ngữ Palestine và Palestine để chỉ các thuộc địa bao gồm Israel, Jordan, Liban và một phần của Syria.

Bức tường được xây dựng giữa Israel và Palestine để ngăn người Palestine tự sát bằng bom.

Nơi Chúa sinh ra

Xem Thêm: Thông báo tuyển sinh khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Ngôi sao bạc trong hang đá Bêlem đánh dấu nơi Chúa Giêsu sinh ra.

Cũng như nhiều nơi ở Trung Đông, dân số theo đạo Hồi chiếm đa số, nhưng điểm thu hút khách du lịch nhất lại là nhà thờ Công giáo và Do Thái, bởi đây là cái nôi của 3 tôn giáo lớn, có cùng dòng máu, và tôn thờ giống nhau thần (cánh). Khi mọi người đổ về Bethlehem, tôi bị cuốn theo hàng trăm tín đồ sùng đạo và thiếu kiên nhẫn đang cố gắng di chuyển một inch trong hai giờ để vào hang động nơi Chúa Giê-su ra đời.

Xem Thêm : Ghé thăm Nhà Xanh – nơi ở của người quyền lực nhất Hàn Quốc

Nhà thờ Chúa giáng sinh là nhà thờ lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Lối vào nhỏ, thấp bằng đá bị che khuất và dễ dàng bị bỏ qua bởi những du khách không cẩn thận. Cổng này gọi là Qian, chỉ xây cao khoảng 1,2 mét để ngăn xe bò đi qua. Tất nhiên, cho đến ngày nay, không ai phải lo lắng về những lời tục tĩu. Trong cuộc đấu súng giữa quân đội Israel và các chiến binh Palestin, sự linh thiêng của Chúa Giêsu ra đời khiến người Israel không dám nổ súng bên trong thánh đường, và chỉ dám đứng bên ngoài trong 38 ngày.

Hang Sữa là nơi Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu trú ẩn trước khi chạy trốn khỏi Ai Cập. Vào thời điểm đó, hoàng đế La Mã đã được cảnh báo rằng một cậu bé sẽ được sinh ra, và ông đã ra lệnh giết tất cả các cậu bé dưới 2 tuổi.

Hắn cúi đầu đi qua cửa đá, chỉ thấy cả không gian đều là hương khói, vừa u ám vừa linh thiêng, cừu hận kích động. Tôi xếp hàng từng bước đến cửa hang đá, và sau hơn chục bước, tôi rơi vào một hang động nhỏ có kích thước bằng một căn phòng nhỏ. Bên dưới bàn thờ được trang trí công phu là nền đá nơi Chúa Giê-su được sinh ra với một ngôi sao bạc trên đó. Tôi cũng quỳ xuống, thò đầu vào dưới bàn thờ chỉ rộng chừng một thước, chạm tay vào ngôi sao bạc. Chạm một cái là tôi phải lùi lại vì bên cạnh tôi là một du khách Thái sùng đạo cúi mặt xuống ngôi sao bạc và hôn cô ấy, mắt cô ấy ươn ướt.

Chưa đầy 5 phút, tôi và những người thân Thái Lan suýt bị đuổi ra khỏi hang. Lý do là khi tôi và cô ấy đang ngồi trên cầu thang, vị đạo sĩ đứng đó và yêu cầu chúng tôi không được bắt chéo chân. Sau này tôi mới biết rằng khoanh chân là biểu hiện của sự thư thái, không phù hợp với không khí trang nghiêm của thánh đường. Người phụ nữ Thái tỏ ra bướng bỉnh trả lời vị linh mục: “Theo văn hóa của tôi, bắt chéo chân là biểu hiện của sự thanh lịch và khiêm tốn”. Hòa thượng không dễ phản bác, nhìn hai người khoanh chân, trong lòng run lên.

Xem Thêm: Tây Nguyên ở đâu? Tây Nguyên thuộc vùng nào của Việt Nam?

Cầu nguyện 5 lần một ngày.

Cổng vào hang Bêlem.

Nơi tổ tiên chúng tôi đã chết

Xem Thêm : Nữ tuyển thủ bóng đá Huỳnh Như được tuyên dương tại quê nhà

Ba tôn giáo lớn là Do Thái giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo không chỉ thờ chung một vị thần mà còn thờ chung một vị tổ tiên sống cách đây khoảng 4000 năm, tên là Abraham. Nơi chôn cất Áp-ra-ham và gia đình ông là một hang động ở Hếp-rôn. Người Hồi giáo đã xây dựng một thánh đường gọi là mahpela trên hang động này, và trong hơn 600 năm chỉ có người Hồi giáo mới được phép tham dự buổi lễ. Người Do Thái muốn về với tổ tiên (thực chất là tài sản chung) chỉ có thể đến bước 7.

Trước khi Palestine bị Israel chiếm đóng, mahpela mở cửa cho người theo đạo Cơ đốc, người Do Thái và người ngoại giáo.

Xem Thêm: Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cập nhật 2022

Machpela và mộ tổ của 3 giáo phái (những người được ngồi là người theo đạo Hồi).

Tôi phải xếp hàng 2 tiếng cùng với hàng trăm người để đến được nhà thờ Hồi giáo nơi chúa Jesus ra đời. Tôi là người duy nhất trong nơi an nghỉ của tổ tiên của ba tôn giáo. Tôi đã nghĩ như vậy, cho đến khi tôi bước qua cổng của quân chiếm đóng Israel vài lần và giật mình khi nghe những mệnh lệnh cộc lốc vang lên sau lưng. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục đặc công Israel được trang bị đầy đủ vũ khí, rải lựu đạn, đánh chiếm mọi hướng, cứ điểm. Họ quỳ xuống, đặt tay lên nòng súng và nheo mắt nhìn tôi, sẵn sàng khai hỏa.

Một cậu bé người Palestine đang chơi bóng cười gần đó. Anh ấy chạy đến, nắm lấy cánh tay tôi và chỉ vào mahpela lên lầu. Vừa thoáng thấy chiếc vương miện đội mũ trùm đầu là tôi biết ngay. Bất cứ khi nào có những du khách Do Thái dám mạo hiểm mạng sống của họ (tất nhiên chỉ vì công việc) để đến Palestine, đặc biệt là Mahpela, thì có lẽ nên thận trọng bảo vệ họ hơn là bảo vệ tổng thống. Rất nhiều người bạn Do Thái của tôi trông giống như người Ả Rập ở Palestine, nhưng họ sẽ không bao giờ dám vượt biên giới trong đời. Họ cho rằng bất cứ ai nhìn thấy họ sẽ biết họ là người Do Thái, có lẽ vì nỗi sợ hãi bị trả thù trong mắt những người chiếm đóng.

Nếu tôi suýt bị đuổi vì bắt chéo chân ở Nhà thờ Chúa giáng sinh, thì tôi suýt bị đuổi vì khoanh chân ở nhà thờ Hồi giáo mahpela. Các thánh đường Hồi giáo luôn được trải thảm để các tín đồ quỳ xuống, nghỉ ngơi, ngả lưng, trò chuyện và thậm chí chợp mắt dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng khi tôi đang ngồi bên bức tường nhìn vào ngôi mộ cổ hơn hai ngàn năm, một người bảo vệ đã đến và bảo tôi đứng dậy. Tôi bắt chước bà Thái trong lễ Chúa giáng sinh, cũng hăng hái tranh luận: “Còn ông ngồi quay lưng về phía mộ, chân khuỵu, nhắm mắt?” – “Đàn ông mà!”. Bộ sưu tập chung

Nguồn: baoconggaia

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống