Đề 3: Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến

Đề 3: Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến

Chiếc dép lốp

[Thư mục: ul]

Bạn Đang Xem: Đề 3: Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến

Bố cục

1. Giới thiệu: Giới thiệu về dép

2. Văn bản:

Một. Lịch sử ra đời:Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp bùng nổ, cách mạng nước ta gặp muôn vàn khó khăn. Đôi dép được cắt từ săm, lốp ô tô cũ khiến hình ảnh người lính xưa rất chân chất, nhân hậu và thân thiện.

b. Hình dáng, kết cấu, chất liệu:

 • Dép lốp có hình dáng giống như dép thông thường.
 • Dây dép được làm từ săm ô tô đã qua sử dụng. Hai quai trước vắt chéo nhau, hai quai sau song song ngang mắt cá chân, mỗi quai rộng khoảng 1,5cm.
 • Đế dép được làm từ lốp (vỏ) ô tô hoặc đúc từ cao su. Các lỗ được đục trên đế để xỏ dây đai. Điều kỳ lạ là dây đeo và đế được giữ chặt với nhau không phải bằng bất kỳ loại keo nào mà bằng sự giãn nở của cao su.
 • Dưới đế dép có rãnh hình thoi, thuận tiện cho người lính đi trên đường lầy lội, tránh trơn trượt.
 • c. Chức năng và công dụng đặc biệt:

  • Dép cao su dễ làm, rẻ tiền và đặc biệt dễ sử dụng trên mọi địa hình, đi không mỏi vì rất nhẹ.
  • Dép đi trong nhà rất tiện lợi dù trời nắng nóng hay mưa to. Ngày nắng mát mẻ, ngày mưa không ngột ngạt. Lốp xe cũng dễ dàng làm sạch. Trong trường hợp bụi bẩn, rửa sạch với nước.
  • Dép rất bền và phù hợp với điều kiện khó khăn của thời chiến, vật tư khan hiếm.
  • Một thời, đôi dép gắn liền với hình ảnh Bác Hồ.
  • => (so với sự bất tiện của việc mang giày: ngày nắng thì khó chịu đổ mồ hôi, ngày mưa thì dễ mắc bệnh ngoài da. Nhất là vào thời đó, khó cung cấp đủ giày trong chiến tranh . dép lốp khắc phục được hết những khuyết điểm đó).

   d.Lưu:

   • Không đặt chúng ở nơi có nhiệt độ cao.
   • Rửa sạch bụi bẩn trên đường về.
   • Xem Thêm: Mọi thứ về Đại Hải Trình con đường thống trị của Hải Tặc

    3. Kết luận: Giá trị quý giá của dép lốp chính là sản phẩm mang lại giá trị lớn nhất, cần thiết nhất cho mọi người.

    Bài mẫu 1: Giới thiệu đôi dép trong phong trào kháng chiến

    Trang tính

    Chiến tranh là mất mát và đau thương. Nhưng với Việt Nam, cuộc chiến vẫn không ngừng và kiên cường. Khói bom, lửa đạn không làm chùn bước những người lính, tiếp tục hành quân giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đi cùng dấu chân người lính không chỉ có chiếc ba lô con cóc, nón lá mà còn có đôi dép. Đôi dép lốp đã trở thành hình ảnh gắn bó của bộ đội Việt Nam.

    Xem Thêm : Cảm nhận đoạn thơ Thuyền ta lái gió với buồm trăng… – HOC247

    Chiến tranh chống Pháp bùng nổ, cách mạng nước ta gặp muôn vàn khó khăn. Từ sự khan hiếm đó, nhân dân ta đã sáng tạo ra những vật dụng cần thiết để tiếp tục kháng chiến. Dép lốp là một loại dép đơn giản được làm từ lốp ô tô cũ và săm xe. Loại dép này phổ biến ở Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vì dễ làm, rẻ và bền. Có nhiều nguồn tin cho rằng cha đẻ của dép lốp là Đại tá Hà Văn Lâu, nhưng theo bản thân ông chỉ làm dép lốp theo cách của những người lái xe mocha hay lốp xe moóc. . .

    Năm 1947, thấy ông Ruan Wenliu (tức Heiliu) có một số lốp ô tô cũ, ông Xia Wenlou đã nhờ ông làm một đôi dép vừa chân, nhẹ và êm, rất thuận tiện cho việc lội nước. Ngoài ra, Sandals lốp (dép cao su) dày hơn và bảo vệ đôi chân của người lính trong hầu hết các tình huống, kể cả giẫm phải mảnh chai, dây thép gai hay ngọn lửa đỏ rực.

    Dép lốp có hai phần là đế và dây buộc. Dép lốp thường có bốn quai. Quai dép được làm từ săm xe đã qua sử dụng. Hai quai đầu vắt chéo nhau, hai quai cuối song song, ngang mắt cá chân, bề ngang mỗi quai khoảng 1,5cm. Dép có đế làm từ lốp ô tô (hộp) hoặc đúc từ cao su. Nó cảm thấy nặng khi cầm nhưng trơn tru khi đi bộ xung quanh. Đế được đục lỗ để luồn dây qua.

    Điều thú vị là chiếc dép này không cần bất kỳ mũi khâu nào. Người ta chỉ cần dùng kẹp sắt nắm lấy phần trên của tay cầm và kéo nó vào lỗ đục lỗ. Nhờ sự giãn nở của cao su, dây đeo và đế được giữ chặt với nhau. Do tính đàn hồi của cao su nên nó dính chặt và không bị rơi ra khi bạn đi lại.

    Dép lốp còn gọi là dép cao su, dép râu, dép thiên lý. Chi phí làm dép lốp rẻ, lại rất tiện dụng, có thể tái sử dụng. Vì quai dép vừa vặn với bàn chân nên khi đi bạn không cảm thấy mỏi vì cảm giác rất nhẹ nhàng. Ở mọi địa hình, dép mọi thời tiết đều phát huy thế mạnh của mình. Ngày nắng mát mẻ, ngày mưa không ngột ngạt. Sandal có thể đi vào 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Lốp xe rất dễ làm sạch. Chất nhờn có thể được làm sạch bằng cách chỉ cần rửa sạch bằng nước, không giống như nhiều loại giày dép hiện nay, chất nhờn rất vệ sinh và sạch sẽ. Quai cũng có thể thắt lại nên học sinh thời đó cũng chuộng dép quai hậu. Mang dép, bàn chân vừa thoải mái, thoáng khí lại tránh được một số bệnh về da chân. Một người lính có thể hành quân cả ngày mà vẫn giữ đôi chân trên mặt đất.

    Đặc biệt là đôi dép, đã trở thành nhân chứng lịch sử của cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Độ chắc chắn và tiện lợi của nó phù hợp với sự khắc nghiệt của Kháng chiến. Đôi dép lốp là sản phẩm quen thuộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng hành cùng bước chân người chiến sĩ. Nó theo bạn đến chiến trường và trở về cùng bạn. Nó là biểu tượng cho sự anh dũng của những người lính và là thành quả sáng tạo của những con người Việt Nam không nản chí trước khó khăn.

    Xem Thêm: Phân tích bài thơ Đây mùa thu tới của thi sĩ Xuân Diệu. | Văn mẫu 11

    Chiếc dép cũng là nguồn cảm hứng cho biết bao nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ. Sau này, những bài hát ấy vẫn còn vang vọng, như gợi nhớ về một thời đau thương mà cam go của dân tộc:

    “Có đôi dép cũ, quai mòn gót,

    Bạn thường đến trung tâm thế giới”

    (theo chú-yếu tố)

    Thời gian trôi qua, chiến tranh chỉ còn là dĩ vãng. Những đôi dép hiện đại hơn ra đời và dép lốp không còn được ưa chuộng như xưa. Nhưng mỗi khi nhìn thấy một đôi dép nằm trang trọng trong tủ kính ở viện bảo tàng, người dân Việt Nam vẫn không kìm được lòng xúc động và tự hào về quá khứ hào hùng của mình.

    Bài mẫu 2: Giới thiệu đôi dép trong phong trào kháng chiến

    Trang tính

    Xem Thêm : Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Viễn Phương

    Dép cao su là sáng tạo độc đáo, chỉ có ở Việt Nam. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Người đã gắn bó mật thiết với cán bộ, chiến sĩ quân đội ta.

    Hình dáng của sandal cũng giống như những loại dép thông thường khác. Quai dép được làm từ lốp ô tô cũ. Hai quai trước bắt chéo nhau, hai quai sau chạy song song ngang mắt cá chân. Mỗi tay cầm rộng khoảng 1,5 cm. Quai được luồn xuống đế qua các đường cắt vừa khít với quai. Sandals có đế làm từ lốp ô tô hỏng hoặc cao su đúc, dưới đáy có rãnh hình thoi để chống trơn trượt.

    Xem Thêm: Ý nghĩa của văn chương – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả

    Dép lốp cao su dễ làm, rẻ tiền, dễ sử dụng suốt ngày nắng cũng như mưa. Sau khi mang quai hậu, sandal ôm sát bàn chân và gót chân nên người đi không cảm thấy mỏi. Khách đường xa mang theo dép tre hoặc nhôm cũ tự chế, dép cao su trượt thì mang về.

    Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, mỗi người được cấp một đôi giày và một đôi giày cao su. Bộ đội ta thường đi giày cao su hành quân đánh giặc. Mang giày vừa nặng vừa bất tiện, nhất là khi hành quân trên núi, khi trời mưa, giày là túi chứa nước dưới chân, là nơi thích hợp nhất cho sóc hút máu. Biết là lỗi của mình nhưng các chiến sĩ vẫn nghiến răng chịu đựng, không dám dừng lại nhặt vì sợ mất đồng đội.

    Nếu đi dép quai hậu thì mọi việc đơn giản hơn nhiều. Dép nhẹ và dễ di chuyển dưới trời nắng. Nếu trời mưa và đường lầy lội, hãy đổ một ít nước trong tủ lạnh để rửa sạch bùn trước khi tiếp tục đi. Nếu bạn khoanh chân, cúi xuống nhặt và vứt bên vệ đường thì không mất nhiều thời gian.

    Đôi dép cao su là biểu tượng giản dị nhưng trung thành của hai cuộc kháng chiến giải phóng đau thương nhưng đầy vẻ vang của dân tộc ta. Đôi dép cao su cũng gắn liền với cuộc đời thanh cao và khắc khổ của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Đôi dép cao su và đôi dép Bác Hồ đã trở thành chủ đề trong bài thơ của nhà thơ quân đội Da Youyan, được nhạc sĩ Fan An phổ nhạc. Ca khúc mạnh dạn bộc lộ hình ảnh dễ thương của đôi dép cao su trong lòng công chúng: đôi dép bộ đội, đôi dép Bác Hồ ra chiến khu. Đường phố, chiến trường, nhà máy, làng mạc đều in dấu giày em ơi! Chiếc giày này vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Anh cùng em vượt qua khó khăn và xây dựng tổ ấm. Trên đường chinh chiến xa gần, đôi dép cha già dắt con… Bài ca này vang vọng theo năm tháng, nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta biết trân trọng những công lao to lớn, vẻ vang mà tiền nhân đã tạo dựng nên từ những điều bình dị nhất trong quá trình đó. Xây dựng và duy trì nguồn nước.

    Bài mẫu 3: Giới thiệu đôi dép trong phong trào kháng chiến

    Trang tính

    Trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, các chiến sĩ cách mạng đã trải qua hàng loạt trận đánh bi tráng, một thất bại, một tử vong. Chiến đấu gian khổ nhưng cuộc sống hàng ngày lại vô cùng thiếu thốn, hành trang duy nhất tôi mang theo là chiếc võng, bát cơm, chiếc ba lô con cóc và chiếc nón lá. Và một trong những hành trang không thể thiếu của mỗi người lính – một đôi dép.

    Chiến tranh chống Pháp bùng nổ, cách mạng nước ta gặp muôn vàn khó khăn. Chính trong hoàn cảnh khó khăn gian khổ đó, tinh thần yêu nước và sức sáng tạo của nhân dân ta càng được đề cao. Mũ vải bạt, áo giáp và đặc biệt là đôi dép đều được cắt từ săm và lốp ô tô cũ, tạo cho nó một hình ảnh quân nhân không trang trí, dễ liên tưởng và dễ liên tưởng. Loại dép này rất phổ biến ở nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, lúc bấy giờ nền kinh tế còn rất nghèo nàn, đời sống vật chất còn rất thiếu thốn. và nó có độ bền cao. Có thể đi theo quân lính từ đoạn đường này sang đoạn đường khác mà không nhận sát thương. Quai dép được làm từ săm xe đã qua sử dụng. Hai quai trước bắt chéo và hai quai sau song song ngang mắt cá chân, mỗi quai rộng khoảng 1,5cm. Để làm đế dép, loại đế này thường được lấy từ phần giữa của lốp xe vì nó bằng phẳng, không gây đau và bất tiện cho chân. Phần ngoài của lốp xe được đặt bên dưới, khi lái xe phần này sẽ cọ sát với mặt đường. Dưới đế dép có rãnh hình thoi, thuận tiện cho người lính đi trên đường lầy lội, tránh trơn trượt.

    Giày cao su bánh lốp dễ làm, rẻ tiền và đặc biệt đi tốt trên mọi địa hình, dù là đèo cao hay suối sâu, đường lầy lội hay đường đất một cách dễ dàng. Vì quai dép ôm khít vào chân nên bộ đội ta đi không biết mỏi vì thấy nhẹ bẫng. Dép lốp rất tiện lợi khi sử dụng dù trời nắng nóng hay mưa to. Ngày nắng mát mẻ, ngày mưa không ngột ngạt. Lốp xe cũng dễ dàng làm sạch. Khi nó bị bẩn, chỉ cần rửa sạch bằng nước để làm sạch. Đôi dép lốp cực kỳ bền và phù hợp với điều kiện chiến tranh khắc nghiệt, chiến tranh ác liệt cao, vật tư khan hiếm. Đã một thời đôi dép gắn liền với hình ảnh Bác Hồ.

    Cho đến ngày nay, dép lốp tuy không còn được sử dụng phổ biến do mẫu mã đa dạng, phong phú nhưng giá thành không hề đắt. Tuy nhiên, dép lốp ngày nay cũng đã có sự đổi mới vượt bậc, chất liệu không còn là săm lốp nữa mà làm bằng cao su, loại dép này vẫn được một bộ phận người dân ưa chuộng và sử dụng, nhất là đối với các cựu chiến binh, cựu chiến binh già. Thông qua đôi giày cao su này, gợi nhớ lại những tháng ngày đấu tranh oanh liệt và hết lòng vì đất nước chiến đấu. Nó mang một biểu tượng mạnh mẽ thể hiện tinh thần chiến đấu, và tuy không hiện đại, đắt tiền nhưng giá trị của nó phải được nhìn nhận như một điều gì đó có ý nghĩa cho đến ngày nay và trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Mỗi chiến sĩ cách mạng. Tất cả chúng tôi đều được biết đến là ông già và ông luôn đi đôi dép này, rất giản dị và mộc mạc.

    Mỗi chúng ta cần nâng niu giá trị quý báu của dân tộc, đó là sản phẩm mang lại giá trị lớn nhất, cần thiết nhất cho mọi người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục