Tìm hiểu về chùa Hoằng Pháp Hóc Môn TPHCM

Tìm hiểu về chùa Hoằng Pháp Hóc Môn TPHCM

Chùa hoằng pháp ở đâu

Video Chùa hoằng pháp ở đâu

Fata TP.HCM đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, trải qua biết bao thăng trầm theo thời gian. Chùa tọa lạc tại xã tân hiệp, huyện hóc môn, có diện tích khoảng 6ha. Chùa Hoằng Pháp được xây dựng vào năm 1959 bởi cố ngoại thiền sư, một nhà sư của hệ phái Bắc tông.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về chùa Hoằng Pháp Hóc Môn TPHCM

Tin liên quan: Du lịch Sài Gòn

Chùa Hoàng Pháp thuộc hệ phái Bắc tông – điểm du lịch linh thiêng ở Sài Gòn (ảnh: st)

Chùa Phật giáo ở đâu và đến đó bằng cách nào?

Xem Thêm: Trạm Tấu Yên Bái Suối Nước Nóng Siêu Đẹp (2023)

Chùa nằm cách trung tâm Quận 1 khoảng 20 cây số về hướng Tây Bắc, theo đường Trường Khánh Cộng Hòa Nguyễn Văn Lai, theo quốc lộ 22, chùa nằm bên tay phải đường. Bạn có thể tự thuê xe ô tô hoặc đi các phương tiện công cộng như xe số 04, xe số 13, xe số 74, xe số 94.

 • Địa chỉ: Xã Xin Xie, H. Hố Mộng, TP.HCM.
 • Điện thoại: 08 3713 0002.
 • Website: www.chuahoangphap.com.vn
 • Tham quan Hội trường Giáo dục Nội tiết tố TP.HCM

  Từ ngoài vào phải đi qua Cổng Đàm Tuyền, trên cổng viết bằng tiếng Quan thoại, bên trái có chữ “Từ bi”, bên phải có chữ “Trí tuệ”. Tên gọi của mỗi cánh cửa đều mang ý nghĩa tượng trưng riêng, hướng con người đến những điều tốt đẹp. Cổng chùa là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc truyền thống và nét hiện đại, các đường cong cách điệu có phần góc cạnh hơn chứ không mềm mại như cổng chùa truyền thống. Cổng đình hai tầng phía trên mái được lợp bằng ngói đỏ ở hai đầu.

  Xem Thêm : Du lịch biển Hải Hóa – Reivew những kinh nghiệm chi tiết nhất

  Nếu bạn để ý sẽ thấy hầu hết các chữ, câu đối hay vách ngăn đều được viết bằng tiếng Việt, khác với nhiều ngôi chùa cổ truyền thống ở miền Bắc. Vật liệu xây dựng chùa cũng bằng những vật liệu chắc chắn, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét kiến ​​trúc truyền thống.

  Qua cổng đi vào sân trong của chùa, hai bên là rất nhiều chậu cây xanh mướt rất bắt mắt. Nhìn ra hai bên sân, không gian được rợp bóng cây tạo cho người nhìn cảm giác mát mẻ.

  Nhìn từ xa, ngôi chánh điện của ngôi chùa mái đỏ đặc biệt bắt mắt trên nền trời xanh, ngôi chùa cao 2 tầng 8 chái, được nâng đỡ bởi hệ thống cột vững chắc. Ngoài cửa ra vào, cột cao hơn bình thường, cửa vào rộng. Hai bên cầu thang trang trí hai con sư tử vàng uy nghiêm, giữa lối đi có một tòa tháp lớn bằng đồng, trên đó có nhiều hoa văn, trông rất bắt mắt.

  Xem Thêm: Tiểu Sử Cầu Thủ Văn Toàn – Nghệ Sĩ Việt

  Nếu phải nói về điểm nhấn của Chùa Truyền đạo thì đó phải là tháp “Ký ức kép”. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của cố hòa thượng khai sáng, người có công khai sáng lập chùa. Tháp có thân hình vững chắc, nền rộng, cao làm 3 cấp, càng lên cao, hình tròn càng thu hẹp lại, trên đỉnh là một tháp hình mái vòm, lợp ngói. Trước chùa có mái đồng, từ mái đồng bước lên những bậc đá để thành kính dâng hương lên chư Tổ.

  Trên đỉnh tháp có biểu tượng chữ Vạn, biểu tượng nổi tiếng này đã được nhiều tổ chức, đoàn thể sử dụng từ rất lâu. Nhưng nổi bật nhất trong Phật giáo, chữ Vạn tượng trưng cho công đức vô lượng, trường tồn và vũ trụ.

  Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về chiều quay của chữ Vạn, chữ Vạn trong Phật giáo quay ngược chiều kim đồng hồ, còn chữ Vạn trong chủ nghĩa Quốc xã quay theo chiều kim đồng hồ.

  Có thể nói đây là một biểu tượng bí ẩn, và có rất nhiều câu chuyện liên quan đến nó vẫn chưa được kể ra.

  Xem Thêm : Sân bay Chu Lai (Quảng Nam) cách trung tâm bao xa

  Ở chùa Pufa có nhiều hoạt động với quy mô lớn và rất thú vị như: lễ giỗ Tazu (lễ kỵ), khóa tu Phật, nghỉ dưỡng mùa hè, Pháp hội Phật Lan, Pháp hội A Di Đà, Phật đản…

  Hàng năm vào ngày 16 tháng 10 âm lịch, lễ giỗ Tổ được tổ chức để tri ân chư Tăng, cộng đồng Phật tử và các bậc giác ngộ đã quá cố. Đây là lễ hội hội chợ chùa quy mô nhất trong năm, được tổ chức rất quy mô và hoành tráng, thu hút rất nhiều khách thập phương và du khách thập phương về tham dự.

  Giữa tiếng trống kèn, nghi lễ được tiến hành trang nghiêm, thành kính, không gian vô cùng thanh tịnh, hàng nghìn người như được chuyển sinh vào cõi thần linh.

  Xem Thêm: Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh | C. Mác; Ph. Ăngghen; V. I. Lênin

  Nhà chùa đã nhiều lần tổ chức các khóa tu Phật sự, thu hút hàng nghìn phật tử từ khắp nơi đăng ký tham dự. Trong 7 ngày tu tập tại chùa, các bạn sẽ học được rất nhiều, rất nhiều nét văn hóa trong đời sống Phật giáo như: cách lạy, cách chắp tay, cách chào, cách cúi chào và ý nghĩa của chúng. Đến đây không chỉ có thể tu tâm dưỡng tính mà còn rèn luyện thể lực, sức bền.

  Hình thức an cư kiết hạ của Phật giáo có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh, khi chết đi linh hồn con người sẽ được tái sinh về thế giới cực lạc. Phật tử tu tập tại gia thường tham gia các khóa tu Phật học và tu tập Phật sự. Sau 7 ngày 7 đêm an cư, tâm người càng thanh tịnh, luôn giữ được bình an, nhất là khi gặp khó khăn, tâm không xao động, lúc nào cũng thiền định.

  Ngoài ra, thiền viện còn tổ chức các hoạt động khóa tu mùa hè, không chỉ thu hút Phật tử, thanh thiếu niên tại địa phương mà còn thu hút nhiều em nhỏ đến trải nghiệm hình thức đệ tử tu tập và tích cực hoạt động tại thiền viện. Vào mùa hè, mọi gia đình thường cho con em đến chùa hoằng pháp, tham gia các khóa tu mùa hè, rèn luyện tâm tính, tính nhẫn nại, kỷ luật tự giác và lối sống cao thượng.

  Hiện nay trụ trì chùa Hoằng Pháp, vị sư lỗi lạc thích sống chân thật, nơi đây luôn mở cửa cho du khách đến tham quan, chiêm bái.

  Các điểm du lịch gần Sài Gòn khác: Về Sài Gòn tham quan chùa bửu long – “Chùa Thái Lan” đẹp nhất Sài Gòn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống