Khu Di tích Cổ Loa – Văn hóa du lịch

Khu Di tích Cổ Loa – Văn hóa du lịch

Thành cổ loa ở đâu

Lâu đài gắn liền với những truyền thuyết thú vị của người Việt, về tòa thành do vua An Dương xây dựng, về chiếc nỏ vàng một nhát diệt trăm địch, về bi kịch tình yêu và cảm châu của ta. – trong thuy… Từ bao đời nay, những dấu tích của tòa lâu đài cổ kính này cũng như bóng dáng huyền thoại của nó đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Trong phạm vi bài viết này chỉ trình bày những nét khái quát nhất về những di tích Thủ đô ngàn năm tuổi có giá trị đặc biệt.

Bạn Đang Xem: Khu Di tích Cổ Loa – Văn hóa du lịch

1. Vị trí cổ loa

Vào thời Âu Lạc, Guroa nằm ở đầu châu thổ sông Hồng và là một địa điểm giao thông đường thủy quan trọng. Từ đây vùng đồng bằng và cao nguyên có thể được kiểm soát. Cổ Loa là một vùng đồi núi bên tả ngạn sông Hoàng. Con sông được phù sa bồi đắp qua nhiều thế kỷ nay chỉ là một dòng nhỏ, nhưng trong quá khứ, sông Hoàng Hà là một phụ lưu quan trọng của sông Hồng, nối sông Hồng với con sông lớn nhất Việt Nam là sông Cầu Thai. hệ thống sông bình. Vì vậy, về giao thông đường thủy, Romania cổ đại có vị trí rất thuận lợi ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ lúc bấy giờ. Là vị trí kết nối mạng lưới đường thủy sông Hồng và mạng lưới đường thủy sông Taiping. Hai mạng lưới đường thủy này chi phối toàn bộ hệ thống đường thủy ở miền Bắc Việt Nam. Băng qua sông Hoàng Hà, thuyền có thể vươn ra mọi hướng, ngược dòng, đi sâu vào phía bắc hoặc tây bắc, xuôi dòng sông, thuyền có thể ra khơi, và về phía đông bắc, sông cầu được sử dụng để xâm nhập vào hệ thống nước Thái Bình, đến tận sông Thương và sông Lục Nam.

Di tích cổ nằm trên địa bàn 3 xã Coroa, Đệ Tứ và Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

2. Người ta đến với loa cổ qua dấu tích khảo cổ học

Những người đầu tiên say mê cảnh quan cổ kính môi trường mà khai phá và sở hữu nơi đây là một nhóm cư dân đã để lại dấu tích tại di chỉ Đồng Vông. Vậy những người đầu tiên có mặt ở Cổ Loa – Đồng Vông, họ đến từ đâu? Nghiên cứu khảo cổ học về Dongwang cho thấy, trước hết, đó là “di tích thuộc về thời kỳ Fengyuan” (4000-3500 trước Công nguyên), tức là Fengyuan vào thời kỳ cuối. Trần Quốc Vượng cho biết: “Dọc theo bờ sông của năm huyện khê và các nhánh hạ lưu của chúng, người ta đã tìm thấy cả một nhóm di chỉ ở khu vực Cổ Loa, chủ yếu là cuối phung nguyên, sơ kỳ đồng thau. Đó là đồng vằng, xuân kiều , và xa hơn nữa Một điểm nữa là vùng gò đồi dưới chân núi Tiên Sơn, đến Vũ Lâm, ngay ngoại ô thị xã Bắc Ninh, trên sườn đồi nơi Làng Quan họ sau này giáp sông…

Kể từ lần đầu tiên phát hiện ra khu vực Cổ loa vào nửa đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, người Dongdong cổ đại trong lịch sử đã tích cực tham gia vào việc thành lập thời kỳ tiền vương quốc đồng thời mở rộng sự phát triển của văn hóa khảo cổ Fengyuan. Điều này cũng có nghĩa là Cổ Loa bắt đầu lịch sử với những cư dân đầu tiên của đồng Vông, có ý nghĩa khai phá vùng đất này từ rất sớm, từ thời các vua chúa hùng mạnh. . .

Bên cạnh cư dân Đồng Vồng, có hai nhóm cư dân đến ở tại Cổ Loa. Người xưa để lại dấu vết tại hai phế tích Chunqiao và Tianhai. Sự phát triển không ngừng này chính thức bước vào giai đoạn quan trọng nhất: thời kỳ văn hóa Qiu – Đồi Đông trên vùng đất Romania cổ đại. Hai địa điểm khảo cổ đại diện cho thời kỳ này đã được tìm thấy ở đây: đình trang (chương) và đường mây. Sự ‘kết hợp văn hóa’ của Cổ Loa có thể thấy rõ trong giai đoạn phát triển cuối cùng của di chỉ Đình Cung. Điều này có nghĩa là: Vào thời điểm đó, họ đã chứng kiến ​​​​hoặc tham gia vào việc chuyển giao kèn cổ từ thời kỳ tiền cổ đại sang thời kỳ cổ đại thực sự – Luoa cổ đại vào thời vua Anyang.

3. Cấu trúc cổ loa

Cổ loa được hình thành từ thời đại dương vương – thục phần. Thời kỳ đó bắt đầu với việc những người nói cổ xưa xây dựng một lâu đài. An Dương Vương đóng thành Cổ Loa, biến vùng tiền sử thành kinh đô của nước Âu Lạc.

Về bằng chứng vật chất, theo các nghiên cứu khảo cổ học về thành cổ, hình dạng của bức tường thành hiện tại còn sót lại như sau:

Xem Thêm: Cây cỏ ngọt được trồng ở đâu – Dược Liệu Hòa Bình

a) Tường:

Địa điểm thành phố hiện tại được chia thành ba vòng: tường thành ngoại, tường thành giữa và tường thành nội.

– Thành ngoài là tường kín theo gò tự nhiên nên không có hình thù nhất định. Không phải tất cả các bức tường đều được xây dựng, nhưng nhiều bức tường trong số đó là những gò đất tự nhiên.

– Bức tường ở giữa là một vòng khép kín không có hình thù nhất định, cũng là do sự liên kết của các gò đất tự nhiên và mặt nước ven hồ. Theo tran quoc vuong, chiều dài của lâu đài khoảng 6.500 mét, và theo r.despierres và cl.madrolle, các bức tường dài 6.150 mét. Các bức tường cao từ 6 mét đến 12 mét, chiều rộng trung bình là 10 mét và có thể rộng tới 20 mét.

Độc đáo ở chỗ tường ngoài và tường giữa che đều mặt nam, tạo thành một khoảng trống ở cửa vào. Hiện tượng lối vào và lối ra của hai bức tường thành bên ngoài và bức tường thành giữa được kết nối với nhau, và vị trí móng tự nhiên của bức tường được xây dựng cùng nhau, do đó bức tường thành bên ngoài và bức tường thành giữa có bằng chứng cùng tuổi, đồng thời, diện mạo ban đầu của tòa nhà quân sự.

Xem Thêm : Mua socola ở đâu TPHCM? Top 10+ cửa hàng bán socola ngon nhất

– Tường thành bên trong khác với hai bức tường thành trên về hình dáng, là một hình chữ nhật nghiêm, chu vi khoảng 1650m, chiều rộng tường thành khoảng 10m, chiều rộng thành Trừng khoảng 20m, tường thành chiều cao khoảng 5m.

p>

b) Hào bên ngoài:

Ba bức tường của thành phố có một con hào bên ngoài.

Ra ngoài thành, hướng tây nam, lấy sông Dự, chảy đến gần thành. Về phía tây nam, từ Đồi Flagstaff; và về phía đông, từ Damka, nơi người xưa đã đào khắp các bức tường bên ngoài của thành phố. Bằng cách này, nước của sông Hoàng Hà có thể chảy qua thành phố.

Con hào ở giữa cũng nối với con hào bên ngoài ở Flagstaff Hill và Lagoon.

Con hào bên trong được đào xung quanh tường thành. Đó là một con hào kín được nối với sông Hoàng Hà bằng một trong năm con suối ở bức tường giữa.

Tượng công chúa Mai Châu bị chặt đầu được đặt trong chùa.

Xem Thêm: Góc tư vấn: Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu Thành phố Hồ Chí Minh?

c) Cửa:

Thành nội được xây dựng theo bốn hướng nam, bắc, đông, tây nhưng chỉ mở một cửa ở giữa tường thành phía nam.

Có bốn cổng ở Midtown: Cổng Nam, Cổng Bắc, Cổng Tây Bắc và Cổng Tây Nam.

4. Di tích Cổ Loa

Khu Cổ Loa còn lại đến ngày nay không chỉ là một di tích nhỏ mà là một quần thể di tích hoàn chỉnh, đó là:

– Chùa Thục ân Dương Vương: Được xây dựng vào năm 1687 dưới thời Lê Hy Tông và được tu sửa lại vào năm 1689, thường được gọi là Chùa Thượng, tọa lạc trên một ngọn đồi cổ kính cùng với Hoàng cung. Cổng chùa có hai con rồng đá uốn lượn, lấy tay vuốt râu, nghệ thuật chạm khắc của thời Ewha. Trong tòa nhà bia có ba tấm bia, được khắc vào năm 1606. Bên trong chùa có đôi hồng mã được làm từ năm 1716 và bức tượng vua Tuk bằng đồng được đúc vào năm 1897 nặng 255kg.

– Ngọc Cảnh: Trước chùa có hồ hình bán nguyệt, ở giữa xây kè tạo thành Ngọc Cảnh. Theo truyền thuyết, đây là nơi ngọc trai bị phản bội và tự sát trong giếng được rửa sạch trong giếng, ngọc trai sáng chói nên có tên như vậy.

– am ba chua: Nằm ngay sau cây đa nghìn năm tuổi che bóng mát cho khoảng sân rộng, rễ cây đa chẻ tạo thành vòm tự nhiên mở ra lối vào am. Nữ hoàng châu Mỹ trông giống như một viên đá tự nhiên với hình dạng của một con người không đầu. Theo truyền thuyết: Châu Mỹ biến thành một tảng đá lớn trôi dạt vào bãi biển ban duong phía đông thành phố Guluo, người dân thành phố dùng cáng khiêng chiếc võng đặt dưới gốc cây đa.

– dinh ngu di quy: được xây dựng trên nền ngôi hoàng cung cũ, được xây dựng vào năm 1907 thời nhà Nguyễn. Cơ thể kiên cố, bề thế, mái đao cong vút, câu đối cho tấn nhà ở, thuyết đó, lãnh đạo cần đấu tranh pháp luật:

Hack độc đáo trở thành tùy chỉnh

Xem Thêm : Cấu tạo, hình thức sinh sản của trùng giày là gì? – Máy nén khí

<3

Có nghĩa là:

Giặc đến thành giết hết

Cung điện không có nỏ vẫn là thánh

Xem Thêm: Gãy xương bánh chè – Bệnh viện Quân Y 103

Hội chợ đền Guluoa được tổ chức hàng năm vào đầu mùa xuân và có câu nói rằng “nếu bạn chết mà không có con, bạn sẽ không bao giờ bỏ rơi ngày mồng sáu của tháng đầu tiên”.

5.Tính chất, ý nghĩa và giá trị của lâu đài

– Lâu đài cổ, trước hết là lâu đài và lâu đài quân sự, thành phố.

Thành cổ thời An Dương Vương – kinh đô của Vương quốc Âu Lễ, là nơi đặt cơ quan triều chính của Vương quốc Âu Lễ, đồng thời là một pháo đài mang dáng dấp của kinh đô “Tam thành”. Trong thời đại phong kiến ​​sau này, người ta cũng hình dung rằng các vị vua và hoàng gia ở trong thành phố, các tướng lĩnh và tướng lĩnh ở trong thành trung thành, và những người dân thường sống ở bên ngoài thành phố. Về sau, kiến ​​trúc cung điện cũng tất yếu ra đời, không dát vàng sang trọng như các lâu đài sau này, nhưng vừa đủ chi tiết vật chất: “Nền lát gạch hoa văn, mái lợp ngói ống, ngói đinh, ngói đinh cũng nung . Đúc bằng đất sét, có trang trí ở các đầu đinh, ở mép mái có một hàng ngói ống, có trang trí hình mây…”.

Vòng lũy ​​tạo thành một căn cứ quân sự, một đồn lũy quân sự với tư cách là một kinh đô, hay nói đúng hơn: một đồn lũy kiêm luôn một cứ điểm quân sự – một sự thật vẻ vang ở Việt Nam. Loa Anyang cổ kính vằng vặc.

Thành cổ an duong vuong cũng là một nét đặc trưng của loa cổ thời kỳ đích thực này và chỉ được xác định trên cơ sở tư liệu ngày càng rõ ràng từ loa cổ. Đây là những gì còn sót lại của hai lĩnh vực sản xuất thủ công: luyện kim – đúc đồng, không chỉ với quy mô lớn mà còn chuyên sản xuất các chế phẩm, đã được phát hiện và chứng thực vào thời kỳ này. Bắt đầu từ cổ loa, chúng tôi cũng tìm ra con đường vận chuyển, buôn bán, giao lưu lấy cổ loa làm đầu mối, chú trọng đường thủy, chú trọng đập ca – vườn ghe, ao cá… và chợ cổ loa thoi an. Dương vương cũng được định danh, tức là chợ sa, ngày nay còn thịnh…

– Về mặt quân sự, Loa Thành thể hiện sự sáng tạo độc đáo của người Việt cổ trong việc giữ nước và chống ngoại xâm. Với tường thành kiên cố, hào sâu và gò, lũy, đền Loya là cứ điểm phòng thủ vững chắc bảo vệ nhà vua, triều đình và thủ đô. đồng thời cũng là căn cứ Thủy Quân Lục Chiến kết hợp hài hòa. Nhờ có 3 chiến hào thông nhau dễ dàng, thủy binh có thể phối hợp với bộ binh cơ động trên bộ và dưới nước khi chiến đấu.

Năm 1962, Thâm Thành được đất nước liệt kê là di tích lịch sử cấp quốc gia.

– Về mặt xã hội, với sự phân bố nơi ở của vua chúa, quan lại, binh lính, lâu đài là minh chứng cho sự phân hóa của xã hội thời bấy giờ. Trong thời kỳ này, nhà vua và các đại thần không chỉ bị cách ly khỏi dân chúng mà còn bị canh gác chặt chẽ, gần như bị cắt đứt hoàn toàn với cuộc sống bình thường. Xã hội có giai cấp, và khoảng cách giàu nghèo rõ rệt hơn so với thời trị vì của một vị vua hùng mạnh.

– Về văn hóa, lâu đài La Mã cổ đại là lâu đài cổ nhất còn lưu lại dấu tích, minh chứng cho di sản văn hóa, sức sáng tạo, trình độ kỹ thuật và văn hóa của con người. Tiếng Việt cổ. Hàng năm vào ngày 6 tháng giêng âm lịch, người dân thành phố Guluo sẽ tổ chức một buổi lễ lớn để tưởng nhớ những thành tựu của người xưa trong việc xây dựng thành phố và thiết lập tàn tích của thành phố Guluo.

Lương dịu dàng – nguyễn tuyền anh

Từ những đặc điểm trên về vị trí và ý nghĩa của thành cổ, có thể thấy đây là một thành cổ ra đời từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và do Thục Phán An Dương Vương xây dựng. Tích hợp vào thủ đô Hà Nội hiện tại, Goloa không chỉ tô điểm thêm cho đô thị thiên niên kỷ của Hà Nội, mà còn bổ sung cho trung tâm, đầu não và vị thế, chức năng thịnh vượng của Thượng Đô. Mang đặc trưng của một thời hoàng kim của các lâu đài cổ: lâu đài, thành quân sự, thành cổ và những giá trị của một quá trình đấu tranh lâu dài bảo vệ – giữ gìn bản sắc – bản lĩnh. Nâng tầm giá trị của Cổ Loa và Thăng Long – Hà Nội ngàn năm lịch sử.

Treo

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống