Truyện Buổi học cuối cùng Buổi học cuối cùng, An-phông-xơ Đô-đê

Buổi học cuối cùng

Buổi học cuối cùng

Video Buổi học cuối cùng

bài học cuối cùng là một tác phẩm được học trong khóa học ngôn ngữ học. Thông qua câu chuyện về lớp học người Pháp cuối cùng ở vùng Ansad bị quân Phổ chiếm đóng và hình ảnh cảm động về ông Harmen, câu chuyện đã thể hiện cụ thể lòng yêu nước, yêu tiếng nói của dân tộc.

Bạn Đang Xem: Truyện Buổi học cuối cùng Buổi học cuối cùng, An-phông-xơ Đô-đê

download.vn sẽ giới thiệu sơ lược về tác giả alphonse dode, nội dung câu chuyện của bài học vừa rồi. Xin vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Buổi học cuối cùng

Nghe câu chuyện ở bài trước:

Sáng hôm đó vào lớp rất muộn, em rất sợ bị mắng, sợ hơn nữa là thầy Hamen đã báo trước với chúng em rằng thầy sẽ hỏi chúng em một số từ phân từ mà em không biết a. từ. . Tôi đã từng nghĩ rằng trốn học và lang thang trên cánh đồng là một điều tốt.

Sao bầu trời ấm áp và trong xanh thế này!

Hãy nghe tiếng mynah hát ở bìa rừng, và trên những cánh đồng bị chia cắt phía sau xưởng cưa, quân Phổ đang luyện tập. Tất cả những điều này hấp dẫn tôi hơn là những quy tắc từ ngữ; nhưng tôi đã chống lại và chạy đến trường bằng ba chân.

Trước khi đi qua Bộ xã, tôi thấy nhiều người cầm một trang web trước một bảng quảng cáo. Trong hai năm, từ nơi đó, mọi tin dữ, thất bại, trưng dụng, mệnh lệnh của tổng hành dinh Đức đến với chúng tôi, và tôi không thể ngừng nghĩ: “Còn chuyện gì nữa?”.

Người phụ thợ rèn đang đọc thông báo cùng với người học việc của anh ấy thấy tôi chạy đến và nói lớn:

– Yên tâm đi học sớm mà!

Tôi nghĩ anh ấy đang cười nhạo tôi, và thở hổn hển bước vào sân của Harmon.

Thông thường, ngay khi lớp học bắt đầu, tiếng mở cửa của phiên chợ, tiếng mở và đóng bàn, và tiếng mọi người đồng thanh ôn bài và bịt tai để thư giãn có thể nghe thấy trên đường phố. và cây thước lớn của thầy gõ Tiếng bàn:

-Im đi!

Tôi định nhân lúc ồn ào lộn xộn lẻn vào chỗ ngồi để không ai trông thấy, nhưng hôm đó tất cả yên ắng như một buổi sáng chủ nhật. Qua khung cửa sổ đang mở, tôi thấy bạn đã ngồi sẵn, và Harmon đang đi đi lại lại với cây thước sắt khủng khiếp kẹp dưới cánh tay. Tôi phải mở cửa trong im lặng và tưởng tượng mình đã đỏ mặt và sợ hãi như thế nào!

Không phải vậy. Harmon nhìn tôi không giận và bảo tôi nhẹ tay:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử (Dàn ý 25 mẫu) Viết đoạn văn về tình mẫu tử

– Franc, nhanh lên đi con, sắp đến giờ học rồi mà con vắng mặt.

Tôi đi đến ghế sofa và ngồi xuống bàn làm việc. Lúc này tôi mới định thần lại thì thấy thầy mặc chiếc áo phông màu xanh lá cây được gấp nếp cẩn thận, có viền diềm đăng ten, trên đầu đội chiếc mũ lụa đen thêu hình tròn, chỉ đội khi đi thị sát hoặc nhận thưởng. tặng ngày. Ngoài ra, có một cái gì đó bất thường và trang trọng về lớp học. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên nhất là ở cuối lớp học, trên những hàng ghế thường trống, dân làng cũng ngồi yên lặng như chúng tôi, Ông già Hodder, cựu thị trưởng ba mũ. Trumpet, cựu người đưa thư, và nhiều người khác.

Mọi người trông có vẻ buồn bã; ông già Hodder đang mở một cuốn sách đánh vần đã sờn trên đùi, với những chiếc kính lớn trên các trang.

Khi hamen bước lên bục giảng, tôi vẫn còn bỡ ngỡ về tất cả những điều này, thầy nói với chúng tôi bằng một giọng nhẹ nhàng và trang trọng như lần đầu tiên tôi bước lên bục giảng:

Xem Thêm : TOP 9 các loại mắt kính cận tốt nhất được khuyên dùng

– Các con, đây là lần cuối cùng ta dạy các con. Lệnh ở Berlin là từ giờ trở đi chỉ có tiếng Đức được dạy trong các trường học ở Andes và Loren… Giáo viên mới sẽ đến đây vào ngày mai. Hôm nay là lớp ngữ pháp cuối cùng của bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ chú ý hơn.

Câu nói này làm tôi choáng váng. Gì! Quân khốn nạn nên mới nhắn tin thế này ở trụ sở xã.

Lớp ngữ pháp cuối cùng của tôi! …

Và tôi chỉ biết viết một bộ! Vậy là tôi không học được nữa và phải dừng lại ở đó! …tôi giận bản thân mình biết bao vì đã lãng phí thời gian, vì trốn học đi bắt tổ chim, hay trượt qua hồ. Những cuốn sách vừa rồi còn nhàm chán, mang theo những cuốn sách nặng nề, cuốn ngữ pháp của tôi, cuốn sách lịch sử của tôi, bây giờ như những người bạn cũ, tôi sẽ đau lòng. Cũng giống như Harmon. Tưởng nó đi rồi, không bao giờ gặp lại nữa, quên mất lúc nó phạt nó búng thước.

Tội nghiệp thầy!

Cô giáo khoác lên mình chiếc váy chủ nhật thật đẹp để kỷ niệm buổi học cuối cùng, giờ tôi mới hiểu tại sao các cụ già trong làng lại ngồi cuối lớp. Nói cách khác, họ hối tiếc vì đã không đến thăm trường nhiều hơn. Đây dường như cũng là một cách tri ân thầy của chúng ta bốn mươi năm tận tụy phục vụ, và một sự cống hiến cho đất nước sắp rời xa…

Tôi đang nghĩ về điều đó thì nghe thấy ai đó gọi tên mình. Đến lượt tôi đọc bài báo. Chỉ cần tôi đọc được cái quy tắc phân từ tốt đó, đọc to rõ ràng, không mắc một lỗi nào, thì đánh đổi ra sao cũng chẳng sao, nhưng lúc đầu tôi lạc lõng lắm, chỉ biết đứng loạng choạng trước mặt. của băng ghế, buồn bã không Dám nhìn lên. Tôi nghe hamen nói với tôi:

– Franc, tôi sẽ không mắng bạn, bạn đã có đủ hình phạt … bạn thấy đấy. Mọi người nói với chính họ hàng ngày, “Chà! Và chặn thời gian. Chúng ta sẽ học nó vào ngày mai.” Sau đó, tôi thấy điều gì sẽ xảy ra… ồ! Thảm họa Andal của chúng tôi luôn trì hoãn bài tập về nhà cho đến ngày mai. Bây giờ những người có quyền nói với chúng tôi, “Làm thế nào! Bạn gọi mình là người Pháp, nhưng bạn không thể đọc và viết ngôn ngữ của mình!…” Dù sao đi nữa, tội nghiệp thầy, tôi vẫn không đáng trách nhất! Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm của mình.

Cha mẹ bạn không muốn thấy bạn được giáo dục. Các bậc cha mẹ thích gửi con cái của họ để làm việc trên cánh đồng, hoặc làm việc trong các nhà máy bông để kiếm thêm vài xu. Tôi không có gì để đổ lỗi cho bạn? Không phải giáo viên bảo bạn tưới vườn thay vì đọc sách sao? Bạn ngại cho con nghỉ học khi muốn đi câu cá? …

Rồi hết chuyện này đến chuyện khác, hamen kể cho chúng tôi nghe về tiếng Pháp, ngôn ngữ hay nhất thế giới, thuần khiết nhất, ổn định nhất: hãy ghi nhớ nó trong đầu. Đừng bao giờ quên, bởi khi một dân tộc trở thành nô lệ, chỉ cần không lên tiếng, chẳng khác nào nắm được chìa khóa ngục…

Xem Thêm: Hoán vị, chỉnh hợp và tổ hợp

Sau đó, anh ấy lấy một cuốn sách ngữ pháp và đọc văn bản cho chúng tôi nghe. Tôi ngạc nhiên về sự hiểu biết của mình. Tất cả những gì anh ấy nói, tôi thấy thật dễ dàng, dễ dàng. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng lắng nghe cẩn thận như vậy, giáo viên cũng vậy, người chưa bao giờ kiên nhẫn giải thích nó. Như thể người đàn ông tội nghiệp muốn truyền lại tất cả kiến ​​​​thức của mình trước khi ra đi, chúng ta hãy ghi nhớ điều đó trong giây lát.

Sau bài giảng, hãy chuyển sang viết cuốn sách. Đạo sư hamen đã chuẩn bị một mẫu hoàn toàn mới cho ngày hôm đó, được viết bằng những chữ “rồng” rất đẹp:dharma,anand,dharma vàanand. Mô hình treo trước lớp như một lá cờ nhỏ tung bay khắp lớp. Mọi người đều chăm chú và giữ im lặng! Tất cả những gì tôi có thể nghe thấy là tiếng bút sột soạt trên giấy. Đôi khi bọ dừa bay vào chẳng ai để ý, dù là một trò chơi nhỏ nhất, chúng cũng cố gắng vạch hàng một cách có cảm giác, như thể đó là tiếng Pháp vậy… Trên mái trường đàn bồ câu đang vo ve nhè nhẹ Em ơi! lắng nghe và nói với chính mình:

– Họ cũng sẽ cho họ hát bằng tiếng Đức chứ?

Thỉnh thoảng ngẩng đầu lên khỏi trang sách, em sẽ thấy thầy Hamen đứng lặng lẽ trên bục giảng, mắt nhìn vạn vật xung quanh như muốn thu cả ngôi trường nhỏ của mình vào trong tầm mắt… Bạn đã nghĩ bạn đã thấy nó! Bốn mươi năm sau thầy vẫn ngồi đó, khoảng sân và lớp học trước mặt không thay đổi. Có thể đó là những chiếc ghế dài, những chiếc bàn bóng loáng, những quả hồ đào trồng trong sân, và bây giờ là cây hoa hòe được trồng bằng tay bao quanh các cửa sổ cho đến tận mái nhà. Người đàn ông tội nghiệp hẳn đã buồn biết bao khi phải chia tay tất cả những thứ này, khi nghe thấy tiếng em gái mình đi đi lại lại, đóng chiếc hộp lại trên căn phòng trên lầu, vì ngày mai họ phải đi xa, vĩnh viễn rời xa xứ sở. .

Tuy nhiên, thầy vẫn can đảm dạy dỗ chúng tôi đến cùng. Sau tiết viết là tiết sử, các em đồng thanh đọc bài ba be bi bo bu. Ở đằng kia, cuối lớp học, ông già Hodder đeo kính, hai tay cầm mồi và theo bọn trẻ đánh vần các từ. Ngay cả anh cũng chăm chú, giọng run lên vì phấn khích. Nghe anh ấy đọc nó kỳ lạ đến nỗi tất cả chúng tôi đều muốn dở khóc dở cười… ôi! Tôi sẽ luôn nhớ bài học cuối cùng này!

Đột nhiên, đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ, và sau đó là tiếng chuông cầu nguyện buổi trưa. Cùng lúc đó, tiếng còi của những người lính Phổ trở về sau cuộc tập trận vang lên bên ngoài cửa sổ… Harmen đứng trên bục với khuôn mặt tái nhợt. Tôi chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn.

– Bạn ơi, anh ấy nói, Bạn ơi, tôi… tôi…

Nhưng có một điều làm tôi ngộp thở, không thể nói cho đủ.

Sau đó, giáo viên quay về phía bảng đen, nhặt một viên phấn, kéo hết các ô và cố gắng viết to:

Xem Thêm : Top 14 Bài văn tả cây chuối hay nhất

“Nước Pháp muôn năm!”.

Sau đó, anh ấy đứng đó, đầu dựa vào tường, không nói và giơ tay về phía chúng tôi:

“Hết rồi… đi thôi!”.

Tôi. Về Dodd Alphonse

– alphonse dode (1840-1897).

– Ông là nhà văn Pháp với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Xem Thêm: Bài 2: Bài tập tìm CTPT các hợp chất hữu cơ

– Văn chương của ông nhẹ nhàng, trong sáng, thể hiện nỗi đau hay tình yêu quê hương.

– Một phần tác phẩm: Tuổi trẻ, bài học cuối cùng…

Hai. Giới thiệu bài trước

1. Xuất xứ

Câu chuyện “Bài học cuối cùng” diễn ra trong một sự kiện lịch sử: sau cuộc chiến tranh Pháp-Phổ 1870-1871, nước Pháp bại trận, hai miền Andes và Rory tiếp giáp nhau, Spectrum nhập cuộc Quốc gia quang phổ. Vì vậy, các trường học ở cả hai khu vực buộc phải học bằng tiếng Đức.

– Chuyện về buổi học tiếng Pháp cuối cùng ở trường làng Andales.

2. bố cục

Gồm 3 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “Without You”: con đường và cảnh trường.
 • Phần 2. Tiếp theo là “Tôi sẽ luôn nhớ bài học cuối cùng này!”: diễn biến của bài học trước.
 • Phần 3. còn lại. Tiết học cuối cùng đã kết thúc.
 • 3. Tóm tắt

  Cậu bé đến lớp muộn vào buổi sáng hôm đó và ngạc nhiên vì lớp học yên tĩnh một cách kỳ lạ. Harmon nói với cả lớp rằng đây là bài học tiếng Pháp cuối cùng. Nó ân hận và hối hận vì đã lãng phí quá nhiều thời gian, trốn học và phải đấu tranh mãi để sáng nay quyết định đi học. Lớp học bắt đầu với các bài đọc, viết và lịch sử, một cách trang trọng. Harmen đã nói rất nhiều điều sâu sắc về tiếng Pháp. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ, ra khỏi lớp đã kết thúc. Harmon đã quá xúc động để nói. Cuối cùng, cô giáo cố viết thật to lên bảng đen: “Nước Pháp muôn năm”.

  4. nội dung

  Bài văn trong tiết học vừa qua đã thể hiện tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ chữ Quốc ngữ.

  5. Nghệ thuật

  Người kể chuyện ngôi thứ nhất; miêu tả nhân vật qua hành động, cử chỉ, lời nói…

  Ba. Phân tích dàn bài cuối buổi học

  (1) Bài đăng

  Dẫn dắt và giới thiệu công việc của buổi học cuối cùng.

  (2) Văn bản

  A. cậu bé người Pháp

  • Vì không đến lớp nên lúc đầu tôi định trốn học, nhưng sau đó tôi lại đi học.
  • Anh ấy ngạc nhiên trước bầu không khí yên tĩnh lạ thường trong lớp học.
  • Tôi sững sờ khi nghe cô giáo thông báo đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng.
  • Giận bản thân tham lam, lười học…
  • Thấm nhuần lời dạy của thầy và chăm chú nghe thầy giảng bài.
  • Tôi xúc động trước hình ảnh vĩ đại và đẹp đẽ của Ngài Harmen.
  • Thầy Harmon

   • Anh ấy trở nên nhẹ nhàng hơn bình thường.
   • Giáo viên chỉ mặc quần áo đặc biệt đến lớp vào những dịp trang trọng.
   • Ông ca ngợi tiếng Pháp và mang lại vinh dự cho đất nước mình.
   • Tình cảm thầy trò thật mãnh liệt: thể hiện qua giọng nói chân thành, nghẹn ngào và những động tác bất ngờ.
   • (3) Kết thúc

    Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của bài làm cuối lớp.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *