Giới thiệu về tổng quan Bình Định

Giới thiệu về tổng quan Bình Định

Bình định ở đâu

githiesstrong>ư tư Tổng quanGiới thiệuTỉnh Bình Định

Bạn Đang Xem: Giới thiệu về tổng quan Bình Định

Tỉnh Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.025 km2, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía Nam giáp tỉnh Phú Yên, tỉnh Gia Lai. phía tây, phía đông giáp biển, phía đông giáp biển Hoa Đông, cách thủ đô Hà Nội 1.065 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 686 km, cách thành phố Đà Nẵng 300 km, cách TP. cửa ngõ quốc tế của Việt Nam (tỉnh Kon Tum) qua Lào. Là một trong 5 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (cùng với Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi).

Xem Thêm : Chứng chỉ PET là gì? Học PET ở đâu uy tín, chất lượng

Có vị trí nền tảng tại trung tâm trục Bắc Nam (tiếp giáp với cả 4 mặt đường Quốc lộ 1a, Đường sắt xuyên Việt, đường hàng không và đường biển trong nước), tiếp cận biển gần nhất và thuận tiện nhất. Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan (qua Cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19).

Đơn vị hành chính gồm thành phố Quy Nhơn, thị trấn An Nhân và 9 huyện gồm Suifu, Phu Ji, Phu My, Huiren, Hoi An, Anlao, Xishan, Yunjing và Yongqing. Thành phố Qui Nhơn là đô thị loại I, diện tích 284,28 km2, dân số hơn 284.000 người, được Chính phủ xác định là đô thị trung tâm phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là trung tâm thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế của khu vực miền Trung và Tây Nguyên cùng với Đà Nẵng và Huế.

Vị trí địa lý và địa hình của tỉnh Bình Định đã ảnh hưởng đến quá trình hình thành các đặc điểm khí hậu của tỉnh. Tỉnh Bình Định nằm ở Nam Trung Bộ, trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

Nhiệt độ trung bình hàng năm: 20,1 đến 26,1°c ở vùng núi, 27°c ở vùng ven biển. Độ ẩm tuyệt đối trung bình tháng năm: vùng núi 22,5-27,9%, độ ẩm tương đối 79-92%; vùng ven biển, độ ẩm tương đối trung bình 27,9%, độ ẩm tương đối 79%. Tổng lượng mưa trung bình hàng năm là 1751 mm, tối đa là 2658 mm và tối thiểu là 1131 mm. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8.

Xem Thêm : Thích Chân Quang – Thiền Tôn Phật Quang, núi Dinh Bà Rịa Vũng

Với bờ biển dài 134 km, Bình Định có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng, rộng hàng trăm ha, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn, nước trong xanh, nắng ấm quanh năm: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Tân Thành , Vĩnh Hội và nhiều hòn đảo nằm sát bờ biển: Nhạn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến… là nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển sản phẩm nghỉ dưỡng biển. Bình Định còn được biết đến với những di tích lịch sử văn hóa, là địa danh gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Là nơi ra đời của Phong trào Tây Sơn, gắn liền với danh nhân anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, là vùng đất kinh đô của nhiều triều đại, có truyền thống và lịch sử văn hóa lâu đời, với nền văn hóa thảo nguyên. huynh, văn hóa champa…

Bình Định còn được biết đến với nghệ thuật hát bội và bài chòi độc đáo. Đặc biệt, những làng võ, lò võ nổi tiếng trải dài khắp cả nước, đồng thời cũng là chốn võ lâm nổi tiếng cả trong và ngoài nước

Bình Định là nơi quần tụ của nhiều dân tộc anh em, là nơi giao hòa văn hóa nên các loại hình phong tục tập quán dân gian, lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng, phong phú, là hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc phản ánh tinh thần và đời sống tâm linh của các dân tộc như: Lễ hội giàn khoan, lễ hội cầu ngư, hội chèo cạn, hội chợ gò…

Bình Định được biết đến với những đặc sản lạ mang đậm nét văn hóa đất quân đội như: rượu bầu đá, nem chợ vùng, bánh gai, bún chả cá quy nhơn, bánh hỏi lòng heo, bún sứa,. ..

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống