Xét nghiệm bệnh dại giúp chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh dại

Xét nghiệm bệnh dại giúp chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh dại

Xét nghiệm chó dại cắn ở đâu

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây từ động vật sang người qua nước bọt, vết cắn, vết xước. Phát hiện bệnh dại giúp biết chính xác mình có mắc bệnh dại hay không, từ đó có biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Bạn Đang Xem: Xét nghiệm bệnh dại giúp chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh dại

1. Bệnh dại là gì và nó lây truyền như thế nào?

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút dại gây độc cho hệ thần kinh trung ương và lây truyền từ động vật sang người qua dịch tiết, thường là nước bọt. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh dại ở người là do liếm và cắn của động vật mắc bệnh dại. Rất ít trường hợp do tiếp xúc với khí dung hoặc phẫu thuật, cấy ghép các cơ quan mới.

Bệnh dại ở nước ta chủ yếu do bị chó cắn

Bệnh dại ở nước tôi chủ yếu do chó cắn

Sau khi nhiễm bệnh, bệnh dại phát triển theo các giai đoạn:

Giai đoạn tiền triệu chứng

Giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 4 ngày và kèm theo đau đầu, mệt mỏi, sốt, cảm giác sợ hãi, tê và đau ở vết thương bị nhiễm trùng.

Viêm não

Người bệnh có triệu chứng mất ngủ, tăng hưng phấn (sợ tiếng động, ánh sáng, gió…). Ngoài ra, có thể có rối loạn tự chủ như đổ mồ hôi, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, giãn đồng tử, xuất tinh tự phát.

Diễn biến của bệnh thường từ 2-6 ngày, một khi bệnh dại xảy ra thì động vật hoặc người mắc bệnh nếu không được điều trị cũng sẽ chết.

Chó là nguồn bệnh dại chính ở Châu Á và Châu Phi. Nhiều người chết vì bệnh dại hàng năm. Chỉ riêng ở Trung Quốc, 226 người chết vì bệnh dại vào năm 2000 và con số này đã tăng lên 3.300 vào năm 2007. Tỷ lệ tử vong hàng năm do bệnh cũng cao ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là từ năm 2004 đến nay.

Xem Thêm: Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Theo thống kê tại Việt Nam, bệnh dại đã xảy ra ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong giai đoạn 1990-1995, trung bình có 350-500 người chết mỗi năm. Đến năm 1996, số người chết đã giảm đáng kể do chỉ thị của chính phủ nhằm tăng cường kiểm soát bệnh dại.

2. Tầm quan trọng của chẩn đoán và xét nghiệm bệnh dại

Hiện có hai cách chẩn đoán bệnh dại:

Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng

Xem Thêm : Review Bonigut Có Tốt Không, Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu?

Bệnh nhân dại trước khi có triệu chứng có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng như sợ nước, sợ ánh sáng, sợ gió và các yếu tố dịch tễ liên quan khác,…

Có nhiều cách xét nghiệm bệnh dại

Có nhiều cách phát hiện bệnh dại

Đã xác nhận

Bằng cách phát hiện kháng thể miễn dịch huỳnh quang trực tiếp từ mô não hoặc phân lập vi rút trong hệ thống nuôi cấy chuột/tế bào. Kết quả xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang hoặc kết quả huyết thanh trung hòa trên cổ bệnh nhân sẽ cho biết bệnh nhân có thực sự mắc bệnh hay không. Ngày nay, giới y học đã phát triển một kỹ thuật mới để phát hiện vi rút dại, đó là phản ứng realtime-PCR hay PCR, để phát hiện vi rút dại.

Các xét nghiệm bệnh dại phổ biến:

– Xét nghiệm máu: Bạch cầu thường tăng cao và tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

– Xét nghiệm nước tiểu: tăng bạch cầu và protein niệu.

– Dịch não tuỷ: Kết quả là viêm não/viêm màng não mủ tăng áp lực nhẹ, chủ yếu là tăng bạch cầu đơn nhân.

Xem Thêm: (Chia sẻ) Kinh nghiệm du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh) từ A-Z

– Hình ảnh: Chụp MRI hoặc CT dẫn đến những thay đổi không đặc hiệu.

Các xét nghiệm chẩn đoán hiếm khi được sử dụng nhưng cho kết quả chính xác:

– Định danh vi rút dại bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang từ các mẫu bệnh phẩm: nước bọt, nước mắt, dịch não tuỷ, da, sinh thiết não….

– Phương pháp nuôi cấy tế bào dùng để phân lập các mẫu vi rút dại, nhưng phương pháp này khó thực hiện nên ít được sử dụng.

Nếu bệnh nhân chết vì bệnh dại, một thể đen sẽ được tìm thấy ở góc tế bào đơn nhân của não, với các ổ viêm não không đặc hiệu.

Xét nghiệm bệnh dại sớm để phòng bệnh tốt hơn

Phát hiện bệnh dại sớm để phòng bệnh tốt hơn

3. Điều trị bệnh dại sau khi phát hiện như thế nào?

Xem Thêm : Gãy xương đòn – 7 điều cần biết – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Như chúng ta đã biết, một khi bệnh dại phát tác và không được điều trị thì người bệnh sẽ tử vong.

Cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị hiệu quả bệnh dại. Việc điều trị hỗ trợ chỉ có thể giúp kéo dài diễn biến của bệnh, tức là thời gian sống của bệnh nhân không quá 3 tuần chứ không thể chữa khỏi hay cứu sống bệnh nhân.

Quản lý vết thương

Sau khi bị chó cắn, phải rửa kỹ các vết trầy xước, vết cắn bằng nước và xà phòng trong 15 phút, sau đó sát trùng bằng cồn i-ốt hoặc cồn 45-70%. Điều này giúp làm giảm và tiêu diệt lượng vi rút bệnh dại lây truyền qua vết cắn. Nếu không, bạn có thể dùng dầu gội đầu, dầu tắm, cồn, cồn, các loại xà phòng,… và các chất khử trùng thông thường khác để thay thế.

Xem Thêm: HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG CƠ SỞ

Cẩn thận để không gây tổn thương rộng hơn, không nặn vết thương và không khâu vết thương ngay lập tức. Nếu cần phải khâu vết thương, nên trì hoãn vết khâu trong vài giờ đến 3 ngày và nên ngừng vết khâu sau khi tiêm huyết thanh kháng dại.

Tùy thuộc vào bệnh nhân và vết cắn, thuốc kháng sinh và vắc-xin uốn ván có thể được sử dụng.

Điều trị bằng huyết thanh kháng dại

Những trường hợp nghiêm trọng như vết cắn trên diện rộng, vết cắn vào cổ, mặt, tay, đầu hoặc động vật có dấu hiệu mắc bệnh dại cần được điều trị khẩn cấp bằng huyết thanh kháng dại. Vắc xin tiêm càng sớm thì hiệu quả phòng và điều trị bệnh càng cao, nên tiêm trước khi tiêm vắc xin.

Huyết thanh kháng dại điều trị hiệu quả cao

Huyết thanh kháng dại là thuốc điều trị rất hiệu quả

Hiện có hai loại huyết thanh kháng dại:

– Huyết thanh kháng bệnh dại của các chủng khác nhau, thu được từ những con ngựa siêu miễn dịch. Một lần tiêm huyết thanh miễn dịch, có thể tiêm xung quanh vết cắn. Vì khối lượng tiêm có thể đạt tới 40ui/kg nên để tránh phản ứng dị ứng, nên sử dụng phương pháp besrredka để tiêm. Tương ứng, tiêm 0,1ml chờ 30 phút, tiêm 0,25ml chờ 30 phút, nếu không có phản ứng thì tiêm liều còn lại. Phối hợp với thuốc kháng histamin tổng hợp, chỉ tiêm ở các trung tâm kháng dại.

– Globulin miễn dịch đặc hiệu bệnh dại: Tiêm bắp 1 liều duy nhất, liều nặng, 20ui/kg. Globulin không gây tai biến nhưng giá thuốc cao hơn.

Vì lý do này, xét nghiệm bệnh dại đặc biệt quan trọng đối với những người mới bị chó, mèo hoặc động vật cắn và có nguy cơ cao mắc bệnh dại. Phát hiện sớm và kiểm tra sớm có thể ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng xảy ra, ngăn chặn sự lây lan của bệnh và ngăn chặn bệnh khỏi.

Để xét nghiệm bệnh dại chính xác cần được thực hiện tại cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại. Trung tâm xét nghiệm của Bệnh viện Medlatec tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Gọi đến hotline 1900 56.56.56 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống