Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Ai là người kể chuyện lặng lẽ sa pa

– Chúa ơi, chỉ còn năm phút nữa thôi! Người vừa lên tiếng chính là chàng trai trẻ vẫn còn đang bàng hoàng, mỉm cười đầy tiếc nuối. Anh chạy ra nhà sau, rồi quay lại ngay, chuẩn bị sẵn một con đường lái xe vào nhà. Các họa sĩ đứng dậy và cười khúc khích. Cô gái cũng đứng dậy, đặt lại ghế rồi chậm rãi bước đến bên ông lão. – Ồ! Bạn đã quên mùi xà phòng này! Người thanh niên vừa bước vào kêu lên. Để ngăn cô gái quay lại bàn, anh lấy lại chiếc khăn tay vẫn còn bọc trong cuốn sách và trả lại cho cô gái. Viên kỹ sư đỏ mặt, thu lại khăn tắm rồi nhanh chóng quay người rời đi. —chào anh ấy. —— Khi đến cửa, lão họa sĩ đột nhiên quay người lại, nắm lấy tay chàng trai, lắc lắc. – Tôi chắc chắn sẽ trở lại. Tôi có thể ở lại với bạn trong một vài ngày? Đến lượt cô gái chào tạm biệt. Cô đưa tay ra cho anh nắm lấy, nắm nó một cách cẩn thận và rõ ràng, như thể người ta đang trao cho nhau một thứ gì đó chứ không phải một cái bắt tay. Cô ấy nhìn thẳng vào mắt anh ấy – những cô gái sắp rời bỏ tôi, biết rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại tôi, hoặc nhìn tôi theo cách đó. -Gởi lời chào đến anh ta. (Theo nguyễn thanh long thủ thỉ)

Bạn Đang Xem: Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Xem Thêm : Giải Vật Lí 11 Bài 14: Dòng điện trong chất điện phân

I. Vai trò của người kể chuyện trong văn bản tự sự 1. Đọc đoạn trích dưới đây:

2. Suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau: a) Đoạn văn này nói về ai và cái gì? b) Ai đã miêu tả sự vật và con người trên đây? ? (Gợi ý: Đó là một trong các nhân vật: ông họa sĩ già, bác kỹ sư, anh thanh niên hay một ai khác?) Dấu hiệu nào cho thấy nhân vật ở đây không phải là người kể chuyện? câu chuyện? (Gợi ý: Truyện được kể theo ngôi thứ nhất? Nếu là một trong ba nhân vật trên thì người kể và lời văn phải thay đổi như thế nào?…) c) Câu “Cười mà không nói một lời”; “Những cô sắp rời bỏ tôi, biết rằng họ Không bao giờ gặp lại tôi nữa, hoặc nhìn tôi như thế”, …là nhận xét của ai đó, về ai? d) Nêu lí do nhận xét: trần thuật Câu chuyện ở đây dường như có thể nhìn và biết hết mọi việc, mọi hành động, mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc của các nhân vật. ii. Thực hành

Xem Thêm : Trình tự tổ chức lễ mừng thọ và chọn quà mừng thọ 80 tuổi

1. Đọc đoạn trích sau: Ôtô chạy rất chậm… Mẹ lấy nón vẫy tôi, vài giây sau tôi đuổi kịp. Tôi thở hổn hển, mồ hôi lấm tấm trên trán và hai chân co lại khi leo lên xe. Mẹ vừa nắm tay tôi, vừa xoa đầu tôi và hỏi han, tôi đã òa khóc. Mẹ tôi cũng kêu lên: – Im đi! Các cô chú cùng con cháu đã về, mẹ tôi lấy tà áo nâu lau nước mắt cho tôi rồi lên xe tay xách nách mang. Lúc đó tôi mới biết mẹ tôi không gầy như dì tôi nhắc lại lời em họ tôi nói. Gương mặt mẹ vẫn tươi tắn, đôi mắt trong veo, làn da mịn màng làm nổi bật đôi má ửng hồng. Hay vì niềm vui được nhìn thấy và được ôm ấp máu thịt của tôi bỗng khiến mẹ tôi đẹp như hồi còn giàu có? Tôi ngồi trên chiếc ghế đệm của xe, đùi tựa vào chân mẹ, đầu tựa vào cánh tay mẹ, hơi ấm lâu ngày mất mát lan khắp da thịt. Mùi quần áo mẹ, mùi thơm từ cái miệng nhỏ xinh nhai trầu của mẹ lúc này tỏa ra khiến bé cuộn tròn lại lăn vào lòng mẹ, mặt dính vào sữa nóng của mẹ, bỏ đi trước. hết, mẹ vuốt từ trán xuống cằm, rồi gãi đến sống lưng, tôi thấy mẹ mềm (hồng tươi, trong bụng mẹ)

2. Suy nghĩ và trả lời câu hỏi: a) Đoạn văn này được kể khác với đoạn văn i (trong lặng lẽ sa pa) như thế nào? Hãy làm sáng tỏ bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Người kể chuyện ở đây là ai? Nêu ưu điểm và hạn chế của cách kể này so với cách kể trên? b) Chọn một trong ba nhân vật (lão họa sĩ, anh thanh niên, kỹ sư công nông) làm người dẫn chuyện, rồi chuyển đoạn văn đã trích ở mục i thành một đoạn văn mới, giữ nguyên nhân vật, sự việc, lời văn, lời kể và thứ nhất. -người nhất trí.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục