Bài học rút ra từ truyện sơn tinh thủy tinh

Bài học rút ra từ truyện sơn tinh thủy tinh

Bài học rút ra từ truyện sơn tinh thủy tinh

Truyện Núi và Thủy tinh sử dụng hình ảnh hai vị thần tranh giành sắc đẹp để minh họa cho hiện tượng giông bão, lũ lụt hàng năm ở đồng bằng sông Hồng, miền Bắc nước ta.

Bạn Đang Xem: Bài học rút ra từ truyện sơn tinh thủy tinh

nội dung truyện cổ tích sơn tinh – thủy tinh

Vào đời vua thứ 18, có một người con gái rất xinh đẹp tên là mỹ nương. Người phụ nữ lớn nhất được Vua anh hùng vô cùng sủng ái. Nhà vua muốn gả cho nàng một người chồng đức độ, hiền lành và tài Các bạn đang xem: Bài học từ câu chuyện tô màu men.

Anh hùng vương thoát kén hóa bướm, khắp nơi tìm rể. Các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang tranh nhau đổ về thủ đô để thi đấu. Mấy ngày nay có biết bao nam thanh nữ tú, anh tuấn tài giỏi lần lượt trổ tài nhưng vẫn chưa được đại vương tuyển chọn. Vua hơi thất vọng, bỗng có hai người vào cầu nhân tài cùng một lúc, một người tên Sơn Tinh, một người tên Tinh.

Một người đàn ông ở núi Bawi đẹp trai và tài giỏi khác thường: chỉ về phía đông, phía đông biến thành ruộng lúa xanh tươi, chỉ về phía tây, phía tây có những ngọn núi cao liên tục. Người trong vùng gọi anh là sơn tinh.

Ở biển Hoa Đông có một người đàn ông cũng có tài: hô gió gọi mưa——người này tên là Lưu Ly.

Xem Thêm : Cách Ướp Thịt Làm Bún Chả Đảm Bảo Ngon 100%

Một người là chúa tể núi cao, một người là chúa tể của nước sâu, cả hai đều xứng đáng là phò mã của nhà vua. Hùng Vương bây giờ không biết nên nhận ai, bỏ ai. Vua mời các quan vào ngồi, nhưng vẫn chưa tìm được kế hay. Cuối cùng, vua của các vị vua nói:

Xem Thêm: Phân tích Thu điếu của Nguyễn Khuyến chuẩn từng luận điểm

-Các anh đều rất vừa lòng với tôi, tôi chỉ có một đứa con gái, không biết lấy ai? Ngày mai ai rước dâu trước: 100 vòng nếp, 200 vòng bánh trôi, voi chín răng, gà chín cựa, chín con ngựa đỏ, đón về.

Sáng sớm hôm sau, Tôn Tinh mang theo tất cả lễ vật, được phép đưa cô dâu về núi. Lưu Ly đến sau không lấy được vợ nên nổi giận dẫn binh đuổi theo, hòng cướp công chúa.

Lưu Lê liên tục thổi mưa gió, rung chuyển bầu trời và khiến biển cuộn lên núi. Nước dâng lên thì lúa ngập ruộng, ngập ruộng, rồi nhà cửa cũng ngập theo. Cơn bão mỗi lúc một lớn hơn, mực nước ngày càng cao, quái vật biển nhân lên gấp bội và chúng lớn tiếng tuân theo mọi mệnh lệnh của Liuli.

Lúc bấy giờ, toàn thể cư dân Vạn Lãng quốc đã chung tay, chung sức giúp đỡ sơn tinh. Hơn thế nữa, vị thần trống đồng linh thiêng cũng xuất hiện, thúc giục, động viên mọi người ra trận diệt trừ lũ quái vật hung dữ, đồng thời chống lại lũ dữ.

Ai khỏe đào đất đắp đê. Chính vì vậy mà những con đê mà người dân Việt Nam dùng để chống lũ lụt hiện nay đã ra đời. Những con đê được xây dựng cao hơn và vững chắc hơn, cô lập và ngăn chặn mọi thiệt hại lũ lụt khủng khiếp. Xem thêm: Vật liệu cơ khí được chia thành mấy loại, phân loại vật liệu cơ khí

Xem Thêm: Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn (12 mẫu) – Văn 8

Trước tình thế đó, Sơn Tinh không hề nao núng, lập tức làm phép, bốc núi rồi dời núi tạo thành bức tường thành kiên cố để chặn lũ đối phương.

Cao như lũ thủy tinh, núi của núi cao như vậy. Đội quân miền núi mang theo những viên đá lớn và nhỏ và ném chúng vào quân Liuli trong nước, khiến quân Liuli chết vô số lần. Cá chết, sóc chết, mai rùa chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 7: Giải thích bài ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng 3 Dàn ý & 18 bài văn mẫu lớp 7

Thủy tinh làm cho nước cứ dâng lên, sơn tinh làm cho núi đá đất trồi lên. Khi mực nước dâng lên hai lần, ngọn núi tiếp tục nâng đỉnh lên hai lần. Trong làn sóng thứ ba, Liuli ngay lập tức lao xuống nước, và Shan cũng nhanh chóng nâng ngọn núi của mình lên ba, bởi vì. Chính vì trận chiến này mà Gushan còn được gọi là Tam Sơn.

Hai bên đã đánh nhau được vài tháng. Nhưng cuối cùng, Liuli phải rút lui vì kiệt sức. Kể từ ngày đó, khỉ và cậu bé đất chung sống hạnh phúc với nhau.

Tuy nhiên, ân oán giữa Shanjing và Liuli ngày càng nặng nề hơn. Hàng năm vào khoảng tháng 7 âm lịch, Liuli nhớ lại ân oán cũ, liền mang nước giao đấu với Shanjing. Tuy nhiên, Glass lần nào cũng thất bại.

Xem Thêm: Tự tình của Hồ Xuân Hương – Ngữ văn 11

Truyện tranh Strong Glass

Drawing Glass——Truyện tranh Glass với hình ảnh minh họa sống động, khung tranh chắc chắn, chú trọng đến cốt truyện và nhân vật, giúp trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ.

sơn tinh – ý nghĩa truyện cổ tích thủy tinh

Truyện cổ tích sơn tinh – thủy tinh là một câu chuyện tưởng tượng của nhân dân ta giải thích về hiện tượng lũ lụt trong tự nhiên. Đồng thời, nó cũng thể hiện sức mạnh và khát vọng vượt qua thiên tai địch họa từ ngàn đời nay của người Việt, ca ngợi thành tích dựng nước dựng nước của các bậc vua chúa. XEM CSONG: Quy trình, nguyên tắc và thủ tục để bảo quản thực phẩm đồng thời hiệu quả Bảo quản thực phẩm

Truyện cổ tích sơn tinh – thủy tinh là câu chuyện hư cấu của nhân dân ta nhằm giải thích hiện tượng thiên nhiên lũ lụt.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục