Top 15 Bài văn phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh hay

Top 15 Bài văn phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh hay

Bài thơ ngắm trăng

Video Bài thơ ngắm trăng

Tháng tâm tình, tháng dồi dào nguồn cảm hứng bất tận, nhà thơ muôn thuở. Trong thi ca cổ đại phương Đông và phương Tây đã viết rất nhiều bài thơ hay về trăng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Hồ Chí Minh là một trong những tác giả viết nhiều về trăng. Trong sự nghiệp cách mạng gian khổ và vẻ vang, Người luôn coi vầng trăng như người bạn tâm tình, tri kỉ của mình.

Bạn Đang Xem: Top 15 Bài văn phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh hay

Bài thơ Ngắm trăng ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt: trong ngục tù tăm tối của chế độ đồ đá thế giới, nhà thơ- người tù bị còng tay, xiềng xích. Thân bị nguyền rủa trong ngục tù lạnh lẽo, nhưng bình yên tận hưởng vẻ đẹp của đêm trăng:

“Không hoa không hoa

Xem Thêm: Đề cương ôn thi học kì 1 môn Lịch sử lớp 10 năm 2021 – 2022 Ôn thi học kì 1 lớp 10 môn Lịch sử

Thử nghiệm để được trả lương thấp? “

Xem Thêm : Top 9 bài phân tích đoạn 1 Tây Tiến hay chọn lọc

(Tù không rượu không hoa

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua.

Câu thơ mở đầu miêu tả điều kiện lao tù khắc nghiệt: “Rượu không hoa”. Tại sao trong tù không thể có rượu và hoa để soi sáng tâm hồn nhà thơ? Ngày xưa uống rượu ngắm hoa là chuyện thường tình. Nhưng ở đây, trong hoàn cảnh ngục tù này, “không rượu” chồng lên “không hoa”… Hiện thực xám xịt lạnh lùng phủ nhận tất cả.

Xem Thêm: Hệ sinh thái bao gồm những thành phần nào?

Tuy nhiên, trong huyết quản của bà, trong tình yêu cuộc sống vô bờ của bà, nguồn cảm hứng vẫn dạt dào, nóng bỏng khiến người ta phải thở dài: “Cảnh đẹp đêm nay khó mà thờ ơ”. Ánh trăng trong veo như giục giã, như mời gọi thi nhân bước ra trong tự do, giao hòa và sẻ chia. Nhưng môi trường khắc nghiệt đã trói buộc con người. Người ta bị cầm tù nên sự hưởng thụ chỉ còn là một cử chỉ im lặng:

<3

Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 139 140 141 trang 56 sgk Toán 6 tập 1

Ruan Dongsong động viên khán giả

(Người nhìn ánh trăng ngoài cửa sổ,

Xem Thêm: Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ (15 đề) Đề văn nghị luận xã hội

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua khe cửa).

Anh lặng lẽ đắm mình trong ánh trăng sáng ngoài cửa sổ. Bốn bức tường ngục tù chật hẹp không ngăn được những dòng cảm xúc sóng gió, chàng đã thả hồn mình theo ánh trăng và trút vào đó niềm khao khát tự do vô tận. Lâu lâu lại có những tiếng thủ thỉ rằng: “Trăng ơi, trăng có biết chúng tôi yêu trăng biết bao không?”.

Lời tỏ tình chân thành từ sâu thẳm trái tim, được vầng trăng cảm động sẻ chia. Ánh trăng lung linh bỗng trở nên sinh động, thông minh: “Trăng sáng tiễn nhà thơ qua cửa sổ”. Trong khung cảnh trăng sáng, hiện thực đen tối của nhà tù dường như bị xóa nhòa và thay vào đó là sự giao hòa thần thánh của nhà thơ tự do với thiên nhiên vĩnh hằng. Anh hướng mắt về ánh trăng sáng đêm tù, và nhiều lần khác. Trong môi trường sống khó khăn, con người luôn theo đuổi cái đẹp của cuộc sống.

Cả bài thơ không có một âm thanh nào, dù chỉ một âm thanh nhỏ. Sự im lặng tuyệt đối ấy khơi dậy sâu thẳm tâm hồn con người, tâm hồn của sinh linh. Người ngắm trăng, trăng lặng nhìn người. Đừng nói nhiều, hãy nói nhiều hơn. Trong số rất nhiều bài thơ thưởng trăng, bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh mang một vẻ đẹp giản dị nhưng khác hẳn. Bốn câu, hai mươi tám chữ, thật ngắn gọn mà thật sâu sắc, thể hiện tư cách, phẩm cách, phong thái của một con người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục