hân dân ta có câu tục ngữ đi một ngày đàng , học một sàng khôn ” . chứng minh nội dung câu tục ngữ đó

hân dân ta có câu tục ngữ đi một ngày đàng , học một sàng khôn ” . chứng minh nội dung câu tục ngữ đó

Nhân dân ta có câu

Dân gian ta có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Hãy giải thích nội dung của câu tục ngữ đó-Bài tập 1 học sinh giỏi tỉnh Tuyên Quang

Bạn Đang Xem: hân dân ta có câu tục ngữ đi một ngày đàng , học một sàng khôn ” . chứng minh nội dung câu tục ngữ đó

Xem Thêm : Gợi ý 200 cách đặt tên hay cho con trai vần TH cực đẹp

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Qua câu tục ngữ này, ông cha ta đã cảnh báo rằng muốn làm người thì phải học rộng hiểu rộng, hiểu đời, chống đời, bôn ba khắp thiên hạ, phải đến đây thu thập, học hỏi kiến ​​thức đời ở đó. Để nâng cao và mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của họ.

Xem Thêm : Ái tình và thù hận là gì? Chi tiết về Ái tình và thù hận mới nhất 2021

Tục ngữ có câu, đi một ngày đàng, học một sàng khôn, về mặt lời nói thì khá rõ ràng. Chỉ là ở đây từ này hơi khó hiểu, bởi vì nó là một từ địa phương của Trung Nam với nghĩa là đường. Cái khó của câu tục ngữ này là các từ kết hợp với nhau để tạo ra những đơn vị nhận biết vừa cụ thể, vừa rất trừu tượng. Ngày có cả ý nghĩa không gian và thời gian. Khi ngày tháng và từ lượng hợp thành một chỉnh thể, một ngày vẫn chưa thể tạo thành một lượng cụ thể và dễ hiểu. Tuy nhiên, ngay nửa đầu đã chuyển tải tư tưởng “có xuất phát điểm trong một thời gian và không gian nhất định, dù ngắn ngủi”. Đây là tiền đề và cơ sở để tạo ra kết quả học tập sàng lọc thông minh. Tương ứng với phần thứ nhất, tôi đi trên đường trong một ngày, và học được một sàng khôn trong phần thứ hai, điều này cho thấy kết quả học tập rất tuyệt vời. Sự khôn ngoan trong câu tục ngữ này mang tính biểu tượng và có thể tạo ra những liên tưởng thú vị. Sàng thường dùng trong dân gian, nghĩa đen là một loại sàng đan bằng tre, tròn, nông, thưa, dùng để sàng sạch trấu và gạo tấm, là danh từ chỉ đơn vị. Tín ngưỡng dân gian dùng sàng để cân, đong, đếm đơn vị lớn, nhiều. Cái sàng bếp giữa làng là từ trái nghĩa của số ít và số nhiều. Vì vậy, học cái sàng khôn là học cái lợi của nhau, cái lợi của thiên hạ, để ta trưởng thành và hiểu đời sống xã hội. Nếu thả mình vào những liên tưởng, ít nhiều chúng ta sẽ nghĩ ra một cách khác để nói về từ khôn ngoan này. Thông thường, nói đến sàng, người ta nghĩ rằng cái gì nằm trên sàng thì lớn còn cái gì rơi xuống sàng thì nhỏ. Rây lại nia! Do đó, trí tuệ có thể gợi lên những liên tưởng với trí tuệ không chỉ ở số lượng chung, mà còn trong các tình huống đa số được chọn. Không biết cha nó có đăng cái này bao giờ chưa nhưng đứng về phía một người thưởng thức và sử dụng ngôn tình thì sự liên tưởng như vậy là hoàn toàn hợp lý. Quay trở lại câu ngạn ngữ một ngày đàng học sàng khôn, cả hai mặt của câu ngạn ngữ đều được hỗ trợ bởi những điểm tương đồng chắc chắn và thông tin liên quan: ra ngoài thì học được điều hay, lẽ phải, càng ra ngoài thì càng được nhiều. bạn trở nên trưởng thành hơn. Đây là lời nhắn nhủ của cha ông ta với thế hệ sau.

Có câu nói đi một ngày đàng học một sàng khôn, còn có một cách nói khác đó là học một sàng khôn. Hình thức này dựa trên cơ sở cụ thể hóa hình thức xét theo đơn vị không gian (khoảng cách) chứ không phải đơn vị thời gian (ngày). Sự thay đổi này không làm mất đi ý nghĩa của câu tục ngữ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục