Gốc tích họ Hồ của vua Quang Trung

Gốc tích họ Hồ của vua Quang Trung

Vua quang trung quê ở đâu

Từ xa xưa, manh mối của dòng họ He (Tây Sơn) đã xuất hiện trên vùng đất Quy Nhơn-Bình Định, gắn liền với cuộc nội chiến khốc liệt trong lịch sử nước ta thế kỷ XVII. Lúc bấy giờ, quân triều đình chiếm Ngoại giao Zhizhina, quân Nguyễn chiếm nội kỳ Nam Kỳ. Hai bên tranh giành đất đai, tranh giành con người, bảy lần đánh nhau trong khoảng thời gian khoảng 45 năm, từ trận đầu tiên năm 1627 đến trận cuối cùng năm 1672. 700 năm trước, tổ tiên khai sáng trạng nguyên ở hồ.

Bạn Đang Xem: Gốc tích họ Hồ của vua Quang Trung

Chúng tôi đã liên hệ với một số bà con dòng họ Hồ ở miền Trung và miền Bắc, cũng như ở Thành phố Hồ Chí Minh và thấy rất nhiều tư liệu gia phả, một số tư liệu lịch sử, văn tự có liên quan. Trong số đó, cuốn sách “Hồ Chí Minh ở Việt Nam” do He Dejiang chủ biên, được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tái bản lần thứ bảy đã thu hút sự quan tâm của người Việt Nam. Ban Liên lạc toàn quốc Hồ Chí Minh là “tiếng nói chính thức” chung tại mỗi cuộc họp. Trong sách có ghi rõ: “Họ là dòng họ lâu đời nhất ở vùng đất văn nghệ. Trạng nguyên Hongdahu đã lập nên trấn doanh ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nó đã có lịch sử hơn 1.000 năm (… ).Phi Triết Giang Cổ Phiệt Giang (ngô việt) nằm trong khu Bách Việt và đã bị Hán hóa bởi người Hán (dân tộc cuối cùng của Việt Nam bị Hán hóa) Dân tộc Việt Nam là Lạc Việt (và là duy nhất ) mà chưa bị Hán hóa. Các nhà khảo cổ học và sử học đã khẳng định rằng tổ tiên xa xưa của người Baiyue và Ziyue có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau. Do đó, nguồn gốc của ho hưng đất là tộc người Việt ở miền nam Trung Quốc (…), họ đã đặt chân lên bác học (khoảng 947-951), trong Việt tộc Tổ tiên họ Hồ được thành lập, là “một trí thức lớn thời bấy giờ, đỗ Trạng nguyên, làm quan, về hưu làm từ thiện, được gần với nhân dân, và không tranh giành ngai vàng. Con cháu của ông đã sinh trưởng ở hai châu, lễ và hội (Nghệ An – Hà Tĩnh ngày nay – nv) và nhiều vùng khác trong cả nước.

Theo “Đại Nhạc sử”, He Xingda được cử làm Thứ sử Chu Điếm, nhưng: “Người ta cũng nói rằng ông đã lánh nạn ở Giao Châu (Việt Nam) và được phong làm Thừa tướng.” Ruan Dynasty” ghi rằng anh ta trôi dạt và trở thành một quan chức ở Zhoudian. Giả thuyết này có vẻ hợp lý hơn. Anh ta vốn có cùng địa vị với Ding Gongzu (con của cha Ding), vì vậy Ding Boling biết anh ta. Khi Ding Bo muốn dấy binh để đàn áp các lãnh chúa, anh ta đến gặp He Xingda để xem liệu anh ta có muốn dấy binh không, anh ta hỏi Ding Bolin Anh ta tâm sự rằng anh ta chỉ muốn làm tròn bổn phận của người dân, “Để làm cho Ding Bolin được bình yên, anh ta đã giơ kiếm và đã thề ‘vì dân vạn đại’, tức là 10.000 mạng vì dân, hay 10.000 mạng vì dân. Mọi người. Ông chịu trách nhiệm cày ruộng, tuyển người và dựng trại.

Xem Thêm : Lá mắc mật

Hồ bắt nguồn từ hai trường Dort (quynh lâm, quynh lưu, nghệ an). Một phái Châu Điền (sơ cấp) và một phái Thanh Hóa (phụ). 15 đời của He Xingda, tổ tiên của trạng nguyên, bao gồm: He Guili, trạng nguyên He Dongshi, thủ lĩnh He Hehan, cháu trai của He Rengong, và cháu trai đời thứ 27, cháu trai của hoàng tộc trạng nguyên. Hu Zhidong, nữ thư sinh hồ Xuân Hương, cung nữ riêng, anh hùng dân tộc: vua Quảng Trung (tức Hutong – Ruan Hui). Theo tạp chí đại dai: “Có một điều chắc chắn là tổ tiên người Tây Sơn gốc ở Nghệ An. Đại nam nhất thống chí cho biết Nghệ an có một nhánh họ Hồ đỗ đại khoa. Giữa năm 1945 và 1954 Trong chiến tranh năm 1999 may mắn bảo tồn được tấn hồ pha để biết thêm về Xuân Hương trong dòng dõi danh gia vọng tộc này(…): “Vậy là khoảng 100 năm sau khi vào nam, hồ nhan nhà trai ở phủ lý huyện Tây Sơn được sáp xác. Bao đời ông sinh ra âm nhạc, có hai người em là bình (tức ho thơm – nguyễn huệ) và lu”.

Khoảng thời gian ngọn lửa bốc lên (1655-1657), hạt giống của gia tộc He theo cơn gió loạn thời đã phân tán về phía nam. Trong số những người được Quân đội Ruan cử đến để canh tác vùng đất ở làng Tây Sơn có He Piqing, tổ tiên của bốn thế hệ anh em Tây Sơn. Sử ký chép: “Lúc bấy giờ ở huyện Phù Lí, Quy Nhơn, có người huyện là Nguyễn Nhạc Quý Bình (…), gặp lúc chúa Trịnh và chúa Nguyễn đánh nhau, bị bắt giải về làng Tây Sơn. thuộc tỉnh. Người đất Quy Nhơn. Trước khi mất, thân phụ tên thật là He Pifu, dời về làng Kiến Khánh, nay là làng Phúc Nhạc, huyện Tùy Văn, sinh được 3 người con: Con cả là Lele, thứ nhì là Lỗ, thứ ba là Huệ, Trần Đình Kỳ đã viết rõ trong bài “Tây Sơn Tổ quốc”: “Các tài liệu đã công bố cũng cho thấy tổ tiên của các thủ lĩnh Tây Sơn vốn sống ở Nghệ An. Vào giữa thế kỷ 17, bốn đời tổ của Nguyễn Huệ bị chúa Nguyễn bắt vào Đàng Trong, đã cùng nhiều tù binh khác khai hoang lập ấp ở vùng Thượng Tảo (phủ quy nhơn) của miền Tây. Đồi. He Pifu kết hôn với Ruan Shidong (con của anh em Xianghu) trước khi qua đời, và chuyển về quê vợ ở làng Fule, đường sông Xishan, và sống ở quê vợ và quê mẹ (nay là tỉnh Bình). Theo Da Nan Yi Tong Zhi, đây là một phong tục phổ biến ở Ping Ding cổ đại (…). Fuller trở thành quê hương thứ hai của họ Hồ ở Nam Kỳ.

Nhiều tác giả khác như Hoa Bằng, gia phả Nguyễn đức dục, nhà sử học Nguyễn Phương, tác giả Văn Tân, nhà thơ Lê Minh Quốc (qua loạt truyện về danh nhân Việt Nam), nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liên, Phạm Cả Văn Sơn (và bài trên tay sơn) đề cập lai lịch họ Hồ (trước là Nguyễn Huệ) của quan trung – nguyễn huệ. Vậy tại sao em họ của He lại đổi thành họ Ruan (họ của mẹ)?

Để trả lời câu hỏi này, họ Hồ thời hiện đại trích dẫn một số sự kiện lịch sử và bối cảnh trong quá khứ. Dĩ nhiên, cũng như Chúa Nguyễn, ông phải để mắt đến những người lưu vong được đưa về phương Nam từ đất Chúa. Quan Ruan không thể không cảnh giác với sự thù địch của những kẻ lưu vong bị đày ải xa xôi và được gửi đến để canh tác trên những ngọn núi cằn cỗi. Để tránh sự soi mói của quan kiểm duyệt, anh em Xi Shan phải lấy họ mẹ (Ruan) trong cuộc nổi dậy, chứ không lấy họ gốc “mang” từ Nghệ An (Hồ). Việc đổi họ không có gì đáng ngạc nhiên, He Tujiang giải thích: “Đôi khi, do áp lực mà có người phải đổi họ. Tuy nhiên, chỉ có một số người ngẫu nhiên đổi họ, còn về cơ bản họ vẫn giữ nguyên theo thời gian. Một số mọi người thay đổi họ của họ. Khi tôi gặp Xihui, tôi đã trả lại họ Hồ (tôi đã từng lấy họ lê: Li quy ly), một số người biết đó là họ He, nhưng vì nhiều lý do, họ vẫn sử dụng họ mới họ, giống như vua Quảng Trung. Thậm chí gần đây, một số người vì lý do chính trị đã đổi họ, bây giờ ông đã trở về họ của mình, như con trai của Hồ Văn An, ông. Hơn 50 năm, con trai ông đã trở lại họ Hồ). ngược lại, cũng có tình huống nhà họ Ruan, hoàng thất v.v… có He’s (cháu trai) làm con nuôi vì nghĩa nặng với Hoài Ân nên vẫn lấy họ mẹ (Hu). vốn là He hoặc trở thành con nuôi, hoặc đổi họ thành Nguyen, Ha, Pei, Mai, Wu, Le vì những lý do khác…họ vẫn không thay đổi.p>

Đặc biệt nguyễn huệ (hộ thọ) đã đổi tên để tránh sự kiểm duyệt của quan nguyen vì ông đã từng là học trò cưng của một học giả mà hệ tư tưởng Tin lành đương thời là giáo lý tôn giáo. Thầy có một người bạn rất tốt là một trong “Tứ đại thần” (bạn nội) dưới thời vua Ngô Trương Văn Hưng. Trương văn Hanh phản đối sự lạm quyền của trường phúc loan (vua) đương thời. Sau khi Trương Phúc Loan giết chết Trương văn hanh, để tang cho người bạn thân và sợ một ngày nào đó bạn ấy bị hại nên rời phủ xuân (huế) vào ấp yên thái (quy nhơn) sinh sống và mở lớp dạy học. Trong số học sinh có 3 anh em nhà Nishiyama. Để tránh sự giám sát của quân đội Ruan ngay từ đầu, có thể bất lợi khi uy tín không lớn, anh em Xishan đã đổi họ từ Hu thành Ruan. Đây là điều mà Trần Trung Cẩn đã nói trong Việt Nam Sử Lược rằng ban đầu anh em Nhạc chiêu binh “chỉ theo họ Nguyễn của mẹ, buổi đầu dễ thu phục lòng người, vì đất phương nam vẫn là đất chúa. Nguyên.” !

Xem Thêm : Những địa chỉ mua bán kéo cắt tóc uy tín chất lượng Hà Nội, TP.HCM

Theo tài liệu của Bảo tàng Tây Sơn tỉnh Bình Định, nguồn gốc của nhạc – Huế – họ Lộ vốn gốc họ Quảng Tài Hồ, là hậu duệ của Hồ Thế Anh (còn gọi là Hồ Chíh) họ An. , sinh năm 1618). Tam trường thi võ (tương đương với bảng phụ của triều Nguyễn). Năm Lê Đan Đông thịnh thứ nhất (1658), ông làm quan đến chức Thị lang việt, đại biểu của triều đình. Hồ thế anh sinh được 5 người con trai: hộ thế viên, hộ phi cơ hội, hộ danh lưu, hộ phi tích, hộ phi đoản. Hồ Chí Minh Pipikon.

Phi khang sinh được 5 người con trai là: Hộ phi trụ, Hộ phi phú, Hộ phi thọ, Hộ phi phúc, Hộ phi chương. Hồ viện viên chuyển từ quynh doi ra nhân lý (tức son son thuộc quynh hồng – quynh luu nghe an) rồi chuyển về làng phú hưng nguyễn thái lão nghệ an. Di chuyển từ Daxie, He Pikang (ông Piqing được nhắc đến trong nhiều cuốn sách), và He Pifu đến Cochin China. Ban đầu bắt đầu kinh doanh tại Quận Suiyun (nay là Quận Anren). Hồ Phi Phúc sau kết hôn với Nguyễn Thị Đồng ở Tây Sơn Hà và sinh ra Nhạc, Huệ, Lữ và một cô con gái nhỏ. Mộ ông Hồ Pi Phúc và bà Nguyễn Thị Đông cũng được tìm thấy ở núi Longgong thuộc làng Kiến Mỹ, Bình Khê, Bình Định.

Từstrong>strong

Bản giao hưởng

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống