Cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc – Tố Hữu

Cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc – Tố Hữu

Cảm nhận về đoạn thơ trong bài việt bắc

Chủ đề

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc – Tố Hữu

Cảm ơn những bài thơ sau trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu:

Bạn có nhớ tôi không

….

Xem Thêm: Phân tích “Sang thu” – văn mẫu lớp 9 ngắn gọn nhất!

Nhớ câu hát chung tình.

Xem Thêm : Hình ảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp

Giải thích chi tiết

Ôi, sáng xuân nay, Xuân 41

Hoa mai nở trắng bìa rừng

Xem Thêm: Top 9 bài phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất

Bạn đã trở lại… hãy im lặng. chim hót

Thánh sậy, hạnh phúc và ngu ngốc…

(Theo dấu chân chú, làm người tốt)

Xem Thêm : Bài thu hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 4 năm 2022 Gợi ý & 12 mẫu bài thu hoạch quốc phòng an ninh đối tượng 4

Bốn cặp lục bát dưới đây dùng để diễn tả sự xuất hiện của mùa hè và mùa thu. Nếu màu chủ đạo của hoạt cảnh là màu xanh lam, điểm vào là những bông hoa đỏ tươi, cảnh mùa xuân là hoa mai trắng, thì cảnh mùa hè là màu vàng tuyệt đẹp của khu rừng hổ phách: loài ve gọi là rừng hổ phách. Đây là một trong những bài thơ hay nhất trong nền thơ ca Việt Nam. Thể thơ lục bát thể hiện sự thay đổi của cảnh sắc thiên nhiên. Bài thơ ấy vang lên cùng tiếng ve kêu trong rừng hổ phách trong nắng hè. Cuối cùng cảnh thu cũng hiện ra, màu dịu của ánh trăng, màu của ước mơ cuộc sống êm đềm trong khổ đau. Cảnh nào cũng đẹp, mùa nào cũng đáng yêu, mùa nào cũng là một cuộn tranh nên thơ.

Xem Thêm: Soạn bài Việt Nam quê hương ta – Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Cảnh vật bốn mùa cũng phản ánh tấm lòng yêu cái đẹp của con người Việt Bắc. Phong cảnh là cái nền của con người, và con người sống theo cảnh vật, hòa quyện và phản chiếu lẫn nhau. Hình như trong những cảnh ấy nhất định phải có những con người này, nhà thơ đã vẽ nên những con người Việt Nam thật giản dị và đáng yêu: hình ảnh một người lên núi, lưỡi dao óng ánh dưới nắng, một tay xỏ từng sợi chỉ”. ” Trong tiếng nhạc du dương và vàng giữa rừng, Người bán mũ và “chị hái măng một mình”. Ngay cả bản tình ca cũng khiến Qiulin im lặng, và ánh trăng lặng lẽ tỏa sáng rực rỡ.

Nếu không hiểu Việt Bắc sâu sắc, không yêu Việt Bắc, không nhớ Việt Bắc sâu sắc thì không thể vẽ nên bức tranh quê hương cách mạng đẹp đẽ, ấm áp như thế. Nhưng để có được hình ảnh như vậy, còn phải có góc nhìn đúng đắn, quan điểm tiến bộ của một nhà thơ cách mạng. Khác với sự hiểu lầm của núi và người miền núi trước đây, những “con ma nước độc” ở đây là những con người hung dữ, kém văn minh,…) đầy cảm thông, yêu thương và ưu ái cho quê hương cách mạng. Bức tranh nên thơ và đẹp như tranh vẽ này bắt nguồn từ sự gắn bó thủy chung, từ nỗi nhớ da diết của nhà thơ về những danh lam, thắng cảnh của miền Bắc Việt Nam.

Nỗi nhớ rạo rực ấy là giọng điệu xuyên suốt cả bài thơ, âm điệu du dương mềm mại ở đoạn 68 càng làm cho giọng điệu có vẻ u sầu, tha thiết. Cấu tứ của thơ Việt Bắc là cấu tứ tương hỗ, có anh có em, có người đi ở nhưng thực chất chỉ là sự sao chép của chủ đề trữ tình.

Kết thúc bài thơ là lời ca ân tình thủy chung giữa những người chiến sĩ cách mạng miền xuôi với đồng bào Việt Bắc. Bài hát ấy vang mãi trong lòng những người đã khuất, là lời nhắc nhở không nguôi về những tháng ngày son sắt nghĩa tình. Bài hát ấy là nhịp cầu giữa trái tim và trái tim, quá khứ, hiện tại và tương lai.

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục