Nghị luận về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày

Nghị luận về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày

ý nghĩa của lời chào

Đề: Viết đoạn văn hoặc bài văn bày tỏ suy nghĩ của em về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày.

Bạn Đang Xem: Nghị luận về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày

Tầm quan trọng của lời chào trong giao tiếp

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi. Từ nhà cửa, đường phố, xe cộ cho đến những tòa nhà lớn. Phải chăng vì thế mà tất cả mọi người, đặc biệt là những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp như văn hóa chào hỏi của giới trẻ đang bị thay đổi theo nhịp sống hiện đại? Lời chào đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ông cha ta từ xa xưa đã cảnh báo nhau: “Lời chào cao hơn tấm bằng”. Tại sao bố nó lại thế này?

Lời chào có giá trị rất lớn không chỉ ở nước ta mà còn trong truyền thống văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. “Đĩa” là thứ sang trọng thể hiện sự tôn trọng đối với người được mời ăn. Tuy nhiên, không gì bằng chào hỏi, bởi chào hỏi là thái độ kính trọng của ta đối với mọi người, dù đó là: ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô, bạn bè…ta nhận được lời chào của mình, cảm thấy mình được tôn trọng, cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. . Do đó, chúng ta có thể chắc chắn rằng lời chào có một ý nghĩa quan trọng và to lớn. Chẳng thế mà khi chúng ta mới tập nói, cha mẹ đã dạy chúng ta chào ông, bà và mọi người xung quanh.

Văn hóa chào hỏi là văn hóa ứng xử thể hiện cách cư xử lịch sự, nhã nhặn với người ấy. Lời chào còn thể hiện sự kính trọng, yêu mến, gần gũi của người chào đối với người được chào. Tuy nhiên, cũng có một số người, kể cả giới trẻ hiện nay, cảm thấy chào hỏi là lời ngọt ngào, quen nhau rồi thì chào làm gì. Một số người cho rằng đầu dây bên kia đã không chú ý sau khi gọi nhiều lần, vì vậy họ ngừng chào hỏi. Những người khác nói rằng địa chỉ phía sau quá to, giống như hét vào mặt mọi người. Đối với những người không dám giao tiếp, không thích chào hỏi, khi thấy người quen đi ngang qua, họ làm ngơ, giả vờ như không quen biết vì sợ mất lời chào. Một câu chào đơn giản mà sao khó quá.

Không biết chào sẽ tự biến mình thành người không tôn trọng người khác, không biết chào sẽ tự biến mình thành người không biết lễ phép tôn trọng người khác. Hậu quả không dừng lại ở đó, việc không chào hoặc không biết chào có thể dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ vốn có giữa đôi bên. Đúng là tôi chẳng được gì khi không chào hỏi, nhưng tôi có nhiều thứ để mất khi không chào hỏi. Chúng ta có thể mất lòng tin của mọi người đối với mình, và lấy được lòng tin của mọi người là điều vô cùng khó khăn. Không những thế, chúng ta còn đánh mất bản chất vốn có của mình là tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình. Tại sao giới trẻ ngày nay lại lãng quên văn hóa chào hỏi như vậy?

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, đất nước ta đã mở cửa, tiếp nhận nhiều luồng văn hóa khác nhau, nhưng làm thế nào để hòa nhập mà không hòa tan lại là một vấn đề lớn. Bên cạnh đó, trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ai cũng bận rộn, ai nấy lo cơm ăn áo mặc, dường như văn hóa ứng xử, văn hóa chào hỏi đã bị lãng quên và phớt lờ, thay vào đó là kiếm tiền. Vì lịch trình bận rộn nên bọn trẻ được giáo dục rất ít từ khi còn nhỏ, mọi việc ở thành phố đều được giao cho các cô giáo giúp việc nên việc dạy dỗ bọn trẻ lại càng khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao khi đến trường, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy trẻ nhỏ không chào người quen, học sinh không chào thầy cô, thậm chí không để ý thầy cô đang đi hay đứng trước mặt mình. trước mặt họ. Chạy nhảy nghịch ngợm đụng phải cô giáo, không biết nói lời xin lỗi. Có bạn vừa nhìn thấy thầy đã quay người bỏ đi, có bạn chào vội, có bạn chào vội quá các bạn phát âm sai “cháu chào cô” và biến thành “con quạ”. Bạn sai rồi. Những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống lại có giá trị nhân văn to lớn, giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội.

Nhưng không phải ai cũng như vậy, ai cũng quên cách chào hỏi. Một số người, một phần vì họ đã nhận được một nền giáo dục tốt và một phần vì họ đã giác ngộ, nên chào hỏi mọi người họ gặp một cách lịch sự. Họ không có gì để mất, nhưng họ được rất nhiều, đó là họ được mọi người yêu mến, kính trọng và nể phục. Lời chào làm cho mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi, thân mật, xây dựng xã hội văn minh giàu đẹp.

Xem Thêm: Tấn công brute-force là gì?

Vì vậy, mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước ta cần phải tạo cho mình một kỹ thuật chào hỏi. Khi còn là học sinh, hãy để nó là hành trang của bạn, những lời chào hỏi có thể tạo nên những tình bạn đẹp và tạo nên tình thầy trò thân thiết. Ra ngoài xã hội sẽ được mọi người kính trọng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ta trở thành một con người có học thức, có nhân cách, được mọi người yêu mến và kính trọng.

Một câu chúc đơn giản phải không, nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn. Không cần phải ngần ngại nói xin chào với chính mình, bởi vì một lời chào sẽ bổ sung rất nhiều điều. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, khi nền kinh tế nước ta phát triển hơn nữa, văn hóa của chúng ta, đặc biệt là văn hóa chào hỏi, sẽ không bị lãng quên, bị bóp méo và biến dạng.

Một số HS thảo luận về ý nghĩa của lời chào trong bài văn hay

Thảo luận về ý nghĩa của lời chào trong Giao tiếp Bài 1:

Từ xa xưa, ông cha ta đã để lại nhiều câu tục ngữ, thành ngữ về lời chào như: “Lời chào cao hơn tấm bằng”, “Đi ăn hỏi”, “Đi báo đáp”… Vì vậy, lời chào có một lịch sử lâu đời Là nét văn hóa rất đẹp và nhân văn của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, nét văn hóa chào hỏi này đang dần bị mai một một cách trầm trọng.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận nỗi oan khuất của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Gợi ý & 6 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Chào hỏi là một hình thức tương tác xã hội được thiết kế để duy trì sự thân mật, đoàn kết và tình cảm lẫn nhau giữa mọi người trong một nhóm hoặc cộng đồng. Trong tình hình hiện nay, nhiều người cho rằng chào hỏi chỉ là hình thức, phép lịch sự không cần thiết nên dần mất đi vai trò của nó trong đời sống. Tình trạng con cái về nhà không hỏi cha mẹ, học sinh đến trường không chào thầy cô, ra xã hội con cháu không chào hỏi người già… Nói chung là mất đi những nền nếp, lối sống tốt đẹp. hành vi, vô tình hoặc cố ý Thói quen.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? . Trước hết, ý thức tự giác của con người còn kém, thiếu hiểu biết, lối suy nghĩ ích kỷ, thực dụng, sống không chan hòa với những người xung quanh; do môi trường giáo dục gia đình – cái nôi nuôi dưỡng sự phát triển nhân cách của con người tác động trực tiếp đến con người: cha mẹ chưa quan tâm đúng mức đến con cái, chưa bảo vệ, dạy bảo tầm quan trọng của lời chào hỏi; môi trường giáo dục của nhà trường chỉ quan tâm dạy kiến ​​thức hàn lâm mà chưa quan tâm đến kỹ năng mềm – văn hóa ứng xử của người học; trong một xã hội công nghiệp thực dụng, có cuộc sống còn nhiều bộn bề, mối quan hệ giữa người với người thay đổi, lỏng lẻo, ít chia sẻ, kết nối với nhau…

Vì những rạn nứt tình cảm, con người sống với nhau như những cái máy, thiếu sự đồng cảm, đoàn kết, yêu thương, thậm chí ngày càng nảy sinh mâu thuẫn, hận thù lẫn nhau: “Gió thổi gió nam/ Trách kẻ vô ơn đi qua không chào”; Lạc lối văn hóa truyền thống ứng xử tốt đẹp từ ngàn xưa để lại: “Làm người trước chữ hiếu, suốt đời chữ nghĩa”, còn những người có văn hóa ứng xử kém thì trước hết nếu không lấy được chào hỏi thì ắt là xấu về mặt đạo đức, sẽ bị mọi người từ chối, chán ghét, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc. Bản thân tôi…

Có thể nói lời chào là thước đo phẩm chất, đạo đức của con người, vì vậy trong cuộc sống này mỗi người cần có ý thức về văn hóa chào hỏi. Tùy theo từng đối tượng và dịp khác nhau mà cách chào cũng khác nhau sao cho vừa phải. Đối với cấp trên thì lễ phép, kính trọng, với bạn bè đồng trang lứa thì giỏi giao tiếp, gắn bó và chia sẻ. Các bậc cha mẹ, nhà trường và xã hội cần chú trọng giáo dục văn hóa ứng xử giao tiếp cho các em, làm cho các em ý thức được tầm quan trọng của lời chào hỏi, đó là nét văn hóa truyền thống của ông cha ta. : “Sơ học lễ – Hậu học văn”.

Tóm lại, chào hỏi là một nét đẹp văn hóa, thể hiện nhân cách, tư cách đạo đức, trình độ văn minh hiện đại, trình độ xã hội của mỗi người. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức giữ gìn, ý thức phát huy, đồng thời luôn giáo dục thế hệ sau chú trọng lời chào: “Lựa lời mà nói không mất tiền mua/Lựa lời cho vừa lòng đối phương”.

Thảo luận về ý nghĩa của lời chào trong Giao tiếp Bài 2:

Chào hỏi là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Những người quen biết chào nhau, lời chào thường đi kèm với lời hỏi thăm, người ta có thể chào thay vì chào hỏi đơn thuần như các nước khác.

Xem Thêm: Lớp 6 cần bao nhiêu quyển vở?

Lời chào thể hiện bản chất, ý thức, phong cách của con người và quan trọng nhất là nó thể hiện truyền thống gia đình, cách nuôi dạy con cái của mỗi gia đình, thể hiện thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc. dân tộc việt nam. Chào hỏi là một phong tục tập quán của cả dân tộc ta, vì vậy chúng ta nên giữ gìn và phát huy nét văn hóa này trong cộng đồng dân cư. Bảo tồn nền văn hóa này, đặc biệt là trong cuộc sống đô thị, đòi hỏi phải phát triển ý thức của người chào đón và người được chào đón. Mọi người chào nhau khi họ gặp nhau. Người được chào dù muốn hay không cũng nên đáp lại, như vậy mọi người sẽ đoàn kết hơn. Một lời chào thể hiện tình đoàn kết thân ái giữa những người ở đất nước chúng ta. Lời chào là biểu hiện tốt nhất của tình cảm con người. Lời chào làm cho mọi người gần gũi nhau hơn, yêu thương nhau và tôn trọng nhau hơn.

Chào hỏi cũng cần phải đúng cách, nếu không sẽ phản tác dụng. Đối với người lớn tuổi, khi họ cúi chào và lùi lại một cách cung kính và nói “Lạy cụ bà” là cách chào gợi lên sự yêu mến của người được chào. Ngược lại, đối với những người trung niên hiện đại, nếu họ cũng sử dụng cách chào như trên sẽ khiến người được chào dễ lầm tưởng đó là phản ứng giễu cợt. Tùy từng trường hợp, dịp, đối tượng mà có những cách chào khác nhau. Đôi khi lời chào không phải là giọng nói mà là một hành động như gật đầu, mỉm cười hoặc chào bằng mắt. Lời chào này cũng phụ thuộc vào từng đối tượng ngữ cảnh. Thông thường đây là một lời chào từ một đồng nghiệp. Còn người lớn tuổi thì nên chào hỏi lễ phép, dạ vâng, tiễn đưa đàng hoàng. Trẻ em khi gặp người lớn, cụ già, bà lão thường khoanh tay trước ngực và chào thật to: “Con chào cô!”, “Con chào cô!”…

Có trường hợp: “Đi ngang qua mũ xéo không chào” Đừng nhầm “mũi xéo không chào” là hiềm khích lẫn nhau, không chào hỏi, thờ ơ. Nhưng vì quá yêu nên người ta chỉ cần dựa vào động tác, cử chỉ là có thể hiểu nhau. Hành động “cởi mũ” là hành động chào hỏi. Người ta chào bằng những cử chỉ được hiểu ngầm như một lời chào thân thiện, và đôi khi mắt nói to hơn miệng. Chào hỏi thân mật khi gặp mặt, cấp dưới chào hỏi cấp trên, người nhỏ chào hỏi trước mặt người lớn. Đối với học sinh, khi gặp thầy cô giáo, phóng viên, khách đến trường không nhất thiết phải khoanh tay cúi chào mà khi chạy đi đứng nên đứng thẳng và thường xuyên nhìn thẳng vào mắt nhau. . Đi chào hỏi. Đủ to và rõ ràng để nghe thấy “Em chào thầy”; “Chào thầy”; Cười và gật đầu…

Trong sự phát triển hội nhập ngày nay, nhiều luồng văn hóa đã du nhập vào nước ta. Nền kinh tế thị trường, trong bộn bề của cuộc sống đời thường… văn hóa ứng xử, văn hóa chào hỏi dường như bị lãng quên và phớt lờ. Trong các gia đình, việc dạy trẻ biết chào ông bà, cha, mẹ, họ hàng, người lạ ngay từ khi còn nhỏ cũng trở nên hiếm hoi. Đó là lý do tại sao khi đến trường, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy trẻ nhỏ không chào người quen, học sinh không chào thầy cô, thậm chí không để ý thầy cô đang đi hay đứng trước mặt mình. trước mặt họ. Chạy nhảy, nô đùa, va phải cô giáo, thậm chí không nói lời xin lỗi… Bố mẹ và con gái đi học về… Còn rất rất rất nhiều tư thế, hành vi, thái độ của trẻ mà làm giáo viên chúng tôi không thể tránh khỏi cho đất nước Lo cho thế hệ tương lai mà quên đi bao điều. Những suy nghĩ nhỏ nhất trong cuộc sống có giá trị nhân văn cao cả, giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội.

Nhiều người trong thế hệ trẻ bỏ qua câu hỏi chào hỏi vì họ ủng hộ chủ nghĩa thực dụng và họ không biết nên chào hỏi. Thậm chí, nếu một người lạ đụng phải thứ gì đó, họ còn ngẩng lên nhìn. Còn có hiện tượng khiêu khích, coi thường, thậm chí lác mắt do quên, không chào hỏi, văn hóa ứng xử và các lý do khác. Vì vậy, khi người ta không coi trọng văn hóa đó thì đó cũng là điều đáng lo ngại và cần phải xem xét lại. Nó như một sự lệch lạc, đứt đoạn về văn hóa ứng xử, làm tổn hại đến nhân cách của một con người. Môi trường văn hóa giáo dục ấm áp là nói đến môi trường giáo dục, môi trường học đường. Nên bắt đầu từ giai đoạn, kết thúc ở mầm non, tiểu học và THCS thì văn hóa chào hỏi không cần nhắc nhở, giáo dục ở giai đoạn phổ thông, bởi theo tư duy logic đến bậc này chào hỏi phải trang trọng, là nề nếp. của việc chào hỏi là chuẩn mực trong cuộc sống và đạo đức của mỗi chúng ta, nhưng những gì chúng tôi nhận thấy cho đến nay, càng lên cao và qua đại học, văn hóa chào hỏi vẫn kém hơn ở các cấp học thấp hơn.

Nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh may mắn sinh ra, lớn lên và được giáo dục trong những gia đình nề nếp nên đã hình thành thói quen, nề nếp chào hỏi, giao lưu với học sinh, cư xử rất thân thiện. Nhưng cũng có nhiều học sinh hoặc vì hỗn láo mà bỏ qua lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ và người chăm sóc, hoặc kém may mắn hơn những học sinh khác là chưa được giáo dục văn hóa chào hỏi trong gia đình, đối với các em cũng không sao. hôm nay và những ngày khác đang ngồi trên ghế nhà trường, hiểu văn hóa chào hỏi, văn hóa ứng xử cũng chưa muộn, để dù ở đâu, khi nào, lời chào, nụ cười thân thiện, cách cư xử có văn hóa sẽ giúp ích cho các em phần nào trong suốt chặng đường dài sau này. hành trình.

Xem Thêm : 159 Mẫu hình xăm Mũi Tên Đẹp & Ý Nghĩa cho Nam Nữ 2022

Những lời chúc không mất tiền mua nhưng ta nhận được rất nhiều trong cuộc sống, nhận được sự tôn trọng, yêu thương, sự tử tế và luôn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Vì vậy chúng tôi thường làm theo lời ông cha ta dạy: “Học lễ trước học văn”, và xác định: “Lời chào quý hơn tấm gương”.

Thảo luận về ý nghĩa của lời chào trong Giao tiếp Bài 3:

“Đi đâu cũng chào trước đã”

Xem Thêm: Top 8 Bài văn phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn “Chí

Xin chào và dẫn đường, con đường không xa. “

Mỗi chúng ta, trong hành trình cuộc đời đầy chông gai, đều rất cần có một kỹ năng sống để chuẩn bị cho mình thành công, hạnh phúc và mọi giá trị đích thực của cuộc sống. .Khi nói đến kỹ năng sống, có thể nhiều người cho rằng nó vô tận, nhưng có một nét đẹp trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày mà chúng ta cần quan tâm, khám phá. Đây là lời chào.

Khi còn nhỏ, khi còn học tiểu học, chúng ta đã được học câu “tiên học lễ, học văn”. Đó là bài học đầu tiên của cuộc đời, và nó phải được ghi nhận trong mọi lớp học. Người châu Á chúng ta rất coi trọng phép xã giao, và chào hỏi là một vấn đề rất quan trọng. Người Trung Quốc cũng phân biệt nhiều cách chào, bao gồm thân mật, gần gũi, xa cách, xã giao… Ông bà ta từ xa xưa có câu “lời chào cao hơn tấm lòng”. Đối với những người lần đầu tiên gặp nhau, lời chào giúp chúng ta bắt chuyện, khiến hai người xa lạ bỗng thấy thoải mái, gần gũi và dễ chia sẻ với nhau hơn. Đối với những người thân trong gia đình hay người quen, khi gặp mặt, một lời chào hay chỉ là một nụ cười để chào cũng sẽ khiến mối quan hệ trở nên gần gũi, thân thiết hơn rất nhiều. Một câu chào điện thoại lịch sự: “Xin chào, tôi có thể gặp bạn của bạn được không?” sẽ làm ấm lòng người nghe rất nhiều. Trẻ nhỏ biết khoanh tay, biết cúi chào ông bà, cha mẹ và đón khách là trẻ ngoan. Ngay từ khi bé tập nói, bé đã được gia đình dạy nói “À” và học cách vẫy tay chào mọi người trong gia đình. Đây là truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta từ xa xưa. Đó là biểu hiện của văn hóa xã giao của một người, cũng như sự tôn trọng và yêu thương đối với những người xung quanh.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay lại thờ ơ và quên đi truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc này. Nhiều người cho rằng không cần gặp nhau, ai cũng chào hỏi rất lịch sự. Hàng xóm, bạn bè, các thành viên trong gia đình gặp nhau và chào hỏi nhau mỗi ngày. Một số người nghĩ rằng bạn phải chào hỏi ai đó trước khi bạn có thể nói xin chào, giống như bạn phải hạ mình xuống. Thậm chí, có người cho rằng người miền Nam sống sang chảnh, quen chào hỏi lễ phép nên không thể giống người miền Bắc được. Liệu quan niệm này có đúng không?

Tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện thú vị được kể bởi một ông lão 85 tuổi. Một lần, ông lão bước vào ngõ, gặp một cậu bé mặt mày sáng sủa, ông lão chào trước: “Chào con!” Nghe vậy, cậu bé ngạc nhiên đứng dậy, trố mắt nhìn ông. Nói xong, anh ta chạy đi và nói với những người bạn gần đó: “Ông già thật tốt bụng, các bạn! Ông ấy chỉ chào tôi thôi!” Nghe đến đây, ông già sững người tại chỗ, không biết đang nghĩ gì.

Việc chào hỏi và bảo vệ nét đẹp văn hóa dân tộc bắt đầu bị sao nhãng từ bao giờ, và từ bao giờ con cái không còn được học cách giáo dục con cái như cha mẹ, ông bà ngày trước? Khi nào lời chào không còn là từ đầu tiên trong tất cả các câu chuyện?

Lời chào khi được nói bằng giọng chân thật và ấm áp sẽ có tác dụng tốt chứ không phải lời sáo rỗng. Nếu tự ti mà chào trước thì lại càng sai. Đây là một lối suy nghĩ rất thiển cận. Người nhỏ, chào người lớn trước để tỏ lòng kính trọng. Còn lại, lời chào được gửi đi một cách tự nhiên, xuất phát từ bản năng và sự giáo dục của con người, và vấn đề không phải là ai nên chào trước. Do những hiểu lầm như vậy mà bạn bè lâu ngày gặp lại, nhiều người không chào, không cười, không chào…

Nếu chào hỏi không đóng vai trò gì lớn thì tại sao khi đi phỏng vấn bạn phải chào hỏi lịch sự và tỏ vẻ thân thiện để gây thiện cảm với người phỏng vấn? Vì sao các cô gái đi thi Hoa hậu Thế giới thường phải chào người dân nước sở tại bằng tiếng Anh? Người nước ngoài đến Việt Nam, họ không nói được tiếng của chúng ta, nhưng chỉ cần họ cất tiếng chào, người nghe sẽ cảm thấy vui vẻ. Ngoài ra, chào hỏi nhau còn là cách cư xử lịch sự, trang nhã, văn minh và cũng là nét đẹp trong phong tục tập quán ở Việt Nam và thế giới…

-/-

Đây là những bài viết hay nhất thể hiện suy nghĩ về ý nghĩa của lời chào trong giao tiếp hàng ngày. Truy cập Bài văn mẫu lớp 9 để cập nhật nhiều bài viết hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và chuẩn bị cho kỳ thi. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *