Giới thiệu khái quát huyện Bù Đăng – Tỉnh Bình Phước – Vansudia.net

Giới thiệu khái quát huyện Bù Đăng – Tỉnh Bình Phước – Vansudia.net

Bù đăng là ở đâu

 • Boudang nằm giữa tọa độ 106085′ và 107067′ kinh Đông.
 • Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Nông, phía Đông giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Phúc Long, phía Tây và Tây Nam giáp huyện Đồng Phú, phía Nam giáp tỉnh Đồng Nai.
  • Diện tích: 1501 km vuông
  • Dân số: 134.945 (2009)
  • Bù Đăng là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất với 1.501 km2. Huyện quản lý 16 đơn vị hành chính gồm 15 xã và 1 thị trấn, dân số hơn 150.000 người, trong đó có 34 dân tộc anh em sinh sống và lập nghiệp. Butang là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng, đoàn kết dân tộc, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa sắc màu. Khí hậu, thổ nhưỡng của Butang rất phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng kinh tế, chăn nuôi và nông, lâm nghiệp toàn diện, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiềm năng thuận lợi này đã tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp bền vững ở Budang, là nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của vùng. Toàn vùng hiện có 59.600 ha điều, 31.170 ha cao su, 10.200 ha cà phê, 1.370 ha tiêu, 980 ha cây ăn quả…

   Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát huyện Bù Đăng – Tỉnh Bình Phước – Vansudia.net

   Huyện Butang thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là cửa ngõ vào vùng cao nguyên miền đông nam bộ, có các huyết mạch giao thông như quốc lộ 14, dt760, dt755, đường Shaobang-Dangha. Đầu tư nâng cấp. Đây là những huyết mạch giao thông cực kỳ quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng của vùng, tạo điều kiện giao lưu kinh tế – thương mại với các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Tây. Giúp quận tiến gần hơn đến các khu đô thị, dân cư của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mạng lưới đường nhựa đã đến tận các xã thị tứ, đường giao thông giữa các xã, thôn ngày càng được nhựa hóa, bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nông sản.

   Huyện Bù Đăng gần thủy điện Tháp Mơ, nơi đang triển khai thủy điện Đak glun ii, Đak ka, Dam’lo và Trường Sơn (thống nhất). Xây dựng sẽ trở thành nguồn cung cấp điện cực kỳ quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Ngoài tài nguyên đất, nước, trên địa bàn còn có tài nguyên cát, sỏi, đá, gạch, bô xít và các loại tài nguyên khoáng sản khác, với trữ lượng tương đối lớn. Căn cứ quy mô và cơ cấu sản xuất ngành xây dựng hiện nay, ước tính giá trị tăng bình quân 13-14%/năm. Bùi Đăng tập trung phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn, sản xuất, chế biến nông, lâm sản như cao su, cà phê, tiêu, hạt điều; sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi để tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp. Đây là một chiến lược hết sức quan trọng, là một “cú đấm” có thể tạo đà cho sự phát triển nhanh và vững chắc trong ngắn hạn và dài hạn…

   Xem Thêm : Tây Tạng có phải là một quốc gia không?

   Bên cạnh lợi thế phát triển nông nghiệp và công nghiệp, Butang còn có tiềm năng lớn về du lịch. Do có nhiều sông, suối, hồ, đập, hệ thực vật phong phú và cảnh quan thiên nhiên tương đối đa dạng nên ở đây có 34 dân tộc anh em sinh sống, đặc biệt là cộng đồng người S’tiêng. Người Mông Nông đã sinh sống lâu đời ở đây và lưu truyền từ đời này sang đời khác để hình thành nên những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc như: cồng chiêng, thổ cẩm, ẩm thực, lễ hội dân gian…, đặc biệt là những địa danh gắn với truyền thống yêu nước. Giai đoạn 1 hoàn thành tại Tỉnh Phước. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 di tích lịch sử (chùa đức bát nhã, khu đồi nhánh); 1 di tích khảo cổ học (5 cây thị trên sườn di tích); 2 danh lam thắng cảnh (thác voi, thác nước chéo) ;3 1 di tích danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử (Sandwich Creek, Thác Đứng, Thác Pantong); 1 tượng đài kỷ niệm sự kiện (hầm nửa bể)… Đây là những tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa trên địa bàn.

   Bửu Đằng là địa phương giàu nguồn nhân lực, dân số trong độ tuổi lao động là 93.727 người, chiếm 64,05% dân số toàn huyện. Nhân dân có truyền thống yêu nước, cần cù lao động, vượt khó vươn lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, các dân tộc anh em luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành, quản lý của đất nước.

   Các điều kiện tự nhiên – xã hội này là tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế – xã hội của vùng trong những năm tới. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã xây dựng các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, đó là phấn đấu xây dựng vùng phát triển bền vững, hài hòa. Vùng, với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, CHLB Đức đạt tiêu chuẩn thành phố cấp 4. Phát triển trung tâm hành chính của xã thành đô thị vệ tinh, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, thu hút các dịch vụ chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện điều chỉnh cơ cấu kinh tế và chuyển đổi phương thức tăng trưởng; tạo đột phá, thúc đẩy phát triển dịch vụ; coi trọng phát triển nông nghiệp chất lượng cao, đẩy mạnh kết hợp xây dựng nông thôn mới với phát triển đô thị; cải cách hành chính, giải quyết các vấn đề về môi trường; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

   Để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế, đạt được các mục tiêu đề ra, quận Budang sẽ tập trung thực hiện các giải pháp và phương hướng phát triển sau trong thời gian tới:

   Xem Thêm : Bệnh viện Nhi Đồng 1 ở đâu? – ICondom

   Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích, có cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, bán công nghiệp hóa, các mô hình trang trại gắn với phát triển kinh tế vườn, đồi núi; khuyến khích phát triển các loại hình hợp tác xã; đẩy mạnh chuyển đổi ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tăng cường liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

   Tạo điều kiện thu hút tối đa mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế để đầu tư phát triển công nghiệp của vùng. Tập trung vào lĩnh vực công nông nghiệp, vật liệu xây dựng, các dự án cung cấp dịch vụ xã hội, công nghệ sinh học. Dự kiến ​​đầu tư xây dựng hạ tầng 1-2 cụm công nghiệp đã quy hoạch, tăng cường thu hút đầu tư, rà soát, điều chỉnh các cụm công nghiệp phù hợp với sự phát triển của địa phương. Ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội, nhất là các công trình trọng điểm, cấp bách. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa đường giao thông nông thôn. Quản lý và sử dụng hiệu quả các tuyến hiện có.

   Đầu tư trung tâm thương mại đã được quy hoạch. Phát triển hiệu quả nhà ga hành khách, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ việc đi lại của quần chúng nhân dân. Tăng cường công tác giám sát thị trường, chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại. Khuyến khích phát triển các loại hình du lịch, tập trung đầu tư các loại hình du lịch thương mại, dịch vụ liên quan đến du lịch làng nghề, kết nối Khu bảo tồn văn hóa quốc gia Sóc Bangbo và các đồng cỏ, hoàn thiện kết nối giữa các con lạch với các điểm du lịch của toàn vùng tỉnh và các tỉnh, thành dọc Quốc lộ 14.

   Gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa – xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường. Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai. Đẩy mạnh cải cách hành chính, làm tốt công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Công khai minh bạch các thủ tục hành chính, thời gian giải quyết trên Trang thông tin điện tử của huyện, công khai tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức có trách nhiệm giám sát, hướng dẫn việc lập hồ sơ, thụ lý, giải quyết thủ tục hành chính.

   Tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp đảm bảo cho công tác giảng dạy. Tập trung phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Vùng để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống